อยากมีบ้าน

อยากมีบ้าน

อยากมีบ้าน แบบบ้านชั้นครึ่ง น่ารัก คนอยู่ก็น่ารักตามบ้านไปด้วย

สถานที่ที่จะสร้างความรู้สึกรู้จักดี นอนได้อย่างไม่ต้องวิตกกังวลเยอะที่สุด อยากมีบ้าน แบบบ้านชั้นครึ่ง น่าจะเป็นบ้านของตนเอง การผลิตบ้านให้รู้สึกดีและผ่อนคลาย แล้วก็เหมาะสมกับการพักผ่อนหย่อนใจสูงที่สุด น่าจะเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องพิจารณาและก็ให้ความใส่ใจเป็นลำดับต้นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นบ้านขนาดเล็ก ขนาดกึ่งกลาง หรือขนาดใหญ่ก็ตาม

เป็นต้นว่า การออกแบบบ้านชั้้นครึ่ง 2 ห้องนอน 1 ส้วม ข้างหลังนี้ ข้างนอกที่สวย สีอ่อนๆของตัวบ้าน กับความอ่อนน้อม สวยสดงดงามของดอกไม้ดอกเล็กๆที่ห้อยตกแต่งอยู่ที่ระเบียง บริเวณปลูกต้นไม้เล็กใหญ่ ให้ความมีชีวิตชีวาสบายตา แก่ผู้อาศัย ร่มเงาจากต้นไม้ใหญ่ บังแสงอาทิตย์ให้กับตัวบ้าน ข้างในที่มีพื้นที่จำกัด ก็เลยอยู่สบายไม่อึดอัด ความน่ารักน่าเอ็นดู ความบรรเทาของบ้าน ที่เห็นจากด้านนอก ทำให้รับทราบถึงความสบาย ของผู้อาศัย ข้างในบ้าน ได้อย่างเห็นได้ชัด แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด

แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์ประเทศญี่ปุ่น สงบเย็นกึ่งกลางธรรมชาติ

อยากมีบ้าน

ภายหลังที่ผ่านวัน ที่วุ่นวาย มาแล้วตลอดทั้งวัน การได้กลับมาที่บ้าน ซึ่งไปด้วยความสวย ของบรรยากาศสงบเย็น เรียบนิ่ง อาจจะเป็นสรวงสวรรค์เล็กๆสำหรับคนอีกจำนวนไม่น้อย ถ้าหากคนใดกันแน่ที่หลงไหล ในบ้านแบบเรียบง่าย อย่างที่กล่าวมา บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น น่าจะเป็นหนึ่งแบบ ที่ตอบปัญหาเจริญ ด้วยเอกลักษณ์ของบ้าน ที่ย้ำงานไม้ ป้ายความผิดเป็นธรรมชาติแสนชื่นบาน เคล้าอารมณ์อบอุ่น เอาไว้อีกทั้งใน และก็นอกบ้าน อย่างพอดี ทำให้บ้านมองมีเสน่ห์น่าคลั่งไคล้ เชิญให้รู้สึกดีและผ่อนคลายในวันแล้ววันเล่า บ้านทรอปิคอล

แบบบ้านชั้นครึ่งที่จิตวิญญาณประเทศญี่ปุ่น

อยากมีบ้าน

บ้านในประเทศญี่ปุ่นข้างหลังนี้ สร้างในสไตล์คอทเทจ แม้กระนั้นแสดงออกถึงจิตวิญญาณ ของความเป็นประเทศญี่ปุ่น ที่พรีเซ็นท์ ความง่ายๆ ไม่ต้องมาก ไม่ต้องตกแต่งมากมาย กล่าวโทษสนิทสนม กับธรรมชาติ เข้าไปในบ้านให้สูงที่สุด ด้วยการใช้สิ่งของไม้เป็นหลัก จัดสวนเขียวๆรายล้อมด้วยก้อนกรวด หินรอบบ้าน รวมทั้งมีพื้นที่เปิดเชื่อมบ้าน กับบริบทห้อมล้อม หลังคาขนาดใหญ่ ที่ลาดเทช่วยปกคลุม รวมทั้งคุ้มครองป้องกันตัว บ้านจากแดด ฝน ทำให้น้ำระบายจากหลังคาได้เร็ว รอบๆชายคาติดโซ่น้ำฝนรองรับ น้ำลงมาที่โอ่งน้ำเล็กๆสร้างชีวิตชีวาให้บ้านยามฝนมา

เฉียงรอบบ้าน พื้นที่นั่งพักผ่อนเอาท์ดอร์เล็กๆที่ชวนให้คนภายในบ้านออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ ทานของหวาน ดื่มชาอุ่นๆในวันที่อากาศหนาว ดูการเปลี่ยนแปลง ของต้นไม้ ที่แตกต่างในแต่ละฤดู เพียงเท่านี้ก็เติมเต็มวันแล้ววันเล่า ให้เป็นวันพัก บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

แม้ว่าจะก่อสร้างบ้านที่มีกลิ่น บ้านพักตากอากาศ สไตล์ตะวันตก แต่ว่าลักษณะทางสถาปัตยกรรม ยังปรับปรับใช้ความเป็นประเทศญี่ปุ่น เข้าไปเพื่อเข้ากันได้ กับลักษณะภูมิอากาศ ถ้าเกิดพิจารณาจะมีความคิดเห็นว่าบ้านข้างหลังนี้ยกพื้นสูง จากระดับพื้นดิน

ซึ่งแรกเริ่มบ้านแบบประเทศญี่ปุ่น ก็จะต้องมีพื้นยกสูงราวๆ 30-60 ซม. เพื่อมีช่องว่างใต้พื้น (En-noshita) ช่วยระบายความชุ่มชื้น เนื่องจากว่าอากาศ ของญี่ปุ่นหนาวเย็นแล้วก็มีความชุ่มชื้นสูง ถ้าหากการระบายความชุ่มชื้นไม่ดีพอเพียง จะมีผลให้พื้นเสื่อทาทามิขึ้นรา องค์ประกอบของพื้นบ้าน ที่เป็นไม้ก็จะเสียหายได้เร็วขึ้น แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

บ้านชั้นครึ่งที่ใส่ความคิดทิศตะวันออกในบ้านแบบตะวันตก

อยากมีบ้าน

ฝาผนังบ้านที่ทำมาจากไม้สีดำสนิท มิได้ใช้แนวทางลงสี แม้กระนั้นเป็นการรักษาแก่นไม้ตามความคิดของคนประเทศญี่ปุ่นที่เรียกว่า บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น Shou Sugi Ban หรือ Yakisugi ที่ใช้เปลวเผาผิวไม้ เพื่อเปลี่ยนภาวะ แล้วก็สารเคมีด้านในไม้ แนวทางลักษณะนี้จะช่วยลดการยืดหดตัว ของแผ่นไม้ ที่เกิดขึ้นได้จากความผันแปรของลักษณะของอากาศ ทำให้แผ่นไม้แก่การใช้แรงงาน ให้ยาวนาน ขึ้นหลายสิบปี มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการคุ้มครองปกป้องไม้ จากปลวก แล้วก็แมลงรับประทานไม้ต่างๆได้ รวมทั้งยังเสริมให้ลวดลาย ของไม้แจ่มชัด เป็นเลิศเอกลักษณ์ ของบ้านประเทศญี่ปุ่น

ห้องรับแขกเชื่อมต่อ กับลาน เพียงแต่เปิดบานเลื่อนไม้ระแนง แบบประเทศญี่ปุ่นออก ก็จะเห็นทิวทัศน์วิวของธรรมชาติบริเวณบ้านแน่ชัด หอพักผ่อนที่เต็มไปด้วย ความอบอุ่นของฟืน ไม้ที่เผาไหม้ส่งกลิ่นหอม แบบบ้านนอก รวมทั้งเพิ่มเติมความอบอุ่น ให้กับร่างกาย เป็นอีกหนึ่งขณะของความสำราญ ที่จะให้ร่างกาย รวมทั้งจิตใจบรรเทา

ข้างในมิได้ตกแต่ง โดยใช้ความเป็นประเทศญี่ปุ่นสิ่งเดียว แม้กระนั้นประสมประสานสไตล์คันทรี่ แบบตะวันตก เข้าไว้ร่วมกันอย่างกลมกลืน เพราะว่าทั้งคู่สไตล์มีจุดที่เช่นเดียวกันอยู่หมายถึงบ้านเมืองของประเทศญี่ปุ่น มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติ สีสันสิ่งของตกแต่ง ก็เลยมาจากสีตามธรรมชาติของอุปกรณ์ อาทิเช่น สีน้ำตาลของไม้ หรือ สีเทาดำของหิน ซึ่งเข้ากันได้กับความคลาสสิคของเครื่องเรือน สไตล์คันทรี่ ทำให้บ้านข้างหลังนี้เต็มไปด้วย ความอบอุ่น SALE VILLA

แบบบ้านชั้นครึ่ง หน้าแคบ มีบ่อปลารวมทั้งคอร์ทในบ้าน

แบบบ้านชั้นครึ่ง หน้าแคบ มีบ่อปลารวมทั้งคอร์ทในบ้าน

ในเมืองที่มีความโกลาหล การได้ดำรงชีวิตสงบๆอยู่ในบ้านที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาของต้นไม้ แล้วก็สระที่มีฝูงปลาว่ายน้ำน่าจะสบายไม่น้อย ในบ้านเขตร้อนชื้น อย่างบ้านพวกเรา การได้ก่อสร้างบ้านที่เหมาะสมกับลักษณะอากาศอยู่ กับน้ำกับไม้ เป็นสิ่งที่สร้างความชุ่มเย็นให้ข้างใน แม้กระนั้นด้วยความจำกัดของพื้นที่ ที่ลดน้อยลง อาจส่งผลให้บ้านหลายๆข้างหลังไม่เหลือรอบบ้านเอาไว้ทำสวน ซึ่งทางแก้ไขก็ง่ายดายมากเลยเป็น บ้านและสวน เปิดพื้นที่ว่างข้างในทำคอร์ท หรือ ลานกว้างแทรกเข้าไปกลางบ้าน ใส่ฟังก์ชั่นใหม่ๆให้บ้านสนองตอบการใช้แรงงาน รวมทั้งลักษณะอากาศเจริญที่สุด

แบบบ้านชั้นครึ่งร่วมยุคขนาด กระทัดรัด พื้นที่ใช้สอย 160 ตารางเมตรข้างหลังนี้ อยู่ในเขตเมืองโบราณฮอยอัน (Hoi An Ancient Town) เมืองกวางนัม ประเทศเวียดนาม ก็เลยยังคงรูปลักษณ์บ้านแบบเวียดนามให้มองเห็นนิดหน่อย เป็นต้นว่า หลังคาลอนดินเผา แล้วก็ของตกแต่ง มารวมกับการออกแบบฟังก์ชั่น การใช้แรงงานบ้านแบบโมเดิร์น มีโถงสูงคอร์ดยาร์ด แล้วก็ช่องแสงสว่าง Skylight ข้างใน หน้าบ้านจัดสวนน้ำให้ความเย็นแจ่มใสกระจัดกระจายสู่ตัวบ้าน ให้ความกลมกลืน กับสภาพอากาศ ในรูปลักษณ์ที่นำสมัยขึ้น วิลล่าราคาถูกภูเก็ต

แบบบ้านชั้นครึ่ง กับสไตล์ Modern Tropical

แบบบ้านชั้นครึ่ง กับสไตล์ Modern Tropical

เอกลักษณ์สำคัญของการออกแบบบ้านชั้นช่วงหลังนี้เป็น การใส่ช่องเปิดและก็สร้างสเปซโปร่งเตียนโล่งขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการผลิตบ้านแบบ Modern Tropical ที่เรียบง่าย แม้กระนั้นนึกถึงสภาพภูมิอากาศ รวมทั้งพื้นที่ เป็นปัจจัยสำคัญ เวียดนามอากาศร้อนมากและก็เปียกชื้นราวกับบ้านพวกเรา โครงการบ้าน

ดีไซน์เนอร์ก็เลยจัดโซนหน้าบ้าน เป็นบ่อปลาขนาดใหญ่ให้เพลิน กับการดูปลาว่ายน้ำ วางสเต็ปทางเท้าทำมาจากแผ่นหินสีเทาดำรองรับแต่ละก้าวเข้าสู่ตัวบ้าน ต่อเชื่อมไปยังห้องรับแขก ที่เปิดฝาผนังได้กว้าง ผ่านประตูบานเฟี้ยมติดกระจกซึ่งสามารถพับเก็บเข้าข้างๆได้หมด ยามเมื่อลมพิงผ่านก็จะหอบเอาไอเย็น จากสระเข้าไปเพิ่มความมีชีวิตชีวาสบายคลายร้อน ให้บ้านเย็นขึ้นด้วยวิถีธรรมชาติ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

Related Posts

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง พู…

Nakhon Nayok accommodation

ที่พักนครนายก สระบุรีริมน้ำ บรรยากาศดี ในราคาหารไม่เกิน 1000!

ที่พักนครนายก จังหวัดที่กล่าวถึงแล้วก็จะต้องนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แล้วก็บรรยากาศกรีนๆของป่าไม้ รวมทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติโด่งดัง

2 storey minimalist style

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านหน้าแคบในเมือง มีเอกลักษณ์โดดเด่น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น เด่นและก็ไม่เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆบนที่ดินหลักสิบตารางวา ก่อสร้างบ้านสองรุ่นหลังติดอยู่จั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเรียบเตียน

build a small house

สร้างบ้านขนาดเล็ก ไอเดียสร้างบ้านด้วยงบไม่ถึงแสน

สร้างบ้านขนาดเล็ก เคาเตอร์ห้องครัวติดฝาผนังตามแนวยาวของห้อง ประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้มีพื้นที่ว่างๆ ระหว่างห้องครัวกับมุมนั่งพักผ่อนมากเพิ่มขึ้น

nordic house

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย และจุดต้องระวัง เมื่อคิดสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย ดีไซน์บ้าน โดยประสมประสาน ระหว่างสไตล์ Nordic และ Modern ทำให้มีชื่อเรียกใหม่ ขึ้นมาว่า Modern Barn หรือ บ้านสไตล์โรงนา ปรับใช้ที่มีรูปลักษณ์ทันสมัย

Townhome-Review-2

รีวิวทาวน์โฮม 2 ชั้น ในปี 2022

รีวิวทาวน์โฮม 2 ชั้น ปี 202…