จัด ระเบียง สวยๆ

หัวข้อแนะนำ

ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ด้วยการ จัด ระเบียง สวยๆ

ชาวเมืองที่อาศัยอยู่ห้องชุดหรืออพาร์ตเมนต์มักประสบพบเจอปัญหาเดียวกันเป็นมีพื้นที่ปลูกต้นไม้จำกัด จัด ระเบียง สวยๆ ซึ่งที่จริงแล้วพวกเราสามารถนำสีเขียวเข้ามาไว้ใกล้ตัวได้อย่างง่ายๆ (เพียงแต่ได้ไม่มากมาย)

โดยใช้พื้นที่นิดหน่อยที่มีอยู่ให้กำเนิดความคุ้มราคาสูงที่สุด รวมทั้งถ้าเกิดระเบียงกว้างใหญ่พอเพียง  ก็บางทีอาจวางโต๊ะเก้าอี้สักชุดสำหรับออกมานั่งดื่มกาแฟรุ่งแจ้งท่ามกลางสวนเล็กๆของพวกเราก็เป็นความสุขไม่น้อย “บ้านและก็สวน” ขอเสนอแนะไอเดียกล้วยๆสำหรับเพื่อการ จัดสวนบนระเบียงคอนโด ให้ทดลองไปประยุกต์กันดังต่อไปนี้

จัดสวนในคอนโด เช่นไรกับพื้นที่เพียงแต่น้อยนิดเป็นปัญหาที่น่าสงสัย บ้าน แม้กระนั้นหาคำตอบได้อย่างง่ายดายสำหรับวันนี้ที่พวกเรานำกลเม็ดดีๆมาฝากกัน ที่จะเสนอแนะทุกคนให้สามารถจัดสวนในคอนโดได้อย่างดีเยี่ยม แล้วก็พอดีง่ายกับเทคนิคพวกนี้

เริ่มตรวจสอบพื้นที่ของพวกเราก่อน

ตรวจ สอบตำแหน่ง “ท่อสำหรับระบายน้ำฝน” แล้วก็วัดระดับพื้นระเบียงว่าต่ำยิ่งกว่าพื้นข้างในห้องเท่าไรไว้เป็นข้อมูลเบื้อง ต้นสำหรับในการจัดตำแหน่ง เนื่องจากตำแหน่งท่อเพื่อระบายน้ำในชมรมถึงการจัดวางตำแหน่งของกระบะต้นไม้หรือ บ่อเลี้ยงปลา ซึ่งควรจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับท่อที่มีไว้ระบายน้ำ เพื่อไม่ให้กีดกั้นวิถีทางระบายน้ำของระเบียง ไม่อย่างนั้น ทำสวนเสร็จแล้วพวกเราบางทีอาจจะต้องรอจัดการกับปัญหาน้ำหลากแทน

ระเบียงโดยมากมี ข้อกำหนดที่ชอบแคบและก็ยาวรับน้ำหนักมากมายๆมิได้ บางเวลาก็มีชายคาเป็นตัวระบุความสูงของต้นไม้ ระเบียงยังเป็นทางผ่านของแสงสว่างธรรมชาติที่เข้าห้องพวกเราอีก ถ้าเกิดปลูกต้นไม้มากจนเกินไปบางทีอาจบังแสงสว่างทำให้ห้องมืด การจัดตกแต่งสวนระเบียงก็เลยจำต้องจัดให้พอดิบพอดีกับขนาดพื้นที่

ไม่สมควรเลือกต้นไม้ที่รับประทานพื้นที่ทางกว้างมากจนเกินไป ควรจะกำหนดรูปแบบการใช้แรงงานให้กระจ่างแจ้ง ว่าจะใช้นั่งนอนเอกขเนก หรือจะไว้เพียงแค่ดูทิวทัศน์เป็นบางครั้งบางคราว หรือเอาไว้ชื่นชอบความงดงามในห้อง เพื่อสวนของพวกเรารองรับความต้องการได้ตรงกับหัวใจ สวนในพื้นที่ขนาดเล็กไม่สมควรมีคุณลักษณะเด่นเยอะเกินไปในสวน เพราะว่าจะมีผลให้ดูเลอะเทอะสกปรก 10 จัดสวนระเบียงคอนโด ซ้ำยังบ่อนทำลายความสวยของสวนให้ต่ำลงอีกด้วย

ความจำกัดของพื้นที่แนวขนานน้ำ

มี ทางออกที่น่าดึงดูดโดยเลือกใช้ “พื้นที่แนวดิ่ง”เป็นพื้นที่ฝาผนังกันระเบียงของพวกเรากับเพื่อนบ้านใกล้กัน บางทีอาจเลือกใช้ไม้ฝาสังเคราะห์ หรือขลุกระเบื้องแบบหินธรรมชาติ หรือจะตีไม้ระแนงเว้นร่องก็ช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้ฝาผนังได้ไม่น้อย

การเลือกใช้วัดสุที่แลดูอย่างเป็นธรรมชาตินี้จะช่วยทำให้สวนของพวกเรามีบรรยากาศบรรเทา เพิ่มขึ้น พื้นที่ส่วนนี้พวกเราสามารถจัดตั้งชั้นวางที่ขนาดรวมทั้งรูปทรงพอเหมาะพอควรกับฝาผนัง ขนาดของชั้นควรจะกว้างโดยประมาณ 15 – 20 เซนติเมตร สำหรับวางไม้กระถางเล็กๆหรือของตกแต่งดินเผาน่ารักน่าเอ็นดูๆก็ได้

พื้นระเบียง

สำหรับ พื้นระเบียงจะเลือกใช้ไม้พื้นหรือแผ่นพื้นไม้สำเร็จรูปก็มีให้เลือกล้นหลาม ถ้าหากเลือกใช้ไม้พื้นจะต้องวางต้นไม้เหนือรอบๆพื้นก่อนจะปูไม้พื้นลงไป ให้ระยะห่างระหว่างตงแต่ละตัวโดยประมาณ 50 เซนติเมตร เพื่อระบายน้ำฝน ส่วนความดกของไม้พื้นก็มักอยู่ที่ 1 – 1.5 นิ้ว

แต่ว่าถ้าหากไม่ต้องการยุ่งยากบางทีอาจเลือกใช้แผ่นไม้พื้นสำเร็จรูปก็ได้ แต่ว่าถ้าหากเกลียดไม้กระเบื้องเซรามิกก็เป็นลู่ทางที่น่าดึงดูด การปูพื้นไม่มีความจำเป็นต้องปูเต็มพื้นที่จะเว้นช่องไว้โรยก้อนกรวดบ้างก็ได้ ยิ่งช่วยเพิ่มความมากมายด้วยการเล่นอุปกรณ์ แต่ว่าสิ่งที่จำเป็นต้องให้ความเอาใจใส่สูงสุดหมายถึงเมื่อปูแล้วพื้นระเบียงไม่สมควรสูงมากไปกว่าพื้นด้านในห้อง DIY ระเบียง มิฉะนั้นบางทีอาจก่อเหตุน้ำฝนไหลเข้าห้องถึงเวลาฝนตก

จัด ระเบียง สวยๆ

เลือกต้นไม้

ก่อน จะปลูกอะไร พวกเราจำเป็นต้องทราบก่อนว่าระเบียงของพวกเรามีสิ่งแวดล้อมยังไง แม้ระเบียงของพวกเราได้รับแดดไม่เต็มวัน ก็จำเป็นต้องเลือกต้นไม้ซึ่งสามารถอยู่รอดได้พวกไม้ทนร่ม

ซึ่งจำนวนมากจะเป็นไม้ใบจำพวกต่างๆเป็นต้นว่า เฟิร์น จั๋ง สาวน้อยผัดแป้ง เดหลี อื่นๆอีกมากมาย แต่ว่าในทางตรงกันข้าม ถ้าเกิดระเบียงของพวกเราได้แดดเต็มๆก็จำเป็นต้องเลือกไม้ที่ทนแดดได้ดิบได้ดี และไม่ควรที่จะทำการเลือกต้นไม้ที่มีใบขนาดใหญ่เกินความจำเป็นนัก เพราะว่านอกเหนือจากจะรับประทานพื้นที่แล้ว

ลมบนอาคารสูงจะพัดทำให้ใบฉีกจนขาดอีกด้วย ไม้ซึ่งสามารถตัดแต่งพ่มได้อย่างแก้ว หรือชาปัตตาเวียก็เป็นช่องทางที่น่าดึงดูดสำหรับสวนระเบียง ในพื้นที่เดียวกันสวนจะน่าดึงดูดถ้าหากเลือกพันธุ์พืชที่ไม่เหมือนกันอีกทั้งไม้ทรงสูง ไม้พุ่มขนาดกึ่งกลาง

รวมทั้งไม้ปกคลุมดินเพื่อเอาอย่างลักษณะธรรมชาติที่มีความมากมายหลาย แต่ว่าในความแตกต่างนี้จำเป็นต้องพิจารณาถึงลักษณะพืชพันธุ์ไม้ด้วย ให้มีลักษณะเดียวกัน หรือคล้ายคลึงกันอยู่ร่วมกัน เพื่อความสบายสำหรับในการดูแล วิลล่าภูเก็ต ลักษณะพันธุ์พืชแบ่งได้ดังต่อไปนี้ ไม้ที่ถูกใจแสงสว่างรำไร ไม้น้ำ ไม้ถูกใจแดด ไม้อวบน้ำ รวมทั้งกล้วยไม้

จัดแจงต้นไม้ก่อนปลูก

เมื่อ เลือกซื้อได้แล้ว ต้นไม้ที่ซื้อมาใหม่ๆยังไม่สมควรที่จะนำมาปลูกในทันที แม้กระนั้นควรจะช่วยต้นไม้ตั้งตัวได้โดยการนำออกมาจากถุงสีดำหรือกระถางมาพักเอาไว้ภายในที่แดด รำไรสักหนึ่งคืน รดน้ำให้เปียกแล้วนำไปปลูกภายในกระถางในวันต่อไป ต้นไม้ที่มาจากร้านค้าโดยมากถูกปลุกในอุปกรณ์เนื่องจากว่าชำมากยิ่งกว่าดินปลูก ด้วยเหตุนี้ เมื่อพวกเราจะปลูกลงกระถางก็ควรจะแปลงมาปลูกไว้ในดินที่เหมาะสมกับจำพวกของ ต้นไม้ใหม่ทุกคราว

จัดวางต้นไม้ให้มีความสวยงาม

การจัด วางที่สมควร ความสูงที่ลดหลั่นกัน ข้างหลังวางต้นไม้สูง ข้างหน้าวางต้นเตี้ยดังธรรมชาติ ช่วยเพิ่มมิติสำหรับการดู การจัดไม้กระถางที่อยู่ขอบกระบะหรือติดขอบฟุตบาทให้เอียงนิดหน่อย กิ่ง ก้าน ใบที่ยื่นล้ำออกมาจากแนวขอบจะก่อให้สวนของพวกเราดูอย่างเป็นธรรมชาติเพิ่มขึ้น กระถางที่เลือกใช้ในสวนจะเลือกแบบเรียบ

สีเดียวอย่างดินเผาเพื่อซ่อนกระถางไม่ให้มองเด่นสะดุดตาหรือก่อกระบะต้นไม้ จากก้อนอิฐบล็อกผสาน , ก้อนอิฐมอญ ไหมหมอนเพื่อซ่อนสายตาก็ได้ แม้กระนั้นในสลับกันแทนที่พวกเราจะวางกระถางหลบๆ

พวกเราสามารถสร้างความแตกต่างจากกระถางที่เลือกใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นทรง สีสัน หรืออุปกรณ์ที่ต่างกันเมื่อเอามาอยู่รวมกันจะสร้างความน่าดึงดูดใจ สำหรับมือใหม่ฝึกฝนจัดสวนอย่างพวกเราๆการเลือกโทนสีเพียงแค่ 2 – 3 สี คงจะช่วยคุ้มครองปกป้องไม่ให้สีในสวนของพวกเราเปรอะเปื้อนเหลือเกิน

จัด ระเบียง สวยๆ

สวนติดฝาผนัง

บนฝาผนังว่างๆพวกเราบางทีอาจติดชั้นที่เอาไว้วางของสำหรับวางต้นไม้ เลือกไม้กระถางใบเล็กวางคู่กับของแต่งแต้มตกแต่ง หรือรอบๆเหนืออ่างล้างถ้วยชามซึ่งมักเป็นชั้นที่มีไว้วางจานถ้วยชามก็บางทีอาจวางต้นไม้แทรกเข้าไป เลือกต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้ภายในน้ำได้

อาทิเช่น พลูประเภทต่างๆฟิโลเดนดรอน มันดำ แล้วปลดปล่อยให้ต้นแขวนห้อยลงนอนลงมาก็งามไปอีกในลัษณะหนึ่งอีกทั้งดูแลง่ายดาย นอกเหนือจากนี้ถ้าหากมีพื้นที่กว้างสักนิดก็บางทีอาจหาชั้นที่มีไว้วางสิ่งของแบบวางกับพื้นใช้เป็นที่วางต้นไม้แล้วก็เก็บวัสดุอุปกรณ์อื่นๆด้วยก็ได้

หลังตู้คอนเดนซิ่งยูนิต (ในกรณีที่วางวางพื้น)

นำกระบะหรือถาดใส่ต้นไม้รวมๆกัน วางของตกแต่งสวยเพิ่มลงไปก็ได้ ชี้แนะให้ปลูกกรุ๊ปแคคตัสแล้วก็ไม้อวบน้ำซึ่งดูแลไม่ยาก แข็งแรง แล้วก็ปลูกเป็นไม้กระถางก้าวหน้า แต่ว่าแม้ตู้คอนเดนซิ่งยูนิตเป็นแบบห้อยติดฝาผนัง

พื้นที่ทางด้านใตนพวกเราก็ใช้เป็นที่วางไม้กระถางงามๆเลือกประเภทที่ถูกใจสิ่งแวดล้อมรวมทั้งการดูแลใกล้เคียงกัน หรือใช้ไม้ห้อยทนๆแขวนลงมาจากขาตั้งก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น โฮคุณย่า หางกระรอกแดงเดป เฟิร์น ว่านไก่แดง แล้วก็เปเปอโรภรรยาใบด่าง

ไม้เลื้อย

ถ้าระเบียงของคุณมีพื้นที่ค่อนข้างจะยาว มีแดดส่องถึงในช่วงเวลาบ่ายซึ่งทำให้ห้องร้อน การปลูกไม้เลื้อยเป็นลู่ทางที่ดีไม่น้อย โดยกางเอ็นเล็กๆหรือใช้ตาข่ายพลาสติกผูกยึดแขวนลงมาจากพื้นข้างบนให้ไม้เลื้อยพันเกาะเกี่ยวขึ้นไป

เสนอแนะว่าให้เลือกต้นที่โตช้าๆใบละเอียดจะมองนุ่มนวลงดงาม ยกตัวอย่างเช่น เหลืองสว่าง ม่วงแก้วมณีสายน้ำผึ้ง แส อัญชัน พุทธชาด แล้วก็มะลิก้านแดง รอตัดแต่งให้ไม่เกลื่อนกลาดเกินความจำเป็น เพียงเท่านี้ก็จะพอดีบังแดดจากธรรมชาติที่อีกทั้งงามแล้วก็ดูแลง่ายดาย

ขอบระเบียง

ทำวัสดุอุปกรณ์ห้อยยึดจากขอบระเบียงเป็นที่วางกระถาง ต้องระวังเรื่องความแข็งแรง ไม่เป็นอันตราย ปัจจุบันนี้มีผู้สร้างกระถางแบบเกาะกับราวระเบียงซึ่งใช้งานง่าย สำหรับต้นไม้เลือกปลูกจำพวกที่ทนๆมีดอกสีสันสวย เป็นต้นว่า ดอกไม้กรองเลื้อยฤษีผสมเล็กแกร็น แพงพวย พุดศุภโชค ต้นหญ้าเสริมแต่ง แม้ถูกใจต้นไม้หลายอย่างก็จัดรวมกันหลายแบบเป็นกรุ๊ปในกระถางใบเดียว  งามไปอีกในลัษณะหนึ่ง

แม้จัดสวนขอบระเบียงยังไม่จุใจก็บางทีอาจหาต้นไม้บางประเภทมาปลูกเอาไว้ในห้องด้วยก็ได้ หรือจะจัดเป็นเทอร์ราเรียมก็เก๋ดีแถมยังชูไปตกแต่งตามมุมต่างๆได้ง่าย ดังเช่น บนโต๊ะอาหารคอนโซล หรือโต๊ะกึ่งกลางห้องรับแขก

3 ขั้นตอนสำหรับในการจัดสวนระเบียง

“สวนระเบียง” บนระเบียงนอกเหนือจากที่จะมีพื้นที่แคบแล้ว บางโอกาสยังมีของที่ไม่น่ามองดูอย่างท่อเปลือยและก็ตู้เครื่องปรับอากาศ เพื่อจะจัดระบบและก็เพิ่มความงามให้พื้นที่รอบๆระเบียง

บ้านและก็สวนก็เลยมีแนวทางจัด “สวนระเบียง” ที่น่าดึงดูด ซึ่งจะช่วยทำให้คุณบันเทิงใจกับการจัดตกแต่งสวนระเบียงเยอะขึ้น จะมีขั้นตอนอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!!!

 beautiful balcony garden

1.สิ่งของที่เลือกใช้ปูพื้นระเบียง

โดยปกติมักเลือกสิ่งของที่ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย เช่น พื้นคอนกรีตหรือไม้สังเคราะห์ ขายบ้านภูเก็ต แม้กระนั้นจะทำยังไงให้สิ่งของกลุ่มนี้สะดุดตาด้วยเมื่อมองดูจากด้านใน ถ้าปรารถนาแก้ไขภาพลักษณ์ของแมนชั่น เรื่องพวกนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องพิจารณาถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งระเบียงที่เอาแต่ได้รับการปรับแต่งไปพร้อมๆกับห้อง ซึ่งน่าจะดีไม่น้อยถ้าหากพวกเราลดข้อกำหนดในประเด็นการชำระล้างยากออกไป

นำอุปกรณ์ธรรมชาติมาปูบนพื้นเทียม

  • จัดเตรียมพื้นที่เพื่อคุ้มครองป้องกันดินไหล แล้วปูบล็อกพื้นหญ้าลงไป เพียงเท่านี้ก็ได้บรรยากาศที่ไม่ราวกับอยู่บนระเบียงแล้ว
  • อิฐรวมทั้งแผ่นพื้นสีขาวที่วางเอาไว้ที่ด้านบนพื้นแทนประพรม การใช้อุปกรณ์ที่นานัปการทำให้การออกแบบเต็มไปด้วยความเคลื่อนไหว
  • นำเสื่อจากใยมะพร้าวมาวางทับบนพื้นคอนกรีต โดยวางชิดกันหลายๆผืน เว้นเสียแต่ช่วยทำให้ไม่ชื้นแฉะแล้ว ยังเป็นไอเดียที่ช่วยทำให้ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

2.จัดวางข้าวของต่างๆแยกกันตามสไตล์ที่อยาก

ราวระเบียงเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่ช่วยคุมบรรยากาศโดยรวมของสวน ไม่ว่าจะเป็นคอนกรีตครึ้มหรือลูกกรงเหล็กก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่ผิดแผกแตกต่างออกไป ทั้งกรรมวิธีการจัดตั้งก็ไม่เหมือนกัน การเลือกของตกแต่งหรือเครื่องเรือนก็ย่อมผิดแผกด้วยเหมือนกัน ถ้าเกิดอยู่ชั้น 2 ขึ้นไปพึงระวังเรื่องลมแรง รวมทั้งพิจารณาเรื่องความปลอดภัยด้วย

ใช้ประโยชน์จากฝาผนังทำให้ภาพรวมดูดีเพิ่มขึ้น

  • เขียนลวดลายหรือตัวเขียนไว้บนฝาผนังกระจก เพิ่มมุมมองรวมทั้งสร้างบรรยากาศที่ดีได้
  • รั้วไม้ที่ลงสีม่วงแดงในต้นแบบของตน ความสูงต่ำที่ต่างกันทำให้กำแพงข้างนอกมองเด่น
  • ให้ฝาผนังเป็นที่แสดงผลลัพธ์หน้าที่จัดต้นไม้หรือตกแต่งไม้ห้อยต่างๆก็ดูดีสุดๆ

3.ภายหลังจากตกแต่งพื้นรวมทั้งฝาผนังพอดีแล้ว ก็มาเลือกเครื่องเรือนกัน

การวางไม้กระถางเรียงรายบนพื้นระเบียงมองเกิดเรื่องน่าระอา ถ้าอยากใช้เป็นจุดโชว์ ชี้แนะให้หาโต๊ะหรือชั้นที่เอาไว้วางของมาตั้งแล้วจัดแถวไม้กระถางหรือของตกแต่ง โดยสร้างจุดโฟกัสไว้เพียงแค่จุดเดียว เว้นแต่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้พื้นที่แล้ว ยังบันเทิงใจไปกับการจัดดิสเพลย์ด้วย

จัดวางอุปมือที่ทำสวนให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน

  • นำโต๊ะจักรตัวเก่ามาทำเป็นเคาน์เตอร์ดำเนินการบนระเบียง ทั้งยังเป็นที่วางวัสดุอุปกรณ์ทำสวนได้ด้วย
  • ใช้กล่องใส่เหล้าองุ่นเป็นมุมโชว์ไม้กระถางที่จัดไว้ เพราะกล่องไม่ลึก ก็เลยไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากมาย
  • ติดแผ่นไม้ยางสีขาวบนระเบียงตามแนวระดับเพื่อบังสายตาแล้วก็สร้างบรรยากาศ วางโต๊ะแบบพับเก็บไว้ใกล้ฝาผนัง เพิ่มความบันเทิงระหว่างวัน

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.