บ้านอินเดีย

บ้านอินเดีย

บ้านอินเดีย โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมทางคอนกรีตและการตกแต่งแบบผสม

บ้านอินเดีย คนไหนที่ได้แลเห็นบ้านนี้จำเป็นต้องนึกในใจ เพราะภาพจำของบ้านตามปกติที่เราพบเจอในทุกๆวันจำเป็นต้องก่ออิฐแล้วฉาบให้เรียบ ต่อมาก็ลงสีบ้านให้สวยงาม ถ้าหากไม่ได้ลงสีก็บางครั้งก็อาจจะทำเป็นปูนเปลือยหรือกลเม็ดอื่นๆให้มีความสมบูรณ์

แต่ถึงแม้ว่า “ความงดงาม” นั้นก็มีได้หลายแบบ ถ้าเกิดเทียบกับคนที่ไม่ได้แต่งหน้าแม้ว่าจะดูสด และจืดจาง แต่ก็เป็นใบหน้าที่งามแบบธรรมชาติซึ่งคนจำนวนไม่น้อยก็ประทับใจ บ้านที่ดิบ และจากนั้นก็เปลือยตัวตน เช่นเดียวกันกับสร้างไม่เสร็จก็เช่นกัน สำหรับบางคนอาจจะแลเห็นความสวยงามที่ซ่อนอยู่ได้ แบบบ้านพื้นที่จำกัด รวมถึงมีความรู้สึกว่านี่ ล่ะ เป็นบ้านที่บอกตัวตนจริงๆ

บ้านโชว์เครื่องใช้ไม้สอยธรรมชาติ ดิบ บริสุทธิ์ใจ

บ้านอินเดีย

บ้านที่สร้างจากอิฐเปลือยดิบๆไม่ฉาบทับ ไม่ลงสีด้านหลังนี้ มีขนาด 100 ตารางเมตร สร้างอยู่ในประเทศเม็กซิโก หลายคนแลเห็น แล้วอาจมีความนึกคิดว่า ทำไมไม่ทำให้เสร็จ เป็นระเบียบ ที่จริงแล้วนี่เป็นความสนใจของดีไซน์เนอร์ที่จะสร้าง ความพิเศษ ด้วยการเลือก ใช้เครื่องมือ ที่ซื้อได้ง่ายอย่าง “อิฐมอญ”

มาก่อก่อสร้างบ้าน แล้วหลังจากนั้นก็การไม่ฉาบปิดผิว ไม่ลงสี เหตุผลหนึ่ง ก็เพื่อออม งบประมาณ สำหรับการก่อสร้าง ง่าย ในการจัดการ ที่ประดิษฐ์ โดยช่างในชุมชน และก็ยังแสดง เสน่ห์แบบหรูหราๆของบ้าน ที่ไม่มีความจำเป็นต้อง สมบูรณ์แบบ บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

ส่วนประกอบหลักของบ้านเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ผสมกับอิฐโชว์แนว และก็แผ่นหิน ให้แสดงธรรมชาติของแต่ละข้าวของ ออกมาแบบ ไม่ปรุง แต่งตกแต่ง ด้วยกรอบประตูหน้าต่างเหล็กแล้วก็กระจกใสที่ทำหน้าที่ของตนเอง โดยวางแนวอาคาร ให้ปิดล้อมคอร์ท เอาไว้ เพื่อพื้นที่ทำกิจกรรมในบ้านมีอิสระ โดยที่ยังคงความ เป็นส่วนตัว จากสายตาของบ้านรอบข้างที่อาจจะสร้างเพิ่มในอนาคต

พื้นที่ข้างล่างจัดแบบแปลนให้เป็นส่วนใช้งานสาธารณะ มีห้องรับแขก พักรับรองแขก ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ล้อมคอร์ทยาร์ด ที่อยู่กลาง ทุกห้องจะมีประตูกระจกเป็นช่องๆที่เปิดออกได้กว้าง ทำให้สามารถ ขยายพื้นที่ เชื่อมต่อพื้นที่ ข้างนอก ภายใน home

ได้อย่างแนบสนิท เมื่อมีกิจกรรมหรืองานกินเลี้ยง ก็เปิดออกใช้งาน ห้องต่างๆเพื่อสร้างความเชื่อมโยงกับลานที่โล่งได้พร้อมเพียงกัน ทุกคนก็เลย มีส่วนร่วมกัน ได้หมด ส่วนด้านบน เป็นหลักที่ ส่วนตัว เช่น ห้องนอน ส้วม แล้วหลังจากนั้นก็ห้องทำงาน บ้านฟาร์มในสวน

ใส่ลูกเล่นวัสดุอุปกรณ์ธรรมชาติและก็แสงไฟเงา

บ้านอินเดีย

บ้านอิฐเปลือยที่มีการเล่นกับ เครื่องใช้ไม้สอยธรรมชาติ เป็นความเรียบง่ายที่น่าสนใจ อย่างในบริเวณฝาบ้านรวมทั้งบันได เลือกใช้แผ่นหินขนาดใหญ่ ที่สร้างความรู้สึก เสมอเหมือนกำลังเดิน ไปสู่ถ้ำที่ค่อนจะลึกลับน่าค้นหา บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า

โถงบันไดที่แคบ รวมทั้งค่อนข้างจะชัน ถูกใจมีปัญหาเรื่องความรู้สึก อึดอัดแล้วหลังจากนั้นก็มืด ดีไซน์เนอร์ก็เลยเฉลยปัญหานี้ด้วยการเจาะพื้นที่ บันได ให้เป็นโถงสูง ฝาข้างบันได ไม่ก่อปิดทึบแม้ว่าเปิดโปร่งๆบนหลังคาใส่ช่องแสงไฟ skylight ที่ช่วย ให้บ้านได้รับแสง โดยตรงจากด้านบน หมดปัญหา เรื่องความดำมืดแถมยัง เปิดวิสัยทัศน์ ให้บ้านได้รับทิวภาพฟ้าด้วย

อีกหนึ่งสิ่งที่สะดุดตาของบ้านนี้ การให้ความสำคัญ ในการใส่ช่องแสงไฟ แล้วหลังจากนั้นก็จัดจังหวะของเเสงเงา บ้านสไตล์โคโรเนียล เห็นได้จากหลายๆจุดของบ้าน ที่เต็มไปด้วย ความสว่าง ที่ส่องลอด มาจากประตู หน้าต่าง โดยเฉพาะตรงบันไดที่มี skylight อยู่ด้านบน จะแลเห็นแสงไฟ

แล้วก็เงาที่ส่องลอด เข้ามาแล้วตกกระทบพื้นแล้วก็ฝาบ้านหิน ฝาอิฐ สร้างมิติ ที่น่ามอง ให้กับบ้าน ซึ่งเงากลุ่มนี้ จะเปลี่ยนรูปร่างและจากนั้นก็ตำแหน่งไปตามการเดินทาง ของแสงไฟ ในแต่ละตอนของวัน

พื้นที่ในบ้านฝั่งห้องส่วนตัว

บ้านอินเดีย

นอกจากจะมีผนังกัน แน่นหนาแล้ว ยังมีบล็อกช่วยพรางตา แถมช่วยเพิ่มความเก๋ให้กับบ้านไปในตัว ส่วนฝั่งห้องรับแขก ย้ำความอบอุ่น เรียบง่าย ทุเลา และเชื่อมต่อกับธรรมชาติ ด้านนอก เป็นหลัก

โอ้โห ต้องรับ เลยว่าเป็นบ้านที่ออกแบบ มาอย่างใส่ใจและนุ่มนวลเยอะมากจริงๆตกลงว่าคนไหนกันแน่ชื่นชอบบ้านชั้น เดียวกลิ่น ชนบท ที่มีความเป็นส่วนตัวแล้วก็ใกล้ชิด ธรรมชาติ แบบนี้ ก็ทดสอบนำไปปรับใช้กัน วิลล่าภูเก็ต

แม้ว่าจะเอ๋ยถึงฝาผนังบ้าน อิฐแดง โชว์แนว หลายคนก็คงจะนึกถึง การตกแต่ง ด้วยสไตล์ลอฟท์ ดิบๆหรูๆคลาสสิก แม้ว่าในขณะเดียวกัน ก็มีความนำสมัย ดังบ้านของลูกค้าเรา ที่พี่อิฐจะพาทุกไปดูในวันนี้ ซึ่งเจ้าของบ้านได้เลือก ใช้ข้าวของ อย่างอิฐแดง กระเบื้องเซรามิก รวมทั้งอิฐบล็อกช่องลม มาตกแต่งเข้าด้วยกัน จะออกมาเป็นอย่างไรนั้น

บ้าน 2 ชั้น ทรงสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งด้วยการเน้นโชว์ฝาบ้านอิฐแดงเปลือย กับฝาผนังบ้านไม้ โดยมีเสาปูนขัดสีเทาสว่างล้อมลอบ และก็ตัดกรอบด้วย โลหะสีดำ ตามแบบฉบับ ของสไตล์ลอฟท์ ดูเก๋ รวมทั้งแข็งแกร่ง แม้กระนั้นก็ทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่น จากสีเอิร์ธ โทนของไม้ แล้วก็อิฐแดง

ด้วยการสผมผสาน บ้านด้านหลังนี้ก็เลยออกมา เป็นสไตล์ โมเดิร์นลอฟท์ ยิ่งไปกว่านี้เจ้าของบ้านยังเลือกจับอิฐบล็อกช่องลม ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส มาดัดแปลง โดยก่อเป็นกำแพง ในส่วนของระเบียงที่ใช้สำหรับนั่งพักผอน รับกับแสงไฟเงา แล้วหลังจากนั้นก็กับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ขายบ้านภูเก็ต

บ้านโชว์ก้อนอิฐแนวความคิดฝาผนังใหม่ พลิ้วไหวราวกับสายคลื่น

บ้านโชว์ก้อนอิฐแนวความคิดฝาผนังใหม่ พลิ้วไหวราวกับสายคลื่น

เคยรู้สึกไหมว่าเสื้อผ้าบางชุดที่พวกเราซื้อมาเวลาสวมแล้วรู้สึกอึดอัด บางครั้งอาจจะเป็นเนื่องจากว่าขนาดที่พอดิบพอดีตัวเหลือเกินหรือเส้นใยที่ระบายอากาศไม่ดีทำให้ป่วยตัว บ้านก็เหมือนกันกับคน เมื่อจำเป็นต้องอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ราวกับถูกล้อมจากเพื่อนบ้านทุกด้าน

ทำให้อึดอัดไม่เป็นส่วนตัว ยิ่งถูกล้อมด้วยฝาผนังบ้านที่สร้างกรอบให้อยู่ข้างในขอบเขตจำกัดทั้งยัง 4 ด้าน ก็ยิ่งเสมือนหายใจไม่ออก บทความนี้พวกเรามีแนวความคิดแปลกๆสำหรับในการสร้างฝาผนังบ้านที่ไม่เสมือนบ้านหลังไหน มองเห็นแล้วจะต้องลืมให้ความหมายของฝาผนังบ้านแบบเดิมๆไปเลย

บ้านพื้นที่ใช้สอย 196 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่จุดศูนย์กลางเมือง Trivandrum เมืองเกรละ อินเดีย เป็นโครงงานที่พักที่อาศัยสิ่งแวดล้อมด้วยบ้านช่องทั้งยังสี่ด้าน ซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกราวกับบ้านถูกบีบกระทั่งขาดอากาศหายใจ แนวความคิดของที่อยู่ที่อาศัยนี้เป็นการมีบ้านที่มีความเป็นส่วนตัวรวมทั้งมีอิสระ บ้านจัดสรร

คนเขียนแบบก็เลยเบือนหน้าบ้านเข้าข้างใน ทำสเปซเตียนโล่งๆในตึกที่กลุ้มรุมด้วยฝาผนังก้อนอิฐแดง เชื่อมต่อกับลานที่โล่งแจ้งนอกบ้าน ตัวบ้านจัดวางในแนวทิศตะวันออก – ตะวันตก บริเวณบ้านมีช่องเปิดขนาดใหญ่ที่อำนวยความสะดวกสำหรับในการระบายอากาศตามธรรมชาติได้เต็มคุณภาพ

ฝาผนังก้อนอิฐที่มองมี Texture รวมทั้งพริ้วไหวนี้ ใช้ขั้นตอนการก่อแบบ Rat trap bond หรือฝาผนัง 2 ชั้น ที่มีช่องว่างกึ่งกลางช่วยตัดทอนความร้อนจากฝาผนังไปสู่ตัวบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

มุมมองจากข้างบนจะมองเห็นมิติใหม่ของฝาผนังที่มิได้ตรงก่อทึบอีกทั้งตึก แม้กระนั้นลดจำนวนการใช้ก้อนอิฐลงก่อให้เป็นแผงสูงบิดเป็นเกลียวตัวเอียงไปด้านซ้ายแล้วก็ขวาดูราวกับว่าคลื่น เพื่อป้องกันพื้นที่ภายในจากลม แสงสว่าง สายตา รวมทั้งรองรับองค์ประกอบหลังคาที่ใช้ skylight แทนการมุงด้วยกระเบื้องทั่วๆไป ทำให้บ้านมองโปร่งโล่งเตียนแล้วก็เต็มไปด้วยอิสระ

โปร่งสว่างสานธรรมชาติกับบ้าน

โปร่งสว่างสานธรรมชาติกับบ้าน

ด้านในภายรู้สึกได้ถึงความโปร่งสบาย เตียนโล่ง ยืดหยุ่นแล้วก็สว่าง จากการออกแบบแปลนบ้านให้มีความเกี่ยวเนื่องของพื้นที่ทั้งยังแนวยาวโดยลดฝาผนังแบ่งรูปทรงในบ้านต่ำที่สุด รวมทั้งการเชื่อมต่อพื้นที่แนวดิ่งด้วยการเจาะเพดานให้เป็นโถงสูงมากขึ้นไป ฝาผนังข้างในเล็กน้อยจะใช้โครงเหล็กสานอำพรางตาด้วยหวายเพื่อความเป็นส่วนตัว ทำให้แสงไฟส่องกระจัดกระจายเข้ามาลดความชุ่มชื้นในบ้านได้ในจำนวนที่พอดิบพอดี รวมทั้งระบายอากาศตามธรรมชาติให้บ้านหายใจได้อย่างที่อยาก Phuket

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

Related Posts

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก…

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567 บ้านรังส…

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด บ้านบ…

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง พู…

Nakhon Nayok accommodation

ที่พักนครนายก สระบุรีริมน้ำ บรรยากาศดี ในราคาหารไม่เกิน 1000!

ที่พักนครนายก จังหวัดที่กล่าวถึงแล้วก็จะต้องนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แล้วก็บรรยากาศกรีนๆของป่าไม้ รวมทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติโด่งดัง

2 storey minimalist style

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านหน้าแคบในเมือง มีเอกลักษณ์โดดเด่น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น เด่นและก็ไม่เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆบนที่ดินหลักสิบตารางวา ก่อสร้างบ้านสองรุ่นหลังติดอยู่จั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเรียบเตียน