สวนโมเดิร์นทรอปิคอล

สวนโมเดิร์นทรอปิคอล

ตกแต่งสวนโมเดิร์นทรอปิคอล
หลากหลายไอเดียอย่างมืออาชีพ

การแต่งสวน เป็นกิจกรรมที่เป็นศาสตร์ศิลป์ รวมทั้งงานหัตถกรรม สวนโมเดิร์นทรอปิคอล ที่เกี่ยวกับการปลูก และก็ดูแลพืช รวมทั้งสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างบรรยากาศ ที่สวยสดงดงาม โดยธรรมดาจะเป็นกิจกรรมในรอบๆที่พัก ที่อาศัย ในรอบๆ ที่เรียกว่า สวน

การจัดตกแต่งสวน บางทีอาจทำนอกรอบๆ ที่พักอาศัยก็ได้ ดังเช่น สวนสาธารณะ สวนพฤกษศาสตร์ รอบๆสถานที่เที่ยว รอบๆ อพาร์เม้นท์, ร้านค้า, บริษัท, หน่วยงานต่างๆ โดยธรรมดาจะทำที่โล่งแจ้ง และก็ทำบนดิน แต่ว่าก็บางทีอาจทำในร่มได้

อย่างเช่น การจัดตกแต่งสวนในสภาวะเรือนกระจก หรือ บางทีอาจทำในน้ำได้เรื่องปลูกเลี้ยงสระบัว หรือ แม้กระทั้งแนวทางการทำสวนพืชรากอากาศ บางทีอาจทำเป็นหลายต้นแบบ ดังเช่น สวนดอกไม้ สวนหิน สวนที่มีลักษณะที่สมดุล การแต่งสวนแบบยุโรป หรือ ลักษณะการประสมประสานความไม่พอดี เช่น สวนโมเดิร์นทรอปิคอล ฯลฯ

นอกเหนือจากการตกแต่งบ้าน ให้เกิดความสวยสดงดงามแล้ว การแต่งสวน ก็มีส่วนสำคัญ ที่ช่วยทำให้บ้านน่าอยู่น่าอาศัย ด้วยเหตุว่าการที่พวกเรามีสวน ที่สวย จะมีผลให้พวกเรารุ้สึกว่า บ้านของพวกเรานั้นหน้าอยู่ จัดสวนกระถางปูน

ส่วนประกอบสำคัญ อย่างหนึ่ง ที่จะทำให้บ้านของพวกเราน่าอยู่ ก็คือการตกแต่งทิวภาพรอบบ้าน ให้เกิดความงดงาม ไอเดียบุ๊คที่พวกเราพรีเซ็นท์คราวๆ วิลล่าราคาถูกภูเก็ต ก่อนจะย้ำหัวข้อการตกแต่งบ้าน วิธีการทำบ้านให้มีความงดงามน่าอยู่

ฉะนั้น ในวันนี้ นับว่าเป็นช่องทางที่ดี ที่พวกเราจะพาไปดูการตกแต่งสวนงาม รอบบ้าน ในสไตล์ต่างๆ ที่คนอ่านบางทีอาจจะนำเอาไอเดีย หรือ แบบสวนที่ชื่นชอบ มาประยุกต์กับบ้านของตน เพื่อทำให้บ้านสุดที่รักของพวกเรางามอีกทั้งด้านนอก แล้วก็ ข้างใน อยู่แล้วบรรยากาศชื่นบาน เป็นสุข เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจทั้งทางด้านร่างกายและทางด้านจิตใจได้อย่างแท้จริง

สวนโมเดิร์นทรอปิคอล

คุณประโยชน์และก็จุดสำคัญสำหรับการจัดสวน สวนโมเดิร์นทรอปิคอล

  1. เป็นที่พักผ่อนพักผ่อน หย่อนใจ แล้วก็ช่วยสร้างบรรยากาศ ให้ดียิ่งขึ้น
  2. เพื่อปรับปรุงความนึกคิด ของผู้จัดสวน อยู่เป็นประจำ
  3. เพื่อความสวยสดงดงามในที่นั้นๆ
  4. ช่วยลดอุณหภูมิความร้อน ของในรอบๆนั้นๆ ได้แก่ การปลูกต้นไม้ใหญ่ เพื่อร่มเงาในด้าน ตะวันตกของบ้าน เพื่อบังแดดที่ส่องเข้ามา
สวนโมเดิร์นทรอปิคอล

สวนโมเดิร์นทรอปิคอล modern tropical

สวนโมเดิร์นทรอปิคอล จะเป็นสวนเมืองที่มีอากาศร้อน สไตล์ร่วมยุค ย้ำความโปร่งสบายตา ให้มีความผ่อนคลาย ตอนนี้สวนแนวนี้ เป็นที่นิยม สำหรับการจัดสวนในที่อยู่อาศัย อย่างบ้านเดี่ยว หรือ คอนโดที่พอเพียงมีพื้นที่ แล้วก็รีสอร์ตหลายๆ ที่ก็จะจัดสวนแนวนี้ ไว้ต้อนรับแขก นักเดินทาง จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต

การออกแบบ ของสถาปนิกจะย้ำความนำสมัย รวมทั้งเลือกต้นไม้เมืองที่มีอากาศร้อน ที่เป็นเอกลักษณ์มาตกแต่ง ให้พอดี ยกตัวอย่างเช่น ต้นหมาก ต้นปาล์มสายพันธุ์ต่างๆ ควรจะเป็นต้นที่สูงโปร่งให้ร่มเงา สิ่งของที่จะเอามาตกแต่งนั้น ดีไซน์เนอร์ จะเลือกอุปกรณ์ที่แข็งแรง คงทนถาวรแล้วก็ล้ำยุค เพื่อสวนทรอปิคอลนี้สดชื่น แจ่มใสอยู่เสมอเวลา

ในช่วงที่ชาติบ้านเมืองพวกเรานิยมจัดสวนสไตล์ยุโรป พวกเรามีความคิดเห็นว่าสไตล์นั้นงดงามแบบผู้ดี แต่ว่าเมื่อเวลาผ่านไปเจ้าของบ้านก็เลยใส่ใจว่ารายจ่าย สำหรับการดูแลสวนเมืองหนาวพวกนี้ ช่างไม่เข้ากันสภาพภูมิอากาศบ้านพวกเราเสียเลย

เหล่าดีไซน์เนอร์จัดสวนก็เลยได้หาหนทาง สำหรับการจัดสวนแนวใหม่ที่เหมาะกับประเทศในเขตร้อนชื้น จนได้เป็นสไตล์การจัดและตกแต่งสวนแบบโมเดิร์น ทรอปิคอล นั่นเอง

แบบการตกแต่งสวน แบบ tropical

โมเดิร์น tropical เป็นการนำเอาสิ่งที่มีอยู่ในเขตแดนเขตร้อนชื้นมาปรับใช้วางแบบในสไตล์โมเดิร์น เป็นการจัดสวนแนวใหม่ที่ย้ำความร่มเย็น อบอุ่น สะอาดตา โดยใช้พรรณไม้เขตร้อน ให้ความร่มเย็น นำรูปฟอร์มของธรรมชาติมาดัดแปลงเป็นทรงเรขาคณิต ให้มองมีเส้นสายเรียบนิ่ง Phuket

ทั้งยังสิ่งของที่ใช้ตกแต่งสวน ชอบย้ำเป็นกระเบื้อง ผิวหยาบคายโทนเทา-น้ำตาล หินทรายขัดเรียบ ผิวโชว์เนื้อคอนกรีต ไม้ รวมทั้งมีการเน้นย้ำบางจุด ให้มองเด่นด้วยทรงหรือสีสัน ส่วนพรรณไม้ที่ใช้จะย้ำเป็นพรรณไม้เมืองที่มีอากาศร้อน ใช้ไม้ต้นเป็นพรรณไม้ฟอร์มงาม มีทรงแจ้งชัด ให้ร่มเงาร่มรื่น

เป็นส่วนประกอบหลักของสวน เป็นต้นว่า พรรณไม้เครือญาติปาล์ม ปรง เครื่องทอผ้าระต้อง แล้วต่อจากนั้นค่อยจัดวางไม้พุ่มที่ใช้เป็นส่วนประกอบระหว่างไม้ ใช้ปริมาณประเภทไม่มากมาย แต่ว่าย้ำการปลูกเป็นกลุ่มเป็นก้อน ให้ดูสะอาดตาดูแลง่าย

อย่างไรก็ตาม จุดหนึ่งที่ขาดไปมิได้เว้นเสียแต่เรื่องพรรณไม้แล้ว ของแต่งแต้มตกแต่งสวน รวมทั้งการจัดวางก็เป็นเรื่องจำเป็น ของตกแต่งสวนสไตล์โมเดิร์น ทรอปิคอล จะเน้นย้ำการใช้สิ่งของไม่มากมาย

แต่ว่าย้ำโชว์เนื้องาน เป็นสัจจะอุปกรณ์ เอามาจัดวางเป็นทรงเรขาคณิต โดยดีไซน์ให้มีเส้นสาย จัดจังหวะ หรือผสมผิวสัมผัสของอุปกรณ์ที่ต่างกันเพื่อสร้างความน่าดึงดูดใจให้กับสวน

นอกจากนั้น ควรจะจัดวางตำแหน่งให้สวนเป็นมุมพักที่เชื่อมต่อกับตัวบ้านอย่างใกล้ชิด เพียงเดินออกมาจากประตูไม่กี่ก้าว ซึ่งส่งผลดีสำหรับการรับธรรมชาติ เข้ามาในบ้านให้สนิทสนมเยอะขึ้น แล้วก็เจ้าของบ้านเองก็สามารถเดินเท้าไม่ไปยังลานนั่งพักผ่อน เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติให้สูงที่สุด

ส่วนมากแล้วการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น ทรอคอยปิคอล จะทำลานโล่งเตียนไว้หนึ่งจุดสำหรับนั่งพักผ่อน ด้วยการปูพื้นไม้เรียงต่อกัน แล้วต่อจากนั้นแล้วจึงจัดวางโต๊ะเก้าอี้สนาม ในแบบที่ถูกใจไว้กึ่งกลาง อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีบ่อน้ำพุ หรือน้ำตกเลียนแบบขนาดเล็กๆ จัดวางอยู่ใกล้ๆเพื่อสร้างความรู้สึกชื่นบานให้กับเจ้าของบ้าน ผู้มีใจรักธรรมชาติ ในบ้านของตน

สวนโมเดิร์นมินิมอล modern minimalist

สวนโมเดิร์นมินิมอล จะเป็นสวนที่มีสไตล์เรียบง่าย โปร่ง เตียนโล่ง ย้ำความเก๋ๆแนวๆ และก็ที่สำคัญเป็นจะต้องดูแลง่าย ใช้พรรณไม้น้อย จะเลือกไม้ยืนต้นๆ เพื่อเด่นเป็นชุดที่น่าพึงพอใจ รวมทั้งจะปูพื้นฟุตบาท ด้วยใช้สิ่งของที่แข็งแรง รีวิวบ้าน ได้แก่ แผ่นหิน หินก้อนกรวด ฯลฯ

สวนแนวดิ่ง vertical garden

สวนแนวดิ่ง เป็นสวนสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก เหมาะสมกับสไตล์คนกรุง ที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด อย่างระเบียงคอนโด หรือ อพาร์ทเม้นท์ แต่ว่าต้องการสนิทสนมธรรมชาติ สวนแนวดิ่ง จะย้ำการเครื่องใช้ไม้สอยที่ใช้ เพื่อการปลูกที่มีทรงนานาประการ บ้านและสวน

ดังเช่น ชั้นวางไม้ ตะกร้าห้อย ปลูกต้นไม้ ดอกใม้กระถางเล็กๆเรียงกันไล่ระดับ เพื่อกำเนิดความสวยสดงดงาม ส่วนการตกแต่งจะมากมายหรือน้อย ห็ขึ้นกับพื้นที่ แล้วก็ ความจำเป็นของผู้ครอบครองเป็นหลัก

สวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่น japanese style

สวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่น จะเป็นสวนที่จะต้องมีการเชื่อมต่อกัน ของต้นไม้ สายน้ำ หิน แล้วก็จัดแบบเรียบง่าย ทุกอย่างมาเชื่อมโยงกัน เชื่อมด้วยปรัชญา วัฒนธรรมและก็แนวความคิด เอกลักษณ์ที่อีกอย่างที่สวนประเทศญี่ปุ่น จะต้องมีเป็น ต้นไผ่ เลี้ยงปลา จัดสวน งบ 500 ราคาประหยัด

แล้วก็แอ่งน้ำที่มีเสียงน้ำไหล ทำให้สวนประเทศญี่ปุ่นนี้ เป็นสวนที่เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจอีกทั้งทางร่างกาย แล้วก็จิตใจ ได้ปล่อยวางตนเอง จากโลกด้านนอกสู่ความเงียบสงบ สุขสบาย

สวนสไตล์ยุโรป european style

สวนสไตล์ยุโรป จะเป็นการจัดสวนแบบสะอาดตา ย้ำความเรียบร้อย เรียบร้อย รวมทั้งความหรูหราเลิศเลอ มีส่วนประกอบหลายๆอย่างมารวมกัน ทั้งยังต้นไม้เก๋ๆ ดอกไม้ที่มีชีวิตชีวาแจ่มใส

แล้วก็เครื่องไม้เครื่องมืออื่นๆ ประกอบ ดังเช่น กระถาง รูปปั้น น้ำพุ หรือ อ่างใส่น้ำ ที่มีสไตล์ การปลูกต้นไม้ลงแปลงจะเน้นย้ำทรงสี่เหลี่ยม จัดสวนหย่อม ง่ายๆ สามเหลี่ยม หรือ วงกลม การจัดวางในระยะห่างที่เสมอกัน

Related Posts

Flower Garden Bangkok

สวนดอกไม้ กรุงเทพ เที่ยวง่าย ไปเช้าเย็นกลับได้สบาย!

สวนดอกไม้ กรุงเทพ บานสะพรั่งพร้อมให้ถ่ายรูปกันอย่างจุใจกันที่ ไร่คีรีบูรพาทุ่งทานตะวัน ทุ่งทานตะวันจังหวัดชลบุรี ค่าเข้าชมเพียง 20 บาทแค่นั้น แถมมีที่จอดรถกว้างใหญ่สะดวก

front garden design

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน เพิ่มพื้นที่สีเขียวในสไตล์คุณ

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน พูดได้ว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่มุมพักให้กับคนภายในบ้าน หากบ้านใครมีพื้นที่ว่างนอกบ้านมิได้ใช้งาน ทดลองทำเป็นสวนกันดีไหม จัดสวนหน้าบ้านในสไตล์ที่ตนเองชอบกันดีมากกว่า

European style gardening

จัดสวนสไตล์ยุโรป สวนสวยแบบมืออาชีพ…คุณก็ทำได้

จัดสวนสไตล์ยุโรป การจัดตกแต่งสวน ต้องจัดแต่งตามความรัก ความชื่นชอบ ของผู้อาศัย ซึ่งหลายๆคน ต้องการมีสวนที่งดงาม และลงตัว แต่ว่ายังเลือกไม่ได้ ว่าจะจัดสวนแบบไหนดี

feng shui gardening

ฮวงจุ้ยจัดสวนหน้าบ้าน อย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย 2022

ฮวงจุ้ยจัดสวนหน้าบ้าน ด้วยสังคมที่เร่งรีบทำให้พวกเราแบ่งเวลาพาตนเองไปพบธรรมชาติลดน้อยลง คนยุคนี้ก็เลยมีแนวความคิดนำเอาธรรมชาติที่อยู่ไกลตัวกลับมาอยู่ใกล้ตัวด้วยการ จัดสวนหน้าบ้าน

Japanese garden at home

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน ความจำกัด ของแฟลตหลายๆแผนการจะมีจุด ที่เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น พื้นที่ห้องสี่เหลี่ยมอึดอัด ไม่มีพื้นที่จัดสวน เพดานต่ำทำให้มีความรู้สึกถูกกดทับ ที่สามารถปรับแก้ได้หลายแนวทาง เช่น การถอดถอนฝาผนังที่ไม่ได้อยากต้องการใช้ออก (ควรจะหารือวิศวกร และก็นักออกแบบ ก่อนว่าสามารถแก้ไขปรับปรุง ได้ไหม) เพิ่มสเปซโล่งเตียนๆแล้วจัดแบบแปลนแบบ open plan วางฟังก์ชันต่างๆกันเรียงกันไป

Landscaping in the housing estate

จัดสวนในบ้านพื้นที่น้อย

จัดสวนในบ้านพื้นที่น้อย ซึ่งคุณประโยช์จากการจัดและตกแต่งสวน ด้านในรอบๆบ้านนั้น เป็นประโยชน์ล้นหลาม อีกทั้งให้ความสวย ร่มรื่น น่าอยู่ น่าชื่นชม พูลวิลล่า ใช้สำหรับเพื่อการพัก ต้อนรับแขก เครือญาติ เพื่อนแล้ว ยังเป็นส่วนช่วย สำหรับเพื่อการจัดรูปทรงรอบๆบ้าน รวมทั้งเป็นน่าตา ให้กลับไปอยู่ที่บ้านอีกด้วย ซึ่งจริงๆสวนพันธุ์พืชยังเป็นประโยชน์ฯลฯ ดุจได้แก่จะยกตัวอย่างออกมาเป็น 10 ข้อของผลดี สำหรับการจัดสวนที่บ้าน