จัด ระเบียง สวยๆ

จัด ระเบียง สวยๆ

ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ด้วยการ จัด ระเบียง สวยๆ

ชาวเมืองที่อาศัยอยู่ห้องชุดหรืออพาร์ตเมนต์มักประสบพบเจอปัญหาเดียวกันเป็นมีพื้นที่ปลูกต้นไม้จำกัด จัด ระเบียง สวยๆ ซึ่งที่จริงแล้วพวกเราสามารถนำสีเขียวเข้ามาไว้ใกล้ตัวได้อย่างง่ายๆ (เพียงแต่ได้ไม่มากมาย)

โดยใช้พื้นที่นิดหน่อยที่มีอยู่ให้กำเนิดความคุ้มราคาสูงที่สุด รวมทั้งถ้าเกิดระเบียงกว้างใหญ่พอเพียง  ก็บางทีอาจวางโต๊ะเก้าอี้สักชุดสำหรับออกมานั่งดื่มกาแฟรุ่งแจ้งท่ามกลางสวนเล็กๆของพวกเราก็เป็นความสุขไม่น้อย “บ้านและก็สวน” ขอเสนอแนะไอเดียกล้วยๆสำหรับเพื่อการ จัดสวนบนระเบียงคอนโด ให้ทดลองไปประยุกต์กันดังต่อไปนี้

จัดสวนในคอนโด เช่นไรกับพื้นที่เพียงแต่น้อยนิดเป็นปัญหาที่น่าสงสัย บ้าน แม้กระนั้นหาคำตอบได้อย่างง่ายดายสำหรับวันนี้ที่พวกเรานำกลเม็ดดีๆมาฝากกัน ที่จะเสนอแนะทุกคนให้สามารถจัดสวนในคอนโดได้อย่างดีเยี่ยม แล้วก็พอดีง่ายกับเทคนิคพวกนี้

เริ่มตรวจสอบพื้นที่ของพวกเราก่อน

ตรวจ สอบตำแหน่ง “ท่อสำหรับระบายน้ำฝน” แล้วก็วัดระดับพื้นระเบียงว่าต่ำยิ่งกว่าพื้นข้างในห้องเท่าไรไว้เป็นข้อมูลเบื้อง ต้นสำหรับในการจัดตำแหน่ง เนื่องจากตำแหน่งท่อเพื่อระบายน้ำในชมรมถึงการจัดวางตำแหน่งของกระบะต้นไม้หรือ บ่อเลี้ยงปลา ซึ่งควรจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับท่อที่มีไว้ระบายน้ำ เพื่อไม่ให้กีดกั้นวิถีทางระบายน้ำของระเบียง ไม่อย่างนั้น ทำสวนเสร็จแล้วพวกเราบางทีอาจจะต้องรอจัดการกับปัญหาน้ำหลากแทน

ระเบียงโดยมากมี ข้อกำหนดที่ชอบแคบและก็ยาวรับน้ำหนักมากมายๆมิได้ บางเวลาก็มีชายคาเป็นตัวระบุความสูงของต้นไม้ ระเบียงยังเป็นทางผ่านของแสงสว่างธรรมชาติที่เข้าห้องพวกเราอีก ถ้าเกิดปลูกต้นไม้มากจนเกินไปบางทีอาจบังแสงสว่างทำให้ห้องมืด การจัดตกแต่งสวนระเบียงก็เลยจำต้องจัดให้พอดิบพอดีกับขนาดพื้นที่

ไม่สมควรเลือกต้นไม้ที่รับประทานพื้นที่ทางกว้างมากจนเกินไป ควรจะกำหนดรูปแบบการใช้แรงงานให้กระจ่างแจ้ง ว่าจะใช้นั่งนอนเอกขเนก หรือจะไว้เพียงแค่ดูทิวทัศน์เป็นบางครั้งบางคราว หรือเอาไว้ชื่นชอบความงดงามในห้อง เพื่อสวนของพวกเรารองรับความต้องการได้ตรงกับหัวใจ สวนในพื้นที่ขนาดเล็กไม่สมควรมีคุณลักษณะเด่นเยอะเกินไปในสวน เพราะว่าจะมีผลให้ดูเลอะเทอะสกปรก 10 จัดสวนระเบียงคอนโด ซ้ำยังบ่อนทำลายความสวยของสวนให้ต่ำลงอีกด้วย

ความจำกัดของพื้นที่แนวขนานน้ำ

มี ทางออกที่น่าดึงดูดโดยเลือกใช้ “พื้นที่แนวดิ่ง”เป็นพื้นที่ฝาผนังกันระเบียงของพวกเรากับเพื่อนบ้านใกล้กัน บางทีอาจเลือกใช้ไม้ฝาสังเคราะห์ หรือขลุกระเบื้องแบบหินธรรมชาติ หรือจะตีไม้ระแนงเว้นร่องก็ช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้ฝาผนังได้ไม่น้อย

การเลือกใช้วัดสุที่แลดูอย่างเป็นธรรมชาตินี้จะช่วยทำให้สวนของพวกเรามีบรรยากาศบรรเทา เพิ่มขึ้น พื้นที่ส่วนนี้พวกเราสามารถจัดตั้งชั้นวางที่ขนาดรวมทั้งรูปทรงพอเหมาะพอควรกับฝาผนัง ขนาดของชั้นควรจะกว้างโดยประมาณ 15 – 20 เซนติเมตร สำหรับวางไม้กระถางเล็กๆหรือของตกแต่งดินเผาน่ารักน่าเอ็นดูๆก็ได้

พื้นระเบียง

สำหรับ พื้นระเบียงจะเลือกใช้ไม้พื้นหรือแผ่นพื้นไม้สำเร็จรูปก็มีให้เลือกล้นหลาม ถ้าหากเลือกใช้ไม้พื้นจะต้องวางต้นไม้เหนือรอบๆพื้นก่อนจะปูไม้พื้นลงไป ให้ระยะห่างระหว่างตงแต่ละตัวโดยประมาณ 50 เซนติเมตร เพื่อระบายน้ำฝน ส่วนความดกของไม้พื้นก็มักอยู่ที่ 1 – 1.5 นิ้ว

แต่ว่าถ้าหากไม่ต้องการยุ่งยากบางทีอาจเลือกใช้แผ่นไม้พื้นสำเร็จรูปก็ได้ แต่ว่าถ้าหากเกลียดไม้กระเบื้องเซรามิกก็เป็นลู่ทางที่น่าดึงดูด การปูพื้นไม่มีความจำเป็นต้องปูเต็มพื้นที่จะเว้นช่องไว้โรยก้อนกรวดบ้างก็ได้ ยิ่งช่วยเพิ่มความมากมายด้วยการเล่นอุปกรณ์ แต่ว่าสิ่งที่จำเป็นต้องให้ความเอาใจใส่สูงสุดหมายถึงเมื่อปูแล้วพื้นระเบียงไม่สมควรสูงมากไปกว่าพื้นด้านในห้อง DIY ระเบียง มิฉะนั้นบางทีอาจก่อเหตุน้ำฝนไหลเข้าห้องถึงเวลาฝนตก

จัด ระเบียง สวยๆ

เลือกต้นไม้

ก่อน จะปลูกอะไร พวกเราจำเป็นต้องทราบก่อนว่าระเบียงของพวกเรามีสิ่งแวดล้อมยังไง แม้ระเบียงของพวกเราได้รับแดดไม่เต็มวัน ก็จำเป็นต้องเลือกต้นไม้ซึ่งสามารถอยู่รอดได้พวกไม้ทนร่ม

ซึ่งจำนวนมากจะเป็นไม้ใบจำพวกต่างๆเป็นต้นว่า เฟิร์น จั๋ง สาวน้อยผัดแป้ง เดหลี อื่นๆอีกมากมาย แต่ว่าในทางตรงกันข้าม ถ้าเกิดระเบียงของพวกเราได้แดดเต็มๆก็จำเป็นต้องเลือกไม้ที่ทนแดดได้ดิบได้ดี และไม่ควรที่จะทำการเลือกต้นไม้ที่มีใบขนาดใหญ่เกินความจำเป็นนัก เพราะว่านอกเหนือจากจะรับประทานพื้นที่แล้ว

ลมบนอาคารสูงจะพัดทำให้ใบฉีกจนขาดอีกด้วย ไม้ซึ่งสามารถตัดแต่งพ่มได้อย่างแก้ว หรือชาปัตตาเวียก็เป็นช่องทางที่น่าดึงดูดสำหรับสวนระเบียง ในพื้นที่เดียวกันสวนจะน่าดึงดูดถ้าหากเลือกพันธุ์พืชที่ไม่เหมือนกันอีกทั้งไม้ทรงสูง ไม้พุ่มขนาดกึ่งกลาง

รวมทั้งไม้ปกคลุมดินเพื่อเอาอย่างลักษณะธรรมชาติที่มีความมากมายหลาย แต่ว่าในความแตกต่างนี้จำเป็นต้องพิจารณาถึงลักษณะพืชพันธุ์ไม้ด้วย ให้มีลักษณะเดียวกัน หรือคล้ายคลึงกันอยู่ร่วมกัน เพื่อความสบายสำหรับในการดูแล วิลล่าภูเก็ต ลักษณะพันธุ์พืชแบ่งได้ดังต่อไปนี้ ไม้ที่ถูกใจแสงสว่างรำไร ไม้น้ำ ไม้ถูกใจแดด ไม้อวบน้ำ รวมทั้งกล้วยไม้

จัดแจงต้นไม้ก่อนปลูก

เมื่อ เลือกซื้อได้แล้ว ต้นไม้ที่ซื้อมาใหม่ๆยังไม่สมควรที่จะนำมาปลูกในทันที แม้กระนั้นควรจะช่วยต้นไม้ตั้งตัวได้โดยการนำออกมาจากถุงสีดำหรือกระถางมาพักเอาไว้ภายในที่แดด รำไรสักหนึ่งคืน รดน้ำให้เปียกแล้วนำไปปลูกภายในกระถางในวันต่อไป ต้นไม้ที่มาจากร้านค้าโดยมากถูกปลุกในอุปกรณ์เนื่องจากว่าชำมากยิ่งกว่าดินปลูก ด้วยเหตุนี้ เมื่อพวกเราจะปลูกลงกระถางก็ควรจะแปลงมาปลูกไว้ในดินที่เหมาะสมกับจำพวกของ ต้นไม้ใหม่ทุกคราว

จัดวางต้นไม้ให้มีความสวยงาม

การจัด วางที่สมควร ความสูงที่ลดหลั่นกัน ข้างหลังวางต้นไม้สูง ข้างหน้าวางต้นเตี้ยดังธรรมชาติ ช่วยเพิ่มมิติสำหรับการดู การจัดไม้กระถางที่อยู่ขอบกระบะหรือติดขอบฟุตบาทให้เอียงนิดหน่อย กิ่ง ก้าน ใบที่ยื่นล้ำออกมาจากแนวขอบจะก่อให้สวนของพวกเราดูอย่างเป็นธรรมชาติเพิ่มขึ้น กระถางที่เลือกใช้ในสวนจะเลือกแบบเรียบ

สีเดียวอย่างดินเผาเพื่อซ่อนกระถางไม่ให้มองเด่นสะดุดตาหรือก่อกระบะต้นไม้ จากก้อนอิฐบล็อกผสาน , ก้อนอิฐมอญ ไหมหมอนเพื่อซ่อนสายตาก็ได้ แม้กระนั้นในสลับกันแทนที่พวกเราจะวางกระถางหลบๆ

พวกเราสามารถสร้างความแตกต่างจากกระถางที่เลือกใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นทรง สีสัน หรืออุปกรณ์ที่ต่างกันเมื่อเอามาอยู่รวมกันจะสร้างความน่าดึงดูดใจ สำหรับมือใหม่ฝึกฝนจัดสวนอย่างพวกเราๆการเลือกโทนสีเพียงแค่ 2 – 3 สี คงจะช่วยคุ้มครองปกป้องไม่ให้สีในสวนของพวกเราเปรอะเปื้อนเหลือเกิน

จัด ระเบียง สวยๆ

สวนติดฝาผนัง

บนฝาผนังว่างๆพวกเราบางทีอาจติดชั้นที่เอาไว้วางของสำหรับวางต้นไม้ เลือกไม้กระถางใบเล็กวางคู่กับของแต่งแต้มตกแต่ง หรือรอบๆเหนืออ่างล้างถ้วยชามซึ่งมักเป็นชั้นที่มีไว้วางจานถ้วยชามก็บางทีอาจวางต้นไม้แทรกเข้าไป เลือกต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้ภายในน้ำได้

อาทิเช่น พลูประเภทต่างๆฟิโลเดนดรอน มันดำ แล้วปลดปล่อยให้ต้นแขวนห้อยลงนอนลงมาก็งามไปอีกในลัษณะหนึ่งอีกทั้งดูแลง่ายดาย นอกเหนือจากนี้ถ้าหากมีพื้นที่กว้างสักนิดก็บางทีอาจหาชั้นที่มีไว้วางสิ่งของแบบวางกับพื้นใช้เป็นที่วางต้นไม้แล้วก็เก็บวัสดุอุปกรณ์อื่นๆด้วยก็ได้

หลังตู้คอนเดนซิ่งยูนิต (ในกรณีที่วางวางพื้น)

นำกระบะหรือถาดใส่ต้นไม้รวมๆกัน วางของตกแต่งสวยเพิ่มลงไปก็ได้ ชี้แนะให้ปลูกกรุ๊ปแคคตัสแล้วก็ไม้อวบน้ำซึ่งดูแลไม่ยาก แข็งแรง แล้วก็ปลูกเป็นไม้กระถางก้าวหน้า แต่ว่าแม้ตู้คอนเดนซิ่งยูนิตเป็นแบบห้อยติดฝาผนัง

พื้นที่ทางด้านใตนพวกเราก็ใช้เป็นที่วางไม้กระถางงามๆเลือกประเภทที่ถูกใจสิ่งแวดล้อมรวมทั้งการดูแลใกล้เคียงกัน หรือใช้ไม้ห้อยทนๆแขวนลงมาจากขาตั้งก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น โฮคุณย่า หางกระรอกแดงเดป เฟิร์น ว่านไก่แดง แล้วก็เปเปอโรภรรยาใบด่าง

ไม้เลื้อย

ถ้าระเบียงของคุณมีพื้นที่ค่อนข้างจะยาว มีแดดส่องถึงในช่วงเวลาบ่ายซึ่งทำให้ห้องร้อน การปลูกไม้เลื้อยเป็นลู่ทางที่ดีไม่น้อย โดยกางเอ็นเล็กๆหรือใช้ตาข่ายพลาสติกผูกยึดแขวนลงมาจากพื้นข้างบนให้ไม้เลื้อยพันเกาะเกี่ยวขึ้นไป

เสนอแนะว่าให้เลือกต้นที่โตช้าๆใบละเอียดจะมองนุ่มนวลงดงาม ยกตัวอย่างเช่น เหลืองสว่าง ม่วงแก้วมณีสายน้ำผึ้ง แส อัญชัน พุทธชาด แล้วก็มะลิก้านแดง รอตัดแต่งให้ไม่เกลื่อนกลาดเกินความจำเป็น เพียงเท่านี้ก็จะพอดีบังแดดจากธรรมชาติที่อีกทั้งงามแล้วก็ดูแลง่ายดาย

ขอบระเบียง

ทำวัสดุอุปกรณ์ห้อยยึดจากขอบระเบียงเป็นที่วางกระถาง ต้องระวังเรื่องความแข็งแรง ไม่เป็นอันตราย ปัจจุบันนี้มีผู้สร้างกระถางแบบเกาะกับราวระเบียงซึ่งใช้งานง่าย สำหรับต้นไม้เลือกปลูกจำพวกที่ทนๆมีดอกสีสันสวย เป็นต้นว่า ดอกไม้กรองเลื้อยฤษีผสมเล็กแกร็น แพงพวย พุดศุภโชค ต้นหญ้าเสริมแต่ง แม้ถูกใจต้นไม้หลายอย่างก็จัดรวมกันหลายแบบเป็นกรุ๊ปในกระถางใบเดียว  งามไปอีกในลัษณะหนึ่ง

แม้จัดสวนขอบระเบียงยังไม่จุใจก็บางทีอาจหาต้นไม้บางประเภทมาปลูกเอาไว้ในห้องด้วยก็ได้ หรือจะจัดเป็นเทอร์ราเรียมก็เก๋ดีแถมยังชูไปตกแต่งตามมุมต่างๆได้ง่าย ดังเช่น บนโต๊ะอาหารคอนโซล หรือโต๊ะกึ่งกลางห้องรับแขก

3 ขั้นตอนสำหรับในการจัดสวนระเบียง

“สวนระเบียง” บนระเบียงนอกเหนือจากที่จะมีพื้นที่แคบแล้ว บางโอกาสยังมีของที่ไม่น่ามองดูอย่างท่อเปลือยและก็ตู้เครื่องปรับอากาศ เพื่อจะจัดระบบและก็เพิ่มความงามให้พื้นที่รอบๆระเบียง

บ้านและก็สวนก็เลยมีแนวทางจัด “สวนระเบียง” ที่น่าดึงดูด ซึ่งจะช่วยทำให้คุณบันเทิงใจกับการจัดตกแต่งสวนระเบียงเยอะขึ้น จะมีขั้นตอนอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!!!

 beautiful balcony garden

1.สิ่งของที่เลือกใช้ปูพื้นระเบียง

โดยปกติมักเลือกสิ่งของที่ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย เช่น พื้นคอนกรีตหรือไม้สังเคราะห์ ขายบ้านภูเก็ต แม้กระนั้นจะทำยังไงให้สิ่งของกลุ่มนี้สะดุดตาด้วยเมื่อมองดูจากด้านใน ถ้าปรารถนาแก้ไขภาพลักษณ์ของแมนชั่น เรื่องพวกนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องพิจารณาถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งระเบียงที่เอาแต่ได้รับการปรับแต่งไปพร้อมๆกับห้อง ซึ่งน่าจะดีไม่น้อยถ้าหากพวกเราลดข้อกำหนดในประเด็นการชำระล้างยากออกไป

นำอุปกรณ์ธรรมชาติมาปูบนพื้นเทียม

  • จัดเตรียมพื้นที่เพื่อคุ้มครองป้องกันดินไหล แล้วปูบล็อกพื้นหญ้าลงไป เพียงเท่านี้ก็ได้บรรยากาศที่ไม่ราวกับอยู่บนระเบียงแล้ว
  • อิฐรวมทั้งแผ่นพื้นสีขาวที่วางเอาไว้ที่ด้านบนพื้นแทนประพรม การใช้อุปกรณ์ที่นานัปการทำให้การออกแบบเต็มไปด้วยความเคลื่อนไหว
  • นำเสื่อจากใยมะพร้าวมาวางทับบนพื้นคอนกรีต โดยวางชิดกันหลายๆผืน เว้นเสียแต่ช่วยทำให้ไม่ชื้นแฉะแล้ว ยังเป็นไอเดียที่ช่วยทำให้ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

2.จัดวางข้าวของต่างๆแยกกันตามสไตล์ที่อยาก

ราวระเบียงเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่ช่วยคุมบรรยากาศโดยรวมของสวน ไม่ว่าจะเป็นคอนกรีตครึ้มหรือลูกกรงเหล็กก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่ผิดแผกแตกต่างออกไป ทั้งกรรมวิธีการจัดตั้งก็ไม่เหมือนกัน การเลือกของตกแต่งหรือเครื่องเรือนก็ย่อมผิดแผกด้วยเหมือนกัน ถ้าเกิดอยู่ชั้น 2 ขึ้นไปพึงระวังเรื่องลมแรง รวมทั้งพิจารณาเรื่องความปลอดภัยด้วย

ใช้ประโยชน์จากฝาผนังทำให้ภาพรวมดูดีเพิ่มขึ้น

  • เขียนลวดลายหรือตัวเขียนไว้บนฝาผนังกระจก เพิ่มมุมมองรวมทั้งสร้างบรรยากาศที่ดีได้
  • รั้วไม้ที่ลงสีม่วงแดงในต้นแบบของตน ความสูงต่ำที่ต่างกันทำให้กำแพงข้างนอกมองเด่น
  • ให้ฝาผนังเป็นที่แสดงผลลัพธ์หน้าที่จัดต้นไม้หรือตกแต่งไม้ห้อยต่างๆก็ดูดีสุดๆ

3.ภายหลังจากตกแต่งพื้นรวมทั้งฝาผนังพอดีแล้ว ก็มาเลือกเครื่องเรือนกัน

การวางไม้กระถางเรียงรายบนพื้นระเบียงมองเกิดเรื่องน่าระอา ถ้าอยากใช้เป็นจุดโชว์ ชี้แนะให้หาโต๊ะหรือชั้นที่เอาไว้วางของมาตั้งแล้วจัดแถวไม้กระถางหรือของตกแต่ง โดยสร้างจุดโฟกัสไว้เพียงแค่จุดเดียว เว้นแต่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้พื้นที่แล้ว ยังบันเทิงใจไปกับการจัดดิสเพลย์ด้วย

จัดวางอุปมือที่ทำสวนให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน

  • นำโต๊ะจักรตัวเก่ามาทำเป็นเคาน์เตอร์ดำเนินการบนระเบียง ทั้งยังเป็นที่วางวัสดุอุปกรณ์ทำสวนได้ด้วย
  • ใช้กล่องใส่เหล้าองุ่นเป็นมุมโชว์ไม้กระถางที่จัดไว้ เพราะกล่องไม่ลึก ก็เลยไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากมาย
  • ติดแผ่นไม้ยางสีขาวบนระเบียงตามแนวระดับเพื่อบังสายตาแล้วก็สร้างบรรยากาศ วางโต๊ะแบบพับเก็บไว้ใกล้ฝาผนัง เพิ่มความบันเทิงระหว่างวัน

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.

Related Posts

แบบบ้านไม้ ยกสูง

แบบบ้านไม้ ยกสูง

แบบบ้านไม้ ยกสูง แบบบ้านไม้…

Flower Garden Bangkok

สวนดอกไม้ กรุงเทพ เที่ยวง่าย ไปเช้าเย็นกลับได้สบาย!

สวนดอกไม้ กรุงเทพ บานสะพรั่งพร้อมให้ถ่ายรูปกันอย่างจุใจกันที่ ไร่คีรีบูรพาทุ่งทานตะวัน ทุ่งทานตะวันจังหวัดชลบุรี ค่าเข้าชมเพียง 20 บาทแค่นั้น แถมมีที่จอดรถกว้างใหญ่สะดวก

front garden design

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน เพิ่มพื้นที่สีเขียวในสไตล์คุณ

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน พูดได้ว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่มุมพักให้กับคนภายในบ้าน หากบ้านใครมีพื้นที่ว่างนอกบ้านมิได้ใช้งาน ทดลองทำเป็นสวนกันดีไหม จัดสวนหน้าบ้านในสไตล์ที่ตนเองชอบกันดีมากกว่า

European style gardening

จัดสวนสไตล์ยุโรป สวนสวยแบบมืออาชีพ…คุณก็ทำได้

จัดสวนสไตล์ยุโรป การจัดตกแต่งสวน ต้องจัดแต่งตามความรัก ความชื่นชอบ ของผู้อาศัย ซึ่งหลายๆคน ต้องการมีสวนที่งดงาม และลงตัว แต่ว่ายังเลือกไม่ได้ ว่าจะจัดสวนแบบไหนดี

feng shui gardening

ฮวงจุ้ยจัดสวนหน้าบ้าน อย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย 2022

ฮวงจุ้ยจัดสวนหน้าบ้าน ด้วยสังคมที่เร่งรีบทำให้พวกเราแบ่งเวลาพาตนเองไปพบธรรมชาติลดน้อยลง คนยุคนี้ก็เลยมีแนวความคิดนำเอาธรรมชาติที่อยู่ไกลตัวกลับมาอยู่ใกล้ตัวด้วยการ จัดสวนหน้าบ้าน

modern-tropical-garden-4

สวนโมเดิร์นทรอปิคอล

ตกแต่งสวนโมเดิร์นทรอปิคอล ห…