DIY ระเบียง

DIY ระเบียง

6 ไอเดีย DIY ระเบียง สร้างสวนจิ๋วบนอพาร์ตเมนต์ของคุณ

หนึ่งปัญหาคลาสสิคคาใจของชาว homify ที่อาศัยอยู่ภายในห้องอาคารชุด หรือ ห้องอพาร์ตเมนต์ กลางเมือง DIY ระเบียง แม้กระนั้นมักจะทำอาหารเป็นความรู้สึกนึกคิดว่าจะสามารถปลูกผักสวนครัว ไว้ทำครัว เช่นไรดี เมื่อไม่มีพื้นที่สวนที่โล่งแจ้ง ราวกับบ้าน แล้วก็ที่พักอาศัยปกติ

อุตส่าห์วางแบบห้องครัวในอพาร์ตเมนต์ไว้อย่างยอดเยี่ยมทั้งที แต่ว่าไม่มีสวนปลูกสมุนไพร บ้าน เครื่องเทศด้วยตัวเอง ก็รู้สึกไม่พร้อม ทางออกของปัญหานี้ก็ชอบไปจบอยู่ที่ระเบียงห้อง ซึ่งเป็นราวกับพื้นที่ ที่โล่งแจ้ง ส่วนเดียวที่แต่ละคนมีอยู่

มีระเบียงแล้ว จะทำอย่างไรต่อดี? เนื่องจากว่าพื้นที่ตรงระเบียง นั้นก็ดันเล็กเหลือกตาเกิน ไหนจำเป็นที่จะต้องแบ่งสรรพื้นที่ สำหรับเครื่องซักผ้า หรือ ที่วางคอมเพรสเซอร์ แอร์อีก การ DIY สร้างที่ปลูกต้นไม้ เพื่อความสวย หรือ ปลูกผักไว้ เป็นวัตถุดิบทำกับข้าวจะต้องเวิร์ครวมทั้งเหมาะสมการใช้แรงงานจริงๆ

ไอเดียบุคเล่มนี้ ก็เลยนำความคิดดีๆไม่ยุ่งยากต่อการ DIY สร้างสวนจิ๋วบนระเบียง ที่ก่อสร้างและก็จัดตั้งไม่ยุ่งยาก ทั้งยังยังบำรุงรักษาไม่สลับซับซ้อนจนถึงเกินความจำเป็นนัก

1.จับทั้งหมดทุกอย่างห้อยกับกำแพง

ในเมื่อมีพื้นที่ไม่มากมาย ก็จะต้องใช้ประโยชน์ จากกำแพง พื้นที่ว่างอยู่ ให้สูงที่สุด ราวห้อยรูปแบบนี้ นอกเหนือจากการที่จะจัดตั้งได้ โดยง่ายแล้ว ยังแข็งแรงพอที่จะห้อยกระถาง ปลูกผัก ได้สบายๆพร้อมทั้งวัสดุ สำหรับในการทำสวนจิ๋ว ในกระถางได้อีกหลายประเภท ตั้งแต่กระถางไม่ ที่รดน้ำ หรือ พลั่วมือตักดินขนาดเล็ก

2.พาเลทไม้ วัตถุดิบ DIY สุดคลาสสิค

ไม่ว่าจะประดิษฐ์ หรือ สร้างเครื่องไม้เครื่องมือ DIY ใดๆ วัตถุดิบชั้นหนึ่ง อย่างพาเลทไม้ นั้นก็ไม่เคยหลุดจากโผ แบบอย่างในรูปภาพนี้ก็เหมือนกันที่ประดิษฐ์ได้อย่างง่ายๆเกินความจำเป็นนัก แต่ว่าก็จำต้องรอดูแลรักษา กันนิดเดียว ด้วยเหตุว่าเมื่อใช้งานอันที่จริงแล้ว สิ่งที่พวกเราจะต้องคิดถึงก็คือเรื่องของความชุ่มชื้นจากการรดน้ำ ในวันแล้ววันเล่า ที่จะทำให้ไม้นั้นบวม รวมทั้งเปียกชื้นเหลือเกิน จัด ระเบียง สวยๆ เมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่ง

DIY ระเบียง

3.ชั้นกระเช้ายืดหดได้

ทุกคนรู้กันดีถึงปัญหาด้านพื้นที่ อันจำกัด ของการอาศัย ในเมืองใหญ่ ทุกเมืองทั้งโลก ดีไซน์เนอร์ แต่ละคนก็เลยจำต้อง ระลึกถึงการจัดเก็บข้าวของ ไม่สำคัญ เมื่อมิได้ใช้งานอยู่ตลอด โดยเฉพาะ ประเทศเมืองหนาว ที่ไม่สามารถที่จะปลูกอะไรได้มากนัก ในฤดูหนาว กระเช้าผ้าใบยืดหดได้จาก Jörg Brachmann ดีไซน์เนอร์จากประเทศเยอรมัน ก็เลยเป็นทางออกที่สมควร กับไอเดียนี้ยิ่งนัก DIY เฟอร์นิเจอร์ ที่สำคัญเป็นดูดีจนถึงเป็นของตกแต่งระเบียงได้สบายๆ

ระบบระบายน้ำ ของกระเช้า งามสิ่งเดียวคงจะไม่เพียงพอ แต่ว่าจำเป็นต้องใช้งานได้สบาย และก็ทนด้วย จะมองเห็นได้ว่าช่องรองรับ น้ำรูปแบบนี้สามารถระบายน้ำได้สบาย เหมาะสมอีกทั้งการปลูก แบบใช้ดิน หรือ ใช้น้ำแบบไฮโดรโพนิกส์

4.ง่ายสุด เล็กสุด ไม่ยุ่งยาก

กลับมาที่กำแพงอีกที จัดตั้งที่วางกระถางอย่างงี้ ง่ายอย่างยิ่ง ถ้าเกิดทำต้นไม้ตายก็เปลี่ยนแปลงใส่ใหม่ หรือ แปรไปวางของอันอื่นก็ยังได้แถมพวกเราสามารถจัดประเภท ของพืชที่ปลูกได้โดยง่าย อีกด้วย ดังเช่น พวกเราบางครั้งอาจจะปลูกไม้ประดับด้านล่างสุด ไม้มีคุณประโยชน์ทางยาตัวอย่างเช่นนหางจระเข้แถวกึ่งกลาง โดยที่ปลูกโรสแมรี่หรือกระเพราไว้ข้างบน

5.กระถางแบบห้อย

มองมาทั้งปวงสุดแท้แต่ยังไม่ชอบใจกับไอเดียไหนเลย เนื่องจากว่าต้องการปลูก เพียงแค่ไม่กี่อย่าง ขายวิลล่าภูเก็ต ต้องการเริ่มเพียงแต่กระถางสองกระถางแค่นั้น ไอเดียในรูปภาพอาจเป็นคำตอบของคุณ

6.กระถางหลายชั้นออมน้ำ

ฤดูแล้งในประเทศไทย ไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไปแล้ว การประหยัดน้ำ ก็เลยเป็นอีกเรื่องหนึ่งสำคัญ ที่ทุกคนควรจะให้ความเอาใจใส่ ซึ่งกระถางรูปแบบนี้ก็ตอบปัญหา ได้อย่างดีเยี่ยม นอกเหนือจากที่จะอดออมน้ำ จากการรดน้ำแล้ว ที่ฐานยังมีล้อไว้เลื่อนได้ สบายกับการย้ายที่ในวันลมแรง หรือ ฝนตกลมพายุเข้า

กลเม็ดดึงธรรมชาติ ชื่นบาน มาใส่ชีวิตคนกรุง

ด้วยพื้นที่จำกัดของอาคารชุด ก็เลยทำให้การอาศัย ไม่ค่อยได้ได้โอกาส สนิทสนมธรรมชาติ แม้กระนั้นพวกเราสามารถหาทางออกให้กับชีวิต ในคอนโดด้วยการนำเอาธรรมชาติ มาตกแต่ง เป็นสวนหย่อม ด้วยการจัดและตกแต่งสวนระเบียงคอนโด เพียงแค่ใส่ไอเดีย แล้วก็กลเม็ด สำหรับการจัดสวนหย่อมลงไป

DIY ระเบียง
  1. มุมนั่งพักผ่อนที่จำเป็น

เริ่มด้วยการกำหนด รอบๆนั่งพักผ่อน เลือกในจุดซึ่งสามารถ มองดูทิวทัศน์ได้ งามที่สุด รับลม แล้วก็อากาศที่เยี่ยมที่สุด ของระเบียง เพื่อวางเก้าอี้แล้วก็โต๊ะเล็กๆไว้นั่งพักผ่อนดูสวนน้อย ในวันว่าง หรือ สำหรับผู้ที่มีกิจกรรมงานเลี้ยงกับเพื่อนพ้องๆมุมบาร์เล็กๆหรูๆก็เป็นไอเดียเก๋ๆที่ใช้ประโยชน์ได้ตามไลฟ์สไตล์ การจัดตกแต่งสวนระเบียงคอนโด ลำดับต่อไป จะเว้นที่ตรงนี้ไว้ เป็นศูนย์กลางของสวน

  1. ใช้ประโยชน์เต็มพื้นที่ด้วยสวนแนวดิ่ง

ด้วยขนาดพื้นที่จำกัด ต้นไม้ที่เอามาจัดสวน ให้เลือกประเภท ซึ่งสามารถจัดลง ในกระถางทรงสูง แนวดิ่งต้นแบบต่างๆจัดไล่เรียงไปกับฝาผนังของระเบียง รวมทั้งห้อยกับชายคาระเบียง

จะมีผลให้เพิ่มพื้นที่สีเขียว รวมทั้งรู้เรื่องร่มรื่นป้องกันแสงแดดส่องด้วย ต้นไม้ที่เลือกให้เลือกประเภท บ้านและสวน เหมาะสมกับระเบียง เป็นต้นว่า หากเป็นรอบๆแดดส่องแรกเลือกไม้ถูกใจแดด รอบๆข้างในระเบียง เลือกไม้รำไรและก็ไม้ในร่ม จะก่อให้การดูแลต้นไม้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

  1. เพิ่มให้สวนงามมีเรื่องมีราวราวน่าดึงดูดด้วยของตกแต่ง

ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตาปูน น้ำตก น้ำล้นเลียนแบบ หินก้อนกรวด ที่เอามาโรยแต่ง เพื่อบังกระถาง ของตกแต่งช่วยสร้าง ให้สวนระเบียงน้อยมองมีเรื่องมีราวราว และก็เนื้อหาที่ละมุนขึ้นได้ ของตกแต่ง ที่เลือกมาจำเป็นต้องเข้าชุดเข้ารอย แล้วก็ตรงคอนเซ็ปต์ที่คิดไว้ในตอนแรก ยกตัวอย่างเช่นสวนหย่อมระเบียงสไตล์หาดทราย บางครั้งอาจจะเลือกกาบหอย เรือเลียนแบบ ดาวทะเล รูปภาพหรือปลาไม้สลักมาตกแต่ง ฯลฯ

  1. แสงให้ความโรแมนติก

นอกจากไปจากแสง ที่ได้จากดวงไฟ ของระเบียงคอนโด เดิมแล้ว พวกเราบางทีอาจหาแสงสว่าง แต่งแต้มแบบอย่างต่างๆที่มีระดับความเข้มของแสงที่ soft ลง หรือไฟประดับประดาต่างทรงหลายสี ช่วยทำให้บรรยากาศ ของสวน ในค่ำคืน มองโรแมนติกขึ้น

  1. เพิ่มบรรยากาศด้วยเสียงที่ธรรมชาติ

เพิ่มลูกเล่น ให้สวนขอบระเบียงคอนโด เป็นสวนที่เพอร์เฟ็ค ด้วยเสียงจากธรรมชาติ บางทีอาจจะเป็นเสียงของน้ำล้น จากตุ่มเลียนแบบสวย เสียงนกเสร็จ รูปที่เอามาติด เสียงกรุ๋ตระหนี่ริ๋งของโมบายลม ที่ห้อยไว้ ตรงชายคา ฯลฯ

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.

Related Posts

แบบบ้านไม้ ยกสูง

แบบบ้านไม้ ยกสูง

แบบบ้านไม้ ยกสูง แบบบ้านไม้…

Flower Garden Bangkok

สวนดอกไม้ กรุงเทพ เที่ยวง่าย ไปเช้าเย็นกลับได้สบาย!

สวนดอกไม้ กรุงเทพ บานสะพรั่งพร้อมให้ถ่ายรูปกันอย่างจุใจกันที่ ไร่คีรีบูรพาทุ่งทานตะวัน ทุ่งทานตะวันจังหวัดชลบุรี ค่าเข้าชมเพียง 20 บาทแค่นั้น แถมมีที่จอดรถกว้างใหญ่สะดวก

front garden design

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน เพิ่มพื้นที่สีเขียวในสไตล์คุณ

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน พูดได้ว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่มุมพักให้กับคนภายในบ้าน หากบ้านใครมีพื้นที่ว่างนอกบ้านมิได้ใช้งาน ทดลองทำเป็นสวนกันดีไหม จัดสวนหน้าบ้านในสไตล์ที่ตนเองชอบกันดีมากกว่า

European style gardening

จัดสวนสไตล์ยุโรป สวนสวยแบบมืออาชีพ…คุณก็ทำได้

จัดสวนสไตล์ยุโรป การจัดตกแต่งสวน ต้องจัดแต่งตามความรัก ความชื่นชอบ ของผู้อาศัย ซึ่งหลายๆคน ต้องการมีสวนที่งดงาม และลงตัว แต่ว่ายังเลือกไม่ได้ ว่าจะจัดสวนแบบไหนดี

feng shui gardening

ฮวงจุ้ยจัดสวนหน้าบ้าน อย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย 2022

ฮวงจุ้ยจัดสวนหน้าบ้าน ด้วยสังคมที่เร่งรีบทำให้พวกเราแบ่งเวลาพาตนเองไปพบธรรมชาติลดน้อยลง คนยุคนี้ก็เลยมีแนวความคิดนำเอาธรรมชาติที่อยู่ไกลตัวกลับมาอยู่ใกล้ตัวด้วยการ จัดสวนหน้าบ้าน

modern-tropical-garden-4

สวนโมเดิร์นทรอปิคอล

ตกแต่งสวนโมเดิร์นทรอปิคอล ห…