DIY ระเบียง

DIY ระเบียง

6 ไอเดีย DIY ระเบียง สร้างสวนจิ๋วบนอพาร์ตเมนต์ของคุณ

หนึ่งปัญหาคลาสสิคคาใจของชาว homify ที่อาศัยอยู่ภายในห้องอาคารชุด หรือ ห้องอพาร์ตเมนต์ กลางเมือง DIY ระเบียง แม้กระนั้นมักจะทำอาหารเป็นความรู้สึกนึกคิดว่าจะสามารถปลูกผักสวนครัว ไว้ทำครัว เช่นไรดี เมื่อไม่มีพื้นที่สวนที่โล่งแจ้ง ราวกับบ้าน แล้วก็ที่พักอาศัยปกติ

อุตส่าห์วางแบบห้องครัวในอพาร์ตเมนต์ไว้อย่างยอดเยี่ยมทั้งที แต่ว่าไม่มีสวนปลูกสมุนไพร บ้าน เครื่องเทศด้วยตัวเอง ก็รู้สึกไม่พร้อม ทางออกของปัญหานี้ก็ชอบไปจบอยู่ที่ระเบียงห้อง ซึ่งเป็นราวกับพื้นที่ ที่โล่งแจ้ง ส่วนเดียวที่แต่ละคนมีอยู่

มีระเบียงแล้ว จะทำอย่างไรต่อดี? เนื่องจากว่าพื้นที่ตรงระเบียง นั้นก็ดันเล็กเหลือกตาเกิน ไหนจำเป็นที่จะต้องแบ่งสรรพื้นที่ สำหรับเครื่องซักผ้า หรือ ที่วางคอมเพรสเซอร์ แอร์อีก การ DIY สร้างที่ปลูกต้นไม้ เพื่อความสวย หรือ ปลูกผักไว้ เป็นวัตถุดิบทำกับข้าวจะต้องเวิร์ครวมทั้งเหมาะสมการใช้แรงงานจริงๆ

ไอเดียบุคเล่มนี้ ก็เลยนำความคิดดีๆไม่ยุ่งยากต่อการ DIY สร้างสวนจิ๋วบนระเบียง ที่ก่อสร้างและก็จัดตั้งไม่ยุ่งยาก ทั้งยังยังบำรุงรักษาไม่สลับซับซ้อนจนถึงเกินความจำเป็นนัก

1.จับทั้งหมดทุกอย่างห้อยกับกำแพง

ในเมื่อมีพื้นที่ไม่มากมาย ก็จะต้องใช้ประโยชน์ จากกำแพง พื้นที่ว่างอยู่ ให้สูงที่สุด ราวห้อยรูปแบบนี้ นอกเหนือจากการที่จะจัดตั้งได้ โดยง่ายแล้ว ยังแข็งแรงพอที่จะห้อยกระถาง ปลูกผัก ได้สบายๆพร้อมทั้งวัสดุ สำหรับในการทำสวนจิ๋ว ในกระถางได้อีกหลายประเภท ตั้งแต่กระถางไม่ ที่รดน้ำ หรือ พลั่วมือตักดินขนาดเล็ก

2.พาเลทไม้ วัตถุดิบ DIY สุดคลาสสิค

ไม่ว่าจะประดิษฐ์ หรือ สร้างเครื่องไม้เครื่องมือ DIY ใดๆ วัตถุดิบชั้นหนึ่ง อย่างพาเลทไม้ นั้นก็ไม่เคยหลุดจากโผ แบบอย่างในรูปภาพนี้ก็เหมือนกันที่ประดิษฐ์ได้อย่างง่ายๆเกินความจำเป็นนัก แต่ว่าก็จำต้องรอดูแลรักษา กันนิดเดียว ด้วยเหตุว่าเมื่อใช้งานอันที่จริงแล้ว สิ่งที่พวกเราจะต้องคิดถึงก็คือเรื่องของความชุ่มชื้นจากการรดน้ำ ในวันแล้ววันเล่า ที่จะทำให้ไม้นั้นบวม รวมทั้งเปียกชื้นเหลือเกิน จัด ระเบียง สวยๆ เมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่ง

DIY ระเบียง

3.ชั้นกระเช้ายืดหดได้

ทุกคนรู้กันดีถึงปัญหาด้านพื้นที่ อันจำกัด ของการอาศัย ในเมืองใหญ่ ทุกเมืองทั้งโลก ดีไซน์เนอร์ แต่ละคนก็เลยจำต้อง ระลึกถึงการจัดเก็บข้าวของ ไม่สำคัญ เมื่อมิได้ใช้งานอยู่ตลอด โดยเฉพาะ ประเทศเมืองหนาว ที่ไม่สามารถที่จะปลูกอะไรได้มากนัก ในฤดูหนาว กระเช้าผ้าใบยืดหดได้จาก Jörg Brachmann ดีไซน์เนอร์จากประเทศเยอรมัน ก็เลยเป็นทางออกที่สมควร กับไอเดียนี้ยิ่งนัก DIY เฟอร์นิเจอร์ ที่สำคัญเป็นดูดีจนถึงเป็นของตกแต่งระเบียงได้สบายๆ

ระบบระบายน้ำ ของกระเช้า งามสิ่งเดียวคงจะไม่เพียงพอ แต่ว่าจำเป็นต้องใช้งานได้สบาย และก็ทนด้วย จะมองเห็นได้ว่าช่องรองรับ น้ำรูปแบบนี้สามารถระบายน้ำได้สบาย เหมาะสมอีกทั้งการปลูก แบบใช้ดิน หรือ ใช้น้ำแบบไฮโดรโพนิกส์

4.ง่ายสุด เล็กสุด ไม่ยุ่งยาก

กลับมาที่กำแพงอีกที จัดตั้งที่วางกระถางอย่างงี้ ง่ายอย่างยิ่ง ถ้าเกิดทำต้นไม้ตายก็เปลี่ยนแปลงใส่ใหม่ หรือ แปรไปวางของอันอื่นก็ยังได้แถมพวกเราสามารถจัดประเภท ของพืชที่ปลูกได้โดยง่าย อีกด้วย ดังเช่น พวกเราบางครั้งอาจจะปลูกไม้ประดับด้านล่างสุด ไม้มีคุณประโยชน์ทางยาตัวอย่างเช่นนหางจระเข้แถวกึ่งกลาง โดยที่ปลูกโรสแมรี่หรือกระเพราไว้ข้างบน

5.กระถางแบบห้อย

มองมาทั้งปวงสุดแท้แต่ยังไม่ชอบใจกับไอเดียไหนเลย เนื่องจากว่าต้องการปลูก เพียงแค่ไม่กี่อย่าง ขายวิลล่าภูเก็ต ต้องการเริ่มเพียงแต่กระถางสองกระถางแค่นั้น ไอเดียในรูปภาพอาจเป็นคำตอบของคุณ

6.กระถางหลายชั้นออมน้ำ

ฤดูแล้งในประเทศไทย ไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไปแล้ว การประหยัดน้ำ ก็เลยเป็นอีกเรื่องหนึ่งสำคัญ ที่ทุกคนควรจะให้ความเอาใจใส่ ซึ่งกระถางรูปแบบนี้ก็ตอบปัญหา ได้อย่างดีเยี่ยม นอกเหนือจากที่จะอดออมน้ำ จากการรดน้ำแล้ว ที่ฐานยังมีล้อไว้เลื่อนได้ สบายกับการย้ายที่ในวันลมแรง หรือ ฝนตกลมพายุเข้า

กลเม็ดดึงธรรมชาติ ชื่นบาน มาใส่ชีวิตคนกรุง

ด้วยพื้นที่จำกัดของอาคารชุด ก็เลยทำให้การอาศัย ไม่ค่อยได้ได้โอกาส สนิทสนมธรรมชาติ แม้กระนั้นพวกเราสามารถหาทางออกให้กับชีวิต ในคอนโดด้วยการนำเอาธรรมชาติ มาตกแต่ง เป็นสวนหย่อม ด้วยการจัดและตกแต่งสวนระเบียงคอนโด เพียงแค่ใส่ไอเดีย แล้วก็กลเม็ด สำหรับการจัดสวนหย่อมลงไป

DIY ระเบียง
  1. มุมนั่งพักผ่อนที่จำเป็น

เริ่มด้วยการกำหนด รอบๆนั่งพักผ่อน เลือกในจุดซึ่งสามารถ มองดูทิวทัศน์ได้ งามที่สุด รับลม แล้วก็อากาศที่เยี่ยมที่สุด ของระเบียง เพื่อวางเก้าอี้แล้วก็โต๊ะเล็กๆไว้นั่งพักผ่อนดูสวนน้อย ในวันว่าง หรือ สำหรับผู้ที่มีกิจกรรมงานเลี้ยงกับเพื่อนพ้องๆมุมบาร์เล็กๆหรูๆก็เป็นไอเดียเก๋ๆที่ใช้ประโยชน์ได้ตามไลฟ์สไตล์ การจัดตกแต่งสวนระเบียงคอนโด ลำดับต่อไป จะเว้นที่ตรงนี้ไว้ เป็นศูนย์กลางของสวน

  1. ใช้ประโยชน์เต็มพื้นที่ด้วยสวนแนวดิ่ง

ด้วยขนาดพื้นที่จำกัด ต้นไม้ที่เอามาจัดสวน ให้เลือกประเภท ซึ่งสามารถจัดลง ในกระถางทรงสูง แนวดิ่งต้นแบบต่างๆจัดไล่เรียงไปกับฝาผนังของระเบียง รวมทั้งห้อยกับชายคาระเบียง

จะมีผลให้เพิ่มพื้นที่สีเขียว รวมทั้งรู้เรื่องร่มรื่นป้องกันแสงแดดส่องด้วย ต้นไม้ที่เลือกให้เลือกประเภท บ้านและสวน เหมาะสมกับระเบียง เป็นต้นว่า หากเป็นรอบๆแดดส่องแรกเลือกไม้ถูกใจแดด รอบๆข้างในระเบียง เลือกไม้รำไรและก็ไม้ในร่ม จะก่อให้การดูแลต้นไม้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

  1. เพิ่มให้สวนงามมีเรื่องมีราวราวน่าดึงดูดด้วยของตกแต่ง

ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตาปูน น้ำตก น้ำล้นเลียนแบบ หินก้อนกรวด ที่เอามาโรยแต่ง เพื่อบังกระถาง ของตกแต่งช่วยสร้าง ให้สวนระเบียงน้อยมองมีเรื่องมีราวราว และก็เนื้อหาที่ละมุนขึ้นได้ ของตกแต่ง ที่เลือกมาจำเป็นต้องเข้าชุดเข้ารอย แล้วก็ตรงคอนเซ็ปต์ที่คิดไว้ในตอนแรก ยกตัวอย่างเช่นสวนหย่อมระเบียงสไตล์หาดทราย บางครั้งอาจจะเลือกกาบหอย เรือเลียนแบบ ดาวทะเล รูปภาพหรือปลาไม้สลักมาตกแต่ง ฯลฯ

  1. แสงให้ความโรแมนติก

นอกจากไปจากแสง ที่ได้จากดวงไฟ ของระเบียงคอนโด เดิมแล้ว พวกเราบางทีอาจหาแสงสว่าง แต่งแต้มแบบอย่างต่างๆที่มีระดับความเข้มของแสงที่ soft ลง หรือไฟประดับประดาต่างทรงหลายสี ช่วยทำให้บรรยากาศ ของสวน ในค่ำคืน มองโรแมนติกขึ้น

  1. เพิ่มบรรยากาศด้วยเสียงที่ธรรมชาติ

เพิ่มลูกเล่น ให้สวนขอบระเบียงคอนโด เป็นสวนที่เพอร์เฟ็ค ด้วยเสียงจากธรรมชาติ บางทีอาจจะเป็นเสียงของน้ำล้น จากตุ่มเลียนแบบสวย เสียงนกเสร็จ รูปที่เอามาติด เสียงกรุ๋ตระหนี่ริ๋งของโมบายลม ที่ห้อยไว้ ตรงชายคา ฯลฯ

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.

nid

Related Posts

modern-tropical-garden-4

สวนโมเดิร์นทรอปิคอล

หัวข้อแนะนำตกแต่งสวนโมเดิร์…

Built-in beautiful bedroom

บิ้วอิน ห้องนอนสวยๆ

บิ้วอิน ห้องนอนสวยๆ ปัญหาดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว บางทีอาจลดหายไปในพริบตา เพราะการออกแบบเครื่องเรือนห้องนอน ที่ฉลาดมาก ย้ำการใช้พื้นที่แนวดิ่ง แทนแนวราบราบพื้นในแบบเดิมๆคนไม่ใช่น้อยอาจมองว่า การตกแต่งห้องแบบ ดังที่กล่าวมาแล้ว บางทีอาจผิดหลักฮวงจุ้ย แม้กระนั้นแม้ดูถึงวิธีการใช้งานแล้ว Admin แน่ใจว่า ผลดีใช้สอยที่มีมากมายนั้น จะมาชดเชย นำมาซึ่งการก่อให้เกิดฮวงจุ้ย สาระพัดคุณประโยชน์ที่ดี ได้เช่นเดียวกัน

Built-in bedroom, minimal

บิ้วอินห้องนอน

บิ้วอินห้องนอน การตกแต่งในสไตล์ Minimal ยังมีความคล้ายคลึงกับสไตล์โมเดิร์นบวกกับการตกแต่งสไตล์ Cozy ถ่ายทอดความรู้สึกมีชีวิตชีวา ผู้ใดกันที่วางรูปแบบห้องไว้เป็นสไตล์โมเดิร์นอยู่และสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงลุคห้องเดิม เพิ่มความ Minimal ลงไปได้

bathroom decoration

ตกแต่งห้องน้ำ

ตกแต่งห้องน้ำ สำหรับเพื่อการตกแต่ง ห้องอาบน้ำนั้น แนวทางกล้วยๆขั้นตอนแรกเป็น จะต้องทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ไม่มีของตั้งพื้น ให้ขวาง ถัดไปก็จะต้องให้ความเอาใจใส่ กับแสงไฟ เพื่อฆ่าเชื้อโรค แล้วก็ลดความชุ่มชื้น ในสุขา หากจะให้ดีควรจะแยก ส่วนแห้ง แล้วก็โซนแฉะ ออกมาจากกัน เพื่อลดการเสี่ยง จากน้ำนองพื้นลื่น ที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ วันนี้พวกเรามีแบบสุขาเรียบง่าย แม้กระนั้นสวย มาฝากกัน เป็นไอเดียการตกแต่ง ห้องอาบน้ำที่สะอาด น่าเข้าใช้งานมากมายๆครับผม

change home theme kitchen extension

เปลี่ยนธีมบ้าน

เปลี่ยนธีมบ้าน โดยมักขยายออกไปบังสนามหญ้าหลังบ้าน หรือปิดทึบไม่มีการเชื่อมต่อ กับพื้นที่ที่โล่งแจ้ง ซึ่งเป็นที่โชคร้าย วันนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปดูการเพิ่มเติมห้องครัว ที่เปิดเชื่อมต่อสวน และก็ตกแต่งด้วยไม้เก่า ที่คนไม่ใช่น้อยละเลยให้ออกมา เป็นหลักที่ชีวิตใหม่ๆ

Japanese garden at home

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน ความจำกัด ของแฟลตหลายๆแผนการจะมีจุด ที่เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น พื้นที่ห้องสี่เหลี่ยมอึดอัด ไม่มีพื้นที่จัดสวน เพดานต่ำทำให้มีความรู้สึกถูกกดทับ ที่สามารถปรับแก้ได้หลายแนวทาง เช่น การถอดถอนฝาผนังที่ไม่ได้อยากต้องการใช้ออก (ควรจะหารือวิศวกร และก็นักออกแบบ ก่อนว่าสามารถแก้ไขปรับปรุง ได้ไหม) เพิ่มสเปซโล่งเตียนๆแล้วจัดแบบแปลนแบบ open plan วางฟังก์ชันต่างๆกันเรียงกันไป