จัดสวนหย่อม ง่ายๆ

จัดสวนหย่อม

ไอเดีย จัดสวนหย่อม จากวัสดุรอบตัว ให้ออกมาสวยปลอดภัยใช้ได้จริง

ปลี่ยนแปลง พื้นที่ข้างบ้าน ให้เป็นสวนสวยในที่แคบ ระหว่างรั้วบ้าน กับตัวบ้าน ไอเดีย จัดสวนหย่อม เป็นทางเท้าเชื่อมบริเวณรวมทั้งเชื่อมสู่พื้นที่ด้านหลังไม่ว่าจะครัว หรือส่วนล้างก็ตาม ซึ่งจริงๆพื้นที่นี้ก็ถือว่าเป็นส่วนที่เราจำเป็นต้องใช้งานอยู่เป็นประจำก็เลยคงเปลี่ยนหรือทำให้พื้นที่ข้างบ้านสวยได้ มองดูน่าใช้งาน น่าเดินเยอะขึ้น

เอาละถึงเวลาปรับ พื้นที่ข้างบ้าน ให้เป็น สวนสวยในที่แคบ บ้าน ที่เดิมอาจเป็นหลักซีเมนต์หรือพื้นหญ้าเดิม ให้แปลงเป็นสวนสวยๆน่าเดินกันดีกว่า แถมใช้พักนั่งพักผ่อนได้อีกด้วยนะ

ปัญหาจาก “พื้นที่ตัวอย่าง” (BEFORE)

 • พื้นที่ขนาด 1.80 × 5.70 เมตร เดิมวางแผ่นทางเดินลายไม้สลับกับปูต้นหญ้ามาเลเซีย สภาวะดินเก่ายุบไหลเอียงไปทางซ้ายฝั่งกำแพงรั้วบ้าน
 • เป็นสวนเก่าที่เจ้าของบ้านทำไว้นานแล้ว ย้ำปลูกไม้พุ่มทรงสูงเพื่อเป็นแนวบังสายตาจากข้างบ้าน ด้วยเหตุว่าในบ้านยกพื้นสูง เวลามองผ่านหน้าต่างเข้ามาจะแลเห็นด้านในภายแจ่มกระจ่าง
 • ได้รับแสงแดดครึ่งวันเช้าตรู่ โดยหลังจากนั้นเที่ยงตรงจะค่อนข้างจะร่ม
 • เจ้าของบ้านควรต้องเดินทางหลายครั้งไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัดแต่งต้นไม้ บ้านฟูลมูน ก็เลยนำมาซึ่งการทำให้ทรงพุ่มโตแผ่กว้างกินบริเวณพื้นที่ทางเท้าจวบจนกระทั่งพื้นที่การใช้แรงงานแคบลง

“สิ่งที่จะจำต้องใช้ มีอะไรบ้าง”

 1. อิฐบล็อกประสาน
 2. แผ่นทางเดิน (เดิม)
 3. ชั้นวางของจากบล็อกปูต้นหญ้า
 4. ที่นั่งเก็บของได้
 5. ไม้กระถางแขวนจากกระเช้ากล้วยไม้
 6. รั้วไม้เล็กบังสายตา
 7. ฉากระแนงไม้
 8. ไม้ใบสีเขียวผสมกับไม้ใบด่าง
 9. ก้อนกรวดละเอียด เบอร์ 2

“เริ่มฝ่ากันไปทีละขั้นตอนดีมากยิ่งกว่า”

 1. เคลียร์พื้นที่ชำระล้าง ย้ายต้นไม้ที่ปลูกลงกระถางนำไปพักฟื้นในที่ร่ม สะสมแผ่นฟุตบาทไปเก็บเอาไว้ในบริเวณด้ามจับใช้งานได้ง่าย
 2. กลบทเนื้อหาเพื่อปรับระดับพื้นที่ให้เสมอกัน ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมของเดิมที่ทรุดเป็นหลุมปุ่มป่ำ
 3. กันขอบด้วยอิฐประสานป้องกันดินจากพื้นที่ส่วนนี้ไหลออกไปภายนอกบริเวณเพื่อไม่ให้มีการยุบได้ในอนาคต
 4. กลบทรายสูงจากระดับรกรากเดิมประมาณ5 เซนติเมตร แต่งบ้าน minimal แล้วก็ใช้ด้านหลังจอบตบลงที่พื้นเพื่ออัดให้แน่นจะได้ไม่มีการยุบ
 5. วางตำแหน่งที่นั่งรวมถึงทางเท้าในสวน ในระยะห่างที่ชุมนุมกับการก้าวเดินคร่าวๆ 55 – 60 เซนติเมตร โดยวัดจากกึ่งกลางแผ่นฟุตบาท
 6. เกลี่ยทรายให้เรียบก่อนปูแผ่นทางเท้า เพื่ออยู่ในราบที่เสมอกัน น่าจะกางด้วยเชือกก่อนปูเพื่อความถูกต้อง
 7. ตัดตาข่ายพลาสติกแล้ววางลงในบริเวณที่อยากได้โรยก้อนกรวด ตาข่ายจะช่วยไม่ให้ก้อนกรวดฝังจมลงไปในดิน ในเรื่องที่ปรารถนารื้อถอนก็ทำเป็นง่าย
 8. โรยก้อนกรวดละเอียด เบอร์ 2 ทับลงทั่วบริเวณที่ปูตาข่ายพลาสติก
 9. ใช้สีย้อมไม้สูตรน้ำทาแผงรั้วเสร็จสำหรับทำฉากบังสายตา เป็นแถวทางการรักษาแก่นไม้และก็ยืดอายุการใช้แรงงาน
 10. รอสีย้อมไม้แห้งราวหนึ่งชั่วโมง นำฉากไม้ไปตั้งขึ้นบนแผงเหล็กฉากที่ยึดติดกับกำแพงเพื่อความแข็งแรง หลบเลี่ยงการยึดเจาะองค์ประกอบให้น้อยที่สุด
 11. นำแผ่นไม้เก่ามาวางทับบนบล็อกปูต้นหญ้าใช้เป็นที่วางของ
จัดสวนหย่อม

ในเมื่อก่อนที่เทคโนโลยีจะเจริญรุ่งเรืองนั้น มนุษย์ต่างพึ่งพาอาศัยธรรมชาติสำหรับการดำรงชีวิต เริ่มตั้งแต่การทำอาวุธเอาไว้ล่าสัตว์ ทำที่อาศัย และยังรวมไปถึงการเริ่มรู้จักเพาะปลูก “สวน”

นอกเหนือจากการออกแบบบ้านที่เราต่างให้ความเอาใจใส่แล้ว “การออกแบบสวน” ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ช่วยส่งเสริมตัวบ้านให้ดูเด่น อีกทั้งสามารถเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจพักผ่อนหย่อนใจให้กับผู้คนข้างในบ้าน โดยการออกแบบสวนนั้นนอกเหนือจากที่จะรำลึกถึงความพึงพอใจและสไตล์ของสวนแล้ว “พื้นที่ของสวน” ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เปรียบได้เสมือนดั่งเป็นกรอบเจาะจงขอบเขตของสวนเอาไว้ Villas Phuket และก็ยิ่งขณะนี้ที่อยู่อาศัยของคนในเมืองนั้นมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ

สวนเรียบง่าย ดูแลสบาย

หากต้องการสวนหลังบ้านที่มีความธรรมดา ดูแลสบาย สวนสไตล์โมเดิร์นเป็นคำตอบของคุณ เนื่องจากว่าสวนจำพวกนี้ย้ำการออกแบบเป็นหลัก ส่วนต้นไม้ด้อยกว่า อาจเลือกใช้พรรณไม้ปลูกลงในกระถางสวยๆเป็นแนวรั้ว หรือเว้นแนวดินสำหรับปลูกไม้พุ่มเตี้ยๆสักสองสามแถว สลับกับการปูกระเบื้องหรือสนามก็เก๋ทีเดียว

สนามของรู้จักในสวน

เมื่อเอ๋ยถึงสวน ทุกคนก็ย่อมนึกถึงสนาม แล้วก็ถึงแม้จะเป็นหลักที่จำกัดอย่างสวนหลังบ้าน เราก็สามารถปูต้นหญ้าลงไปได้ หากแม้ใช้ต้นหญ้าจริงชี้นำให้เลือกต้นหญ้ามาเลเซียเพราะเหตุว่าดูแลง่ายโดยไม่ต้องคอยตัดแต่งบ่อยๆอีกทั้งสามารถอยู่ภายในเขตพื้นที่ที่แสงไฟรำไรได้ค่อนข้างจะดี หรือถ้าเกิดจะปูต้นหญ้าเทียม ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีหลายความสามารถให้เลือก มีทั้งที่ช่วยซับน้ำฝนและจากนั้นก็ทนต่อสภาพอากาศร้อนจัดได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยเหมือนกัน

สวนแนวตั้ง ทางออกของบ้านในยุคนี้

การจัดตกแต่งสวนแบบแนวตั้งหรือที่เรียกกันว่า Vertical Garden นั้น SALE VILLA นับว่าเป็นทางออกอันดับต้นๆของที่อยู่อาศัยเดี๋ยวนี้ที่อยากได้มีสวนข้างในบ้าน เนื่องจากว่าใช้พื้นที่ค่อนข้างจะน้อย สามารถครีเอทลูกเล่นอะไรใหม่ๆได้เสมอ และยังมีพื้นที่เหลือให้ทำกิจกรรมอื่นๆอีกด้วย

โดยพรรณไม้ที่นิยมเอามาจัดสวนแบบแนวตั้งนี้ อย่างเช่น เดฟกระเป๋า สับปะรดสี สับปะรดอากาศ กุหลาบหิน ดอกแพนซี ดอกยิบซี อื่นๆอีกมากมาย โน่นด้วยเหตุว่าพรรณไม้กลุ่มนี้จะดูแลง่าย สามารถปลูกใส่กระถางแบบห้อยได้ มีใบที่ดกหนาดูแล้วแจ่มใสในทันทีทันใด

สวนกระชับ เล็กๆแม้ว่าเปี่ยมความหมาย

สวนกระชับจะเน้นการปลูกพรรณไม้ลงใส่ในกระถางแล้วค่อยนำไปจัดวางบนชั้นวาง อย่างเทอราเรียมหรือตู้ที่แบ่งเอาไว้เป็นสัดส่วน ซึ่งการจัดตกแต่งสวนแบบกระชับนี้ นอกจากจะดูแลง่ายเนื่องจากว่ามีการแยกโซนออกมาจากพื้นที่อื่นๆอย่างชัดเจนแล้ว ลักษณะเด่นอีกอย่างเป็นสามารถนำพื้นที่ที่เหลือไปทำอย่างอื่น ดังเช่นว่า เอาชุดโต๊ะเก้าอี้มาวางเพื่อทำเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ หรืออาจจะแบ่งเป็นโซนที่อยู่ที่อาศัยของสัตว์เลี้ยงก็ย่อมได้

จัดสวนหย่อม

สวนสไตล์ Zen

สวนสไตล์ Zen นั้นเป็นการจับใจความเรียบง่ายของธรรมชาติ ได้แก่ น้ำ หิน ดิน ทรายและจากนั้นก็พรรณไม้ต่างๆเข้าด้วยกัน เพื่อประดิษฐ์ความเงียบออกมา โดยแท่นหินเป็น สัญลักษณ์ ของแนวเขาจะนิยม วางเป็นจำนวนเลขคี่ และก้อนกรวดเล็กๆเป็นสัญลักษณ์แทนแม่น้ำ ย้ำการจัดวางที่เลียนแบบทิวทัศน์ ของธรรมชาติ สำหรับในการมองเห็นจากระยะไกล

สวนประยุกต์

สวนประยุกต์เป็นการจัดสวนแบบไม่มีสไตล์ เป็นกรอบเจาะจง ขายบ้านภูเก็ต แม้ว่าเป็นการนำของเหลือใช้มาประยุกต์ทำเป็นของแต่งสวน ไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานเก่าๆกระถางที่แตกไปแล้ว หรืออาจจะเป็นกระบะไม้ที่ทำขึ้นเอง วางสลับกับกระป๋องอาหารหวานที่เหลือใช้ซึ่งเอามาทำเป็นกระถางปลูกต้นไม้ โดยอาจมีโต๊ะเล็กๆให้สมาชิกในบ้านช่วยเหลือเจือจานกันเพาะต้นไม้ก็นับเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างความอบอุ่นในครอบครัวได้ดีทีเดียวขอรับ

สวนโรแมนติก

ย้ำการตกแต่งเพื่อผลในทางที่ดีใช้สอยเป็นหลัก โดยอาจปลูกพรรณไม้ แยกไว้ในกระถางแล้วปูต้นหญ้าเทียม แล้วต่อจากนั้นนำเบาะนุ่มๆหรือโต๊ะชุดถูกกันมาวาง บริเวณฝาบ้านด้านข้างอาจนำไฟกระพริบมาติดเพื่อสร้างบรรยากาศในค่ำคืน นอกเหนือจากการที่จะเป็นสวนสวยในช่วงกลางวันแล้ว ช่วงกลางคืนก็สามารถใช้งานเป็นสถานที่นั่งพักผ่อน หรือทานอาหารร่วมกันของคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวก็ไม่เลวทีเดียว

ราวกับเดียวกับทาว์นเฮ้าส์ Loft Series ตกแต่งพร้อมอยู่ จากแสนสิริ โครงการ ทาวน์ อเวนิว สิกข์ซ์ตี้ วิภาวดี 60 ที่มาพร้อมความสวยงามในเส้นของยุค 60 ที่มีการผสานความเก๋ของลวดลายกราฟฟิคไว้กับไลฟ์สไตล์ที่พักที่อาศัยของคนรุ่นใหม่ได้อย่างพอดิบพอดี บ้านจัดสรร ให้กลิ่นความเป็น Retro Design แบบ 60 แท้ๆ

เพียงแต่เพิ่มสวนในสไตล์ที่ชอบใจในพื้นที่ของบ้าน คุณก็จะมีบ้านที่เติมเต็มวันพักของคุณได้อย่างพอดิบพอดี รวมทั้งกลยุทธ์ ทาวน์ อเวนิว โคโคส พระราม 2 ซอย 50 และจากนั้นก็ โครงการ ทาวน์ อเวนิว เมิร์จ รัตนาธิเบศร์ ทาวน์เฮาส์ 3 ชั้น ที่มีพื้นที่ให้เราได้สร้างสวนส่วนตัว เพิ่มบรรยากาศทุเลากันอีกนิดด้วยสวนศูนย์กลางของโครงการ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสวนสวยในสไตล์ที่ใช่ เพิ่มความสมบูรณ์ให้ทุกการผ่อนคลาย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

Related Posts

Flower Garden Bangkok

สวนดอกไม้ กรุงเทพ เที่ยวง่าย ไปเช้าเย็นกลับได้สบาย!

สวนดอกไม้ กรุงเทพ บานสะพรั่งพร้อมให้ถ่ายรูปกันอย่างจุใจกันที่ ไร่คีรีบูรพาทุ่งทานตะวัน ทุ่งทานตะวันจังหวัดชลบุรี ค่าเข้าชมเพียง 20 บาทแค่นั้น แถมมีที่จอดรถกว้างใหญ่สะดวก

front garden design

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน เพิ่มพื้นที่สีเขียวในสไตล์คุณ

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน พูดได้ว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่มุมพักให้กับคนภายในบ้าน หากบ้านใครมีพื้นที่ว่างนอกบ้านมิได้ใช้งาน ทดลองทำเป็นสวนกันดีไหม จัดสวนหน้าบ้านในสไตล์ที่ตนเองชอบกันดีมากกว่า

European style gardening

จัดสวนสไตล์ยุโรป สวนสวยแบบมืออาชีพ…คุณก็ทำได้

จัดสวนสไตล์ยุโรป การจัดตกแต่งสวน ต้องจัดแต่งตามความรัก ความชื่นชอบ ของผู้อาศัย ซึ่งหลายๆคน ต้องการมีสวนที่งดงาม และลงตัว แต่ว่ายังเลือกไม่ได้ ว่าจะจัดสวนแบบไหนดี

feng shui gardening

ฮวงจุ้ยจัดสวนหน้าบ้าน อย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย 2022

ฮวงจุ้ยจัดสวนหน้าบ้าน ด้วยสังคมที่เร่งรีบทำให้พวกเราแบ่งเวลาพาตนเองไปพบธรรมชาติลดน้อยลง คนยุคนี้ก็เลยมีแนวความคิดนำเอาธรรมชาติที่อยู่ไกลตัวกลับมาอยู่ใกล้ตัวด้วยการ จัดสวนหน้าบ้าน

modern-tropical-garden-4

สวนโมเดิร์นทรอปิคอล

ตกแต่งสวนโมเดิร์นทรอปิคอล ห…

Japanese garden at home

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน ความจำกัด ของแฟลตหลายๆแผนการจะมีจุด ที่เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น พื้นที่ห้องสี่เหลี่ยมอึดอัด ไม่มีพื้นที่จัดสวน เพดานต่ำทำให้มีความรู้สึกถูกกดทับ ที่สามารถปรับแก้ได้หลายแนวทาง เช่น การถอดถอนฝาผนังที่ไม่ได้อยากต้องการใช้ออก (ควรจะหารือวิศวกร และก็นักออกแบบ ก่อนว่าสามารถแก้ไขปรับปรุง ได้ไหม) เพิ่มสเปซโล่งเตียนๆแล้วจัดแบบแปลนแบบ open plan วางฟังก์ชันต่างๆกันเรียงกันไป