จัดสวนน้ำตก สร้างบรรยากาศ

จัดสวนน้ำตก

จัดสวน แบบสวน แบบสวนสวย แต่งสวน จัดสวนน้ำตก Submit Your Work

มุมมองจากประตูปากทางเข้า จะมองเห็นสวนอยู่ติดแนวรั้วบ้าน โดยมีทางเดินกันระหว่างน้ำตกและก็ตัวบ้าน จัดสวนน้ำตก ซึ่งถือว่ามีความสงบเงียบเป็นส่วนตัว นั่งจิบชา ดูน้ำตกเลียนแบบที่ดีไซน์เพื่อสร้างให้กำเนิดเสียงน้ำไหลสร้างความรู้สึกบรรเทาได้ดิบได้ดี

การจัดตกแต่งสวนน้ำตก แน่ใจว่าหลายๆบ้านอยากจัดสวนเพื่อนำธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัวและจากนั้นก็เพื่อสร้างความทุเลาให้กับตัวเองเมื่อพักในสวน แม้ว่าจะดีกว่าไหมถ้ามีเสียงน้ำมาประกอบในสวนให้ยิ่งรู้สึกเย็นสบายทุเลามากเพิ่มขึ้นจากความตึงเครียดและเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน เราก็เลยเก็บแบบ น้ำตกในสวน โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท ทั้งแบบธรรมชาติและจากนั้นก็ประดิษฐ์นานาประการสไตล์มาเป็นแรงกระตุ้นให้นำไปวางแบบในสวนกัน

แนวคิดสำหรับเพื่อการจัดสวนน้ำตกมีแบบไหนบ้างที่ทำเป็นง่าย

ถ้าเกิดต้องการสนิทธรรมชาติแล้ว การที่สวนที่มีส่วนประกอบทั้งแมกไม้ และน้ำ กำแพงบ้านสำเร็จรูป น่าจะเป็นสวนที่พอดิบพอดีมากที่สุด เพราะนอกจากได้แลเห็นต้นไม้เขียวชอุ่มแล้วยังได้ยินเสียงการไหลของน้ำ เย็นใจเย็นกายช่วยปรับผู้อาศัยเกิดความรู้สึกทุเลา อีกทั้งลมที่พัดพาละอองของน้ำตก ทำให้อากาศทั่วบ้านเย็นไปด้วยนั้นเอง ซึ่งนิวบ์จะมีมาแนะว่าการจัดสวนน้ำตกนั้นจะมีแนวคิด มีตัวอย่างยังไงได้บ้าง

  1. จัดสวนน้ำตกกลางสวน

สำหรับเพื่อการจัดสวนแนวนี้ เหมาะสมกับพื้นที่สวนที่มีขนาดกว้าง สามารถวางน้ำตกกลางพื้นที่แล้วจัดสวนดอกไม้ ต้นไม้ต่างๆได้บริเวณส่วนมากเป็นการจัดสวนให้ดูลักษณะเป็นทางการ มีแกนสมมาตรค่อนข้างจะชัดแจ้ง มีทางเดิน รวมทั้งอาจมีพื้นที่นั่งพักผ่อนได้ด้วย แต่ส่วนมากการจัดตกแต่งสวนได้แนวนี้จะย้ำดอกไม้หรือต้นไม้ขนาดเล็ก เพื่อเผยให้แลเห็นแอ่งน้ำตกได้อย่างชัดเจน สไตล์ที่กับกับการจัดตกแต่งสวนแนวนี้เป็นพิเศษก็คือ สวนแบบอังกฤษที่มีอ่างนกน้ำ รูปปั่นทวยเทพเทวดาคิวปิด บวกกับการตำหนิดตั้งน้ำตก หรือน้ำพุนั่นเอง

  1. จัดสวนน้ำตกแนวตั้ง

สำหรับใครที่มีพื้นที่นอกบ้านไม่มากสักเท่าไรนัก มีแตชค่พื้นที่ข้างบ้านแต่ปรารถนามีสวนน้ำตกสวยๆมาแต่งแต้มตกแต่งให้บ้านเย็น การเลือกพื้นที่จัดสวนน้ำตกที่เหมาะสมกับพื้นที่ขนาดเล็ก โดยการเลือกน้ำตกแนวตั้ง ก็น่าจะควรพอดิบพอดีรุ่งโรจน์ที่สุด โดยส่วนมากจะการออกแบบน้ำตกแนวตั้งที่มีความสูงหน่อย เพื่อได้แลเห็นในระยะใกล้มากขึ้นเรื่อยๆ จัดสวนต้นไม้ครึ่งป่า พื้นไม้ ที่สามารถนั่งพักผ่อน พักได้ด้วยเหมือนกัน

  1. จัดสวนน้ำตกแบบสวนป่า

หากบ้านไหนมีพื้นที่บริเวณรอบๆบ้านมากพอที่จะสามารถเจาะหนองได้ จะสามารถดีไซน์สวนให้เป็นแบบธรรมชาติ เติมแต่งต้นไม้ขนาดใหญ่ผสมปนเปไปต้นขนาดเล็ก ก็แปลงเป็นสวนป่าเพิ่มความร่มรืนไปอีกในลัษณะหนึ่ง หลายคนอาจจะยังนึกไม่ออกว่าจะเป็นแบบไหน ไปดูภาพกันเลย Phuket Villas

สิ่งที่เป็นองค์ประกอบหลัก สำหรับในการจัดสวนขนาดเล็กหรือใหญ่ขนาดไหนก็ตาม ต้องเลยโน่นเป็น ตัวน้ำตกรวมทั้งแอ่งพักน้ำ ซึ่งโดยปกติจะลงความคิดเห็นว่าตัวน้ำตกจะมีเบื้องหน้าเบื้องหลัง โดยใช้กำแพง รั้ว ฝาของพื้นที่นั้น หรือจะใช้ต้นไม้พุ่มขนาดเล็กหรือขนาดกลาง สำหรับในการสร้างบรรยากาศป่า และจากนั้นก็มีความเหมาะสมกับฐานแล้วหลังจากนั้นก็องค์ประกอบด้านหลังของน้ำตก เพื่อเพิ่มความตรงไปตรงมาชาติให้กับบ้านได้มากขึ้นดังนี้

จัดสวนน้ำตก

– แอ่งสำหรับจัดสวนน้ำตก การแต่งสวนน้ำตก ต้องมีแอ่งสำหรับรับน้ำตก รวมทั้งสามารถนำน้ำนั้นเวียนขึ้นไปบนน้ำตกและใช้น้ำได้หลายรอบ โดยแอ่งรับน้ำตกนี้จะมีการสร้างให้มีความสมดุลกับตัวน้ำตก บางทีก็อาจจะสร้างเป็นลักษณะของธารน้ำให้ไหลออกไป แล้วมีทางสำหรับให้น้ำเวียนกลับมายังน้ำตกอีกก็ได้ ที่สำคัญตอนสำหรับรับน้ำ ควรจะมีความกว้างและจากนั้นก็ลึกมากกว่าลำธาร และก็มีการตกแต่งด้วยหินสีที่เหมาะสมกันกับองค์รวมยอดของสวนน้ำตกด้วย

– จัดสวนน้ำตกโดยการก่อสร้างลำธาร การสวนน้ำตกมีความต้องการอีกอย่าง เป็นต้นว่า การก่อสร้างลำธาร ซึ่งความยาวแล้วก็ความกว้างของลำธารนั้น จำเป็นต้องให้เหมาะสมกับพื้นที่ ต้องมีการออกแบบให้มีการลดหลั่นเป็นชั้น เพื่อแลเห็นการไหลของน้ำเป็นชั้นๆดังน้ำตกในธรรมชาติ รวมทั้งมีการวางหินไว้เพื่อดักสายน้ำนำไปสู่ต่างกันของผิวน้ำ สร้างความงดงามสำหรับในการจัดสวนน้ำตกเยอะขึ้นเรื่อยๆ

– แอ่งน้ำของจัดสวนน้ำตก ต้องมีการสร้างหนอง เพื่อเป็นจุดท้ายที่สุดที่น้ำไหลมารวมกัน ซึ่งการจัดตกแต่งสวนน้ำตกขนาดเล็ก หนองจะไม่ได้มีขนาดใหญ่ หรือยาวไปตามพื้นที่มากสักเท่าไรนัก เพียงให้มีหนองเพื่อน้ำทั้งหมด ไหลลงมารวมที่บ่อข้างล่าง ก่อนที่จะหมุนวนน้ำขึ้นไปบนน้ำตกอีกครั้ง ซื้อวิลล่า ภูเก็ต

ที่สำคัญสำหรับเพื่อการออกแบบหนองจำเป็นจะต้องให้มีความกลมกลืน และก็มีตัวอย่างอย่างกับธรรมชาติที่สุด อย่างเช่น ทำรูปร่างโค้งเว้า ให้ราวกับแอ่งน้ำในธรรมชาติ ส่วนบริเวณขอบบ่อจะมีการวางหิน หรือมีต้นไม้จัดสวนน้ำตกวางไว้ตามแนวบ่อก็ได้ รวมทั้งที่บริเวณบ่อหรือสะดือบ่อ จะต้องมีท่อต่อน้ำไปยังบ่อพักรองหรือบ่อพักน้ำได้ เพื่อการนำน้ำไปสู่การกรองให้สะอาด ก่อนเวียนกลับมาใช้ในสวนน้ำตกอีก

– บ่อกรองสำหรับจัดสวนน้ำตก โดยปกติจะมีการสร้างแอ่งน้ำแล้วก็มีการเลี้ยงปลางาม โดยเหตุนั้นก็เลยต้องมีการบำบัดน้ำเสียในบ่อ ก็เลยจำเป็นต้องมีการสร้างบ่อกรองด้วย เพื่อน้ำในบริเวณน้ำตกแล้วก็บ่อมีความสะอาดอยู่เป็นประจำ โดยมีการวางระบบการกรองน้ำ ให้สามารถชำระล้างได้สบาย เลือกเครื่องกรองน้ำที่มีมาตรฐานตามหลักทฤษฎีกรองน้ำ อีกทั้งควรที่จะทำการเลือกใช้เครื่องกรองน้ำที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อไม่ให้ส่งกลิ่นแล้วก็ดูเรียบร้อย

กระบวนการจัดสวนน้ำตกให้ถูกหลักฮวงจุ้ยของบ้าน การจัดสวนน้ำตกที่ดี จะต้องทำให้ถูกกับหลักฮวงจุ้ยด้วย เพื่อเพิ่มพลังงานทางด้านบวก ให้กลับไปสู่บ้านที่พักที่อาศัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งกรรมวิธีการจัดสวนน้ำตกขนาดเล็กให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ควรยึดหลักการ ดังนี้

ทรงและจากนั้นก็รูปร่างของน้ำตก ขั้นตอนการจัดสวนน้ำตกเพื่อถูกหลักฮวงจุ้ย หนทางแรกต้องคิดถึงทรงและก็รูปร่างของน้ำตก ปกติน่าจะสร้างน้ำตกให้มีลักษณะไล่ระดับเป็นชั้นๆและข้อห้ามเป็นไม่ควรใช้ทรงเป็นหน้าผาเด็ดขาด เพราะว่าน้ำตกที่มีทรงแบบหน้าผานั้น จะไหลแรงรวมถึงมีเสียงดังมากมายก่ายกอง ทำให้ขาดความคล้ายคลึงน้ำตกตามธรรมชาติ ซึ่งผู้จัดสวนน้ำตก ควรต้องสร้างให้น้ำตกมีลักษณะการไหลของน้ำแบบเบาๆเพื่อได้อรรถรสของธรรมชาติ เหมือนกับกำลังอยู่ท่ามกลางน้ำตกในป่าอันร่มรื่น บิ้วอินห้องครัว

ขนาดของน้ำตกควรต้องควร การจัดและตกแต่งสวนน้ำตกควรยึดความเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ ไม่ควรให้มีขนาดใหญ่เกินจำเป็น เพราะเหตุว่าแม้น้ำตกนั้นมีขนาดใหญ่เกินจำเป็น จะส่งผลต่อความชื้นที่ไปสู่ตัวบ้านมากเกินไป ซึ่งความชื้นจะส่งผลต่อสุขภาพของผู้อาศัยด้วย แล้วก็ถ้าหากขนาดน้ำตกใหญ่อย่างยิ่ง จะก่อให้มีเสียงดังเยอะมากตามไปด้วย แทนที่จะทุเลาแม้กระนั้นแปลงเป็นความรำคาญ จากเสียงของน้ำตกก็ได้ ก็เลยจำเป็นต้องจัดสวนน้ำตกขนาดเล็กให้เหมาะสมกับพื้นที่ของบ้าน home

หนทางและตำแหน่งของสวนน้ำตก น้ำตกเป็นองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับการจัดสวนด้านในบริเวณบ้าน และที่อยู่ที่อาศัยเกือบทุกบ้าน ซึ่งผู้จัดสวนน้ำตกต้องมีความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง เรื่องฮวงจุ้ยสำหรับในการจัดสวนด้วย ตามหน้าที่ที่เหมาะสำหรับการวางน้ำตก เป็นทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้ แล้วก็ทิศเหนือของสวน ส่วนด้านที่ไม่ควรวางน้ำตกเลย เป็นทิศใต้ของสวน นอกเหนือจากนั้นตำแหน่งของน้ำตกควรอยู่ในตำแหน่งที่คนในบ้านแลเห็น อย่างเช่น หน้าบ้าน ข้างบ้าน หรือข้างหลังบ้านก็ไม่ถือว่าผิดหลักฮวงจุ้ย เนื่องจากไม่สร้างความย่ำแย่ให้กับตัวบ้าน

น้ำตกในสวน แบบธรรมชาติ

จัดสวนน้ำตก

จัดสร้างทำตามธรมชาติอย่างแนบเนียน ทั้งการออกแบบ การเลือกใช้ข้าวของ การจัดวางหิน และการปลูกไม้ประดับให้เป็นไปอย่างธรรมชาติ ปกปิดส่วนที่มีความคิดเห็นว่าขาดความเป็นธรรมชาติ เป็นต้นว่า ส่วนของคอนกรีต อิฐ กระเบื้อง ตำแหน่งของระบบท่อน้ำ บ่อกรอง อื่นๆอีกมากมาย บ้านและสวน

ตำแหน่งที่ก่อสร้างน้ำตกรูปแบบนี้จะมีเบื้องหน้าเบื้องหลังเป็นตัวหยุดสายตา และเลือกพื้นที่ที่เป็นเนิน หรือทำขึ้นเพื่อเป็นเชิงชั้นน้ำตกตามแบบอย่างที่ต้องการ พร้อมเอาอย่างเรื่องราวความเป็นผู้ชายเขารวมทั้งธารน้ำ

หากคุณต้องการยกบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ เหมือนเหมือนหนึ่งว่าอยู่ในป่า เอามาไว้ภายในเขตรั้วบ้านล่ะก็ สวนน้ำตก เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งนอกจากจะได้เรื่องแจ่มใสแบบธรรมชาติเต็มๆแล้ว เรายังสามารถเลี้ยงปลาพร้อมเพียงกันได้ด้วย

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆชาวเว็บไปดู สวนน้ำตกหน้าบ้าน ซึ่งงานนี้เจ้าตัวลงมือคุมงานด้วยตัวเองทั้งหมด ทั้งในเรื่องของการวางแบบ ซื้อกับข้าว รวมทั้งควบคุมหลักการทำงานของช่างฝีมือด้วย ตามมาดูและก็เก็บไอเดียกันได้เลยจ๊ะ

เนื่องจากสวนหน้าบ้านผมมันเสื่อมโทรมเยอะมากแล้ว ตั้งแต่แนวทางให้มาก็เป็นระยะเวลาคร่าวๆ 5 ปี ระหว่าง 1-5 ปีนั้นผมสิ้นเปลืองไปกับต้นไม้หลายพันบาทเหมือนกัน เพราะว่าจะต้องคอยซื้อต้นไม้ที่ตายไปบ้าง ต้นไม้ที่สวยๆที่ชอบใจก็เอามาปลูกเพิ่ม

ตราบจนวันหนึ่ง เรามองเห็นแล้วว่า มันไม่ได้มีอะไรสวยขึ้นมาเท่าไรและปลูกยังไงก็ไม่สวยอย่างเคย แล้วยิ่งต้นไม้ของโครงการก็ค่อยทยอยตายเรื่อยๆเพราะว่าการแต่งสวนของแนวทาง บางโครงการมีการจัดสวนปลูกต้นไม้แถมมาด้วยเพื่อบ้านมองดูน่าอยู่และก็ขายบ้านง่ายจริงๆตอนแรกๆต้นไม้จากแนวทางเขาจัดไว้ก็สวยดีครับ แต่สวยเฉพาะตอนแรกๆขอรับ

แม้กระนั้นบางแนวทางไม่ได้พิจารณาถึงด้านของแดด ว่าด้านไหนแดดลง ด้านไหนไม่มีแดด ต้นไม้ไหนที่ชอบใจแสงไฟ หรือไม้แดด ต้นไม้ที่ชอบใจแสงไฟรำไร ก็น่าจะไว้ที่ไม่โดนแดดจ้า หรือไม้ร่ม บางที่ลืมรดน้ำต้นไม้ ไหนจะเรื่องฮวงจุ้ยอีก (เรื่องฮวงจุ้ยเป็นความเชื่อส่วนตัวครับผม)

เพียงพอไม่ได้นึกถึงสิ่งที่กล่าวมา เลยทำให้ต้นไม้ทยอยๆตายไป และก็แล้วเราก็ต้องมาจัดสวนใหม่ ไหนๆจัดใหม่แล้วก็ทำน้ำตกเลยดีไหม? จัดสวนราคาถูก รูปสวนรวมถึงน้ำตกตอนเสร็จแล้ว การจัดตกแต่งสวนอย่างนี้ให้ช่างทำน้ำตก ช่างทำน้ำตก ประเมินราคา อยู่ราว 90,000 บาท

จัดสวนอย่างเดียวช่างประเมินตีราคาอยู่ที่ 30,000 บาท ที่เหลือก็เป็นค่าทำน้ำตก หากแม้พอเพียงไปซื้อต้นไม้เองปลูกเองอยู่คร่าวๆ 10,000 บาท villa (มีความคิดว่าออกกำลังกาย 555) ส่วนทำน้ำตก เราบางทีอาจทำเองไม่ได้ก็ให้ช่างรับเหมาทำไป รวมทั้งวิ่งซื้อหิน ซื้อปูนเอง เท่านี้ก็ออมไปได้มากมาย

ตอนแรกๆหรือตอนเข้ามาอยู่บ้านใหม่ๆผมกะจะทำแค่น้ำตกเล็กๆหน้าบ้านก่อนเข้าบ้าน งบประมาณที่ใช้ไปณ เวลานั้นคงคร่าวๆ 10,000 บาท แต่ไปๆมาๆก็ดันต้องการจะทำน้ำตกไนแองการ่าด้านข้างอีก งบประมาณเลยบานปลาย ไปอีกหลายหมื่น เบ็ดเสร็จก็อยู่ราว 4-50,000 บาท (จัดสวนแล้วก็ทำไปเลยละกันทั้งสวนและก็น้ำตก)

เริ่ม ต้องทำการบ้านนิดหนึ่งซึ่งก็คือหาแบบน้ำตกจำนวนไม่ใช่น้อยทำความเข้าใจหาข้อมูลของต้นไม้ ว่าต้นไหนอื่นๆอีกมากมายไม้ในร่ม ต้นไหนเป็นไม้แดด ไหนจะไม้มงคล โดยเฉพาะพืชที่มีความมงคลที่เป็นไม้ร่ม ด้วยเหตุว่าที่บ้านมีต้นไม้ยืนต้นหลายต้น ไม้แดดปลูกทีไรก็ตายเรียบ สเก็ตแบบคร่าวๆก่อน แบบมืออาชีพ ฮ่าๆทำเป็นรูปถั่ว จำเป็นที่จะต้องเก็ตเพราะด้วยเหตุว่าก่อนหน้านี้ได้ทำน้ำตกไว้บ่อหนึ่งแล้ว

เสร็จรวมถึงหาช่างรับเหมา ค่าจ้างต่อวันเรทปกติ อยู่ที่คร่าวๆ 800-1,500 สุดแล้วแต่ความสนิทคุ้นชิน พอใช้ได้ช่างมาก็เริ่มขุดบ่อลึกราว 1.5 เมตร ยาวราว 3-4 เมตร กว้างประมาณ1 เมตร และทำน้ำตกสูง ประมาณ1 เมตรนิดๆแต่ถ้าว่าว่าจ้างช่างทำสวน ก็จะคิดราคาเหมาๆเป็นจุดๆไป อาจจะไม่ได้ราคานี้นะครับ ขึ้นอยู่กับช่างมีประสบการณ์มากไม่น้อยเลยทีเดียวน้อยเท่าไร แนวทางสำหรับในการดูง่ายก็ขอดูแบบเก่าๆที่เคยทำแล้วค่อยมาเทียบราคาก็ได้

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

Related Posts

Flower Garden Bangkok

สวนดอกไม้ กรุงเทพ เที่ยวง่าย ไปเช้าเย็นกลับได้สบาย!

สวนดอกไม้ กรุงเทพ บานสะพรั่งพร้อมให้ถ่ายรูปกันอย่างจุใจกันที่ ไร่คีรีบูรพาทุ่งทานตะวัน ทุ่งทานตะวันจังหวัดชลบุรี ค่าเข้าชมเพียง 20 บาทแค่นั้น แถมมีที่จอดรถกว้างใหญ่สะดวก

front garden design

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน เพิ่มพื้นที่สีเขียวในสไตล์คุณ

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน พูดได้ว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่มุมพักให้กับคนภายในบ้าน หากบ้านใครมีพื้นที่ว่างนอกบ้านมิได้ใช้งาน ทดลองทำเป็นสวนกันดีไหม จัดสวนหน้าบ้านในสไตล์ที่ตนเองชอบกันดีมากกว่า

European style gardening

จัดสวนสไตล์ยุโรป สวนสวยแบบมืออาชีพ…คุณก็ทำได้

จัดสวนสไตล์ยุโรป การจัดตกแต่งสวน ต้องจัดแต่งตามความรัก ความชื่นชอบ ของผู้อาศัย ซึ่งหลายๆคน ต้องการมีสวนที่งดงาม และลงตัว แต่ว่ายังเลือกไม่ได้ ว่าจะจัดสวนแบบไหนดี

feng shui gardening

ฮวงจุ้ยจัดสวนหน้าบ้าน อย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย 2022

ฮวงจุ้ยจัดสวนหน้าบ้าน ด้วยสังคมที่เร่งรีบทำให้พวกเราแบ่งเวลาพาตนเองไปพบธรรมชาติลดน้อยลง คนยุคนี้ก็เลยมีแนวความคิดนำเอาธรรมชาติที่อยู่ไกลตัวกลับมาอยู่ใกล้ตัวด้วยการ จัดสวนหน้าบ้าน

modern-tropical-garden-4

สวนโมเดิร์นทรอปิคอล

ตกแต่งสวนโมเดิร์นทรอปิคอล ห…

Japanese garden at home

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน ความจำกัด ของแฟลตหลายๆแผนการจะมีจุด ที่เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น พื้นที่ห้องสี่เหลี่ยมอึดอัด ไม่มีพื้นที่จัดสวน เพดานต่ำทำให้มีความรู้สึกถูกกดทับ ที่สามารถปรับแก้ได้หลายแนวทาง เช่น การถอดถอนฝาผนังที่ไม่ได้อยากต้องการใช้ออก (ควรจะหารือวิศวกร และก็นักออกแบบ ก่อนว่าสามารถแก้ไขปรับปรุง ได้ไหม) เพิ่มสเปซโล่งเตียนๆแล้วจัดแบบแปลนแบบ open plan วางฟังก์ชันต่างๆกันเรียงกันไป