รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้ เปลี่ยนบ้านไม้เก่า เป็นแหล่งไลฟ์สไตล์ใหม่สุด Cool

Tamarind Bistro and Music House ห้องอาหารบรรยากาศสบายๆตอนค่ำมี live music ดีๆให้ฟังในจังหวัดเชียงรายนี้ ได้ผลสำเร็จหน้าที่วางแบบรีโนเวทโดย BodinChapa Architects ที่เข้ามาช่วยชีวิตบ้านไม้สองชั้นสองข้างหลังที่แก่ 50 ปี จุดศูนย์กลางจังหวัดเชียงรายให้กลับมาสดชื่นแล้วก็ส่งต่อค่านี้ให้คนรุ่นใหม่ได้มอง รีโนเวทบ้านไม้ ซึ่งคอนเซ็ปนี้ นับว่าเป็นงานถนัดของคณะทำงานมองเห็นได้ จากงานวางแบบ โปรเจ็ค ป่าซางคาเฟ่ ในจังหวัดเชียงราย ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจจะเคยได้เห็นมาก่อนหน้านี้ แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง ที่เน้นย้ำถ่ายทอดตัวสถาปัตยกรรม ให้ยังคงความเป็นหลักถิ่น เเละร่วมยุคไปพร้อมเพียงกัน

รีโนเวทบ้านเก่าให้คงจะเอกลักษณ์

รีโนเวทบ้านไม้

ความท้า ของการออกแบบโปรเจ็คนี้ มีอยู่หลายประการ ขั้นแรกเป็น การแก้ไขบ้านที่จำต้องตี ความให้ถี่ถ้วน ให้ลูกพี่ลูกน้องชาวเปลี่ยนแปลงมุมมองบ้านไม้เก่า ที่รู้จักในฐานะแหล่งไลฟ์สไตล์ใหม่ๆอย่างน่าดึงดูด โดยไม่บิดเบือนคุณประโยชน์เดิม สถาปัตยกรรมจะต้องสามารถล่อใจ กลุ่มชนหลายช่วงอายุ อยากมีบ้าน ให้กล้าเข้ามาใช้พื้นที่ แบบไม่ต้องกลัว เพราะเหตุว่าพื้นที่เดิมเป็นตึกไม้เก่า ที่แก่มากยิ่งกว่า 50 ปีทำให้ภาวะข้างใน และก็ข้างนอก ค่อนข้างจะเสื่อมโทรม แล้วก็ผุพังไปตามระยะเวลา ตอนที่การใช้งบประมาณ การก่อสร้างจำเป็นต้องต่ำที่สุด แม้กระนั้นเยี่ยมที่สุด

ภายหลังจากสะสมเนื้อหา ของตึกเดิม แล้วก็ตรวจทานองค์ประกอบว่าส่วนไหน ซึ่งสามารถเก็บไว้เหมือนเดิม และก็ประยุกต์ใช้ใหม่ได้ นักออกแบบก็ลงมือร่างแบบ โดยเพียรพยายามดึงเอกลักษณ์ ของสิ่งที่มีอยู่ออกมา คณะทำงานพบว่าจุดแข็ง ของรอบๆนี้เป็น บ้านไม้รวมทั้งต้นไม้ใหญ่ดั้งเดิมทรงงดงาม ที่ให้ร่มเงาแก่พื้นที่รอบๆ สองสิ่งนี้ก็เลยเป็นกุญแจสำคัญ ที่จะสร้างเอฟเฟกต์ ในแบบอย่าง ที่มากมายให้กับแผนการ ทำให้ดีไซน์เนอร์บากบั่นเชื่อมต่อพื้นที่ ด้านใน แล้วก็ด้านนอก เพื่อลดความทึบของตึก และก็ใช้ความความโปร่งสบายนี้เป็นตัวผสานตึกกับต้นไม้

แปลความใหม่แต่ว่าไม่ทิ้งคุณประโยชน์เดิม

รีโนเวทบ้านไม้

รอบๆด้านในประกอบ ด้วยสองตึกมีลานกั้นอยู่กึ่งกลาง คนเขียนแบบเริ่มงาน ด้วยการด้วยการคั่นสิ่งของ ที่ล้ำสมัย โปร่งแสงเข้าไปในสร้างกรอบ ในรูปแบบใหม่ให้บ้าน อย่างเช่น การถอดฝาผนังไม้ข้างบนของเดิมออกแล้ว ใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนต มาตัดเป็นชิ้นขนาดเท่าแผ่นไม้แป้นแล้วก็ใช้แบบ การต่อว่าดตั้งล้อไปกับฝาผนังเก่า ส่วนฝาผนังด้านล่างของบ้าน ทางด้านซ้ายมีอีกคุณลักษณะเด่นที่สะดุดตาในทันที ที่ดูเข้ามาเป็น การใช้บล็อกแก้วใสแทนที่ฝาผนัง แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด

บันไดภายนอกแปลงจากไม้ มาเป็นเหล็กลงสีน้ำตาลทรายแดง มองเหมือนบันไดไม้เข้ากันได้กับราวระเบียง ที่ทำมาจากไม้ด้วยเหมือนกัน บล็อกแก้วนอกเหนือจากราคาแพงไม่แพงแล้ว ยังช่วยทำให้ตึกที่ก่อทึบ มีความโปร่งแสง สามารถดึงแสงสว่างธรรมชาติ ไปสู่ด้านในตึกก้าวหน้า กระบวนการก่อสร้างยังเป็นมิตร กับช่างในพื้นที่อีกด้วย

ระหว่างตึกทั้งยัง 2 เป็นลานกว้างๆนักออกแบบก็เลยจัดภูมิทัศน์โอบล้อมลาน ที่มีต้นไม้ยืนต้น เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างตึก สร้างพื้นที่รับประทานอาหารเอาท์ดอร์บรรยากาศสบาย ภายใต้ร่มเงา ของต้นไม้ที่งดงาม

ลักษณะตึก โดยรวมสามารถเพิ่มความน่าดึงดูดใจ ของพื้นที่ได้มากขึ้น โดยที่รูปลัษณ์ไม่ได้มีความแตกต่างแปลก แยกออกมาจากบริบทโอบล้อมรอบๆ ตอบโจทย์ความต้องการ ของความเคลื่อนไหว ของตึกด้วยงบประมาณจำกัด ตรงตามปัญหาที่ผู้ครอบครองอยากทุกข้อ บ้านทรอปิคอล

copy ต้นแบบไว้ใส่อุปกรณ์ใหม่ล้อของเดิม

รีโนเวทบ้านไม้

พื้นที่ด้านในอีกตึกหนึ่งก็คงจะคอนเซ็ป การปรับปรุงแก้ไข แล้วก็ตกแต่งราวกับๆกันหมายถึงcopy สไตล์ของตึกเริ่มแรกแล้ว เอามาจัดระบบใหม่ โดยพากเพียรอาจจะส่วนประกอบ กรรมวิธีการตีฝาผนังบ้าน ต้นแบบทำช่องแสงสว่าง บานหน้าต่างให้เหมือนเดิมเยอะที่สุด แม้กระนั้นเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ใหม่ๆในบางจุด อย่างฝาผนังเล็กน้อยแปลงจากไม้ มาเป็นอุปกรณ์โปร่งแสง เพื่อมองเห็นเงาการสะท้อนจากต้นไม้ ที่อยู่ภายนอก เพียงแต่เปลี่ยนแปลงสิ่งของก็สามารถเชื่อมโยงกับด้านนอก แล้วก็ด้านในของตึก แล้วก็ยังเพิ่มความน่าดึงดูดใจ ของตึกในระยะเวลาต่างๆที่แสงสว่างผ่านทะลุออกมาได้ด้วย

ด้านล่างมีส่วนของพื้นที่ นั่งรับประทานอาหาร และก็ส่วนของพื้นที่แสดงดนตรีสด ที่เจาะเพดาน เป็นโถงสูงทะลุขึ้นไปข้างบน บริเวณพื้นที่ว่างนี้ทำเป็นชั้นลอยซึ่งสามารถเห็น live ได้โดยผิดตัดขาดออกมาจากกัน VILLA FOR RENT

ในข้างบนจะเห็นกระจ่างๆว่าฝาผนังทำมาจากแผ่นไม้แล้วก็แผ่นโพลีคาร์บอเนต ที่อยู่ร่วมกันบนแผงฝาผนังเดียวกัน อย่างกลมกลืน นักออกแบบเลือกใช้แนวทางการติดเป็นแผ่นเล็กๆแนวระดับตีซ้อนเกล็ด แบบการตีฝาผนังบ้านเริ่มแรก ทำให้ของใหม่แอบเข้ามา เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของอุปกรณ์เก่าได้แบบไม่ขัดลูกตา ภาพรวมของบ้านไม่มองแตกต่าง และก็มีความโก้ ออกแบบและก็แนวความคิดที่ประดิษฐ์นี้ก็เลยประทับใจวัยรุ่นวัยทำงาน เวลาที่มุมมองของลูกค้ากลางคนขึ้นไป ที่มองดูเข้ามาก็ยังรู้เรื่องได้ไม่ขัดข้อง

ภาพของร้านค้าในกลางวัน ที่พวกเรามีความคิดว่างามผิดตาแล้ว เมื่อยามช่วงเวลาค่ำคืนมาถึงพวกเราจะมองเห็นบรรยากาศ รีโนเวทบ้านชั้นเดียว ในอีกหนึ่งมุมมอง ที่แปรไปอย่างน่าประทับใจ ด้วยระดับของแสงสว่าง ที่ทะลุผ่านสิ่งของฝาผนังได้แตกต่าง ทำให้ตึกเรียบมองฉายแสงสว่างไสวราวกับตะเกียงดวงใหญ่ระยิบกึ่งกลางดงไม้ เมื่อมารวมกับการจัดแสงในสวน ไฟที่หลบตามกรอบทางเท้า ไฟตกแต่งต้นไม้ ยิ่งทำให้ตรงนี้พิเศษขึ้นจนกระทั่งจำต้องแวะมาเยี่ยมให้ได้สักหนึ่งครั้ง

รีโนเวทบ้านไม้ ปรับใหม่ให้ล้ำยุค

รีโนเวทบ้านไม้ปรับใหม่ให้ล้ำยุค

ก่อนจะเป็นบ้านทรงโมเดิร์น ยุคใหม่ โทนสีฟ้า-ขาว อย่างที่ได้ดูกันนี้ เคยเป็นบ้านไม้ข้างหลังเก่า ย่ำแย่มาก่อน แต่ว่าด้วยบรรยากาศรอบด้านที่ดี จะทิ้งบ้านข้างหลังนี้ไปคงเสียดายไม่น้อย การรีโนเวทเปลี่ยนแปลงใหม่ ให้น่าอยู่ก็เลยเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุด ต้นแบบบ้านยังเหมือนเดิม วิลล่าภูเก็ตป่าสัก มีระเบียงหน้าบ้านกว้างๆไว้เป็นมุมพัก และก็ไว้นั่งดูทิวทัศน์ในวันอากาศดีดี

ประตูหน้าต่างกระจกกรอบขาว เพิ่มความแจ่มใสให้ข้างในบ้าน มีห้องรับแขกฝาผนังกระจกรอบด้าน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนกำลังนั่งอยู่ข้างนอกท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ ครัวปรับให้มีพื้นที่ เพิ่่มมากขึ้นเรื่อยๆ เปิดโปร่งไม่มีฝาผนังกัน เวลาหุงหาอาหารทุกคนในบ้านจะได้มีส่วนรวม รวมทั้งมีความเกี่ยวข้องกันมากยิ่งขึ้น ห้องอาบน้ำปูพื้น แล้วก็บุฝาผนังด้วยกระเบื้องสีเหลือง แจ่มใสสวยเป็นพิเศษ เป็นการปรับแต่งบ้านไม้ ข้างหลังเก่า ให้น่าอยู่แล้วก็ใช้ประโยชน์ได้สบายมากกว่าเดิม

แชร์ไอเดียสุดพิเศษ สำหรับแฟนบ้าน

แชร์ไอเดียสุดพิเศษ สำหรับคู่รักบ้าน

แม้ปรารถนาเพิ่มมิติใหม่ๆให้กับฝาผนัง โดยที่ยังสามารถติดต่อ กับด้านนอกได้บ้าง บางทีอาจทำได้ด้วยการเลือกใช้สิ่งของ ที่มีความโปร่งแสงในระดับต่างๆเช่น แม้อยากส่วนตัวกลางการใช้บล็อกแก้วสี่เหลี่ยม (Glass Block) เป็นผลิตภัณฑ์ตกแต่งฝาผนังที่ตอบปัญหา เพราะเหตุว่าบล็อกมีความใสสะอาด villa และก็โปร่งแสงแต่ว่าแข็ง ป้องกันแสงแดดกันฝนได้

สามารถปลดปล่อยให้แสงไฟ ทะลุผ่านได้ 40-75% (แบบใส 75, แบบสี 40) สิ่งของอีกจำพวกที่โปร่งแสงเช่นเดียวกัน แม้กระนั้นแสงสว่างทะลุได้ มากยิ่งกว่า แล้วก็มีความเป็นส่วนตัวน้อยกว่า ได้แก่ แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นอะคริลิก ฯลฯ Phuket ดังนี้การเลือกใช้อุปกรณ์ประเภทใด ก็ขึ้นกับว่าพวกเราปรารถนาจัดตั้งส่วนไหนของบ้าน ปรารถนาความแข็งแรง แล้วก็ความเป็นส่วนตัว ระดับไหน แล้วประยุกต์ใช้ให้สมควร

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

Related Posts

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก…

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567 บ้านรังส…

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด บ้านบ…

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง พู…

Nakhon Nayok accommodation

ที่พักนครนายก สระบุรีริมน้ำ บรรยากาศดี ในราคาหารไม่เกิน 1000!

ที่พักนครนายก จังหวัดที่กล่าวถึงแล้วก็จะต้องนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แล้วก็บรรยากาศกรีนๆของป่าไม้ รวมทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติโด่งดัง

2 storey minimalist style

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านหน้าแคบในเมือง มีเอกลักษณ์โดดเด่น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น เด่นและก็ไม่เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆบนที่ดินหลักสิบตารางวา ก่อสร้างบ้านสองรุ่นหลังติดอยู่จั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเรียบเตียน