บ้านทรอปิคอล

บ้านทรอปิคอล

บ้านทรอปิคอล วัสดุดิบที่อ่อนโยนกับธรรมชาติ

ถ้าหากบ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ป่า มีต้นไม้มาก บ้านทรอปิคอล คุณเลือกที่จะเก็บเอาไว้ หรือ เลือกที่จะตัด ในบ้านสมัยก่อนผู้คนเลือก ที่จะตัดเนื่องจากต้นไม้ เป็นราวกับเครื่องกีดขวางตัวตึก ทำให้การผลิตบ้านมีปัญหา แม้กระนั้นในตอนนี้แนวคิดดังกล่าวมาแล้วข้างต้นแปรไป ด้วยเหตุว่าคนทราบถึงค่า ของสภาพแวดล้อมมากเพิ่มขึ้น ทำให้เลือกที่จะอยู่กับธรรมชาติ อย่างช่วยเหลือ บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

อย่างบ้านข้างหลังนี้ใน Carrillo de Guanacaste ตั้งแต่ต้นก็ถือได้ว่าพื้นที่ ที่รักษาต้นไม้ เอาไว้มากมาย นี่เป็นจุดเริ่มสำหรับเพื่อการคิด ที่จะรวมกลุ่มของบ้าน กับบริบทแบบรังแกธรรมชาติ ให้ต่ำที่สุด โดยใช้ทั้งยังการซึมผ่าน การรวมเข้าด้วยกัน แล้วก็การผลิตความเชื่อมโยงด้านนอกแล้วก็ข้างในเปลี่ยนเป็นฐานราก ในขั้นตอนวางแบบ

Casa Ethos วางแบบโดย Mario Vargas จาก QBO3 Architects เ ป็นแผนการที่อยู่ที่อาศัยกึ่งกลางพื้นที่ป่าที่งามใน Guanacaste ประเทศคอสตาริกา ทำขึ้น เพื่อเป็นสำหรับในการพักตอนช่วงหยุดงาน หนทางดีไซน์ของ QBO3 Arquitectos เจริญไซน์ส่วนประกอบบ้าน ให้สอดคล้องกับภาวะตำแหน่งที่ตั้ง และก็สภาพอากาศ ออกมาเป็นบ้านเขตร้อน ที่ล้ำยุค โดยพิจารณาถึงการลดผลพวงต่อที่ดิน ผูกมิตร กับสภาพแวดล้อม และก็ที่สำคัญเป็นอุปกรณ์ ที่จะต้องทน รวมทั้งดูแลง่ายดาย

แนวความคิดการออกแบบบ้าน

บ้านทรอปิคอล

แนวความคิดการออกแบบบ้าน ที่สำคัญเป็น บ้านจะต้องไม่เป็นอันตราย เนื่องด้วยไร้คนอาศัยอยู่ ตรงเวลานับเป็นเวลาหลายสัปดาห์ต่อปี รวมทั้งทนต่อสภาพภูมิอากาศ แล้วก็ลมทะเล ถ้าหากอุปกรณ์ข้างในและก็ด้านนอกไม่ทนต่อลักษณะอากาศก็บางทีอาจจะกร่อน ปลวกแมลงแทะเล็มเสียหาย บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น

จากความจำกัดพวกนี้ทำให้ส่งผลต่อการเลือกสิ่งของ ของสถาปัตยกรรมแบบดิบๆสไตล์อินดัสเทรียล ดังเช่นว่า คอนกรีต เหล็ก และก็กระจก เอามาปรับออกแบบให้กับช่วง และก็สภาพภูมิอากาศ แผ่นเหล็กที่ประยุกต์ใช้หุ้มห่อผิวตึกยังอนุญาต ให้กำเนิดสนิมได้ โดยไม่กังวลใจกับการสึกกร่อน เนื่องจากว่ายิ่งสนิมมากยิ่งขึ้นมากแค่ไหนก็ความสวยแบบรัสติก (rustic) ดผุกลมกลืนกับธรรมชาติมากขึ้นเรื่อยๆเพียงแค่นั้น

ความง่ายๆเชิงความจุของบ้าน มีให้มองเห็นผ่านทรงกล่องสี่เหลี่ยม ศูนย์รวมกับบริบทที่มีอยู่เพื่อข้างนอก เพิ่มเส้นแนวดิ่ง ให้บ้านด้วยฟาซาดที่ตกแต่ง เหล็กเส้นเต็มพื้นที่ข้างหน้า ที่ไม่เพียงแค่ทำให้บ้านมองมีมิติมากเพิ่มขึ้น แต่ว่าซี่กรงนี้ยังปฏิบัติหน้าที่กรองแสงสว่าง คุ้มครองป้องกันด้านในภาย ทาวน์เฮาส์แฝด เพิ่มความปลอดภัยในยามที่เจ้าของบ้าน ไม่อยู่หลายๆวันด้วย

วิธีการก่อสร้าง

บ้านทรอปิคอล

ในระหว่างกรรมวิธีการก่อสร้าง คณะทำงานได้มีการตกลงใจ ที่จะรักษาต้นไม้ ที่อยู่มาก่อนเอาไว้ให้ได้มาที่สุด นำมาซึ่งการทำงานด้วยกัน ระหว่าง “บ้านแล้วก็ต้นไม้” บ้านเมทัลชีท กระทั่งมีต้นไม้ที่โผล่ขึ้นมาจากศูนย์กลางของบ้านทะลุหลังคาขึ้นไปที่ชั้น 2 เมื่อมีทิวไม้ที่แผ่กิ่งแสนร่มรื่นอยู่ใกล้ๆ คณะทำงานก็เลยเสนอให้ทำช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อย้ำทั้งยังต้นไม้ และก็ทิวทัศน์เด่นออกมา

ซึ่งวิธีการแบบนี้เป็นการนำด้านนอกมาเก็บไว้ภายในด้านใน และก็ด้านในจะถูกฉายเปิดออกสู่ข้างนอก ใส่ร้ายป้ายสีชมรมระหว่าง คน บ้าน ธรรมชาติ ที่รู้สึกได้ในทุกส่วนของบ้าน โดยมีส่วนประกอบที่ลดผลพวงจากแสงตะวันบนตัวบ้าน ได้แก่ ที่บังตา แล้วก็ชายคาขนาดใหญ่ แนวซี่กรงเหล็ก เพิ่มเข้าไปในจุดที่บ้านอยาก

ที่ด้านล่างของบ้านมีครัวขนาดใหญ่ ที่มีเครื่องมือครบถ้วน โซฟาคอนกรีตหล่อพร้อมเบาะนุ่มๆนั่งมองสมาร์ทโทรทัศน์ขนาด 50 นิ้ว โต๊ะกินอาหารสำหรับ 8 ท่าน ประตูบ้านเป็นชุดประตูบานเฟี้ยมโครงเหล็กเปิดเตียน เจาะรูด้วยลวดลาชูราฟฟิกสร้างฟิลเตอร์แบบพิเศษ ที่ให้มิติของแสงสว่างรวมทั้งเงาที่แปรไปในแต่ละตอนของวัน พื้นที่ทางด้านสังคมเปิดออกสู่ระเบียงที่มีสระระบบน้ำล้นมีเสียงที่คล้ายกับลำน้ำ RENT AND BUY VILLA PHUKET ให้การเชื่อมต่อทางประสาทสัมผัสพิเศษกับที่พักอาศัย

จากบันไดคอนกรีตที่เสมือนแขวนลอย แบบอย่างท้า นำทางขึ้นมายังห้องนอนที่โดนแสงแดดอ่อนๆตอนเช้าเชิญชวนให้ตื่นขึ้นมารับทิวทัศน์ ช่วยทำให้ผู้ครอบครองห้องติดต่อกับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติได้อย่างสม่ำเสมอตั้งแต่ตื่นจนกระทั่งนอน ตรงนี้ก็เลยเป็นโครงงานที่อุตสาหะเพิ่มความงดงามของบริบทที่ตั้งอยู่ รวมทั้งเอาใจใส่อุปกรณ์ที่ประกอบขึ้นมาเป็นบ้าน กับใช้วิธีการก่อสร้างดำเนินการอย่างละเอียดลออ เพื่ออุปกรณ์แต่ละชิ้นรวมทั้งการตกแต่งได้เผยสมรรถนะของตนเองได้สูงสุด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านทรอปิคอล

เหล็กเป็นสนิม เป็นการเกิดปฏิกิริยาระหว่างเหล็กกับออกสิเจน แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด ภายหลังเหล็กสัมผัสกับน้ำหรือความชุ่มชื้น ทำให้เหล็กเบาๆผุกร่อนอย่างช้าๆและก็แปลงเป็นรอยเปื้อนสนิมเหล็กบนผิวโลหะสุดท้าย สำหรับคนอีกจำนวนไม่น้อยบางครั้งก็อาจจะมีความรู้สึกว่าไม่ต้องการให้เกิดขึ้นกับบ้านตนเอง ด้วยเหตุว่าคราบเปื้อนสีส้มก้อนอิฐที่ติดอยู่จะมีผลให้บ้านมองเก่าเสื่อมโทรมไม่น่าดู

แม้กระนั้นในมุมมองของดีไซน์เนอร์รวมทั้งเจ้าของบ้านบางบุคคลกลับถูกใจแล้วก็ดูเกิดเรื่องความงดงาม สามารถสร้างมิติในงานสถาปัตยกรรมให้กำเนิดเอกลักษณ์ได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นในบ้านสไตล์อินดัสเทรียล สำหรับที่กลัวการผุพังของแผ่นเหล็ก ก็สามารถใช้กระบวนการทำ “สีสนิม” เอาอย่างก็อารมณ์ดิบๆได้เหมือนกัน VILLA FOR RENT

บ้านทรอปิคอลเย็นสบายผ่านช่องลม สว่างผ่านช่องแสงสว่าง

บ้านทรอคอยปิคอลเย็นสบายผ่านช่องลม สว่างผ่านช่องแสงสว่าง

บ้านเป็นสถานที่ที่เจ้าของบ้านมุ่งหวังว่า จะได้รับการคุ้มครอง ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นเมื่อย่างเข้าไปในชายคา แม้กระนั้นในทางตรงกันข้าม ถ้าหากเปิดประตูแล้วก็เข้าไปแล้ว บ้านอุ่นจนกระทั่งร้อนอบอ้าวก็ดำรงอยู่ป่วยหนักเช่นเดียวกัน การผลิตบ้านแต่ละข้างหลังก็เลยจะต้องอยู่ในความพอประมาณอย่างเข้าใจในเรื่องสถานการณ์ห้อมล้อม สภาพภูมิอากาศ เพื่อทุกก้าวย่างของบ้านสบาย ไม่ว่าจะดำเนินชีวิตอยู่มุมไหนก็ไม่อึดอัด บทความนี้ “บ้านไอเดีย” มีบ้านที่ย้ำช่องว่างให้เย็นไม่ย้ำอุ่นมาฝากกันสำหรับผู้ที่กำลังมองหาบ้านสบายในเขตร้อนกันครับผม

บ้านสองชั้นขนาดพื้นที่ 297 ตารางเมตร นี้อยู่ภายในเขตพื้นที่กว้างๆด้านในมีบ้าน โรงเก็บของ แล้วก็ต้นไม้จำนวนไม่ใช่น้อย ที่ตั้งใกล้กับสมุทร Kollam ใน Kerala อินเดีย ทำให้สภาพภูมิอากาศที่ร้อนผสมเปียกชื้นเป็นสองสาเหตุที่กระตุ้นให้นักออกแบบของแผนการนึกออกแบบ บ้านสไตล์โมเดิร์นทคอยปิคอล วัตถุประสงค์เป็นการออกแบบบ้านที่เปิดวิสัยทัศน์ พร้อมกันกับกับการประหยัดพลังงาน นำคุณประโยชน์จากการปรากฏทางธรรมชาติ ดังเช่น ลมแล้วก็แสงสว่างมาสร้างคุณลักษณะเด่นให้บ้าน Phuket

นักออกแบบวางแบบบ้านสองชั้นรูปร่างเหมือนตัว L ทำให้มีวิถีทางรับลมได้สองด้าน ฝั่งที่หันเข้าพบแสงสว่างติดระแนงโปร่งๆกันความร้อน ฝาผนังนิดหน่อยใช้หินหินแลงที่ระบายความร้อนเจริญ หลังคาส่วนประกอบเหล็กชูเฉสูงให้ฝนไหลลงได้ง่าย ยิ่งกว่านั้นยังมีช่องว่างตามส่วนต่างๆของบ้านทั้งยังเล็กทั้งยังใหญ่ เพื่อปฏิบัติภารกิจระบายอากาศเก่าให้อากาศใหม่ไหลเข้าไปสร้างสถานการณ์สบายข้างใน

บ้านแบ่งได้หลายชั้น ด้านหน้ามีคอร์ทยาร์ดเล็กๆที่เต็มไปด้วยไม้ใบเขียวสดสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งจัดเป็นกันชนอยู่ระหว่างฝาผนังรั้วช่องลมเสมือนรวงผึ้ง แล้วก็ตัวบ้าน สวนนอกเหนือจากการที่จะเพิ่มความเย็นแจ่มใสให้กับบ้าน ยังปฏิบัติภารกิจ เป็นเกราะคุ้มครองความร้อนจากทิศตะวันตก ปกป้องไม่ให้แสงตะวันส่องเข้ามาโดยตรงด้านในตึกที่เป็นกระจกขนาดใหญ่ เพื่อสร้างการเชื่อมต่อทั้งยังมิติของพื้นที่แล้วก็มิติทางสายตาระหว่างข้างในแล้วก็ข้างนอกผ่านความใสสะอาดนี้

ยืนหยัดอยู่ในเขตร้อน บ้านทรอปิคอลกลไกธรรมชาติ

ยืนหยัดอยู่ในเขตร้อน บ้านทรอปิคอลกลไกธรรมชาติ

ฤดูร้อนไม่มีทางหมดไปฉันใด บ้านที่วางแบบมาเพื่อลดร้อนก็ยังมีอยู่คู่กันไปฉันนั้น ถึงแม้ว่าแต่ละข้างหลังจะใช้อุปกรณ์และก็ดีไซน์ใบหน้าจะแตกต่างกันออกไป แต่ว่าสิ่งที่เป็นหัวใจของบ้านเขตร้อนจะอยู่ที่ความสดใสรับลมก้าวหน้า ระบายร้อนออกมาจากตัวบ้านได้ง่าย เพื่อกำเนิดสถานการณ์สบาย บ้านในประเทศประเทศอินเดีย (ที่ร้อนเกือบจะสัมผัส 50 องศาเซลเซียส) ก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่คนเขียนแบบแบบใหม่ๆมีแนวความคิดสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านจัดการความร้อนสไตล์ทคอยปิคอลที่น่านำมาประยุกต์กับบ้านพวกเราก้าวหน้าครับผม

แบบบ้านโมเดิร์นทคอยปิคอลในประเทศอินเดียข้างหลังนี้ พื้นที่ใช้สอย 1,170 ตำรวจมัธยม ผสมการโชว์ผิวคอนกรีตแบบดิบๆลอฟท์สไตล์ ที่ทำให้บ้านได้เรื่องรู้สึกดกหนักแกร่งตามแบบบ้านประเทศอินเดียครอบครัวใหญ่ เมื่อใส่กระจกแล้วก็งานไม้เข้ามาจะช่วยเบรคให้บ้านมีความค่อย โปร่ง แล้วก็ตัดทอนความหยาบ ผู้ครอบครองอยากบ้านที่โปร่งเตียนรวมทั้งห้องนอนทุกห้องสามารถเห็นสนามหญ้าหลังบ้านได้ ดีไซน์เนอร์ก็เลยย้ำดีไซน์เปิดเตียนโล่งในด้านล่าง เว้นเสียแต่เชื่อมต่อทางสายตาแล้ว ยังให้แสงไฟส่องผ่านทั่วถึง ระบายอากาศเจริญด้วย

เฉียงครึ่งเปิดเตียนโล่งซึ่งอยู่ระหว่างลานกับสวนข้างหลัง ทำให้คนภายในบ้านออกมาใช้งานพักได้ง่ายดายยิ่งกว่าฝาผนังปิดทึบ การออกแบบบ้านที่ใส่ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ ยังเพิ่มส่วนต่อขยายของพื้นที่ใช้สอยให้ดูเหมือนกับว่ามีสเปซมากเพิ่มขึ้นด้วย ในขณะส่วนนี้จะมีชายคาหุ้มก็เลยมิได้รับผลพวงจากแดดแล้วก็ฝน บ้านและสวน

บ้านทั้งยังข้างหลังมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นหลักที่ ซึ่งสามารถรับแสงสว่างแล้วก็วิวที่แปรไปในทุกฤดู เริ่มตั้งแต่ระเบียงปากทางเข้าบ้าน ซึ่งเบือนหน้าไปทางทิศตะวันออก ทำให้รับแสงสว่างตอนเช้าเจริญที่สุด แล้วหลังจากนั้นจะเบาๆไปสู่ห้องโถงที่มองโปร่งสว่างไปเสียทุกแห่ง ด้วยเหตุว่าเต็มไปด้วยบานประตูกระจกรวมทั้งเปิดออกสู่ลานศูนย์กลางบ้าน ล้อมลานด้วยฟังก์ชันใช้งานสำคัญๆของบ้าน

เช่น ห้องรับแขก ห้องทำงาน ห้องครัว ห้องกินอาหาร แล้วก็พื้นที่บูชา ทุกพื้นที่จะเชื่อมต่อกันเป็นสเปซขนาดใหญ่รวมทั้งเห็นคอร์ทที่ปลูกต้นไม้เอาไว้อย่างใกล้ชิดวันแล้ววันเล่า ฝาผนังก้อนอิฐที่มีใช้ข้างในเพื่อแบ่งแยกพื้นที่เป็นราวกับพาร์ตำหนิชันแม้กระนั้นมิได้ก่อปิดทึบทั้งยัง 4 ด้าน เป็นที่ที่สมาชิกครอบครัวสามารถมารวมตัวกันได้มากมายแต่ว่ายังรู้สึกมีอิสระไม่อึดอัด

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

Related Posts

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก…

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567 บ้านรังส…

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด บ้านบ…

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง พู…

Nakhon Nayok accommodation

ที่พักนครนายก สระบุรีริมน้ำ บรรยากาศดี ในราคาหารไม่เกิน 1000!

ที่พักนครนายก จังหวัดที่กล่าวถึงแล้วก็จะต้องนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แล้วก็บรรยากาศกรีนๆของป่าไม้ รวมทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติโด่งดัง

2 storey minimalist style

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านหน้าแคบในเมือง มีเอกลักษณ์โดดเด่น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น เด่นและก็ไม่เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆบนที่ดินหลักสิบตารางวา ก่อสร้างบ้านสองรุ่นหลังติดอยู่จั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเรียบเตียน