จัดสวนสไตล์ยุโรป สวนสวยแบบมืออาชีพ…คุณก็ทำได้

จัดสวนสไตล์ยุโรป

จัดสวนสไตล์ยุโรป สวนสวยแบบมืออาชีพ…คุณก็ทำได้

จัดสวนสไตล์ยุโรป การจัดตกแต่งสวน ต้องจัดแต่งตามความรัก ความชื่นชอบ ของผู้อาศัย ซึ่งหลายๆคน ต้องการมีสวนที่งดงาม และลงตัว แต่ว่ายังเลือกไม่ได้ ว่าจะจัดสวนแบบไหนดี พวกเราก็เลยนำเอา สวนงามๆถึง 5 สไตล์มาแนะนำ เพื่อเป็นแนวทาง ให้ผู้สนใจจัดสวน เลือกศึกษาเพิ่มเติม ในแบบที่ตนเองถูกใจ ไปดูกันเลย

จัดสวนสไตล์ยุโรป

1. สวนสวยเมืองร้อน สไตล์ไทย (Thai Styles Garden)

เมืองไทยนั้น เป็นเมือง ที่มีอากาศร้อน ทุกบ้านก็เลยเน้นปลูกต้นไม้ใหญ่ ให้ความร่มเย็น ร่มเงา แก่รอบๆบ้าน อย่างน้อย 1 ต้นขึ้นไป รวมทั้งเพิ่มด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ลดหลั่นกันลงมา

นอกเหนือ จากความร่มเย็น แล้วสวนยังแสดงออก ถึงเอกลักษณ์ ความเป็นไทยอีกด้วย ต้นไม้นั้นกับ บ้านดูเหมือน จะทุกประเภท ทั้งเรือนไม้ทั้งหลัง เรือนไม้ผสมปูน บ้านทรงไทย ก็จะมีผลให้สไตล์ของสวน แจ้งชัดมากขึ้น แต่ถ้าหากบ้าน เป็นทรงยุคใหม่ การใช้ต้นไม้ไทยๆ ตกแต่งก็ไม่ผิดอะไร check here

สวนสไตล์ไทยนั้น เสริมด้วย ความเชื่อโบราณ เลือกปลูกต้นไม้ มงคลไว้กับบ้าน ต้นไม้ที่นิยม ในสวนไทยเช่น ต้นมะยม ต้นขนุน ต้นมะม่วง นิยมนำมาปลูกไว้ หน้าบ้าน มั่นใจว่าเกื้อหนุนบารมี ส่วนหลังบ้าน อาจเป็นต้นพืชดอกให้กลิ่นหอมหวน เช่น ลำดวน ต้นปีบ ดอกแก้วหรือโมก มั่นใจว่าช่วยคุ้มครอง ปกป้องคนในบ้านได้ด้วย

สำหรับฟุตบาท และรอบข้างบ้าน บางทีอาจใช้ไม้พุ่ม ยกตัวอย่างเช่น ต้นแก้ว มะลิ หรือใช้ไม้เลื้อย เช่น พวงชมพู บานบุรีเลื้อย เป็นต้น และบางทีอาจเสริม ด้วยของตกแต่งไทยๆ ได้แก่ แผ่นป้ายไม้ ศาลาทรงไทย หรือ สะพานไม้ และหิน ก็ลงตัวเข้ากันดี

จัดสวนสไตล์ยุโรป

2. สวนหรูหรา แปลกตา จัดสวนสไตล์ยุโรป (Europe Styles Garden)

สวนสไตล์ยุโรป เหมาะกับคน ที่ถูกใจ สีสัน สดใส ประสมประสาน กับความเป็นระเบียบ ดูดี ความโดดเด่น ขั้นตอนแรก ของสวนสไตล์ยุโรปก็คือ การใช้ต้นไม้ รวมทั้งดอกไม้ นานัปการ สีมาผสมผสานเข้าไว้ร่วมกัน ออกแบบ สวนหน้าบ้าน แต่ให้ความสำคัญ กับความสะอาดสะอ้านอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะปลูกต้นไม้บนดิน หรือ ปลูกในกระถาง ต้องเอาใจใส่ดูแลมากมาย จึงจะก่อให้สวนสวยได้ตลอด

แนวทางจัดสวนยุโรป เป็นจัดต้นไม้ ให้อยู่กันเป็นหมวดหมู่ ปลูกวางแถว ให้ตรงกัน แปลงปลูกจะเป็นสามเหลี่ยม หรือ สี่เหลี่ยมก็ได้ อาจใช้คอนกรีตกัน เป็นขอบ เว้นทางเท้า ตกแต่งด้วยระเบียง สะพานสไตล์หรูหรา ประดับด้วยน้ำพุ ตะเกียง เป็นต้น สวนสไตล์ยุโรปนี้ เหมาะสมกับบ้านที่มีรอบๆ กว้างใหญ่ เพราะจำต้องใช้พื้นที่มากมาย ก็เลยจะแสดงความเป็นสไตล์ ของสวนยุโรปได้ดี

จัดสวนสไตล์ยุโรป

3. สวนสวยหลากสีสัน สไตล์บ้านนอกอังกฤษ (English Cottage Garden)

สวนสไตล์บ้านนอกอังกฤษ คือ สวนที่มีกลิ่น ของของใช้เก่าๆ ในอดีตกาล ผสมกับความน่ารักน่าเอ็นดู ของเหล่าต้นไม้ ดอกไม้ ที่มีทั้งสีสันรวมทั้งความหอม โดยไม่นิยมดอกไม้ ต้นไม้ขนาดใหญ่ แต่ควรจะเลือก ดอกไม้เล็กๆแทน อย่างเช่น ดอกยิปโซสีขาว ดอกอย่าลืมฉันสีฟ้า (Forget Me Not) หรือ ประเภทว่านมีดอกสีต่างๆ

สวนสไตล์อังกฤษนั้น จะเน้นความเป็นธรรมชาติ ดังเช่นว่า รั้วเป็นไม้ กระบะปลูกเป็นไม้ และของตกแต่ง จากธรรมชาติ ที่สะท้อนความเป็นชนท บางทีอาจตกแต่ง ด้วยของเหลือใช้ เป็นต้นว่ากระป๋อง หม้อเก่า กระเบื้องเก่า เป็นต้น เพื่อนำเสนอแนวความคิดชีวิตเรียบง่าย ของบ้านนอกอังกฤษในอดีต

สำหรับต้นไม้ ที่นิยมเอามาแต่ง มีทั้งไม้เลื้อย หรือ ไม้เถาสีสดใส อาทิเช่น ชมพู ม่วง ฟ้า คราม ที่ปลดปล่อยให้โตขึ้นซุ้มไม้สีขาวเพื่อตัดกันอย่างมีชีวิตชีวา หรือปลูกไม้พุ่มผสม เป็นแถวสำหรับทางเท้า ตกแต่งฟอร์มดอกไม้น้อยให้พองาม แต่ไม่เน้นความมีระเบียบ มากจนเกินความจำเป็น website

European style gardening

4. สวนสงบ เรียบง่าย สไตล์ประเทศญี่ปุ่น (Japanese Styles Garden)

สวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ใช้แนวทางจัดสอดคล้อง กับแนวความคิด ของนิกายเซน เป็นเน้นความเป็นธรรมชาติ สงบ สบายตาและเพลิดเพลินใจ เน้นต้นไม้ตกแต่งมากกว่าการใช้ต้นไม้ใหญ่ สะท้อนความงามของสวนออกมาจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ หิน ก้อนอิฐ ทราย ดินหรือใบต้นหญ้า มาเป็นองค์ประกอบด้วยกัน

สวนสไตล์ญี่ปุ่นจะไม่นำของประดิษฐ์มาตกแต่งเท่าไรนัก แต่เน้นต้นไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น ดังเช่น ต้นไผ่ ต้นปาล์ม ตาล กก เป็นต้น รวมถึงการใช้น้ำมาประกอบจะเป็นที่นิยมมากมาย

สวนน้ำที่ปรากฎในสวนญี่ปุ่นจะอิงกับหลักมงคล ได้แก่ การทำสายน้ำให้ไหลไปทางทิศตะวันตก มั่นใจว่าจะนำเคราะห์ ออกให้พ้นไป จากตัวบ้าน หรือ ประดับน้ำตก ลำน้ำที่กลมกลื่น กับธรรมชาติ บางพื้นที่มีต้นไม้เพียงเล็กน้อย และจัดวางให้มีพื้นที่ อาศัยที่เรียบง่ายที่สุด

European style gardening

5. สวนเก๋ อยู่สบาย สไตล์บาหลี (Bali style garden)

สวนบาหลีเป็นที่นิยม เนื่องจากว่าจัดง่าย และกับอากาศประเทศไทย บ้านพวกเรา ต้นไม้รวมทั้งดอกไม้ ที่ใช้ประกอบก็หาได้ไม่ยาก ดังเช่นว่า ต้นไทร ต้นกล้วย ดอกชบา เฟิร์นต่างๆ หรือ ดอกลั่นทม ซึ่งให้กลิ่นหอม และความละมุน ละไม ในตนเอง

จุดเด่นของสวนสไตล์เกาะบาหลีเป็นบรรยากาศที่เกี่ยวข้องกับความศรัทธารวมทั้งวัฒนธรรม มักตกแต่งสวนด้วยรูปปั้นศักดิ์สิทธิ์ หินและก็หินแลง หรือใช้ต้นไม้ที่มีคุณประโยชน์เป็นสมุนไพร รวมทั้งยามาประกอบเพื่อสะท้อนจุดสำคัญของวิถีชีวิตธรรมชาติ

สถาปัตยกรรมของบ้านแบบบาหลีเป็นอีกสิ่งที่ใช้ตกแต่งเข้าไปในสวน เช่นการผลิตศาลา บ้านพักด้วยดินเผาหรือไผ่ รวมทั้งการทำแอ่งน้ำเล็กๆจากหม้อดินเผา การมีรูปปั้น งานประติมากรรมแบบอินเดีย จะก่อให้เอกลักษณ์สวนเกาะบาหลี สะดุดตามากขึ้นเรื่อยๆ

อ่านเพิ่มเติม : บ้านทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้นสวยๆ บิ้วอิน ห้องนอนสวยๆ บ้านโทนสีขาว

Related Posts

Flower Garden Bangkok

สวนดอกไม้ กรุงเทพ เที่ยวง่าย ไปเช้าเย็นกลับได้สบาย!

สวนดอกไม้ กรุงเทพ บานสะพรั่งพร้อมให้ถ่ายรูปกันอย่างจุใจกันที่ ไร่คีรีบูรพาทุ่งทานตะวัน ทุ่งทานตะวันจังหวัดชลบุรี ค่าเข้าชมเพียง 20 บาทแค่นั้น แถมมีที่จอดรถกว้างใหญ่สะดวก

front garden design

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน เพิ่มพื้นที่สีเขียวในสไตล์คุณ

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน พูดได้ว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่มุมพักให้กับคนภายในบ้าน หากบ้านใครมีพื้นที่ว่างนอกบ้านมิได้ใช้งาน ทดลองทำเป็นสวนกันดีไหม จัดสวนหน้าบ้านในสไตล์ที่ตนเองชอบกันดีมากกว่า

feng shui gardening

ฮวงจุ้ยจัดสวนหน้าบ้าน อย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย 2022

ฮวงจุ้ยจัดสวนหน้าบ้าน ด้วยสังคมที่เร่งรีบทำให้พวกเราแบ่งเวลาพาตนเองไปพบธรรมชาติลดน้อยลง คนยุคนี้ก็เลยมีแนวความคิดนำเอาธรรมชาติที่อยู่ไกลตัวกลับมาอยู่ใกล้ตัวด้วยการ จัดสวนหน้าบ้าน

modern-tropical-garden-4

สวนโมเดิร์นทรอปิคอล

ตกแต่งสวนโมเดิร์นทรอปิคอล ห…

Japanese garden at home

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน ความจำกัด ของแฟลตหลายๆแผนการจะมีจุด ที่เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น พื้นที่ห้องสี่เหลี่ยมอึดอัด ไม่มีพื้นที่จัดสวน เพดานต่ำทำให้มีความรู้สึกถูกกดทับ ที่สามารถปรับแก้ได้หลายแนวทาง เช่น การถอดถอนฝาผนังที่ไม่ได้อยากต้องการใช้ออก (ควรจะหารือวิศวกร และก็นักออกแบบ ก่อนว่าสามารถแก้ไขปรับปรุง ได้ไหม) เพิ่มสเปซโล่งเตียนๆแล้วจัดแบบแปลนแบบ open plan วางฟังก์ชันต่างๆกันเรียงกันไป

Landscaping in the housing estate

จัดสวนในบ้านพื้นที่น้อย

จัดสวนในบ้านพื้นที่น้อย ซึ่งคุณประโยช์จากการจัดและตกแต่งสวน ด้านในรอบๆบ้านนั้น เป็นประโยชน์ล้นหลาม อีกทั้งให้ความสวย ร่มรื่น น่าอยู่ น่าชื่นชม พูลวิลล่า ใช้สำหรับเพื่อการพัก ต้อนรับแขก เครือญาติ เพื่อนแล้ว ยังเป็นส่วนช่วย สำหรับเพื่อการจัดรูปทรงรอบๆบ้าน รวมทั้งเป็นน่าตา ให้กลับไปอยู่ที่บ้านอีกด้วย ซึ่งจริงๆสวนพันธุ์พืชยังเป็นประโยชน์ฯลฯ ดุจได้แก่จะยกตัวอย่างออกมาเป็น 10 ข้อของผลดี สำหรับการจัดสวนที่บ้าน