บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก 1

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก

บ้านตกแต่งไม้ OSB

ธรรมชาติมักถูกใช้เป็นแหล่งสร้างแรงบันดาลใจสำหรับสถาปัตยกรรมเสมอ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ การใช้วัสดุ หรือแม้แต่สี แล้วนำมาตีความใหม่ในแบบที่ตนเองต้องการ ซึ่งแรงบันดาลใจจากระบบนิเวศทั้งใกล้และไกลตัวเรามีอยู่มากมาย อาจจะเป็นรูปร่างใบไม้เพียงหนึ่งใบที่ปลิดปลิว สีของดิน สิ่งมีชีวิตในมหาสมุทรที่มีเรื่องราว ความลึกลับ และรูปร่างแปลก ๆ ที่สามารถนำมาใช้ได้ในการออกแบบบ้านได้ แต่ไม่จำเป็นทำซ้ำกับสิ่งที่เราเห็นทั้งหมด เช่น ชอบทะเลก็ไม่จำเป็นต้องใส่ปลาหรือทรายจริงๆ ลงในบ้านก็ได้ แค่หยิบมาบางส่วนมาเป็นสัญญลักษณ์ก็สร้างความหมายในบ้านตามต้องการ เหมือนเช่นโปรเจ็คบ้านเล็กที่ชื่อ Dolphin ที่เกิดขึ้นจากแนวคิดเดียวกัน

ออกแบบ : Matt Williams Architects
ภาพถ่าย : Adam Gibson Photographer
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สถาปนิก Matt williams ได้ออกแบบ  “Dolphin Sands Studio” แห่งนี้ไว้ท่ามกลางเนินทรายของแทสเมเนีย ซึ่งเหมือนเป็นหนึ่งเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ๆ ทั่วโลกที่ต้องการอยู่ห่างไกลจากเมืองไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ หลังเกิดการระบาดใหญ่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทีมงานจึงนำเสนออิสรภาพอันเงียบสงบจากบ้านโครงสร้างไม้รูปร่างสามเหลี่ยมเหมือนชิ้นพิซซ่า ขนาด 36 ตร.ม. ที่กลมกลืนกับวิวทิวเขาในคาบสมุทร freycinet

เมื่อเริ่มต้นโปรเจ็คหลังจากการศึกษาประเมินสภาพแวดล้อมแล้ว พบว่าบริเวณที่เหมาะสร้างบ้านเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดน้ำท่วม ประกอบกับแนวคิดที่ว่าสถาปัตยกรรมต้องไม่เพียงใช้ประโยชน์จากความงามตามธรรมชาติของบริบทเท่านั้น แต่ยังต้องลดการรบกวนหน้าดิน พืชพรรณพื้นเมือง และงู (เอ๊ะ!) ที่เลื้อยได้อย่างอิสระ จึงเป็นที่มาของการหลีกเลี่ยงการใช้คอนกรีต และยกตัวบ้านขึ้นเหนือลานทราย มีสะพานทางเดินต่อเชื่อมไปยังถนน เมื่อยกตัวขึ้นก็จะได้ผลพลอยได้คือ มุมมองทั่ว Great Oyster Bay ไปจนถึง Freycinet Peninsula ที่ถูกขยายให้กว้างขึ้นจากทุกด้าน เป็นการออกแบบเพื่อลดผลกระทบต่อไซต์ แต่ยังรักษาความโดดเด่นของภูมิทัศน์ไว้มากที่สุด

ภายนอกบ้านทำจากไม้แท้เป็นระแนงเส้นเล็ก ๆ ตีบนโครงเหล็ก ให้รายละเอียดของเส้นสายตาที่สวยงาม เป็นบ้านไม้โมเดิร์นที่หาความเชยไม่เจอ ทางเข้าหลักเป็นประตูกระจกกรอบไม้ขนาดใหญ่ ที่เปิดได้กว้างเพื่อตอบรับกับสภาพแวดล้อม เชื่อมต่อกับพื้นที่ชานไม้เปิดโล่งชวนให้ออกมาใช้ชีวิตสัมผัสสายลม แสงแดด ธรรมชาติในวันที่สภาพอากาศเป็นใจ เพิ่มความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

การตกแต่งภายในเน้นวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแบบดิบๆ ด้วยโทนสีธรรมชาติของแต่ละวัสดุ ซึ่งผนังและเพดานจะเลือกวัสดุ OSB เป็นหลัก ตัดกับพื้นหินปูนสีดำสนิท และงานไม้จริงที่ผสมผสานกัน ด้วยพื้นผิวที่มาจากธรรมชาติหลากหลาย ทำให้บ้านดูเข้ากับเข้ากับฉากหลังที่เป็นธรรมชาติได้อย่างง่ายดาย บ้านรังสิต ปี 2567

ในวันที่รู้สึกเหนื่อยล้าอยากปล่อยอารมณ์ ทอดสายตาให้มองไปไกลๆ แต่ไม่อยากออกไปนอกตัวบ้าน ก็นั่งเล่นตรงเบย์วินโดว์ที่ติดตั้งผนังกระจกใสขนาดใหญ่ในห้องนอน ทำให้รู้สึกเหมือนดึงวิวมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ซึ่งแต่ละจุดที่มีช่องเปิดหรือช่องแสง ล้วนแล้วแต่ผ่านการตรวจเช็คมุมมองมาแล้ว เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ความสบายทางสายตาสูงสุด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แผ่นเกล็ดไม้อัดเรียงเสี้ยน หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่า OSB เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มองหาวัสดุกรุผนังภายในที่ราคาย่อมเยา และแม้ว่าจะเป็นวัสดุราคาถูกแต่เมื่อลองศึกษาคุณสมบัติดูจะเห็นว่า OSB ทำมาจากชิ้นไม้เล็กๆ นำมาผสมกาวแล้วนำไปเรียงให้เสี้ยนไม้อยู่ในทิศทางเดียวกันในแต่ละชั้น ทำให้มีความเหนียว รับแรงเฉือน แรงดัด และทนความชื้นได้ดี นำมาใช้ได้ทั้งงานพื้น ผนัง ฝ้า กล่อง หรือชั้นวางได้ ค่าใช้จ่ายในการตกแต่งก็จะประหยัดขึ้น พอเหลือไว้สำหรับใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ ต่อไป

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก 2

แปลนบ้านน็อคดาวน์เอเฟรม A-Frame เป็นกระท่อมในยุคโมเดริน์ที่มีลักษณะของหลังคายาวคลุมไปจนถึงพื้นของข้างๆตัวบ้าน ในประเทศไทยยังไม่ค่อยมีให้เห็นมากนักเหมาะสำหรับสร้างเอาไว้นอนอย่างเดียว ตั้งแคมป์ ปิคนิค บนดอย ทำเป็นรีสอร์ทน่ารักๆ หรือเป็นไอเดียบ้านในการทำขนำ ทำกระท่อม ขนาดเล็ก หาแปลนบ้านน็อคดาว กลางเต้นท์นอน Planban Knock down

บ้านแฝดหรูขนาดใหญ่ 3
ชั้น

แนวคิดทำแปลนบ้านนี้มาจากการทำ กระท่อมน้อยปลายนาทำกระท่อมหลังเล็กๆในสวน เป็นที่นอน ออกแบบบ้าน ครอบคลุมพื้นที่โดยเอาหลังคามาเป็นผนังเลย เหมาะสมที่สุด สะดวกสบายแม้พื้นที่จะจำกัดไปหน่อย ลองชมแบบอื่นๆได้มีการออกแบบเพิ่มเติม แล้วแต่งบประมาณและการใช้งานพื้นที่ การเลือกใช้วัสดุที่จะมาก่อสร้างสามารถนำเอาที่มีขายในท้องตลาดได้เลย

ใช้หลังคากระเบื้องยางมะตอย โครงไม้ หรือใช้กระเบื้องบวกไม้เฟรมประตูหน้าต่างใช้อลูมิเนียมสีดำบวกกับกระจกเขียวตัดแสงใช้ไม้หรือเหล็กก็ได้เป็นโครงสร้างหลัก การก่อสร้างใช้เวลาไม่นาน การตกแต่งดีไซน์ตามสไตล์ บ้านมีความทนทาน ด้วยโครงสร้างการระบายอากาศทำได้ดีไหลผ่านไม้ฝาระแนงใต้หลังคาเพื่อปรับให้เข้ากับสภาพภูมิประเทศของประเทศไทยหรือวางที่บนดอยทางภาคเหนือ

เขาค้อ ภาคใต้ อัยเยอร์เวง เหมาะด้วยสไตล์สามารถดึงดูดให้ผู้คนมาท่องเที่ยวในการค้นหาประสบการณ์ท่ามกลางธรรมชาติ เดี๋ยวนี้มีบ้านพักรูปทรงใหม่ๆ ผุดขึ้นเรื่อยๆ บ้านทรงสามเหลี่ยมอาจจะเป็นดีไซน์ที่ไม่ซ้ำแบบใคร ที่เป็นบ้านพักทรงสี่เหลี่ยม  บ้านเอเฟรม บ้านไม้กลางสวนสน บ้านทรง A Frame เป็นบ้าน 2 ชั้น ทรงสามเหลี่ยม ดีไซน์เก๋

บ้านทรงเอเฟรม


บ้านทรงเอเฟรม (A-Frame House) เป็นบ้านที่มีรูปทรงสามเหลี่ยมเหมือนตัวอักษรเอ มีลักษณะเด่นที่หลังคายาวคลุมไปถึงพื้นของด้านข้างตัวบ้าน จึงเป็นรูปแบบการสร้างบ้านแบบเก่าแก่ที่นิยมกันในทั้งยุโรปและเอเชียมาตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1930

วันนี้เรามีบ้านทรงเอเฟรม ดีไซน์สวยโดดเด่น ทันสมัยสวยงาม ภายในตกแต่งน่าอยู่ พร้อมฟังก์ชั่น ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง 1 ชั้นลอย 1ระเบียงดาดฟ้า มาพร้อมกับ โครงสร้างเหล็ก เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย facebook อังคาร นามเข็ม จะสวยขนาดไหน ไปชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้กันได้เลยครับ

ผลงานและรูปภาพ : facebook อังคาร นามเข็ม
เรียบเรียง : kasetday.com

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก 3

Related Posts

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567 บ้านรังส…

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด บ้านบ…

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง พู…

Nakhon Nayok accommodation

ที่พักนครนายก สระบุรีริมน้ำ บรรยากาศดี ในราคาหารไม่เกิน 1000!

ที่พักนครนายก จังหวัดที่กล่าวถึงแล้วก็จะต้องนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แล้วก็บรรยากาศกรีนๆของป่าไม้ รวมทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติโด่งดัง

2 storey minimalist style

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านหน้าแคบในเมือง มีเอกลักษณ์โดดเด่น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น เด่นและก็ไม่เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆบนที่ดินหลักสิบตารางวา ก่อสร้างบ้านสองรุ่นหลังติดอยู่จั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเรียบเตียน

build a small house

สร้างบ้านขนาดเล็ก ไอเดียสร้างบ้านด้วยงบไม่ถึงแสน

สร้างบ้านขนาดเล็ก เคาเตอร์ห้องครัวติดฝาผนังตามแนวยาวของห้อง ประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้มีพื้นที่ว่างๆ ระหว่างห้องครัวกับมุมนั่งพักผ่อนมากเพิ่มขึ้น