สร้างบ้านขนาดเล็ก ไอเดียสร้างบ้านด้วยงบไม่ถึงแสน

สร้างบ้านขนาดเล็ก

สร้างบ้านขนาดเล็ก ไอเดียสร้างบ้านด้วยงบไม่ถึงแสน

สร้างบ้านขนาดเล็ก ครอบครัวขนาดเล็ก ที่ต้องการบ้านหลังเล็กๆ พอพักอาศัยกันไม่กี่คน ได้อย่างง่ายดาย และก็สวยน่าประทับใจ บ้านชั้นเดี่ยว 2 ห้องนอน 1 ห้องอาบน้ำหลังนี้ บางครั้งก็อาจจะเป็นแบบบ้านหลังดังที่กล่าวมาแล้ว

ซึ่งสามารถตอบโจทย์ ได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยความอบอุ่น ที่แสดงออกมา อย่างเห็นได้ชัด ผ่านรูปลักษณ์ภายนอก รั้วสีขาวเตี้ยๆ ไม่บังความน่ารัก น่าเอ็นดู ของตัวบ้าน จัดสวนสีเขียวหน้าบ้าน และตามขอบรั้วกำแพง ถึงแม้พื้นที่จะไม่เยอะแยะ แต่การเพิ่มพื้นที่สีเขียวเข้าไป ช่วยทำให้บ้านดูสดใส และผ่อนคลายมากกว่าเดิม

ตัวบ้านยกพื้นสูงนิดหน่อย หน้าบ้านมีเฉียงจัดมุมนั่งพักผ่อนเล็กๆ ไว้รอต้อนรับ เมื่อกลับมาถึงที่บ้าน ห้องนอน 2 ห้อง เรียงกันด้านซ้ายของบ้าน ขนาดห้องนอน ไม่ได้มีความแตกต่างกัน เท่าไรนัก ห้องนอนแรก มีพื้นที่ 15.4 ตารางเมตร ห้องลำดับที่ 2 มีพื้นที่ 13.3 ตารางเมตร ทางเท้า ในบ้านอยู่ทางขวามือ ส่วนหลังสุดดีไซน์ไว้ เป็นห้องรับแขก และห้องครัว เพื่อเชื่อมโยงกับสนามหญ้าหลังบ้าน

เคาเตอร์ห้องครัว ติดฝาผนังตามแนวยาว ของห้อง ประหยัดพื้นที่ใช้สอย ได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้มีพื้นที่ว่างๆ ระหว่างห้องครัวกับมุมนั่งพักผ่อนมากเพิ่มขึ้น ลดความอึดอัด ที่จะเกิดขึ้นได้ ซิงค์ล้างถ้วยชามติดตั้ง ให้ตรงกับหน้าต่างกระจก แสงไฟส่องเข้าถึง ระบายอากาศได้สบาย

มุมนั่งพักผ่อนตกแต่ง อย่างเรียบง่าย วางโซฟาสีขาวสองตัว เบือนหน้าเข้าพบกัน หมอนอิงใบเล็กๆ หลายใบ รู้สึกได้ถึงความอบอุ่น แล้วก็สุภาพ โต๊ะกินอาหารวางอยู่หลังโซฟา ใกล้กับประตูกระจกหลัง เมื่อเปิดทางออกกว้างๆ ยิ่งทำให้ข้างในบ้านดูกว้างใหญ่ และมีพื้นที่ใช้สอยเยอะขึ้น

สร้างบ้านขนาดเล็ก

แชร์ไอเดีย บ้านขนาดเล็กสุดยอดเยี่ยม

เพื่อให้มีความปลอดภัยของบ้าน นอกเหนือจากมีประตู ที่อยู่หน้าบ้าน และประตูหลังบ้านแล้ว บางทีอาจติดประตูกระจกบานเลื่อนกันกึ่งกลางระหว่างพื้นที่ห้องนอน กับห้องแฟมิลี่ไว้อีกชั้น เพื่อความอุ่นใจสำหรับการพัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านแนวลึก ที่อาจมมองเห็นพื้นที่ภาพรวมได้ไม่ทั่วถึง บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น

สร้างบ้านขนาดเล็ก

ตกแต่งบ้านขนาดเล็ก สุขได้ไม่จำกัด – สร้างบ้านขนาดเล็ก

ใครกล่าวว่าบ้านเล็กๆ จะอยู่แออัด ไม่สุขสบาย ถ้าพวกเราจัดแจงพื้นที่ดีๆ ห้องที่ว่าเล็ก ก็ยังสามารถหายใจได้สบาย มีแสงสว่าง มีลม แถมยังเหลือพื้นที่ให้นั่งๆ นอนๆ แบบพอใจ ใช้ชีวิตแบบอิสระได้ ในบ้านที่แสนอบอุ่น ราวกับยกตัวอย่างเช่น อพาร์ทเมนท์บนชั้น 3 ในประเทศบราซิลที่นี้ มีนักออกแบบมาช่วยจัดแจง เสกห้องไม่ที่เคยโล่ง

วางเตียงกับมุมนั่งพักผ่อน ห้องครัว และก็รับประทานอาหารเอาไว้อยู่ข้างหน้า กลายเป็นย้ายห้องนอนส่วนตัวอยู่ข้างหลัง ทำให้เหลือพื้นที่ดำเนินชีวิตสารพัดประโยชน์เพิ่มมากขึ้น แล้วก็ดูเป็นสัดส่วน มีความยืดหยุ่น สำหรับการใช้งาน แต่ไม่ดูแคบไปกว่าเดิม มองเห็นไหมว่าขนาดของห้อง มิได้สิ่งที่ระบุความสบาย สำหรับการดำเนินชีวิตเลย

อพาร์ทเมนท์ Antônio Bicudo ตั้งอยู่ที่ข้างบนสุดของตึกสามชั้น ในเขต Pinheiros เซาเปาลู ประเทศบราซิล ปัญหาของผู้อาศัยเป็นต้องการให้มีการจัดพื้นที่ 50 ตารางเมตร ให้เป็นหลักที่ใช้งานที่มีคุณภาพ เพื่อจะได้มีพื้นที่เหลือพอเพียง แบ่งเป็นห้องนอนแยกออกมา จากส่วนอื่นๆได้ เมื่อทีมงานพิเคราะห์ จากห้องเดิม และก็แทบไม่มีการถอดถอนถอนอะไร ก็แล้วแต่ กลับจะต้องเพิ่มเข้าไป ซึ่งไม่ถูกจากโครงงาน แก้ไขบ้านที่อื่นๆ

สร้างบ้านขนาดเล็ก

บ้านขนาดเล็ก 18 ตารางเมตร

บ้าน เป็นเป้าหมายสำหรับการดำเนินชีวิต ครอบครัวของทุกๆครอบครัวใช่ไหม สำหรับครอบครัวเล็กๆ 2-3 คน บ้านหลังใหญ่ บางครั้งก็อาจจะไม่ใช่คำตอบ เนื่องจากดูแลยาก แถมยังรายจ่ายสำหรับในการก่อสร้างก็สูง หากเป็นบ้านหลังเล็กลงมาหน่อย แต่ว่ายังคงใช้งาน มีฟังก์ชั่นครบ น่าจะดีไม่น้อยเลย วันนี้เรามีแบบบ้านหลังเล็กชั้นเดี่ยวมาฝากกัน

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาบ้านขนาดกระทัดรัด และก็ครอบครัวหวานใจ การท่องเที่ยว คงจะตอบโจทย์ ชีวิตได้ดี เนื่องจากบ้านนี้สามารถต่อพ่วงเป็นรถยนต์บ้านเขยื้อนได้ ด้านในไม่แออัดคับแคบ website เพิ่มพื้นที่เฉียงหน้าบ้านให้นั่งพักผ่อนได้สบาย มองเห็นแล้วอยากได้สักหลังเลยนะ

PORTAL เป็นบ้านสำเร็จรูปขนาดเล็ก เขยื้อนต่อพ่วงข้างหลังรถยนต์ได้ แม้ว่าจะข้างหลังเล็กมีขนาดพื้นที่เพียงแต่ 18 ตารางเมตร แต่ด้วยเนื้อหาของบ้าน การใช้อุปกรณ์ รวมทั้งการออกแบบที่จังหวะ และเส้นที่ต่อเนื่องกันผ่านเส้นองค์ประกอบ ตัวบ้านที่เปิดให้เห็นได้ชัดทั้งยังแนวดิ่งรวมทั้งแนวขนาน ช่วยให้มีความคิดว่า บ้านกว้างขึ้น เมื่อต่อเชื่อมกับนอกชานขนาด 10 ตารางเมตร ก็ทำให้บ้านขนาดพื้นที่น้อยๆใช้สอยได้เต็มความสามารถ ทั้งด้านนอก และด้านใน

build a small house

บ้านชั้นเดี่ยว ท่องเที่ยวได้ ตอบโจทย์ชีวิตครอบครัวนักท่องเที่ยว

เฉียงหน้าบ้านใช้ไม้ปูสม่ำเสมอ ออกมาจากตัวบ้าน ทำให้หน้าบ้านเปิดให้ดูโปร่ง สร้างความสบายตา เพิ่มพื้นที่ว่างให้ดำรงชีวิตสบายๆ เอาท์ดอร์ ผิดบีบด้วยฝาผนังสี่เหลี่ยม การใช้อุปกรณ์ธรรมชาติ อย่างไม้มาเพิ่มเข้าไป

การตกแต่งภายใน เน้นความโล่ง เตียน สบายตา นักออกแบบก็เลยออกแบบเพดาน ให้สูงแบบ Double Space เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานในแนวดิ่งให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ลดการรบกวนพื้นที่แนวระดับ เพื่อกำเนิดพื้นที่ว่างให้มากที่สุด บ้านนี้แม้จะข้างหลังน้อย แต่ไม่ร้อน เพราะว่ามีการจัดแจงช่องทางสำหรับการระบายอากาศ อย่างยอดเยี่ยม ทั้งแบบ Cross-ventilation หมายถึงการถ่ายเทอากาศโดยให้ลมเดินทางเข้าผ่านพื้นที่ห้อง

รวมทั้งช่วยพาความร้อนและก็ความชุ่มชื้น ผ่านออกไปทางหน้าต่าง แล้วก็ประตูขนาดใหญ่ รวมทั้งระบบ Stack ventilation หรือการถ่ายเทอากาศทางตั้ง ผ่านเพดานสูงเฉขึ้นแบบเพิงหมาแหงน ทำให้การลอยตัวของอากาศขึ้นสูงที่สูงทำเป็นดี มีช่องสำหรับระบายอากาศที่รับอยู่ใต้หลังคาให้อากาศระบายออกไปได้ง่าย ทำให้พื้นที่ขนาดเล็กแบบนี้ สามารถอยู่ได้เย็นๆมีเฉียงดูสวน เดินทางก็ได้

build a small house

บ้านขนาดเล็ก ร่มรื่นด้วยใบไม้ อบอุ่นด้วยแดด

แบบบ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมเปิดฝาผนังได้เต็มพิกัดมองน่าสบายข้างหลังนี้ เป็นของครอบครัวเล็กๆ 4 คน ใน North Fitzroy เมลเบิร์น ออสเตรเลีย แต่ก่อนเป็นบ้านสไตล์คอทเทจที่สร้างมาตั้งแต่ตอนปี 1980 หรือเกือบจะ 40 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเต็มไปด้วยความอับเปียกชื้น เย็น แล้วก็มีพอสซั่ม ทำให้บ้านเสื่อมโทรมไปตามเวลา

เจ้าของบ้านก็เลยรีโนเวทใหม่ให้ออกมาใบหน้าโมเดิร์น ด้วยความสามารถการออกแบบของกลุ่มคนเขียนแบบ Nest Architects ที่ต้องการที่จะให้ตรงนี้ ดูสบาย ไม่อึดอัดเหลือเกินสำหรับ 4 ชีวิต ด้านนอกก็เลยจัดให้มีสเปซไว้สำหรับทำกิจกรรมที่โล่งแจ้ง มีสวนเล็กๆอยู่ข้างบ้าน ด้านในอุตสาหะเปิดบ้านเตียน เปิดให้บ้านรับแสงสว่างรวมทั้งลมได้สุดกำลัง

นี่เป็นพื้นที่บ้านหลังการปรับแต่ง ในพื้นที่ใช้สอยที่มีอยู่ราว 100 ตารางเมตร read more ถูกใช้งานอย่างมีคุณภาพ ภาพความชุ่มชื้นในบ้านหายไป แปลงเป็นความโปร่งสบายแล้วก็อบอุ่น ด้วยการออกแบบบ้านที่เน้นใส่ช่องลม แล้วก็ช่องแสงสว่างขนาดใหญ่ เช่น ประตูกระจกหน้าบ้านที่เปิดออกได้เต็มพื้นที่ฝาผนังช่วยทำให้การถ่ายเทอากาศทำได้ดี

ฝาผนังอีกด้านเจาะเป็นช่องกระจกขนาดใหญ่ ชักชวนให้แสงสว่างธรรมชาติอันอบอุ่นส่องเข้าไปสร้างความสว่างแล้วก็ลดความอับเปียกชื้นในบ้าน พร้อมด้วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านเห็นทิวทัศน์ด้านนอกได้ชัดแจ้ง ข้างในแบ่งแยกพื้นที่เป็นห้องรับแขก ที่รับประทานพื้นที่สูงที่สุด ตกแต่งด้วยเครื่องเรือนโทนหวานพาสเทล กับชั้นวางสีไม้ธรรมชาติสีอ่อนๆ ที่ผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับเก็บของรอบๆฝาผนัง

ฝาผนังเจาะช่องแสงสว่างติดกระจกขนาดใหญ่ ทำให้ด้านในมองกว้างขึ้นเนื่องจากผิดบีบอัดด้วยความครึ้มหนัก ของฝาผนัง รวมทั้งยังจบปัญหาเรื่องความมืดมน และความชุ่มชื้น เนื่องจากว่าแสงสว่างส่องลอดเข้าไปได้ในหลายแนวทาง

อ่านเพิ่มเติม : บิ้วอินห้องนอน บ้านยุค New Normal ตกแต่งห้องน้ำ

Related Posts

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567 บ้านรังส…

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด บ้านบ…

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง พู…

Nakhon Nayok accommodation

ที่พักนครนายก สระบุรีริมน้ำ บรรยากาศดี ในราคาหารไม่เกิน 1000!

ที่พักนครนายก จังหวัดที่กล่าวถึงแล้วก็จะต้องนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แล้วก็บรรยากาศกรีนๆของป่าไม้ รวมทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติโด่งดัง

2 storey minimalist style

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านหน้าแคบในเมือง มีเอกลักษณ์โดดเด่น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น เด่นและก็ไม่เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆบนที่ดินหลักสิบตารางวา ก่อสร้างบ้านสองรุ่นหลังติดอยู่จั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเรียบเตียน

nordic house

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย และจุดต้องระวัง เมื่อคิดสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย ดีไซน์บ้าน โดยประสมประสาน ระหว่างสไตล์ Nordic และ Modern ทำให้มีชื่อเรียกใหม่ ขึ้นมาว่า Modern Barn หรือ บ้านสไตล์โรงนา ปรับใช้ที่มีรูปลักษณ์ทันสมัย