บ้านสไตล์โคโรเนียล

บ้านสไตล์โคโรเนียล

บ้านสไตล์โคโรเนียล อิทธิพลตะวันตกผสานความเป็นไทย

” บ้านสไตล์โคโรเนียล (Colonial Style) เป็นศิลป์แบบตะวันตกที่เข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ยุครัชกาลที่ 5-6 ซึ่งอยู่ในยุคล่าอาณานิคม ชาวต่างประเทศจะมีการก่อสร้างตึกต่างๆในประเทศราชของตนเอง แบบอย่างตึกยุคนั้นก็เลยมีการผสมระหว่างความเป็นตะวันตกกับความเป็นหลักถิ่นของประเทศนั้นๆสำหรับเมืองไทยเองถึงแม้ว่าไม่เคยกลายเป็นประเทศราชของเชื้อชาติอะไรก็แล้วแต่แม้กระนั้นก็ยังคงได้รับอิทธิพลด้วยเหมือนกัน “

ผู้คนยุคนั้นเรียกสถาปัตยกรรมอย่างงี้เคยปากว่า “อาคารฝรั่ง” หรือรู้จักกันดีว่าเป็น “สถาปัตยกรรมอาณานิคม” ซึ่งได้รับอิทธิพลจากกรุ๊ปคลาสสิก ยิ่งไปกว่านี้ยังมีเล็กน้อยได้รับอิทธิพลจากกรุ๊ปโรแมนติกที่นิยมเสริมแต่งตกแต่งด้วยลวดลายไม้ปรุที่เรียกกันว่า “เรือนขนมปังขิง” เป็นต้นแบบที่เข้ามาพร้อมกลุ่มหมอสอนศาสนาซึ่งเข้ามาเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในดินแดนอาณานิคมแล้วก็ดินแดนใกล้เคียง ด้วยเหตุผลดังกล่าว “สถาปัตยกรรมแบบมิชชั่น” ก็เลยถูกจัดไว้ภายในกลุ่มนี้ด้วย บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์

จุดเด่นของทรงตึกวัวโลเนียลหมายถึงมีระเบียงกว้างที่มีเสามารองรับชายคาเรียงหน้ากันเป็นจังหวะ ตัวบ้านนิยมใช้โทนสีอ่อนหรือสีพาสเทล ดังเช่นว่าสีขาว สีครีมงา เขียวอ่อน ชมพูอ่อน รวมทั้งฟ้าอ่อน ฝาผนังส่วนมากเป็น “ฝาผนังไม้ตีซ้อนเกล็ด” สลับกับฝาผนังปูน อาจมีการประดับประดาด้วยบัวปูนปั้นรอบชายคา แล้วก็ส่วนประกอบของเสาที่บางโอกาสก็มีการตัดทอนจากเสาโรมัน รั้วนอกบ้านแล้วก็ราวระเบียงนิยมใช้ไม้ลงสีขาวมาเรียงกันเป็นจังหวะที่เรียบง่าย

ประตูและก็หน้าต่างถูกจัดวางอย่างมีความเรียบร้อยในแนวเดียวกัน นิยมใช้ทั้งยังทรงสี่เหลี่ยมและก็ทรงโค้งรูปเกือกม้า มักเพิ่มเนื้อหาด้วยเส้นประดับลูกฟักเพื่อแบ่งช่องประตูแล้วก็หน้าต่างให้มองน่าดึงดูด บางทีอาจเสริมแต่งตกแต่งด้วยบัวปูนปั้นรอบกรอบหน้าต่าง หรือเพิ่มความงอนงามด้วยไม้ฉลุลายข้างบน บ้านสไตล์ตะวันออก

รวมทั้งเปิดรับความมีชีวิตชีวานอกหน้าต่างด้วยกระบะดอกไม้สีสันผ่องใส เชื่อมโยงกับสวนข้างนอกบ้านที่ปรับปรุงจากสวนสไตล์คลาสสิก แม้กระนั้นตัดทอนความเป็นทางการรวมทั้งความสมมาตรให้ลดน้อยลง มองรื่นเริงเป็นธรรมชาติ บ้าน นอร์ดิก

บ้านเก่ามีคุณค่า ที่เปรียบได้กับมรดกของสถาปัตยกรรมไทย

บ้านสไตล์โคโรเนียล

ไทยนับเป็นประเทศที่ร่ำรวยด้วยวัฒนธรรม ซึ่งผสมมาจากนานาประการเชื้อชาติจนถึงกลมกลืนแปลงเป็นวัฒนธรรมที่มีอัตลักษณ์ของตน ไม่เว้นแม้กระทั้ง บ้านวัวโลเนียล งานสถาปัตยกรรม พวกเราได้เก็บ บ้านข้างหลังสวยที่แก่โบราณนับหลายสิบปีไปจนกระทั่งร้อยปีมาให้ดูกัน

แต่ละข้างหลังได้พรีเซนเทชั่นความคิดแบบไทยและก็งานสถาปัตยกรรมจากเชื้อชาติอื่นมาหลอมรวมกระทั่งเปลี่ยนเป็นบ้านที่เปี่ยมด้วยเอกลักษณ์รวมทั้งมีคุณค่า ควรแก่การรักษาไว้ให้คนรุ่นใหม่ได้มองเห็นพัฒนาการของการออกแบบบ้านในประเทศไทย บ้านสไตล์คลาสสิก

เรือนมนิลา

บ้านสไตล์โคโรเนียล
 • ที่ตั้ง : 66 กลุ่มที่ 6 ขอบลำคลองพระยาโด่งดัง ตำบลไม้ยี่ห้อ อำเภอบางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา
 • ผู้ครอบครอง : รศ.สุกษม อัตนวานิช
 • ปีที่สร้าง : คาดคะเนว่าสร้างในปี พุทธศักราช 2456 ได้รับรางวัลรักษาศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่นจากสัมพันธ์นักออกแบบประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ รายปี พุทธศักราช 2555

บ้านข้างหลังนี้เคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครดังเหลายเรื่องเหตุเพราะการอนุรักษ์และรักษาบ้านให้ทรงสภาพบริบูรณ์ก็มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างจะมากมาย การอนุญาตให้เข้ามาถ่ายทำละครได้ก็เลยเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งสำหรับเพื่อการช่วยทำให้บ้านมีชื่อเสียงและก็ได้เงินไว้ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมนิดหน่อยด้วย บ้านระแนงสีขาว

เรือนข้างหลังนี้คาดคะเนว่าผลิตขึ้นในราวรัชสมัยรัชกาลที่ 6 เดิมเจ้าของบ้านเป็นนายอำเภอเสนา สร้างเรือนนี้ขึ้นที่อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ช่างที่ปลูกบ้านเป็นคนจีนไหหลำ แต่เดิมผู้ครอบครองท่านตอนนี้อยากจะซื้อเพียงแต่หน้าต่างเก่าเพื่อนำไปประกอบสำหรับเพื่อการปลูกเรือนชายน้ำเพียงแค่นั้น

แม้กระนั้นด้วยข้อเสนอแนะจากพ่อค้าขายสินค้าเก่าที่สวนจตุจักรก็เลยได้ซื้อเรือนข้างหลังนี้จากยายท่านหนึ่ง บ้านฟาร์มในสวน ชื่อของบ้านนั้นผู้ครอบครองเรียกตามหนังสือบ้านที่พักไทยว่า “เรือนมนิลา” ด้วยความตั้งอกตั้งใจต้องการซ่อมแซมเรือนข้างหลังนี้มากยิ่งกว่าซื้อเฉพาะหน้าต่างตามความตั้งอกตั้งใจเดิม รวมทั้งปรารถนารักษาตัวตึกให้ใกล้เคียงกับเรือนข้างหลังเดิมเยอะที่สุด

พิพิธภัณฑสถานบ้านเอกะนาค

บ้านสไตล์โคโรเนียล
 • ที่ตั้ง : 1061 ซอกซอยเสรีภาพ 15 ถนนหนทางเสรีภาพ ตำบลหิรัญรูจี เขตจังหวัดธนบุรี จ.กรุงเทพฯ
 • ผู้ครอบครอง : มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา
 • ปีที่สร้าง : พุทธศักราช 2462 ได้รับรางวัลรักษาศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่นจากสโมสรนักออกแบบไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ รายปี พุทธศักราช 2555

พิพิธภัณฑสถานบ้านเอกะนาคตั้งอยู่รอบๆข้างหลังมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ใกล้กับโรงเรียนมัธยมศึกษาแสดงมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ข้างหน้าตึกวางให้ขนานไปกับลำคลองบางไส้ไก่ ตอนแรกบ้านเอกะนาคทำขึ้นในปี พุทธศักราช 2462 ขายวิลล่าภูเก็ต

ตรงกับรัชสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นเรือนไทยทรงปั้นหยาของ พันตำรวจเอกพระยาปรารถนาสรรพการ (ยวง เอกะนาค) ซึ่งเคยครอบครองตำแหน่งรองอธิบดีกรมตำรวจ ถัดมาเป็นของบุตรหญิงเป็น คุณประยูรญาติ เอกะนาค แต่ว่าเพราะเหตุว่าลูกสาวของท่านไม่มีผู้สืบสกุลสืบสายเลือด บ้านข้างหลังนี้ก็เลยเป็นเจ้าของของมหาวิทยาลัยตามพินัยกรรม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์พิษณุ บางเขียว สมัยก่อนผู้อำนวยการ สำนักศิลป์แล้วก็วัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา เล่าว่า “ในช่วงแรกนั้นทางมหาวิทยาลัยไม่มีทุนสำหรับในการดูแล ก็เลยกำเนิดปัญหาอุทกภัยขัง ทำให้รอบๆด้านล่างทรุด ไม้แผ่นนิดหน่อยผ่านไปตามน้ำ กระเบื้องหลังคาแตกหัก ภาวะบ้านในขณะนั้นย่ำแย่มากมาย

จนถึงเมื่อปี พุทธศักราช 2541 สำนักศิลป์แล้วก็วัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยามีโครงงานจะซ่อมแซมและก็เปลี่ยนแปลงบ้านเอกะนาคให้มีภาวะบริบูรณ์อย่างเคยทั้งยังข้างนอก ข้างใน แล้วก็ภูมิทัศน์รอบๆ โดยจุดเริ่มแรกของการบูรณะเป็นเพื่อเป็น ‘ศูนย์จังหวัดธนบุรีเล่าเรียน’ สถานที่สะสมองค์วิชาความรู้ แหล่งรวมงานศึกษาเรียนรู้แล้วก็วัฒนธรรมต่างๆของเขตฝั่งธนบุรี”

ด้านในพิพิธภัณฑสถานก็เลยเต็มไปด้วยเรื่องราวล้นหลามเริ่มตั้งแต่ยุคกรุงธนเป็นราชจังหวัด มีการนำเสนอภาพเก่าหายาก ดังเช่นว่า ภาพเกาะกึ่งกลางหน้าวัดอรุณราชวราราม ภาพลำคลองสมเด็จกับพระปรางค์วัดพิชยพี่น้องการาม รอบๆวัดประยุรวงศาวาสก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 อาชีพต่างๆของชาวฝั่งธนบุรี

ดังเช่น กระบวนการทำขลุ่ยที่บ้านลาว แนวทางการทำขันลงหินที่บ้านบุ ของหวานฝรั่งกุฏิจีน วิธีการทำฆ้องวงบ้านเนิน กระบวนการทำหัวโขนวัดบางไส้ไก่ ตลอดจนความมากมายหลากหลาย ด้านวัฒนธรรมอันเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากผู้คนหลากเชื้อชาติอีกทั้งไทย จีน แขก มอญ รวมทั้งลาวที่เข้ามาอาศัยอยู่ตรงนี้ SALE VILLA

บ้านหลวงศรีนครานุกูล

บ้านหลวงศรีนครานุกูล
 • ที่ตั้ง: เลขที่ 133 ถนนหนทางรุ่งเรืองเมือง อำเภอเมืองฯ จังหวัดแพร่
 • นักออกแบบ/ผู้ออกแบบ : หลวงศรีนครานุกูล
 • ผู้ครอบครอง : คุณพงศ์พันธุ์ธร  สุทธภักติเตียน (หลานปู่)
 • ปีที่สร้าง : ไม่รู้จักชัด (อายุราวๆ 100 ปี) Pool Villa

แพร่เป็นเมืองดั้งเดิมที่มีเรื่องมีราวกล่าวขานถึงความก้าวหน้า ชื่อเดิมที่ปรากฏในเหตุการณ์ในอดีตเชียงแสนเป็น “เมืองแพล” แต่ว่าตอนนี้เสียงได้บ้าเป็นแพร่ การมาเยี่ยมเมืองแพร่ในคราวนี้มีเรื่องมีราวราวที่น่าค้นหาในหน้าประวัติศาสตร์เยอะมาก หนึ่งในนั้นเป็นจุดมุ่งหมายที่นี้ “บ้านหลวงศรีนครานุกูล”

คุณเหล่ากอธร  สุทธภักติเตียน ผู้ครอบครองบ้านข้างหลังนี้ เล่าถึงประวัติความเป็นมาของบ้านให้ฟังว่า “หลวงศรีนครานุกูล นามเดิมเป็น เจียม สุทธภักว่ากล่าว เป็นผู้ออกแบบแล้วก็ก่อสร้างบ้านข้างหลังนี้เพื่อใช้อยู่อาศัยบนที่ดินที่ได้รับมาจากพระยาแม่น้ำคงคามหาสมุทรเพชร ผู้เป็นพ่อตา ใช้ช่างก่อสร้าง 3 ชุด เป็น ช่างประพฤติตนบ้านเป็นคนจีนฮกเกี้ยน

ช่างตกแต่งแล้วก็ทำเครื่องประดับบ้านเป็นคนจีนเซี่ยงไฮ้ แล้วก็ช่างแรงงานทั่วๆไปเป็นคนกรุงแพร่ ตัวบ้านสร้างด้วยความสามารถอันประณีตบรรจงงาม ในยุคนั้นช่างจีนมีฝีมือการก่อสร้างมากยิ่งกว่าช่างพื้นบ้าน หลวงศรีนครานุกูลเป็นคนละเอียดรอบคอบ

ท่านควบคุมการก่อสร้างแล้วก็เลือกไม้เองทุกชิ้น ไม่ใช้ไม้ที่มีกระพี้ตาไม้เลยแม้กระทั้งแผ่นเดียว แล้วก็ผึ่งไม้อยู่นานถึง 10 ปีเพื่อแห้งสนิท ทำให้ตลอดตัวเรือนรวมทั้งเครื่องเรือนได้รับการผลิตขึ้นอย่างยอดเยี่ยมรวมทั้งงาม บางชิ้นมีกลไกการเปิด – ปิดที่สลับซับซ้อนเกินกว่าช่างฝีมือชนท้องที่จะทำเป็น”phuket property

บ้านสังคหะวังตาล

บ้านสังคหะวังตาล
 • ที่อยู่ : พิพิธภัณฑสถานพื้นเมืองชุมชนหลวงสิทธิ์ 215/3  ตำบลบ้านโป่ง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี
 • นักออกแบบ : ชาวอิตาลี ไม่ปรากฏนามผู้ออกแบบ
 • ผู้ครอบครอง : คุณลักษณะ-คุณฟ้า พิษณุไวศยวาท village
 • ปีที่สร้าง : พุทธศักราช2470

บ้านข้างหลังนี้เดิมเป็นของข้าราชบริพารโท หลวงสิทธิเทวดาการ หรือนายกิมเลี้ยง วังตาล พ่อค้ารวมทั้งเศรษฐีคนจีนซึ่งเป็นบุคคลสำคัญที่มีหน้าที่เป็นอย่างมากในอำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียงในช่วงนั้น คุณหลวงเป็นเจ้าของกิจการค้ามาก ตัวอย่างเช่น ตลาดบ้านโป่ง โรงน้ำแข็ง โรงเลื่อย โรงสี ไปจนกระทั่งเป็นเจ้าของที่ดินเกือบจะอีกทั้งบ้านโป่ง ในตอนปี พุทธศักราช 2470

ท่านตกลงใจย้ายบ้านจากแถวน้อยลมาอยู่ที่บ้านโป่งเป็นการถาวร รวมทั้งในเวลาถัดมาได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์จากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ด้วยความดีความชอบสำหรับในการอาสาจัดค่ายซ้อมรบของกิจการค้าเสือป่าที่บ้านโป่งได้เสร็จในช่วงเวลาอันสั้น

ท่านอำมาตย์โท หลวงสิทธิเทวดาการยังเป็นโรมันคาทอลิกที่เคร่งแล้วก็มีส่วนร่วมสำหรับในการช่วยเผยแผ่ศาสนาคริสต์ในจังหวัดราชบุรี มิสชันนารีชาวอิตาลีก็เลยได้ให้เกียรติมาเป็นผู้ออกแบบบ้านข้างหลังนี้ ตัวตึกมีลักษณะทางสถาปัตยกรรมแบบอิตาเลียนวิลล่า ทำมาจากปูนผสมกับไม้เหมือนวังเทวะเวสม์ ผสมหลายสไตล์ อีกทั้งนีโอคลาสสิก อาร์ตนูโว รวมทั้งวัวโลเนียล

นับว่าเป็นตึกที่งดงามแล้วก็ล้ำยุคมากมายในสมัยนั้น นอกนั้นยังได้นำศิลป์และก็แนวความคิดแบบจีนมาใช้สำหรับในการวางแบบด้วย ได้แก่ รูปปั้นไก่ที่เสริมแต่งตามส่วนต่างๆของบ้านซึ่งมาจากดาวฤกษ์ปีเกิดของคุณหลวงและก็เมีย หรือเหล็กดัดลายใยแมงมุมตามความเชื่อถือด้านฮวงจุ้ย ก็เลยทำให้บ้านนี้มีความพิเศษต่างจากบ้านข้างหลังอื่นๆ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

Related Posts

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก…

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567 บ้านรังส…

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด บ้านบ…

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง พู…

Nakhon Nayok accommodation

ที่พักนครนายก สระบุรีริมน้ำ บรรยากาศดี ในราคาหารไม่เกิน 1000!

ที่พักนครนายก จังหวัดที่กล่าวถึงแล้วก็จะต้องนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แล้วก็บรรยากาศกรีนๆของป่าไม้ รวมทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติโด่งดัง

2 storey minimalist style

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านหน้าแคบในเมือง มีเอกลักษณ์โดดเด่น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น เด่นและก็ไม่เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆบนที่ดินหลักสิบตารางวา ก่อสร้างบ้านสองรุ่นหลังติดอยู่จั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเรียบเตียน