จัดสวน Cactus

ใครไม่ตัส แคคตัส ! วิธีการ จัดสวน Cactus ให้ตอบโจทย์พื้นที่ใช้สอย

ปฏิเสธมิได้ว่าตะบองเพชร หรือ แคคตัส ยอดเยี่ยมในไม้ยอดนิยมอย่างล้นหลาม จัดสวน Cactus ด้วยเหตุว่าแพงถูก เค้าหน้างามแปลก มีเอกลักษณ์ แถมยังเลี้ยงไม่ยาก ไม่ต้องเอาใจใส่ดูแลมากมายอีกด้วย นอกเหนือจากการนำตะบองเพชรมาปลูกภายในกระถางเล็กๆแล้ว ยังสามารถเอามาจัดเป็นมุมสวนทะเลทรายได้อีก

การจัดและตกแต่งสวนทะเลทรายควรจะเลือก ตะบองเพชร ที่มีลักษณะหุ้มดิน ทรงกลมใหญ่เนื่องจากจะทนกับความชุ่มชื้นของอากาศในประเทศไทยได้ดียิ่งไปกว่าต้นอื่น แต่ว่าถ้าเกิดถามคำถามว่าสามารถปลูกตะบองเพชรที่มีทรงอื่นได้ไหม ก็สามารถปลูกได้เช่นเดียวกัน

ซึ่งพรรณไม้ที่นิยมปลูกเช่น ถังทองคำ, โอพันเทีย (ใบเสมา), ยูฟอร์เบีย, ท่าทางวดีหนาม, ตอบลู รวมทั้งอากาเว่ ฯลฯ ดังนี้ควรจะจัดแจงพื้นที่ปลูกให้น้ำไม่ท่วมขังและก็ระบายน้ำได้ดิบได้ดี เพราะเหตุว่าพืชพันธุ์ไม้เมืองที่มีอากาศร้อนพวกนี้ไม่ค่อยถูกใจความชุ่มชื้นมากเท่าไรนัก ส่วนการปูพื้นสวนจะไม่ปูต้นหญ้า แต่ว่านิยมโรยด้วยหินแล้วก็ทราย บ้าน

ต้นตะบองเพชร มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า แคคตัส (cactus) ซึ่งมาจากภาษากรีกเป็น Kaktos ที่มีความหมายว่าไม้มีหนาม โดยมีต้นกำเนิดมาจากทำเลที่ตั้งในเขตทะเลทราย ก็เลยทำให้ต้นไม้จำพวกนี้มีการลดรูปใบเหลือเพียงแค่หนาม

เพื่อลดการคายน้ำในสภาพภูมิอากาศที่ร้อนมาก แล้วก็ใช้เป็นอาวุธสำหรับคุ้มครองป้องกันการคุกคามจากศัตรู คุณลักษณะเด่นของต้นไม้ประเภทนี้เป็นเป็นตุ่มหนามเรียงหน้าเป็นแถวสัน ลำต้นสูงยาวเป็นแถวตรง หรือแตกหน่อเป็นกอพุ่มไม้เตี้ยๆตามรูปแบบของสายพันธุ์ที่ไม่เหมือนกัน

ไอเดียในการจัดสวนทะเลทรายด้วยต้นตะบองเพชรมีดังนี้

การจัดตกแต่งสวนตะบองเพชร เป็นหนึ่งในสไตล์การจัดและตกแต่งสวนแบบ Desert Garden หรือสวนทะเลทราย ซึ่งจะนิยมจัดสวนร่วมกับต้นไม้จำพวกอื่น แม้กระนั้นเนื่องจากรูปแบบของต้นตะบองเพชรที่มีความไม่เหมือนจากการจัดและตกแต่งสวนแบบทรอคอยปิคอล

จำเป็นจะต้องตกแต่งพื้นที่รอบๆให้มีบรรยากาศแบบทะเลทราย โดยควรที่จะทำการเลือกต้นตะบองเพชรที่มีรูปร่างนานัปการ ต่อจากนั้นเอามาจัดสวนด้วยการจัดลำดับสูง-ต่ำให้มีขนาดลดหลั่นกัน บางทีอาจแซมด้วยการปลูกไม้อวบน้ำเพื่อเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่รวมทั้งขนาดความสูงของต้นตะบองเพชรให้สมดุลกันอย่างพอดี

สำหรับคนไหนกันที่ปรารถนาจัดสวนตะบองเพชร สิ่งที่จะต้องคิดถึงสำหรับเพื่อการจัดสวนก็คือ ส่วนประกอบของแดด อุณหภูมิ ภาวะดิน รวมทั้งน้ำ เนื่องจากว่าต้นตะบองเพชรเป็นพืชพันธุ์ไม้ที่มาจากตำแหน่งที่ตั้งในเขตแล้งอย่างทะเลทราย ก็เลยมีความสำคัญมากมายที่ต้นไม้จำพวกนี้ต้องได้รับส่วนประกอบต่างๆอย่างพอดี

 1. ปลูกตามแนวตึก หรือ แนวรั้วบ้าน

ปลูกต้นตะบองเพชรตามแนวตึกรวมทั้งแนวรั้วบ้านเป็นไอเดียยอดนิยมมากมาย ด้วยเหตุว่าความสวยของทรงตะบองเพชรช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้กับฝาผนังบ้านที่ร้างได้อย่างยอดเยี่ยม

 1. ปลูกตะบองเพชรในคอร์ต

กันพื้นที่ขนาดเล็ก ทำเป็นคอร์ตสำหรับปลูกตะบองเพชร โดยเลือกฟอร์มที่ไม่เหมือนกันออกไป แม้กระนั้นขนาดไม่ต้องใหญ่มาก สำหรับมุมสวนเล็กๆอย่างนี้ ตกแต่งเพิ่มเติมอีกด้วยหิน ช่วยเพิ่มบรรยากาศแบบสวนทะเลทรายได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 1. ปลูกไว้ในกระถาง

นอกเหนือจากปลูกลงแปลงแล้ว การปลูกตะบองเพชรในกระถางอย่างงี้ก็งามไปอีกในลัษณะหนึ่ง แต่งห้องนอนแบบ มินิมอล มองเป็นระเบียบและก็เรียบร้อย ทำให้ดูแลต้นไม้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้นด้วย

 1. ปลูกลงในกระบะ

ก่อกระบะปลูก เพิ่มความเป็นระเบียบให้กับรอบๆสวน เลือกปลูกตะบองเพชรที่มีฟอร์มไม่เหมือนกัน โดยเว้นระยะห่างกันทำให้ให้มู้ดแบบไม่นิมัล เรียบสะอาดตาแต่ว่าก็มองงามดี

จัดสวน Cactus
 1. เลือกฟอร์มงามเพียงแค่ต้นเดียว

ครั้งคราวการเลือกตะบองเพชรฟอร์มงามๆเพียงแต่ต้นเดียว ก็สามารถสร้างความน่าดึงดูดใจให้กับมุมสวนเล็กๆนี้ได้ เช่นในรูปนี้ ที่มีตะบองเพชรฟอร์มงาม จนกระทั่งเกือบจะนับเป็นประติมากรรมชิ้นหนึ่งได้เลย

จบท้ายในเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสวนตะบองเพชรอย่างงี้ สามารถทำเป็นกล้วยๆโดยการรดน้ำอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็พอเพียง ด้วยเหตุว่าอย่างที่รู้ๆกันอยู่ว่าต้นไม้พวกนี้สามารถทนแล้งได้ รวมทั้งรังเกียจความชุ่มชื้นด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวควรจะหมั่นตรวจดูอยู่เป็นประจำว่ามีน้ำท่วมขังหรือเปล่า ยิ่งกว่านั้นก็ไม่ต้องดูแลอะไรมากมายก่ายกอง สวนก็สามารถอยู่ได้งามๆอย่างงี้ตลอดกาล กล่าวได้ว่าวิธีการทำสวนสไตล์นี้เหมาะสมกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสวนอย่างผู้คนในปัจจุบันจริงๆ

การดูแลงามให้มีความสวยสดงดงามรวมทั้งทน

ดิน รูปแบบของดินที่เหมาะกับการปลูกต้นตะบองเพชร ต้องมีคุณลักษณะซึ่งสามารถระบายน้ำได้ดิบได้ดีในเวลาอันเร็ว บางทีอาจผสมหินก้อนกรวดก้อนเล็ก ทรายจำพวกหยาบคาย หรือแกลบลงไปในดินก็ได้ด้วยเหมือนกัน

แดด เป็นส่วนประกอบที่มีความสำคัญมากมายต่อการปลูกต้นตะบองเพชร โดยเหตุนั้นจำเป็นที่จะต้องเลือกตำแหน่งที่สมควรในการจัดสวน โดยควรจะให้ต้นตะบองเพชรอยู่ในมุมที่แสงตะวันสามารถส่องสว่างได้อย่างทั่วถึง แม้มีแดดจัดจะช่วยปรับให้ต้นตะบองเพชรมีหนามรวมทั้งสีจัดจ้านเยอะขึ้นอุณหภูมิ ไม่เพียงแค่แดดจัดจ้านที่ต้องต่อการปลูกต้นตะบองเพชร แม้กระนั้นอุณหภูมิก็ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับต้นตะบองเพชร โดยจะต้องมีอุณหภูมิความร้อนที่สมควรแล้วก็ใกล้เคียงกับลักษณะอากาศแบบทะเลทรายเยอะที่สุด

น้ำ สิ่งที่ละเลยมิได้สำหรับเพื่อการปลูกต้นตะบองเพชรก็คือ การรดน้ำ VILLA FOR RENT เพราะว่าด้วยต้นตะบองเพชรฯลฯไม้ในเขตร้อนที่ไม่ได้อยากน้ำมากมาย การรดน้ำจึงต้องควรระวังอย่าให้ดินเฉอะแฉะหรือน้ำหลากขัง เนื่องจากอาจจะทำให้รากของต้นตะบองเพชรเน่าแล้วก็ตายได้ แต่ว่าก็ไม่สมควรทิ้งระยะนานเกินความจำเป็น เพราะว่าจะมีผลให้ลำต้นขาดน้ำหล่อเลี้ยงจนตายได้ด้วยเหมือนกัน ที่สำคัญ ต้องระวังไม่ให้น้ำสัมผัสกับลำต้นโดยตรง ชี้แนะให้รดน้ำเพียงแค่เล็กๆน้อยๆลงรอบๆดินบริเวณโคนต้นจะเหมาะสมที่สุด

ปัจจุบันนี้พื้นที่สีเขียวจากธรรมชาติสามารถช่วยทำให้พวกเราชื่นบานรวมทั้งยิ้มแย้มแจ่มใสมากขึ้นเรื่อยๆอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งนาทีนี้อาจจะไม่มีผู้ใดไม่เคยรู้ต้นไม้ตายยากอย่างแคคตัส (Cactus) พืชซึ่งสามารถเก็บน้ำไว้ในลำต้นจำนวนไม่ใช่น้อยเพื่อใช้ในยามที่ต้นขาดน้ำหรือมีภาวการณ์แห้งได้ โดยจะมีลักษณะเป็นหนามหรือบางสายพันธุ์อาจมีผิวมันราวการเคลือบแวกซ์เพื่อลดการคายน้ำ

ถ้าหากสุดสัปดาห์นี้คุณมีเวลาว่างทดลองแปลงวันหยุดที่แสนซ้ำๆซากๆ มาขยับร่างกายมากเพิ่มขึ้น ด้วยการปลูกต้นไม้หรือทดลองจัดสวน แปลงมุมเก่าของพื้นที่เดิม เพิ่มความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ให้พวกเราได้สัมผัสกับธรรมชาติที่อีกทั้งงามแล้วก็เหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอย การปลูกหรือจัดสวนแคคตัสไม่ยากเหมือนอย่างที่คิดจะพื้นที่แบบไหนก็สามารถทำเป็นไปดูกันว่าพวกเราเหมาะสมกับแบบไหน

แคคตัสไซส์ มินิ ตอบปัญหาคนพื้นที่น้อย

แม้เป็นการจัดสวนแคคตัสที่อยากนำไปวางชิคๆในมุมเล็กๆสามารถจัดลงในสวนถาดหรือโหลที่มีลักษณะเป็นแก้วได้ อย่าลืมเพิ่มความน่ารักน่าเอ็นดูให้มากขึ้นเรื่อยๆด้วยการตกแต่งตุ๊กตาตัวลดน้อยลงในภาชนะให้น้องได้ช่วยคุณเฝ้าสวน

 1. แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

เสนอแนะว่าจัดแบบถาดควรจะวางไว้ที่โต๊ะทำงาน รอบๆโต๊ะหัวเตียงหรือใกล้ประตูห้องนอนก็เก๋ไปอีกในลัษณะหนึ่ง จัดใส่โหลที่มีลักษณะเป็นแก้วสามารถวางบนโต๊ะ ในห้องรับแขกหรือห้อยไว้กับชั้นระเบียงหน้าบ้านได้

 1. เช็คลิสต์ความชื่นชอบ…แคคตัสอย่างงี้เหมาะสมกับคนไหน

สวนแคคตัสไซส์ไม่นิเหมาะสมกับคนช่างฝันที่เป็นธรรมชาติ มักใช้จินตนาการกับทุกเรื่องในชีวิต ถูกใจความสวยสดงดงามและก็ศิลป์ที่นำสมัย ถนัดการคิดประดิษฐ์มากยิ่งกว่าการคิดพินิจพิจารณา

จัดสวน Cactus

แคคตัสไซส์กึ่งกลาง มัธยัสถ์พื้นที่ใช้สอย

พื้นที่น้อยแต่ว่าอยากได้หลายต้นมาอยู่ใกล้กัน สามารถทำพื้นที่ให้เป็นธรรมชาติรวมทั้งยังคงความกว้าง ทำเป็นโดยการจัดระเบียบปฏิบัติเป็นแถวสูงนำแคคตัสมาวางในแต่ละชั้นให้มีความสวยสดงดงามPreviousNext

 1. แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

ชี้แนะให้วางรอบๆหน้าบ้าน, ห้องหลังคากระจก, ระเบียงคอนโด, หรือมุมติดฝาผนังเนื่องจากว่าส่วนมากชั้นจะมีทรงสี่เหลี่ยมเข้ามุมพอดิบพอดี ซึ่งการเลือกชั้นวางไม่สมควรเป็นไม้หรือเหล็กเพราะว่ายากต่อการดูแลและรักษาและก็การเปลี่ยนที่ ต้องเป็นพลาสติกหรือสแตนเลสที่มีล้อ

 1. เช็คลิสต์ความชื่นชอบ…แคคตัสแบบงี้เหมาะสมกับคนไหน?

สวนแคคตัสไซส์กึ่งกลางเหมาะสมกับผู้ที่มองโลกด้วยความจริง มีระบบระเบียบ ให้ความเอาใจใส่กับ Quality Times จะไม่ยินยอมเสียเวล่ำเวลาให้กับสิ่งที่ทำแล้วไม่กำเนิดผลดี ในบางครั้งด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากมายไปก็เลยเปลี่ยนเป็นคนใจร้อนทำอะไรโผงผางได้ แต่ว่าเมื่อกำเนิดปัญหาชอบคิดด้วยเหตุผลมากยิ่งกว่าอารมณ์สำหรับการปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น

แคคตัสไซส์บิ๊ก แบบโตเต็มวัย

ขึ้นบ้านใหม่ยังไม่มีต้นไม้ หรือมีสวนข้างบ้านที่เต็มไปด้วยต้นหญ้ารุงรัง มาทดลองจัดสวนกล้วยๆ Sale Villas Phuket โดยนำแคคตัสหลายต้นมาจัดลงไปภายในกระถางใหญ่ใบเดียวกัน ที่สำคัญควรที่จะใช้เครื่องมือสำหรับเพื่อการจัดให้เหมาะสมกับขนาดของต้นไม้PreviousNext

 1. แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

เสนอแนะให้วางในมุมที่ไม่ขัดสำหรับเพื่อการเห็น ตัวอย่างเช่น ติดมุมข้างบ้าน ระเบียงบ้าน ไม่ชี้แนะให้วางไว้ที่คอนโดหรือห้องเช่า เนื่องจากจะมีผลให้ยากต่อการโยกย้าย

 1. เช็คลิสต์ความชื่นชอบ…แคคตัสอย่างงี้เหมาะสมกับคนไหนกันแน่

สวนแคคตัสไซส์ใหญ่เหมาะสมกับผู้ที่มี Energy เป็นจำนวนมากถูกใจการได้ลงแรงทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง เกลียดให้ผู้ใดมาดูแคลน รักอิสระ ยอมตรากตรำเพื่อผู้ที่รักมีความสุข ตั้งใจจริงกับชีวิตในทุกเรื่อง

ไอเท็มเด็ดสำหรับเพื่อการจัดสวนแคคตัส มีอะไรบ้างเอ่ย?

 • ภาชนะที่ใส่ ถาด,กระถาง,โหลที่มีลักษณะเป็นแก้ว
 • หินก้อนเล็ก
 • ต้นแคคตัส
 • พลั่วขนาดเล็ก/ใหญ่ ตามรูปแบบการใช้งานของขนาดของภาชนะที่ใส่

ได้วัสดุอุปกรณ์แล้ว ขั้นถัดไปก็คือลงมือกระทำได้เลย Let’s Go

Step 1 โรยหินก้อนเล็กลงไปรอบๆตูดภาชนะโดยประมาณ 1 ในสามส่วนของภาชนะ บ้านอิฐแดง red brick เพื่อช่วยในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการระบายน้ำแล้วก็ตกแต่งเพิ่มความงาม

Step 2 หินที่พวกเราเทลงไปจะเหลือช่องว่างระหว่างก้อน ให้นำดินเทอัดลงไปจนกระทั่งเกือบจะสุดขอบภาชนะ

Step 3 ให้นำแคคตัสที่พวกเราจัดแจงไว้ จัดใส่ลงในภาชนะตามความพอใจ แต่ว่าควรจะเว้นระยะห่างของแต่ละต้นไว้เพื่อมันสามารถเติบโตได้อย่างมาก

Step 4 ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการโรยหินก้อนเล็กปิดหน้าดิน เป็นการตกแต่งเพิ่มความงาม และก็คุ้มครองไม่ให้หน้าดินขาดความชื้นเมื่อจัดสวนเป็นแล้ว ก็จะต้องหมั่นดูแลตลอดด้วยเหมือนกัน

เทคนิคดูแลแคคตัสฉบับมือใหม่ เลี้ยงอย่างไรก็รอด

กรรมวิธีดูแลทำเป็นโดยนำต้นแคคตัสมาวางในรอบๆที่มีแสงอาทิตย์พิงผ่านถึงและก็จะต้องรดน้ำในช่วงเวลาเช้าหรือก่อนนอนอาทิตย์ละ 1 ครั้งแม้อากาศแห้งร้อนมากควรจะรดสามวันครั้ง หากต้องการจะให้ดีควรจะวางไว้ภายในอุณหภูมิที่ร้อนอบไม่มีแดดจ้า ที่สำคัญต้องไม่ลืมเลือนหมั่นดูการเปลี่ยนไปของลำต้นถ้าเปลี่ยนสีควรจะรีบย้ายกระถางแยกจากกัน ก่อนที่จะต้นอื่นจะมีปัญหาตามไปด้วยโดยส่วนมากแล้วแคคตัสดูแลไม่ยากแม้ตั้งใจและก็เลี้ยงอย่างถูกแนวทาง

อันที่จริงแล้วการเลี้ยงแคคตัสไม่ยากเหมือนอย่างที่คิด คนไหนกันแน่ที่ถูกใจบรรยากาศบรรเทาของต้นไม้ แล้วก็กำลังมองหากิจกรรมสุดชิลล์ในวันหยุด ให้สวนแคคตัสเป็นเลิศในไอเดียตกแต่งบ้านที่สร้าง ‘ความสบาย’ ได้ตั้งแต่ลงมือกระทำ พร้อมแล้วอย่าคอยช้า…มาเพิ่มพื้นที่ในบ้านให้เต็มไปด้วยสีเขียวกันเหอะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต