ไม้เลื้อยระแนง

ไม้เลื้อยระแนง

ไม้เลื้อยระแนง 8 พันธุ์ ช่วยเนรมิตความร่มรื่นให้บ้านคุณ

“ไม้เลื้อย” เป็นพืชที่จำต้องอาศัยการเลื้อยกับสิ่งประคองหรือต้นไม้ใหญ่เป็นที่ยึดเกาะ ด้วยเหตุว่าไม่อาจจะทรงตัวให้อยู่ได้ราวต้นไม้ทั่วๆไป ได้แก่ ปลูกขอบรั้ว ไม้เลื้อยระแนง ก็จะเจริญวัยโดยการเลื้อยพันเกี่ยวกับหรือยืดเกาะกับรั้วบ้านของคุณ ในวันนี้พวกเราก็เลย เสนอแนะพรรณไม้เลื้อย 8 จำพวก ช่วยสร้างความร่มเย็นให้บ้านคุณ

พรรณไม้เลื้อยนับว่าเป็นหนึ่งในพืชยอดฮิต ที่คนมักปลูกเพื่อความงดงามของ บ้าน ทั้งยังยังให้ความร่มเย็นมากมายๆอีกด้วย ถ้าพื้นที่งามผู้ใดยังว่าง ต้องการหาพืชพันธุ์สักประเภทมาปลูกเพิ่มความเขียว เสนอแนะพรรณไม้เลื้อย เลยค่า

1.พวงประดิษฐ์

พวงประดิษฐ์ หรือ ต้นเครือออน เป็นพรรณไม้เนื้อแข็งเลื้อยพันต้นไม้อื่น ปลายกิ่งจะแขวนลง ลำต้นรวมทั้งกิ่งมีขนละเอียดนุ่มสีขาว สามารถเบาๆงเลี้อยได้ไกลถึง 10-15 เมตร ให้ความร่มเย็นดีเยี่ยม เมื่อมีดอกแล้วจะงามมากมาย เป็นโทนชมพูม่วงอีกทั้งต้น โดยดอกจะออกในตอนธ.ค.ถึงเมษายน

2.ม่านเกาะบาหลี

พืชไม้เลื้อยตระกูล Vitaceae จากประเทศเขตร้อนในแถบทวีปเอเชียทิศตะวันออกเชียงใต้ อย่างประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย ม่านเกาะบาหลีเป็นไม้เลื้อยที่ปลูกได้ไม่ยากรวมทั้งโตเร็ว ถูกใจแดดจ้าๆแม้กระนั้นให้ความร่มเย็น ป้องกันแสงแดดร่มเงาดีเยี่ยม นิยมนำมาปลูกทำซุ้มระแนง สามารถเลื้อยได้ไกลราวๆ 6-9 เมตร จัดเด่นอยู่ที่ ‘ราก’ ซึ่งเป็นเส้นสีแดงน้ำตาล ยาวราว 3-8 เมตร แขวนปลดปล่อยยาวลงมา

3.เล็บมือนาง

เล็บมือนาง พรรณไม้เลื้อยที่ประสบพบเห็นได้เป็นประจำตามบ้านสวนต่างๆปลูกได้ไม่ยาก มีดอกไม้ทั้งปี ดอกมีกลิ่นหอมหวน เลื้อยได้ไกล 5-10 เมตร คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากต้นเล็บมือนาง นอกเหนือจากที่จะมีความงาม แล้วก็ให้ร่มเงาเจริญมากมายแล้ว ยังเป็นพืชสมุนไพรที่มากด้วยคุณประโยชน์สำหรับในการรักษาอีกด้วย

4.ลดาเถาวัลย์

ลดาเถาวัลย์ ไม้เถาเนื้อแข็ง มีขนาดใหญ่ มีดอกออกทั้งปี เป็นช่อตามซอกใบ ดอกมีสีขาว กลิ่นหอมสดชื่นกระจัดกระจายในช่วงเช้า เป็นไม้ที่โล่งแจ้ง อยากแสงอาทิตย์มากมาย และก็ยังปรารถนาความชื้นพร้อมกันไปด้วย (รดน้ำวันละ 2 ครั้ง) ไม่ว่าจะปลูกกับโครงเหล็กไว้ที่สวน หรือปลูกขอบรั้ว ก็ช่วยสร้างความงามให้กับบ้านได้มาก ด้วยเหตุว่าดอกมีสาวขาวเช่นเดียวกันกับหิมะ บ้านสไตล์นอร์ดิก ทั้งยังมองชื่นบานเมื่อมองด้วยจ้ะ

ไม้เลื้อยระแนง

5.การเวก

การเวก หรือ กระดังงา ไม้เลื้อยเนื้อแข็งที่มีเถาขนาดใหญ่ นิยมนำมาปลูกมากมายในเมือง ให้ความร่มเย็นดีเยี่ยม เพราะเหตุว่าเป็นไม้ที่แตกกิ่งมากมาย ให้ใบดกเขียวตลอดปี รวมทั้งแก่ยืนนาน ทั้งยังยังมีดอกงามรวมทั้งส่งกลิ่นหอม ที่สำคัญทนต่อสิ่งแวดล้อมในเมือง และก็อากาศร้อนๆอย่างประเทศไทยก้าวหน้ามากมาย ต้นการเวกมีสาระหลายชนิด ที่นอกเหนือจากการให้ร่มเงา อาทิเช่น ดอก สามารถสกัดเป็นน้ำมันหอพักระเหยได้ ส่วน ราก, ลำต้น, ใบ ก็ยังมีคุณประโยชน์สำหรับในการช่วยรักษาโรคเยอะมากอีกด้วย

6.จันทร์กระจ่างแจ้งฟ้า

‘จันทร์กระจ่างแจ้งฟ้า’ ชื่องามขนาดนี้ ต้นก็งามมากมายเหมือนกัน เป็นไม้เลื้อยขนาดกึ่งกลาง SALE VILLA เลื้อยได้ไกล 3-5 เมตร กิ่งเป็นกิ่งอ่อนสีเขียวผสมแดง ออกเป็นช่อตามซอกใบรวมทั้งปลายกิ่ง ดอกสีเหลืองสด รูปกรวย มีดอกได้ทั้งปี ต้นจันทร์แจ่มแจ้งฟ้า เมื่อปลูกเลื้อยบนหลังคา หรือขอบฝาผนัง ขอบรั้ว ให้ความร่มเย็นดีเลิศ เย็นแจ่มใส ทั้งยังดอกสีเหลืองงามๆยังเป็นเหตุให้บรรยากาศมองสบายตาด้วยจ้ะ

7.เหลืองรุ่งเรือง

อีกหนึ่งพรรณไม้เลื้อย ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้บ้าน เหลืองสว่าง ข้อควรรู้ก่อนการปลูกต้นไม้ ไม้เลื้อยที่ถูกใจเลื้อยขึ้นที่สูงอีกทั้งในแนวดิ่งและก็แนวขนาน เกาะแน่นกับโครงดีเยี่ยม มีดอกแน่น สีเหลืองสง่า ถูกใจอยู่ที่โล่งแจ้ง แดดจ้า สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 15 เมตร

8.เดปใบด่าง

ต้นในที่สุดเอาอกเอาใจคนห้องพัก อพาร์ทเม้นต์ หรือคอนโด กันหน่อย เดปใบด่าง เป็นไม้เลื้อยขนาดเล็ก ที่เหมาะสมกับคนอยู่ห้องพัก อพาร์ทเม้นต์ รวมทั้งคอนโด สามารถปลูกใส่กระถางเล็กๆแล้วปลดปล่อยกิ่งไม้แขวนลงมาได้เลย หรือจะปลูกเลื้อยกับโครงเหล็กก็ให้ความร่มเย็นพอได้เลยจ้า สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 1-2 เมตร ถูกใจความชุ่มชื้นแล้วก็ที่ที่ระบายน้ำเจริญ ถ้าอยู่ในที่แสงอาทิตย์ร่ำรี้ร่ำไรจะเติบโตดีเยี่ยม

ชนิดของ ซุ้มไม้เลื้อย

ซุ้มไม้เลื้อย ในสวนแบ่งเป็นนานาประการแบบ โดยจัดประเภทได้เป็น 4 แบบเป็น

 • ซุ้มฟุตบาท ปฏิบัติหน้าที่ราวกับอุโมงค์ต้นไม้ ที่ปกคลุมทางเท้าด้วยพืชพันธุ์ไม้เลื้อย หรือทำเป็นโครงหลังคาปกคลุมทางเท้าให้ร่มเงา ซุ้มทางเท้าในสวนก็เลยเป็นอีกแบบนึงยอดนิยม เพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยกรองแดดแล้ว ยังช่วยทำให้รู้สึกมีมิติน่าค้นหา สร้างบรรยากาศของสวนให้มีความน่าดึงดูดใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
 • ซุ้มมุข เป็นซุ้มที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน โดยมีแบบอย่างเป็นเป็นกันสาดบังแดดฝนให้กับประตูหน้าต่าง รวมทั้งเป็นหลังคาให้มุมนั่งพักผ่อนที่อยู่ขอบระเบียงบ้าน
 • ซุ้มศาลา เป็นอีกหนึ่งแบบอย่างที่นิยมในพื้นที่สวนที่มีรอบๆค่อนข้างจะกว้าง โดยแยกส่วนประกอบออกมาจากตัวบ้านอย่างเห็นได้ชัดและก็มักถูกใช้เป็นมุมพักในสวน ที่ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องแดดและก็ฝนด้วยหลังคาบังอย่างเห็นได้ชัด หรือทำเป็นระแนงไม้ลักษณะโปร่งแสงปลดปล่อยไม้เลื้อยตามธรรมชาติ โดยซุ้มศาลานั้นเน้นย้ำความแข็งแรงมั่นคงเพื่อสร้างความปลอดภัยสำหรับการใช้งาน
 • ซุ้มประตู ทำแทนประตูปากทางเข้าสวน เปรียบได้ดั่งประตูต้อนรับแขก ชอบอยู่ส่วนแรกของการเข้าถึงสวน โดยมีแบบนานาประการ ยกตัวอย่างเช่น ประตูแบบเต็มบาน หรือ เพียงแค่โครงซุ้มที่อยู่เหนือหัว ฯลฯ
ไม้เลื้อยระแนง

การเลือกไม้เลื้อยปลูกเอาไว้สำหรับตกแต่งซุ้ม

สิ่งที่ควรจะคิดถึงสำหรับการทำซุ้มไม้เลื้อยเป็นการเลือกพรรณไม้เลื้อย ที่โดยมากแล้วก็ไม้เลื้อยชอบมีดอกสวย โดยเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับเพื่อการตกลงใจเลือกประเภทประเภทมาปลูก ด้วยเหตุว่าดอกงาม ดอกหอม หรือมีใบดกให้ร่มเงาได้ดิบได้ดี ไม่ยุ่งยากต่อการเลี้ยง แม้กระนั้นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรจะพิจารณาถึงมันก็คือ น้ำหนักของเถา ที่เป็นตัวระบุสิ่งของสำหรับเพื่อการก่อสร้างซุ้มไม้เลื้อยให้มีความคงทนถาวรแข็งแรง

ข้อควรไตร่ตรองสำหรับเพื่อการดูแลซุ้มไม้เลื้อย

 • ซุ้มฟุตบาทต้องมีความสูงไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 2 เมตรและก็มีความกว้างไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 80 ซม.
 • ไม้เลื้อยบางประเภทจะทิ้งดอกให้แขวนลงพื้น ระยะความสูงของซุ้มจะต้องนึกถึงระยะความยาวของดอกด้วย อาทิเช่น สร้อยอินทนิล พวงครามประเทศออสเตรเลีย พวงโกเมน ซึ่งซุ้มความมีความสูงไม่ต่ำยิ่งกว่า 3 เมตร
 • ซุ้มไม้เลื้อยในสวนมักถูกใจเจองู โดยเฉพาะอย่างยิ่งงูเขียวตัวเล็กๆจะถูกใจอาศัยอยู่บนหลังคาซุ้ม VILLA FOR RENT จำเป็นจะต้องคุ้มครองปกป้องสัตว์งูเลื้อยเข้าบ้านด้วย อาทิเช่น หน้าต่างจำเป็นต้องปิดมิดชิดหรืออยู่ห่างจากตัวซุ้ม
 • ม่านเกาะบาหลี หนึ่งในไม้เลื้อยรากอากาศที่นิยมนำมาปลูกเป็นหลังคาซุ้มจำเป็นต้องหมั่นตัดรากทิ้งเสมอ
 • ไม้เลื้อยบางชนิดมีดอกตามฤดูแค่นั้น ก็เลยจำเป็นต้องศึกษาเล่าเรียนต้นไม้ให้รู้จักก่อนปลูก

จำพวกของสิ่งของที่ใช้สำหรับเพื่อการทำซุ้ม

 • เหล็ก ซุ้มเหล็กเป็นที่ชื่นชอบกันในหลายๆสวน ด้วยผลดีในเรื่องของความแข็งแรง ทน และก็สามารถสร้างได้หลายทรงร่วมกันไม่ว่าจะเป็นทรงโค้ง สี่เหลี่ยม หรือจั่วสามเหลี่ยม เหมาะกับไม้เลื้อยที่มีเถาหนักรวมทั้งสิ่งที่มีความต้องการให้มีซุ้มขนาดใหญ่ สิ่งที่จำต้องพิจารณาสำหรับในการสร้างซุ้มเหล็กเป็นความแข็งแรงเนื่องจากตัวสิ่งของนั้นมีน้ำหนักค่อนข้างจะมากมาย การวางรากฐานของซุ้มก็เลยจะต้องเข้มแข็ง ซึ่งก็คือจำต้องลงเสาเข็มสำหรับในการทำองค์ประกอบเหล็กเพื่อให้เกิดความปลอดภัยของผู้ใช้งาน รวมทั้งการเคลือบด้วยน้ำยาป้องกันสนิมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ
 • ไม้แท้ ถึงแม้ไม้แท้จะเป็นที่นิยมลดลงด้วยเป็นอุปกรณ์ที่หายาก และก็จะต้องรักษาอยู่เป็นประจำ แต่ว่าเสน่ห์ของแก่นไม้ที่กลมกลืนรวมทั้งสื่อถึงความเที่ยงธรรมชาติโน่นทำให้ไม้แท้ยังคงเป็นโอกาสสำหรับการทำซุ้มอยู่ตลอด โดยไม้ที่สมควรจะเป็นไม้เนื้อแข็ง อย่างไม้แดง ไม้สัก ไม้มะค่า ที่จำเป็นต้องผ่านการอบแห้งเพื่อลดการบวมแล้วก็หดตัว ที่สำคัญเป็นการคุ้มครองป้องกันปลวกตัวร้ายจำต้องฉีดน้ำยาคุ้มครองป้องกันไว้อย่างดีเยี่ยม ซุ้มไม้เหมาะกับไม้เลื้อยเถาขนาดกึ่งกลาง และก็เป็นซุ้มที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก
 • ไม้สังเคราะห์หรือไม้เทียม เป็นอีกหนึ่งสิ่งใหม่ของไม้ที่สร้างมาสู้กับปัญหาของไม้แท้ ไม้สังเคราะห์หรือไม้เทียมก็เลยเป็นสิ่งของที่ทนแดด ทนฝน ทนปลวก แล้วก็มีน้ำหนักค่อย อีกทั้งออกแบบได้หลายแบบอย่าง นิยมเอามาทำเป็นฝ้าระแนงของซุ้ม ไม่ว่าจะเป็นซุ้มศาลา ซุ้มทางเท้า หรือซุ้มประตู เหมาะกับไม้เลื้อยเถาขนาดกึ่งกลางแล้วก็เถาค่อย
 • ปูนซีเมนต์ เป็นเลิศอุปกรณ์ที่มีความแข็งแกร่งมากมาย เนื่องจากว่าเป็นองค์ประกอบคอนกรีตเสริมเหล็ก (ค.ส.ลิตร) ที่ใช้สำหรับเพื่อการทำเสาปูนสำเร็จรูป และก็คานหลังคา เพราะฉะนั้นก็เลยสามารถจัดตั้งได้อย่างเร็ว และก็สามารถรองรับไม้เถาหนักได้อย่างดีเยี่ยม เพียงจะต้องระวังประเด็นการเชื่อมต่อกันระหว่างตัวเสาและก็คานเพื่อกำเนิดความยั่งยืนมั่นคง ไม่เป็นอันตราย แข็งแรง

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.

Related Posts

Flower Garden Bangkok

สวนดอกไม้ กรุงเทพ เที่ยวง่าย ไปเช้าเย็นกลับได้สบาย!

สวนดอกไม้ กรุงเทพ บานสะพรั่งพร้อมให้ถ่ายรูปกันอย่างจุใจกันที่ ไร่คีรีบูรพาทุ่งทานตะวัน ทุ่งทานตะวันจังหวัดชลบุรี ค่าเข้าชมเพียง 20 บาทแค่นั้น แถมมีที่จอดรถกว้างใหญ่สะดวก

front garden design

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน เพิ่มพื้นที่สีเขียวในสไตล์คุณ

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน พูดได้ว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่มุมพักให้กับคนภายในบ้าน หากบ้านใครมีพื้นที่ว่างนอกบ้านมิได้ใช้งาน ทดลองทำเป็นสวนกันดีไหม จัดสวนหน้าบ้านในสไตล์ที่ตนเองชอบกันดีมากกว่า

European style gardening

จัดสวนสไตล์ยุโรป สวนสวยแบบมืออาชีพ…คุณก็ทำได้

จัดสวนสไตล์ยุโรป การจัดตกแต่งสวน ต้องจัดแต่งตามความรัก ความชื่นชอบ ของผู้อาศัย ซึ่งหลายๆคน ต้องการมีสวนที่งดงาม และลงตัว แต่ว่ายังเลือกไม่ได้ ว่าจะจัดสวนแบบไหนดี

feng shui gardening

ฮวงจุ้ยจัดสวนหน้าบ้าน อย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย 2022

ฮวงจุ้ยจัดสวนหน้าบ้าน ด้วยสังคมที่เร่งรีบทำให้พวกเราแบ่งเวลาพาตนเองไปพบธรรมชาติลดน้อยลง คนยุคนี้ก็เลยมีแนวความคิดนำเอาธรรมชาติที่อยู่ไกลตัวกลับมาอยู่ใกล้ตัวด้วยการ จัดสวนหน้าบ้าน

modern-tropical-garden-4

สวนโมเดิร์นทรอปิคอล

ตกแต่งสวนโมเดิร์นทรอปิคอล ห…

Japanese garden at home

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน ความจำกัด ของแฟลตหลายๆแผนการจะมีจุด ที่เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น พื้นที่ห้องสี่เหลี่ยมอึดอัด ไม่มีพื้นที่จัดสวน เพดานต่ำทำให้มีความรู้สึกถูกกดทับ ที่สามารถปรับแก้ได้หลายแนวทาง เช่น การถอดถอนฝาผนังที่ไม่ได้อยากต้องการใช้ออก (ควรจะหารือวิศวกร และก็นักออกแบบ ก่อนว่าสามารถแก้ไขปรับปรุง ได้ไหม) เพิ่มสเปซโล่งเตียนๆแล้วจัดแบบแปลนแบบ open plan วางฟังก์ชันต่างๆกันเรียงกันไป