แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง พื้นที่ชีวิตยกสูงล้อมสวน

ยังจำประสบการณ์ในวัยเด็กกันได้บ้างหรือเปล่าครับผม แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง สำหรับผู้ที่บ้านอยู่แถบต่างจังหวัด บางครั้งก็อาจจะพอเพียงคิดถึงตึก ที่เคยอยู่หรือเคยผ่าน เป็นบ้านใต้ถุนสูงสองชั้นฝาผนัง ทำมาจากไม้จับเกล็ด ตอนที่อากาศร้อนๆก็ออกมานั่งรับลมเย็นๆนอกบ้านพร้อมกินน้ำหวานกับของหวานแสนอร่อย อยากมีบ้าน ซึ่งภาพแบบ ที่ว่าคงจะหายไปเยอะแยะแล้วในยุคนี้

เนื่องจากว่ารูปลักษณ์ของบ้านมีใต้ถุนมองเชยไปเสียแล้ว เมื่อเทียบกับบ้านสไตล์โมเดิร์นใหม่ๆถึงแม้ว่าบ้านใต้ถุนสูงเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศทั้งยังร้อน แล้วก็เปียกชื้นอย่างบ้านพวกเรามากมาย สำหรับผู้ที่ถูกใจบ้านอย่างงี้ แต่ว่าติดที่อยากที่จะให้มองโมเดิร์นขึ้น วันนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปทัวร์บ้านใตถุนสูงที่ใบหน้านำสมัย เผื่อใครกันแน่อยากเก็บไว้ เป็นแถวทาง ทำบ้านในฝันกันนะครับ

Garden House

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

Garden House เป็นบ้านสองชั้น ในประเทศ COSTA RICA ใบหน้ามองไม่หวือหวา แต่ว่าในความราบเรียบนี้กลับแอบซ่อนฟังก์ชันของความความยืนยงเอาไว้ แม้ดูรอบๆจะมีความเห็นว่าพื้นที่ห้อมล้อม ด้วยต้นไม้ใหญ่ ผู้ครอบครองก็เลยอยากได้ที่จะสร้าง “ฟาร์ม” ส่วนตัวเล็กๆที่มองแจ่มใสเป็นธรรมชาติ โดยได้รับแรงจูงใจ จากแนวความคิด ที่ว่าสถาปัตยกรรม ไม่สมควรเป็นเพียงแค่ฝาผนัง หน้าต่าง รวมทั้งหลังคา แม้กระนั้น Garden House ต้องเป็นองค์ประกอบแบบอินเทอร์แอคหนฟ ที่มีกระแสไฟฟ้าและก็น้ำ มีความคงทนถาวรทางของกินที่ปลูกไว้ทานเอง ในเวลาเดียวกันก็ผูกมิตรที่มั่นคงกับไซต์ แล้วก็บริบทในทันทีทันใด

จากรอบๆรั้วหน้าบ้าน จะต้อนรับการมาถึงด้วยลานก้อนกรวด ให้รถยนต์วิ่งเข้ามากล้วยๆสองริมทางเต็มไปด้วย ต้นไม้ประเภทเฟิร์น แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด ไม้ปกคลุมดิน รวมทั้งต้นไม้นานาชนิดถูกปลูกไว้ รวมถึงรอบๆชั้นสองของบ้าน ที่มองเห็นมาแต่ไกล ซึ่งนอกเหนือจากที่จะช่วยสร้างบรรยากาศ ที่แจ่มใสแล้ว ต้นไม้พวกนี้ยังช่วยคุ้มครอง บ้านจากแดด ช่วยตัดทอนความร้อน ข้างในบ้านก็เลยเย็นได้ทั้งวัน

ชายหาดทามารินโดตั้งอยู่บนริมฝั่งแปซิฟิคเหนือ ของคอสตาริกา ซึ่งเผชิญกับปัญหาอุณหภูมิที่สูงมากยิ่งขึ้น แล้วก็กำเนิดภัยที่เกิดจากธรรมชาติอื่นๆอีกทั้งน้ำหลากและก็ภัยแล้ง ผู้คนที่อาศัยอยู่แถบนี้ ก็เลยจำต้องคิดแผนสำหรับในการก่อสร้างบ้าน แล้วก็ใช้ทรัพยากรอย่างชาญฉลาด ในบ้านนี้มีการวางระบบบำบัดรักษาน้ำเสีย การเก็บกักน้ำ กระบวนการทำปุ๋ยคอก กระบวนการทำน้ำร้อน โดยพลังงานจากแสงอาทิตย์

ระบบสร้างความเย็น ที่มีคุณภาพสูง ซึ่งเป็นองค์ประกอบ ที่ทำให้บ้านมีความคงทน นอกจากนั้นตัวบ้านยังก่อสร้างจากอุปกรณ์ที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม เลือกการยกตัวบ้านขึ้นสูงด้วยการวางบนฐานเหล็ก ที่กางแขน เป็นรูปตัว V เพื่อหนีน้ำและก็เพิ่มพื้นที่รับลมใต้ตึกมากเพิ่มขึ้น ในเวลาที่รูปลักษณ์มองโมเดิร์นขึ้น

ในข้างบนดีไซน์โปร่งค่อยสบายด้วยหน้าต่าง รวมทั้งประตูกระจกบานใหญ่ ที่เก็บเข้าข้างๆได้ ข้างในก็เลยเปิดเตียนรับลมสบายๆได้เต็มพิกัด เมื่อไม่มีฝาผนังก็เชื่อมต่อเข้า กับระเบียงตลอดแนว ฟังก์ชันบ้านมีความยืดหยุ่น ลื่นไหล และก็ล้ำสมัย กลับรู้สึกถึงบรรยากาศบ้านในบ้านนอกเก่าๆของไทยที่นิยมทำชานเรือน ยื่นออกมานั่งพักผ่อนพัก หน้าบ้าน รีโนเวทบ้านไม้

ด้านในภายวางแบบในลักษณะ open plan ไม่มีฝาผนังแบ่งกันฟังก์ชันสำคัญๆของบ้าน ดังเช่นว่า มุมนั่งพักผ่อน มุมดำเนินการ ห้องครัว โต๊ะรับประทานอาหาร กระทั่งห้องนอน ภาพรวมก็เลยห้องรับรอง ที่ใส่ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่จำเป็นต้อง สำหรับดำรงชีวิตเข้าไปในที่เดียว

บ้านสวนโมเดิร์น ส่วนประกอบของชีวิตที่พอดี by DEPTH ARCHITECT

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

“บ้าน” ในบางมุมมอง ก็ราวกับของกิน เค้าหน้าที่มองเห็นด้านนอกบนจานบางทีอาจมองปกติ บ้านทรอปิคอล แต่ว่าถ้าเกิดได้ลองบางทีอาจจำต้องจับใจไปกับกรรมวิธีปรุงที่สุกพอดิบพอดี มีส่วนผสมลับ ที่บรรจงหลบซ่อนใส่ในอย่างกลมกล่อมละมุนละไม เหมือนกับในจังหวัดเชียงใหม่ ข้างหลังนี้ ดูไกลๆเป็นบ้านสูงสองชั้นลักษณะหลังคาแบบมาตรฐาน ที่นิยมสร้างกัน แต่ว่าเมื่อได้เข้าไปดูใกล้ๆจะมองเห็นเรื่องราว ที่บรรจงเล่าอย่างประณีต ตั้งแต่ประตูหน้าไปจนกระทั่งมุมมองทิวทัศน์ ที่มองเห็นได้จากข้างบน เพียงแต่จับจับสิ่งของกล้วยๆเอามาประกอบกันก็เปลี่ยนเป็น สูตรพื้นที่ชีวิตพอดีสำหรับในการพักอาศัย

ที่พักหลังคาจั่วแหลมสูงสีขาว กึ่งกลางสวน สะท้อนเงาบนแผ่นน้ำใกล้ๆข้างหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอยทั้งปวง 180 ตารางเมตร วางแบบโดย DEPTH Architect Studio หนึ่งในสตูดิโอ ดีไซน์ที่น่าจับตาดู ในจังหวัดเชียงใหม่ วางแบบตัวบ้านนั้นเน้นย้ำความง่ายๆ แม้กระนั้นมีเนื้อหาที่น่าดึงดูดของทรงเรขาคณิต รวมทั้งรูปด้านที่งามในทุกมุมที่ดู ไม่ว่าจะมองจากข้างหน้าหรือข้างๆ แสดงออกถึงลายเซ็นของคนเขียนแบบที่มีเอกลักษณ์ ส่วนตัว สำหรับเพื่อการดีไซน์บ้าน ทั้งยังเส้น ความไม่นิมอล สีขาวแล้วก็ไม้ธรรมชาติที่เป็นตัวเอกสำคัญๆ บ้านจัดสรร

บ้านข้างหลังนี้ที่ดินเป็นแบบหน้าแคบ แต่ว่าลึกขอรับ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ส้วม ห้องทำงาน ครัว ห้องกินอาหาร แล้วก็พื้นที่นั่งพักผ่อน โดยที่ที่ดินบริเวณที่ตั้งบ้านเป็นของเครือญาติๆส่วนมากจะยังเป็นที่แจ้งเดี๋ยวนี้ ใช้ปลูกผัก ทำสวน เลี้ยงสัตว์ต่างๆขอรับ ข้างๆเยื้องไปทางข้างหลังบ้าน มีบ่อน้ำน้ำขนาดใหญ่อยู่

พวกเราก็เลยอาศัยสิ่งแวดล้อมมา เป็นทิวทัศน์ของบ้านด้วย แม้กระนั้นก็มิได้เปิดเตียนโล่งจนกระทั่งเหลือเกิน เผื่อในอนาคตมีการก่อสร้างบ้านบนที่ดินด้านข้างก็จะไม่รุกล้ำความเป็นส่วนตัวมากมายครับผม ที่เลือกใช้เป็นบ้านทรงจั่วด้วยเหตุว่าเป็นทรงที่เรียบง่าย ไม่ทำตัวเด่นจนถึงเหลือเกิน เป็นทรงบ้านที่ออกจะเป็นภาพจำสำหรับบ้านในฝันของผู้คนจำนวนมาก นักออกแบบชี้แจงถึงที่มา ของแนวความคิด สำหรับในการวางแบบทรงบ้าน และก็มุมมอง ที่เปิดออกมาในหลายๆด้านให้พวกเราฟัง

ต้อนรับการมา ถึงด้วยโถงประตูปากทางเข้าบ้าน ที่วางแบบเป็นเส้นโค้ง เพิ่มความรู้สึกอบอุ่น สวยให้กับบ้าน รวมทั้งตัดทอนความรู้สึกแข็งของอองค์ประกอบส่วนอื่นๆของบ้านที่เต็มไปด้วยเส้นตรง อีกด้านหนึ่งของบ้านต่อหลังคายื่นออกมา เป็นโรงรถที่ก่อฝาผนังก้อนอิฐช่องลม บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ มีช่องว่างให้แสงสว่าง รวมทั้งอากาศไหลเข้า ตอนที่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวในด้านนี้ เวลาที่กำลังลงจากรถยนต์

บ้านสวนชายทะเล ฟาซาดโปร่งรับทิวทัศน์พาโนรามา

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

บ้านชายทะเล สำหรับคนใดที่ได้ครอบครองช่างมองน่าอิจฉา ที่มีบ้านอยู่ใกล้แหล่งธรรมชาติ ทุกๆตอนเช้ายามลุกจากที่นอนออกมาดูดซับทิวทัศน์ทิวคลื่น ดูฟ้าสีคราม ดูนกดูไม้แสนชื่นบาน จนกระทั่งขณะที่ดวงตะวันเบาๆล่ำลาจากเส้นขอบฟ้าก็เก็บกระเป๋านขณะสุดแสนต้องใจ เป็นชีวิตแสนสนุทรี ที่ผู้คนจำนวนมากใฝ่ฝัน แม้กระนั้นหากการจัดการดีไซน์บ้านไม่ดีพอเพียง อาจทำให้เสียผลดีจากทิวทัศน์วิวที่น่าจะได้รับอย่างมาก ราวกับบ้านข้างหลังนี้ ที่เคยถูกห้ามมุมมองด้วยกำแพงสูง Pool villas แต่ว่าเมื่อเปลี่ยนแปลงข้อด้อยแล้ว ก็เปิดมุมมองบ้านรับผิดแทนธรรมชาติได้เต็มกำลัง

สูงมากขึ้นเปิดรับมุมมองที่มากขึ้น

สูงมากขึ้นเปิดรับมุมมองที่มากขึ้น

บ้านในสวนขอบหาดทราย ตึกเก่าเคยถูกแยกออก จากชายทะเลด้วยกำแพงกันสูง ซึ่งเป็นตัวกึ่งกลางแยกบ้านทั้งยังทางด้านกายภาพแล้วก็ทางสายตาออกมาจากแนวริมฝั่ง ของอ่าวมุมไบ ทำให้เสียโอกาสดีๆไป ถึงแม้ว่ามีทิวทัศน์งามๆอยู่ข้างหน้า เพราะฉะนั้นคนเขียนแบบก็เลยกระทำแก้ไขให้ภูมิทัศน์กับบ้านให้สนิทสนมกัน แล้วก็ได้รับผลดีจากธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น โดยการปรับพื้นที่สวนสูงมากขึ้น 5 ฟุตเหนือระดับเดิมที่มีอยู่แล้ว และก็ทำบ้านใหม่ให้สูงมากขึ้นเหนือกำแพง ล้อมทั้งปวงอยู่ในแนวเดียวกัน Sale Villas Phuket (RU) กรอบของบ้านที่มีรูปร่าง ไม่สวยสวย ใช้ไม่ได้ถูกรื้อถอนออกไป

ฝาผนังกระจกตลอดแนวใส่ฟาซาดกันแดด

ฝาผนังกระจกตลอดแนวใส่ฟาซาดกันแดด

เพื่อได้รับคุณประโยชน์สูงสุดจากมุมมองที่งามจากไซต์ ข้างบนจะให้ทิวทัศน์แบบพาโนรามา ขายบ้าน ห้องนอนทุกห้องสามารถเปิดออกได้ด้วยหน้าต่างสไลด์กระจก ทางฝั่งตะวันตกมีทิวทัศน์สมุทรริมหาดแล้วก็สระว่ายน้ำที่กว้างใหญ่ ทางทิศตะวันออกมีห้องนอนที่แลเห็นปากทางเข้าสู่สวนปาล์มที่น่าประทับใจ เพื่อคุ้มครองบ้านจากปัญหาแสงสว่างที่ประตูกระจกจะยอมรับได้มากมาย นักออกแบบก็เลยจัดตั้งฟาซาดระแนงอลูมินัมตัวไปตามแนวตึกเป็นเสมือนฝาผนังชั้นนอก ที่ให้ความเป็นส่วนตัวและก็สร้างมิติของเงาที่งดงามตลอดวัน แม้กระนั้นก็ยังสามารถเลื่อนไปๆมาๆได้ ให้ทุกคนเพลินใจกับทิวทัศน์รอบๆโดยไม่มีปัญหา

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

Related Posts

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก…

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567 บ้านรังส…

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด บ้านบ…

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง พู…

Nakhon Nayok accommodation

ที่พักนครนายก สระบุรีริมน้ำ บรรยากาศดี ในราคาหารไม่เกิน 1000!

ที่พักนครนายก จังหวัดที่กล่าวถึงแล้วก็จะต้องนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แล้วก็บรรยากาศกรีนๆของป่าไม้ รวมทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติโด่งดัง

2 storey minimalist style

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านหน้าแคบในเมือง มีเอกลักษณ์โดดเด่น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น เด่นและก็ไม่เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆบนที่ดินหลักสิบตารางวา ก่อสร้างบ้านสองรุ่นหลังติดอยู่จั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเรียบเตียน