บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย และจุดต้องระวัง เมื่อคิดสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย จากบทความก่อนหน้า ที่ผ่านมา ที่ Phuketsalegarden.com ได้แบ่งปันเรื่องราว เกี่ยวกับลักษณะเด่นของ บ้านสไตล์นอร์ดิก พบว่ารายละเอียด ได้รับความพึงพอใจ จากผู้อ่านเยอะมากๆ บางทีอาจเป็นเพราะความสะดุดตา ในเรื่องทรงสูง ของหลังคาจั่ว สีสันที่มีความชอบธรรมชาติ สเปซด้านในโปร่งๆ ช่วยสร้างกลิ่นความผ่อนคลาย ให้บ้าน ทำให้ Nordic Style เข้าไปอยู่ในใจ ผู้คน ได้อย่างง่ายดาย

ทั้งในเวลาหลายปีมานี้ คนเขียนแบบ ได้ทำดีไซน์บ้าน โดยประสมประสาน ระหว่างสไตล์ Nordic และ Modern ทำให้มีชื่อเรียกใหม่ ขึ้นมาว่า Modern Barn หรือ บ้านสไตล์โรงนา ปรับใช้ที่มีรูปลักษณ์ทันสมัย ยิ่งสร้างความน่าดึงดูดใจ มากยิ่งขึ้น แต่การผลิตบ้าน สไตล์นี้ ก็ยังมีความจำกัด บางสิ่งบางอย่าง ที่ยังไม่ค่อยใครเอ๋ยถึงนัก บทความนี้ “Phuketsalegarden.com” ก็เลยขอพา ไปดูในอีกมุม ให้มองเห็นกันแบบรอบด้าน มากยิ่งขึ้น เพื่อผู้ที่ชอบใ จในสไตล์ นำไปปรับใช้ อย่างระวัง และไม่เกิดปัญหาตามมา

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย 3 อย่าง
ที่ต้องระมัดระวังก่อนก่อสร้างบ้าน Modern Barn

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย

ก่อนที่จะนำบ้านสไตล์อะไรก็แล้วแต่ มาปรับใช้ร่วมกับบ้านของพวกเรา ต้องการที่จะให้รู้แหล่งที่มา แหล่งเกิด เพื่อรู้เรื่องบริบทในงานออกแบบ อย่างบ้านสไตล์ Nordic หรือ Modern Barn มีต้นกำเนิด มาจากสถาปัตยกรรมในยุโรป ซึ่งเป็นโซนเมืองหนาว ผู้อาศัยก็เลยปรารถนาความอบอุ่น จากแสงตะวัน

การออก แบบบ้าน ก็เลยเน้นเปิดโอกาสแสงสว่าง เพื่อสามารถนำแสงไฟ จากธรรมชาติ เข้ามาสู่ตึกได้ และก็ด้วยลักษณะสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากโรงนา ที่ไม่มีกันสาด โดยเหตุนี้การยกลักษณะของ นอร์ดิก มาใช้เลย โดยไม่ปรับปรับใช้ ให้กับบริบทของประเทศไทย แน่ๆว่าจะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดปัญหาตามมา ในตอนหลังได้ ซึ่งสิ่งที่ควรจะระวังสำหรับบ้านสไตล์ Modern Barn มีอยู่ 3 ประการหลักร่วมกัน ดังต่อไปนี้

1. บ้านนอร์ดิก กับปัญหาความร้อน

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย

“ร้อนแน่…บ้านแบบนี้” นี่เป็นความเห็น ที่พวกเราพบได้ทั่วไป ได้เสมอ เมื่อเอ๋ยถึง บ้านสไตล์นอร์ดิก ซึ่งจำเป็นต้องสารภาพว่าจริงเล็กน้อย เพราะว่าด้วยหลังคาทรงจั่ว แบบไม่มีชายคา แล้วก็การใช้กระจก เป็นส่วนประกอบของบ้าน ค่อนข้างจะมากมาย ย่อมนำมาซึ่งการทำให้บ้านได้รับความร้อนไปสู่ด้านในได้มากขึ้น

แต่ว่าถ้าหากคิดแผนงาน ให้ดีตั้งแต่ต้น ปัญหานี้ก็สามารถปรับแก้ ได้ด้วยการออกแบบแผนผัง แบบแปลนบ้านตั้งแต่ต้น ตัวอย่างเช่น การเลือกแนวทางห้องแต่ละห้องให้เหมาะสมกับแนวทางแสงอาทิตย์ ห้องที่ไม่เน้นช่องเปิดมากมาย ให้ไว้ฝั่งทิศใต้ และก็ทิศตะวันตก ส่วนห้องที่มีช่องกระจกบานใหญ่เลือกเอาไว้ในทางทิศเหนือ กรณีบ้านที่หลีกเลี่ยงด้านเปิดมิได้เพราะว่าบังคับด้วยทิวทัศน์ หรือ มุมหน้าบ้าน ให้ออกแบบตึกลักษณะเว้าเข้าไป เพื่อจุดเว้าเป็นชายคาอัตโนมัติ

นอกเหนือ จากการดีไซน์แล้ว อุปกรณ์ก็มีส่วนสำคัญมาก อย่างการเลือกทำฝาผนังก้อนอิฐ 2 ชั้น, เลือกอุปกรณ์มุงหลังคาที่มีคุณลักษณะสะท้อนความร้อน พร้อมติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อน และฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา โดยยิ่งไปกว่านั้นจุดที่ปรารถนาทำฝ้าสูงโปร่งตามแนวจั่วจำเป็นที่จะต้องเพิ่มคุณลักษณะกันความร้อนมากมายเป็นพิเศษ

หรือ ถ้าปรารถนาทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น สำหรับการเวียนอากาศด้วยมายากลไลธรรมชาติ สามารถใช้ระบบ Active Airflow ที่จัดตั้งบนหลังคาทรงจั่วได้ โดยก่อนติดตั้งจะมีวิศวกรมาวิเคราะห์ให้ก่อน แล้วก็สิ่งที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดเลย คือ ต้นไม้ ช่วยทำให้บ้านสไตล์โรงนาดู กระปรี้กระเปร่า ลดอุณหภูมิร้อนทางสายตาได้อย่างดีเยี่ยม

2. บ้านนอร์ดิก ฝนสาด ฝาผนังเปียกชื้น

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย

เสน่ห์ของ Modern Barn เป็นเส้นของหลังคาแบบไม่มีชายคา ถ้าหากใส่กันสาดเข้าไปอาจจะทำให้เสน่ห์ของบ้านสไตล์นี้ต่ำลงไปได้ เจ้าของบ้านก็เลยจะต้องทำความเข้าใจเพื่อออกแบบต่อกรกับความชุ่มชื้น บนฝาผนังรวมทั้งฝนสาดให้ได้ตั้งแต่ต้น อาทิเช่น จุดพักสำคัญอย่างห้องรับแขก ให้ออกแบบด้วยแนวทางร่นฝาผนังเว้าเข้าไป

เพื่อหลังคาปฏิบัติหน้าที่เป็นกันสาดไปในตัว ส่วนปัญหาฝนสาดรอบๆหน้าต่างฝั่งที่ไม่มีชายคา จึงควรเลือกบานหน้าต่างขอบอลูมินัมหรือไวนิล จะช่วยคุ้มครองน้ำซึมได้ดีมากยิ่งกว่าวงกบไม้ ส่วนปัญหาฝาผนังเปียกชื้นสามารถปกป้องได้ด้วยการทาสีที่มีคุณลักษณะปกป้องความชุ่มชื้น คุ้มครองเชื้อรา

กรณีปรารถนาทำระเบียงพัก ให้ออกแบบเฉียงยื่นออกมาจากตัวบ้าน โดยเลือกใช้หลังคากล่องแบน จะช่วยทำให้ภาพรวมของบ้าน ดูเหมาะ การมีเฉียงก็เลยช่วยเหลือกันฝนสาด และก็กันความร้อนไปสู่ตัวบ้านได้

3. บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย คือ หลังคารั่วซึม

nordic house

ถึงแม้ว่า บ้าน Modern Barn จะมีจั่วสูงแต่ว่าก็บางทีอาจกำเนิดปัญหา รั่วซึม บนหลังคาได้ถ้าหากขาดการมุงหลังคาที่ดี การจัดการกับปัญหานี้สามารถทำได้ด้วยการออกแบบความลาดเอียงของหลังคา ให้เหมาะสมกับรุ่นสิ่งของหลังคานั้นๆ อย่างเช่น หลังคากระเบื้องแผ่นเรียบ SCG รองรับองศาความชันที่ 25 องศา แต่ว่าหากจะให้การระบายน้ำทำเป็นดียิ่งขึ้น ควรจะดีไซน์ให้หลังคาชันเยอะขึ้นเรื่อยๆที่ 30-35 องศา จะช่วยลดปัญหารั่วซึมแล้วก็ปัญหาน้ำไหลย้อน

อีกจุดที่มักมีปัญหากับหลังคาจั่วเป็น ป้านลม ปฏิบัติหน้าที่กันลมไม่ให้ปะทะกับกระเบื้องหลังคาโดยตรง แล้วก็ช่วยเหลือกันน้ำฝนไม่ให้เข้าตึก อุปกรณ์ที่นิยมประยุกต์ใช้เป็นป้านลม มีอีกทั้งไม้จริง ไม้สังเคราะห์ ป้านลม คสล. หรือที่นิยมมากมายในช่วงปัจจุบันและก็มองกับบ้านสไตล์นอร์ดิกหมายถึงการนำไม้ C Channel มาดัดแปลง ทำให้ดูเหมือนบ้านส่วนประกอบเหล็ก

เทคนิคติดตั้งปั้นลม คสล.

nordic house

สร้างบ้านขนาดเล็ก งานปั้นลม คสล. ใช้คานคสล. เอียงตามแนวป้านลม ควรจะมีความกว้างหุ้มข้างหลังกระเบื้องขั้นต่ำ 20 เซนติเมตร รวมทั้ง สำหรับกระเบื้องแผ่นเรียบ ดังเช่น Excella Modern ใต้ท้องปีก คสล. สูงขึ้นยิ่งกว่าหลังแป 6 เซนติเมตร และก็ เสริมด้วย SCG Roof Sarking 1 ตอนจันทันตาเห็นมแนวปีกคสล. ช่างจำเป็นจะต้องมีความละเอียด และรอบคอบเป็นพิเศษในแนวทางการติดตั้ง

เทคนิคติดตั้งปั้นลมเหล็ก C Channel

nordic house

งานปั้นลมเหล็ก C Channel ขนาดของเหล็ก C Channel ควรจะมีระยะบังครอบสันหลังคา และมีระยะสำหรับการทำฝ้ารอบๆจั่ว ต้องระมัดระวังในรอยต่อชนระหว่างหลังคา และเหล็ก C- Channel ซึ่งนับได้ว่าเป็นจุดวิกฤตที่มีการเสี่ยงให้มีการรั่วซึมได้ การคุ้มครองป้องกันรั่วจำเป็นต้องเสริมระบบรางน้ำแอบซ่อนในรอยต่อดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วแล้วก็ปิดรอยต่อด้วยแผ่นปิดรอยต่อ แล้วหลังจากนั้นปกคลุมด้วย เหล็กพับตัวแอล โดยยึดเหล็กพับตัวแอล กับป้านลมเหล็ก C Channel ด้วยการเชื่อม

ถึงแม้ บ้านสไตล์นอร์ดิก จะมีปัญหาเรื่องความร้อน และฝนสาดอยู่บ้าง แม้กระนั้นถ้าเอามาเทียบกับบ้านกล่องแบบโมเดิร์นแล้ว อย่างต่ำๆนอร์ดิกก็ยังมีหลังคาจั่วมารองรับ ขอเพียงแค่ดีไซน์ให้สมควรก็หมดกังวลเรื่องรั่วซึมได้เลย แล้วก็นอกเหนือจากการใช้อุปกรณ์มุงหลังคาและก็เครื่องใช้ไม้สอยปกป้องรั่วซึม ที่ตามมาตรฐานแล้ว หลังคาบ้านสไตล์ Modern Barn ที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน ยังจะต้องอาศัยผู้ที่มีความชำนาญที่มีประสบการณ์ในงานหลังคาโดยยิ่งไปกว่านั้น เพื่องานหลังคาจบ งาม ไม่มีปัญหารั่วซึมให้ต้องตามปรับแต่งในวันหลัง

SCG Roof Service บริการมุงหลังคาครบวงจรจากเอสซีจี ดูแลตั้งแต่ก่อนสร้าง เจ้าของบ้านสามารถนำแบบหลังคาบ้านมาขอความเห็นกับข้าราชการ เพื่อกระทำการประมาณค่าครองชีพสำหรับการมุงหลังคาให้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สำหรับขั้นตอนปฏิบัติการเชื่อมั่นในมาตรฐานการทำงานจากกลุ่มช่างเอสซีจี มีการคิดแผนงานอย่างมีระบบ ก็เลยช่วยควบคุมอีกทั้งในเรื่องเวลา และก็งบประมาณไม่ให้แย่ลงกว่าเดิม ทั้งยังมีการรับประกันสูงสุดนานถึง 10 ปี*

สำหรับคนที่กำลังคิดแผนก่อสร้างบ้านใหม่ และก็พอใจบริการมุงหลังคาครบวงจร เอสซีจี (SCG Roof Service) สามารถติดต่อรับคำหารือฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย พอดีเอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์, เอสซีจี โฮมโซลูชั่น และก็ เอสซีจี รูฟฟิ่งเซนเตอร์ ทุกสาขาทั่วทั้งประเทศ

อ่านเพิ่มเติม : บ้านยุค New Normal ตกแต่งห้องน้ำ เปลี่ยนธีมบ้าน

Related Posts

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง พู…

Nakhon Nayok accommodation

ที่พักนครนายก สระบุรีริมน้ำ บรรยากาศดี ในราคาหารไม่เกิน 1000!

ที่พักนครนายก จังหวัดที่กล่าวถึงแล้วก็จะต้องนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แล้วก็บรรยากาศกรีนๆของป่าไม้ รวมทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติโด่งดัง

2 storey minimalist style

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านหน้าแคบในเมือง มีเอกลักษณ์โดดเด่น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น เด่นและก็ไม่เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆบนที่ดินหลักสิบตารางวา ก่อสร้างบ้านสองรุ่นหลังติดอยู่จั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเรียบเตียน

build a small house

สร้างบ้านขนาดเล็ก ไอเดียสร้างบ้านด้วยงบไม่ถึงแสน

สร้างบ้านขนาดเล็ก เคาเตอร์ห้องครัวติดฝาผนังตามแนวยาวของห้อง ประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้มีพื้นที่ว่างๆ ระหว่างห้องครัวกับมุมนั่งพักผ่อนมากเพิ่มขึ้น

Townhome-Review-2

รีวิวทาวน์โฮม 2 ชั้น ในปี 2022

รีวิวทาวน์โฮม 2 ชั้น ปี 202…

TownHome_asset-4

ทาวน์โฮมดีอย่างไร 

ทาวน์โฮมดีอย่างไร การท…