ทาวน์เฮาส์แฝด

ทาวน์เฮาส์แฝด

ทาวน์เฮาส์แฝด สำหรับสองครอบครัว พรางตาให้ดูเป็นหลังเดียว

บนถนนที่อยู่ทาวน์เฮาส์ อาศัยอันเงียบสงบ ในย่านชานเมือง ของเมลเบิร์น Thornbury เป็นโครงการทาวน์เฮาส์ ที่ผุดขึ้นท่ามกลางบ้านอิฐสีแดง และสีครีม เป็นอาคารใหม่ที่ใช้วัสดุ สี และรูปทรงที่เรียบง่าย แต่กลับโดดเด่นสะดุดตา ทาวน์เฮาส์แฝด แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ บ้านนี้เป็นทาวน์เฮาส์แฝด ที่ไม่สังเกตดี ๆ ก็ไม่รู้ว่ามี 2 หลัง บ้านเมทัลชีท

สำหรับเจ้าของบ้านนี้ เป็นครอบครัวเดียวกัน 2 เจเนอเรชัน ครอบครัวแรก เป็นคู่สามีภรรยาสูงอายุ และอีกหนึ่งครอบครัวที่มีลูกเล็ก ทั้งสองกลุ่มร่วมมือกัน จัดทำบทสรุปร่วมกัน ที่ตอบสนองต่อความต้องการที่แตกต่างกัน ของพวกเขา แล้วนำมาทำซ้ำแผนเดียวกัน ในแปลนของตัวเองได้ ผลลัพธ์ที่ได้คือบ้าน ที่มีชิ้นส่วนแบบธรรมดาแต่สามารถปรับเปลี่ยน และยืดหยุ่น ให้เหมาะกับการใช้งานได้ ทาวน์เฮาส์สำหรับผู้เข้าพักเป็นคู่ (Dual Occupancy) หรือบ้านแฝดที่อยู่ 2 ครอบครัว ในหลังเดียว

เป็นเรื่องปกติในเขตชานเมืองชั้นในตอนเหนือของเมลเบิร์น หลายหลังขาดระเบียบ ทางสถาปัตยกรรม ที่ชัดเจน แต่ทาวน์เฮาส์ Thornbury ของ Fowler ต่างออกไปเพราะที่นี่นอกจากจะมีเส้นสาย ที่ผ่านการคิดมาแล้ว มีวัสดุที่จับต้องได้ไม่แพงอย่างเมทัลชีท ไม้ อิฐ และเพิ่มฟาซาดให้ความความเป็นส่วนตัว ภายในยังแบ่งสัดส่วนการใช้งาน และมีส่วนที่ใช้งานแบบโปร่งโล่งสบายๆ

ภาพรวมของบ้านมองกล้วยๆ

ทาวน์เฮาส์แฝด

ภาพรวมของบ้านมองกล้วยๆแม้กระนั้นถ้าหากมองดูภาพใกล้ๆจะมองเห็นเนื้อหา เบ็ดเตล็ด ที่ทำให้บ้านมีหลายอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็น สวนโล่งเตียนๆที่เข้า ปูด้วยแผ่นหินกึ่งกลางพื้นทราย ที่นำสายตา เข้ามาคู่กัน 2ด้าน กรอบบ้านเป็นคอนกรีต พ่นทรายหยาบๆ บ้านหลังคาแหงน

ที่มีส่วนลึกรองรับแบบ สามเหลี่ยมหน้าจั่วสีขาว ที่ชัดเจนข้างบน ที่ด้านล่างยังมีประตูไม้สีน้ำตาลอันอบอุ่น เปิดเผยให้มองเห็นส่วนความลึกเข้าไป พืชพันธุ์ที่ตกแต่งบ้านเสริมแนวสถาปัตยกรรม ส่วนส่วนประกอบของตึกอย่างกรอบบ้าน ที่ยาวเป็นกรอบเดียว ฝาผนังกระจกที่แทรกอยู่ ทำให้ยากต่อการใคร่ครวญในทันทีทันใดว่านี่เป็นบ้านหนึ่งหรือสองข้างหลัง

แต่ละบ้านจะมีทางเข้า แล้วก็บันไดแยกกันเป็นคนละคูหา ข้างหน้าที่ติดถนนหนทางหันไปทางทิศเหนือ ซึ่งให้แสงสว่างที่มีคุณภาพในช่วงเวลาเช้า สิ่งที่เป็นข้อไตร่ตรองหลัก เป็นการพยายามนำแสงสว่างทางด้านนี้ มาสู่พื้นที่พักอาศัย ดีไซน์เนอร์ก็เลยใส่ฝาผนังกระจกใส ขนาดใหญ่ข้างล่าง หลังคาที่มีความแหลมชันเหนือห้องรับแขกข้างบน ก็มีจังหวะของช่องแสงสว่างทางทิศเหนือเช่นเดียวกัน

สำหรับด้านล่างมีส่วนที่เจาะพื้นที่สูงสองเท่าโปร่งๆปฏิบัติภารกิจเชื่อมต่อระหว่างชั้นทำให้การปฏิสัมพันธ์กันง่ายดายมากยิ่งขึ้น แล้วก็ช่วยระบายอากาศพร้อมกระจายแสงไปสู่ตัวบ้าน ในจุดต่ำของหลังคาจั่วแหลมจะชิดกับลานข้างหลัง ให้มุมมองที่มองต่ำช่วยลดผลพวงต่อภาพที่มีต่อบ้านที่อยู่ใกล้เคียง บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น

ฝาผนังสีขาว ไม้สีน้ำตาล กระจกใส เป็นสามสิ่งที่แม้ว่าจะไม่มีเนื้อหาความหรูหราโอ่อ่า แม้กระนั้นเมื่อจับมาอยู่ร่วมกันแล้วมีความรู้สึกว่าอิ่มครบไม่ขาดไม่เกิน พื้นที่ใช้สอยหลักในบ้านมานะจับแสงสว่างเหนือผ่านหน้าต่าง รวมทั้งช่องแสงสว่างทั้งยังแนวราบแล้วก็แนวดิ่ง

เพื่อแสงตะวันส่องถึงโดยตรง ทำให้ได้ประโยชน์ จากมวลความร้อน ในตอนหน้าหนาวด้วย ความใสสะอาดของกระจกยังช่วยเปิดมุมมองให้มองเห็นทิวทัศน์ พร้อมๆกับสร้างความรู้สึกโปร่งค่อยให้บ้านมองกว้างขึ้น มีอิสระทางสายตารวมทั้งพื้นที่มากขึ้นเรื่อยๆ บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า

การตกแต่งใช้อุปกรณ์จากธรรมชาติ

ทาวน์เฮาส์แฝด

การตกแต่งใช้สิ่งของจากธรรมชาติ อาทิเช่น ไม้ หินขัด ก้อนอิฐ โทนสีอ่อนๆมีความเป็นเอิร์ธโทน เช่น สีน้ำตาลอ่อนนม สีเขียวหัวเป็ด เครื่องเรือนเลือกน้อยชิ้นเท่าที่มีความจำเป็น รูปลักษณ์วางแบบเรขาคณิต บางชิ้นเป็นเส้นตรง เส้นโค้ง มุมมมน ที่ทำให้บรรยากาศโดยรวมมองบรรเทาสบายตา

นักออกแบบอุตสาหะจัดฟังก์ชันเอาไว้ที่ด้านหนึ่งของบ้าน แล้วจัดให้มีช่องว่างสำหรับทำเป็นโถงบันไดเชื่อมต่อระหว่างชั้นด้านข้างโดยใส่ช่องแสงสว่างในพื้นที่ออกจะใหญ่ ให้บ้านมีความสว่างในระหว่างขึ้นลงบันไดรวมทั้งมีช่องแสงสว่าง skylight ในบางจุด วิธีแบบนี้ทำให้บ้านที่มีฝาผนังติดๆกันไม่ขาดแสงสว่างธรรมชาติข้างใน บ้านอินเดีย

นอกเหนือจากการวางแบบฟังก์ชันแล้ว สิ่งที่หลบซ่อนอยู่ในบ้านนี้ด้วยเป็น “ความคงทนถาวร” ที่เป็นหัวใจสำคัญของกรรมวิธีดีไซน์ และไม่ใช่สิ่งที่ประยุกต์ใช้ในตอนหลังเพื่อเป็นส่วนเสริม จากความนึกคิดนี้ทำให้นักออกแบบรวมการออกแบบบ้านกับการออกแบบพลังงานไปพร้อมเพียงกัน ไม่ว่าจะเป็นการวางแนวแดด ตำแหน่งของมวลความร้อน ฉนวนกันร้อนกันหนาว ตำแหน่งแล้วก็ขนาดของประตูหน้าต่าง ระบบเก็บกักน้ำ รวมทั้งสิ่งของ ทั้งผองเป็นหัวใจสำคัญสำหรับการดีไซน์ และก็แต่ละส่วนพวกนี้มีความจำเป็นต่อการผลิตบ้านที่ยืนยง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

ทาวน์เฮาส์แฝด

ในประเทศไทยทาวน์โฮม โดยชอบด้วยกฎหมายควรมีลักษณะดังต่อไปนี้หมายถึงหน้ากว้างขั้นต่ำ 4 เมตร มีพื้นที่ว่างข้างหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือเส้นเขตที่ดินกับแนวฝาผนังบ้าน กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร มีพื้นที่ว่างข้างหลังไม่น้อยกว่า 2 เมตร

ถ้าเกิดมีทาวน์โฮมกว้าง 4 เมตร ชิดกัน 10 ข้างหลัง ควรจะมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร จุดเด่นของทาวน์โฮมเป็น อยู่ในตอนราคาที่คนจำนวนมากเอื้อมถึงได้ ส่วนจุดด้วย ดังเช่น ความเป็นส่วนตัวน้อยกว่า การจะต้องใช้รั้วและก็กำแพงร่วมกับเพื่อนบ้านอาจจะทำให้กำเนิดปํญหา แล้วก็มักกำเนิดปัยหาขาดแสงสว่างข้างใน ก็เลยจำเป็นต้องจัดแจงเรื่องแสงสว่างแล้วก็การถ่ายเทอากาศให้ดี วิลล่าภูเก็ตป่าสัก

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์แตกต่างเช่นไร บ้าน 2 อย่างนี้เหมาะสมกับคนไหนกัน

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์แตกต่างเช่นไร บ้าน 2 อย่างนี้เหมาะสมกับคนไหนกัน

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์แตกต่างเช่นไร มั่นใจว่านี่อาจเป็นปริศนาที่ได้รับความนิยมที่คนไม่ใช่น้อยต่างสงสัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่กำลังมองหาบ้านเป็นของตนเองสักข้างหลัง เมื่อเริ่มค้นหาข้อมูลในกูเกิลหรือเว็บต่างๆพบได้ทั่วไปการใช้คำทั้งคู่ทับทับกันไม่น้อย ไม่ว่าพวกเราจะค้นหาคำใดคำหนึ่งไป ก็มักพบแผนการขายทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ขึ้นมาคละกันเสมอ

เนื้อหานี้ก็เลยจับใจความสำคัญดังกล่าวข้างต้นขึ้นมาตอบว่าในความเป็นจริงแล้ว ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ มีลักษณะเช่นไร แตกต่างเช่นไร แบบไหนเหมาะสมกับคนใดกันแน่ เพื่อช่วยทำให้พวกเราเลือกแบบบ้านที่ใช่รวมทั้งตอบปัญหาการใช้ชีวิตอย่างแท้จริง Sale Villas Phuket (RU)

ทาวน์โฮมเป็นอย่างไร

ทาวน์โฮมเป็นยังไง

ทาวน์โฮมหมายถึงบ้านแถวที่ยกฐานะมาจากทาวน์เฮ้าส์อีกขั้นหนึ่ง โดยเป็นบ้านแถวหรือห้องแถวที่ให้อารมณ์ราวกับอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นมาอีกระดับ แบบออกแบบบ้านงามแล้วก็มีเอกลักษณ์มากยิ่งกว่า ตัวบ้านสูงราวๆ 2-3 ชั้นขึ้นไป Phuket

แต่ว่าข้อแตกต่างจากทาวน์เฮ้าส์มากมายๆก็คือ มีเครื่องอำนวยความสะดวกเสริมเข้ามาพร้อม ซึ่งตอบปัญหาไลฟ์สไตล์ผู้อาศัยมากเพิ่มขึ้น เป็นต้นว่า มีส่วนกึ่งกลาง มีคลับเฮ้าส์ มีฟิตเนสแล้วก็สระว่ายน้ำ

นอกจากนั้นยังมีการแบ่งแยกพื้นที่เป็นสัดส่วน และก็เป็นส่วนตัวเยอะขึ้นเรื่อยๆจากบ้านด้านข้างที่อยู่ชิดกันเป็นมีพื้นที่รั้วแบ่งเป็นสัดส่วนออกมาจากบ้านด้านข้างอย่างเห็นได้ชัด

ทาวน์เฮ้าส์เป็นอย่างไร

ทาวน์เฮ้าส์เป็นอย่างไร

ทาวน์เฮ้าส์หมายถึงบ้านแถวหรือห้องแถวที่มีหน้าตาและก็ต้นแบบการออกแบบเช่นเดียวกัน ตัวบ้านอยู่ใกล้ชิดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป ความสูงไม่เกิน 3 ชั้น ส่วนมากแล้วมักสร้างเป็นบ้านแถว 2 ชั้น มีกำแพงกันระหว่างบ้านแค่นั้น มิได้มีรั้วแยกขอบเขตบ้านแต่ละข้างหลังอย่างเห็นได้ชัด โครงการบ้าน

แน่ๆว่าพื้นที่หรือรอบๆข้างในตัวบ้านออกจะเล็กรวมทั้งจำกัด พื้นที่ใช้สอยพอสมควร ยกตัวอย่างเช่น 2 ส้วม 3 ห้องนอน 1 ครัว พื้นที่พอเพียงเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้บ้าง

โดยมากจะมีระยะห่างระหว่างบ้านแต่ละข้างหลังน้อย เพราะไม่มีรั้วกัน ทำให้ความเป็นส่วนตัวออกจะน้อยตามไปด้วย เมื่อเอ่ยถึงเรื่องอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก จำต้องพูดว่าทาวน์เฮ้าส์ไม่มีศูนย์กลาง หรือคลับเฮ้าส์ที่ใช้ด้วยกันเสมือนโครงงานหมู่บ้านจัดสรรอื่นๆเมื่อพินิจแล้ว “ทาวน์เฮ้าส์” เป็นแบบอย่างที่พักที่อาศัยลักษณะใกล้เคียงกับ “ทาวน์โฮม” แต่ว่าเป็นคำที่เรียกมาก่อนทาวน์โฮมนั่นเอง

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

Related Posts

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567 บ้านรังส…

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด บ้านบ…

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง พู…

Nakhon Nayok accommodation

ที่พักนครนายก สระบุรีริมน้ำ บรรยากาศดี ในราคาหารไม่เกิน 1000!

ที่พักนครนายก จังหวัดที่กล่าวถึงแล้วก็จะต้องนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แล้วก็บรรยากาศกรีนๆของป่าไม้ รวมทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติโด่งดัง

2 storey minimalist style

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านหน้าแคบในเมือง มีเอกลักษณ์โดดเด่น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น เด่นและก็ไม่เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆบนที่ดินหลักสิบตารางวา ก่อสร้างบ้านสองรุ่นหลังติดอยู่จั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเรียบเตียน

build a small house

สร้างบ้านขนาดเล็ก ไอเดียสร้างบ้านด้วยงบไม่ถึงแสน

สร้างบ้านขนาดเล็ก เคาเตอร์ห้องครัวติดฝาผนังตามแนวยาวของห้อง ประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้มีพื้นที่ว่างๆ ระหว่างห้องครัวกับมุมนั่งพักผ่อนมากเพิ่มขึ้น