บ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านสไตล์นอร์ดิก

Nordern Barn บ้านสไตล์นอร์ดิก ประยุกต์ให้เข้ากับอากาศเมืองไทย

บ้านสไตล์นอร์ดิก ที่ไม่ทิ้งความเป็นเมืองไทย เทรนด์สำหรับการก่อสร้างบ้านแต่ละสมัยมักมีแนวความคิดหรือปรัชญาบางสิ่งบางอย่างหลบซ่อนอยู่ ในแบบบ้านประเทศญี่ปุ่นสมัยใหม่จะแทรกแนวความคิด “วาบิซาบิ” ซึ่งเป็นการดีไซน์ตกแต่งบ้านที่ย้ำความเชื่อมโยงกับธรรมชาติ การไม่แต่ง แล้วก็ความไม่สมบูรณ์แบบต่างๆ

ส่วนซีกโลกทางยุโรปมีฐานความนึกคิดที่คล้ายคลึงกันอยู่ในวัฒนธรรมประเทศสวีเดนผ่านคำว่า “Lagom ärbäst” มีความหมายว่า ไม่มากมายไม่น้อยหรือความพอเพียงนั้นดีเยี่ยมที่สุด เปลี่ยนแปลงเนื้อหาที่สลับซับซ้อนให้เรียบง่ายตามจังหวะของตนเอง

ซึ่งสิ่งกลุ่มนี้สามารถนำไปประยุกต์กับไลฟ์สไตล์ รวมถึงแบบการผลิต บ้าน สไตล์นอร์ดิกหรือสแกนดิเนเวียน ซึ่งเป็นเทรนด์การออกแบบบ้านจากเขตหนาวที่กำลังได้รับความนิยมแม้กระทั้งในโซนเขตร้อนชื้นอย่างบ้านพวกเราด้วย

 • นอร์ดิกเป็นสไตล์บ้านแถบแหลมสแกนดิเนเวีย โดยประเทศที่อยู่ในกรุ๊ปนอร์ดิก ยกตัวอย่างเช่น ประเทศสวีเดน, ประเทศฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, ประเทศนอร์เวย์ เดนมาร์ก และก็เกาะกรีนแลนด์
 • เอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นจะเป็นทรงจั่วคล้ายกับโรงนาในยุโรป มีด้านที่เป็นกระจกรอรับแสงสว่าง แล้วก็เน้นย้ำความยุติธรรมชาติของสีแล้วก็วัสดุอุปกรณ์ รวมถึงผลดีใช้สอยมากยิ่งกว่าความงาม
 • ถ้าเกิดอยู่ในเขตพื้นที่ที่ร้อนจัด แดดส่องจัด การผลิตบ้านสไตล์นอร์ดิกบางทีอาจจะจำเป็นต้องลดด้านที่เป็นกระจกให้ลดลง เพื่อบ้านไม่ร้อนจนถึงเกินความจำเป็น
 • ไม่จำเป็นที่ต้องทำให้ออกมาเป็นนอร์ดิกเป๊ะๆสามารถประสมประสานได้ตามใจที่ปรารถนา ทั้งยังสไตล์โมเดิร์น ลอฟต์ปูนเปลือย หรือจะไปแนวหรูหราก็ได้

สไตล์นอร์ดิกเป็นอย่างไร

นอร์ดิก (Nordics) เป็นกรุ๊ปประเทศที่อยู่ทางทางเหนือของทวีปยุโรป ไม้เลื้อยระแนง เช่น เดนมาร์ก, ประเทศฟินแลนด์, ประเทศนอร์เวย์รวมทั้งประเทศสวีเดน ดินแดนแถบนี้มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น รวมทั้งเรื่องออกแบบแล้วก็สถาปัตยกรรมด้วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นแบบอันสะดุดตาอย่างบ้านสไตล์ Modern Barn ที่ได้แรงผลักดันมาจากโรงนาหรือยุ้งฉางของเกษตรกรในแถบนั้น ด้านในเน้นย้ำการเปิดพื้นที่ให้แสงไฟส่องเข้ามาอย่างอบอุ่น ทำให้บ้านมองมีสุขภาพแข็งแรง

“Nordic” เป็นคำที่ใช้เรียกพื้นที่แถบแหลมสแกนดิเนเวีย มีประเทศที่เป็นกรุ๊ปนอร์ดิก เช่น ประเทศสวีเดน, ประเทศฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, ประเทศนอร์เวย์ เดนมาร์ก รวมทั้งเกาะกรีนแลนด์ แม้ว่าจะอยู่ทางโซนยุโรปเหนือ

แต่ว่าสภาพอากาศไม่ร้ายแรงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆที่มีละติจูดเดียวกัน โดยหน้าหนาวจะค่อนข้างจะอบอุ่น ด้วยเหตุว่าได้รับสายน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีม ถ้าเกิดเป็นตอนหนาวจัดจะมีหิมะตก การออกแบบบ้านสไตล์นอร์ดิกก็เลยมักมีด้านที่เป็นกระจกช่วยเพิ่มแสงไฟรวมทั้งความอบอุ่น

เสน่ห์ของสถาปัตยกรรมแบบนอร์ดิก (Nordic Architecture) วิธีการปูกระเบื้องยาง มิได้มีเพียงเท่านั้น แต่ว่ายังมีส่วนประกอบที่เชิญชวนเผลอไผลอีกหลายประการ ที่ทำให้บ้านในลักษณะนี้ได้รับความพึงพอใจมากเพิ่มขึ้นอย่างเร็ว

ซึ่งก็รวมถึงแผนการ Norden Barn by Habita Estate แผนการบ้านบาร์นสไตล์นอร์ดิกในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ดึงเอากลิ่นสไตล์นอร์ดิกมาปรับใช้สำหรับการวางแบบให้กลมกลืนกับภาคเหนือของไทยโดยพรีเซ็นท์ 3 เอกลักษณ์เด่น ดังต่อไปนี้

บ้านสไตล์นอร์ดิก

1.เส้นเรขาคณิต

เอกลักษณ์ที่เห็นได้ชัดเจนของบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นการออกแบบตัวตึกลักษณะเป็นทรงเรขาคณิตที่มองเรียบง่าย สะอาดสะอาดตา ไม่มีเนื้อหาที่สลับซับซ้อนหรือเกินจำเป็น หลังคาจั่วทรงสูง ไม่มีชายคา เส้นที่กล้วยๆนี้

ทำให้แบบบ้านสแกนดิเนเวียนถูกคิดว่าเป็นแฝดของบ้านสไตล์ไม่นิมอล โครงงานนี้นักออกแบบย้ำสร้างเส้นทางสถาปัตยกรรมจากพื้นขึ้นไปสู่จั่วหลังคาให้เป็นเส้นนำสายตายั่วยวนใจความพึงพอใจ โดยการออกแบบฝาผนังภายนอกให้ต่างระดับกัน

2.หลังคาจั่วสูง ไม่มีชายคา

คุณสมบัติเฉพาะของโครงหลังคาบ้านสไตล์ Modern Barn เป็นการชูจั่วสูงที่ทำให้หลังคาลาดชันเพื่อหิมะไม่อาจจะค้างสร้างความชุ่มชื้นบนหลังคา ในส่วนนี้คนเขียนแบบได้ดีไซน์หลังคาให้ทำมุม 40 องศา ซึ่งความลาดเอียงในระดับที่มากกว่าธรรมดาจะช่วยทำให้น้ำฝนไหลลงข้างล่างได้อย่างมีคุณภาพ

ทำให้ไม่กำเนิดน้ำนองรอบๆหลังคาจนถึงมีการรั่วซึมได้ง่าย นอกจากนั้นโครงหลังคาที่สูงยังช่วยทำให้ข้างในตัวบ้านโปร่งโล่งเตียน อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดิบได้ดี ถ้าหากเสริมช่องที่มีไว้สำหรับระบายอากาศเพิ่มจะเอื้อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ด้านในภายอยู่เย็นสบายตลอดระยะเวลา

3.สีสันอิงธรรมชาติ

สไตล์นอร์ดิกมีจุดเริ่มแรกจากภูมิภาคเมืองหนาว เว้นแต่อยากได้พื้นที่รับแสงสว่างข้างในเพื่อลดความหนาวเย็นแล้ว POOL VILLA PHUKET ยังปรารถนาสร้าง “บรรยากาศ” ของความง่ายๆ สงบ อบอุ่นแล้วก็บรรเทาแก่ผู้อาศัย ก็เลยมักตกแต่งด้วยโทนสีกลางที่เชื่อมโยงกับสีสันของธรรมชาติ เช่น การใช้โทนสีขาวเป็นสีพื้น, สีโมโนโครมเทาไล่เฉด, สีเอิร์ธโทนอย่างสีน้ำตาลของไม้ ฯลฯ

Nordern barn เลือกอุปกรณ์ฝาผนังที่คุมโทนเช่นเดียวกัน โดยปูแผ่นไม้ส่วนหนึ่งส่วนใด อีกด้านหนึ่งปูด้วยแผ่นหิน ซึ่งอุปกรณ์ทั้งคู่แบบอย่างได้แรงผลักดันจากอุปกรณ์ตกแต่งบ้านตามสไตล์นอร์ดิก สะท้อนถึงอารมณ์อันอ่อนโยน สอดคล้องกับวิถีชีวิตเรียบง่ายแล้วก็รักในธรรมชาติที่เป็นคุณลักษณ์เด่นของชาวนอร์ดิกแบบเริ่มแรกได้อย่างดีเยี่ยม

ทุกรายละเอียดของบ้านผ่านการคิดปรับใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะภูมิอากาศบ้านพวกเรา รวมทั้งเป็นการปรับให้เหมาะสมกับวิถีการดำรงชีวิตของชาวไทยได้อย่างพอดีที่สุด แม้ว่าจะมีต้นแบบมาจากบ้านเขตหนาวก็ตาม โดยยิ่งไปกว่านั้นส่วนของหลังคาที่ปรับฟังก์ชันให้สอดคล้องกับบ้านเขตร้อนเพิ่มมากขึ้น

โดยการเจาะต้องเลือกใช้กระเบื้องหลังคาคอนกรีตแผ่นเรียบเอสซีจี รุ่น เพรสครั้งจ สีดึก เกรย์ (Midnight Grey) ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นกระเบื้องแผ่นเรียบ สะท้อนภาพความโมเดิร์นกับสไตล์ที่อยากได้เส้นเรียบง่ายและก็โทนสีของตัวบ้านในสไตล์นอร์ดิกได้ดีเยี่ยม

จุดเด่นของบ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic house Style)

 1. ย้ำเปิดพื้นที่ให้แสงไฟเข้ามา ทำให้มองอบอุ่น สบายตา
 2. หลังคาจั่วสูง ไม่มีชายคา ทำให้หิมะไม่หลงเหลือ ลดความชุ่มชื้นบนหลังคา นอกนั้นหลังคาสูงยังช่วยทำให้บ้านมองโปร่งเตียนโล่ง อากาศร้อนลอยตัวขึ้นที่สูงได้ดิบได้ดี ถ้าเสริมช่องที่มีไว้สำหรับระบายอากาศจะช่วยทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก
 3. เน้นย้ำการใช้แรงงานมากยิ่งกว่าความงดงาม ออกแบบแล้วก็เครื่องเรือนต่างๆก็เลยย้ำผลดีใช้สอย
 4. ย้ำความชอบธรรมชาติ ด้วยการใช้วัสดุอุปกรณ์จากธรรมชาติ รวมทั้งโทนสีที่มองกลืนกับธรรมชาติ มองมีอะไร
บ้านสไตล์นอร์ดิก

เชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อมแล้วก็ธรรมชาติ

Nordic House Style นับว่าเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของการออกแบบสไตล์โมเดิร์น โดยส่วนประกอบของ Nordic House Style เห็นแก่ได้รับอิทธิพลจากการเชื่อมต่อกับธรรมชาติซึ่งประสมประสานระหว่างทรงธรรมชาติ สีธรรมชาติ เพื่อสร้างความอบอุ่น สะอาดตา รวมทั้งบรรเทา

เว้นแต่ออกแบบงามแล้ว Nordic House Style ยังย้ำไปที่การประสมประสานสถาปัตยกรรมกับตำแหน่งที่ตั้ง รวมทั้งการเลือกใช้อุปกรณ์ให้กับพื้นที่รอบๆตึก เพราะฉะนั้นไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องบ้านนอร์ดิกในประเทศไทย แล้วต้องอุตสาหะราวกับบ้านในแถบนอร์ดิกจริงๆเสมอ การเลือกอุปกรณ์การใช้แรงงานให้กับอากาศและก็พื้นที่ของบ้านพวกเราก็เป็นสิ่งที่จะต้องประณีตบรรจงด้วยเหมือนกัน

จากส่วนประกอบของ Nordic House Style ที่ได้กล่าวผ่านไปแล้วก่อนหน้านี้ แม้พวกเราปรารถนาก่อสร้างบ้านในลักษณะนี้ พวกเราสามารถใช้แนวความคิด และก็แบบอย่างการออกแบบเอามาประยุกต์กับตำแหน่งที่ตั้งบ้านพวกเรา โดยเลือกใช้สิ่งของที่เหมาะสมกับพื้นที่รวมทั้งอากาศของเมืองไทย

ข้อควรจะทราบก่อนก่อสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก

 1. ถ้าอยู่ภายในเขตพื้นที่ที่ร้อนจัด แดดส่องจัด การผลิตบ้านสไตล์นอร์ดิกบางทีก็อาจจะจำเป็นต้องลดด้านที่เป็นกระจกให้ลดน้อยลง เพื่อบ้านไม่ร้อนกระทั่งเหลือเกิน
 2. การเลือกสิ่งของควรที่จะเลือกให้กับสภาพอากาศและก็ทำเลที่ตั้งของบ้านพวกเรา Sale Villas Phuket ดังเช่น ถ้าเกิดเลือกตกแต่งข้างนอกเป็นไม้ ควรที่จะเลือกประเภทที่ทนฝน ทนลมพายุ ทนแดด ไม่แตกหรือหักง่าย เพราะว่าบ้านพวกเราค่อนข้างจะพบลมพายุบ่อยมาก แม้เป็นหลังคาบางทีอาจจะเลือกหลังคาคอนกรีต เพราะว่าแข็งแรง และก็มองเนียนตา คงจะเหมาะสมกับบ้านสไตล์นี้เยอะที่สุด
 3. การเลือกเครื่องเรือนควรที่จะทำการเลือกวางแบบที่เรียบง่าย อาจคอนเซปต์ ‘Less is More’ อาทิเช่น ขอบเรียบเนียนแล้วก็โค้งมน ไม่มีส่วนประกอบที่มองเกลื่อนกลาดตา เพื่ออาจจะความนอร์ดิกให้เยอะที่สุด
 4. ถ้าเกิดต้องการให้บ้านงามโก้เก๋ มองอ่อนโยนสุขุม ชี้แนะเป็นโทนดำหรือเทาเข้ม แม้กระนั้นถ้าเกิดถูกใจความคลีนๆมองไม่นิมอล ชี้แนะเป็นโทนสีขาว เทาอ่อน ถ้าเป็นไม้ควรจะเป็นสีอ่อน

Less is More เป็นวิธีการสำคัญสำหรับเพื่อการสร้างแล้วก็วางแบบ
​​​​​​​

ส่วนประกอบสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการออกแบบบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นความไม่นิมอล ไม่เกลื่อนกลาดหรือมองวุ่นวายเกินความจำเป็น ฉะนั้นควรจะเลี่ยงสิ่งที่ไม่มีความสำคัญ ให้ความใส่ใจกับสถาปัตยกรรมแล้วก็พื้นที่ โดยยึดหลัก “ Less is More ” เป็นหลัก

เพื่อสถาปัตยกรรมรวมทั้งพื้นที่ออกมามองสบายตา รวมทั้งบรรเทาเยอะขึ้น ฉะนั้นการออกแบบบ้าน Nordic House Style อีกทั้งสโผลงปัตกรรมด้านนอก แล้วก็การตกแต่งข้างในก็เลยจำต้องเลือกอุปกรณ์ที่ใช้งานได้เต็มคุณภาพ แต่ว่าวางแบบเรียบง่ายพอดี

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.

nid

Related Posts

Townhome-Review-2

รีวิวทาวน์โฮม 2 ชั้น ในปี 2022

รีวิวทาวน์โฮม 2 ชั้น ปี 202…

TownHome_asset-4

ทาวน์โฮมดีอย่างไร 

ทาวน์โฮมดีอย่างไร การที่จะเ…

Resort style glass house-2

บ้านกระจกสไตล์รีสอร์ท

หัวข้อแนะนำบ้านกระจกสไตล์รี…

Get-to-know-the-townhouse-4

ทำความรู้จักกับ ทาวน์เฮ้าส์

ทำความรู้จักกับ ทาวน์เฮ้าส์…

Beautiful 2-storey townhouse.

บ้านทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้นสวยๆ

บ้านทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้นสวยๆ ทาวน์โฮมใหม่ สไตล์นิวยอร์ก แพสชั่นที่ไม่เคยหลับ หนแรกกับทาวน์โฮมออกแบบใหม่ ท่ามกลางบรรยากาศนิวยอร์กสิตี้​ 1 ใน Dream Destination Series ที่จะมาเปลี่ยนแปลงประสบการณ์ของคุณให้ต่างไปจากเดิม​ สะดุดตาด้วยฟังก์ชันที่พอดี แล้วก็เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกที่พร้อม​ ทั้งยังคลับเฮาส์ ฟิตเนส สระว่ายน้ำ รวมทั้งสวนศูนย์กลาง แรงผลักดันจาก Central Park​ พร้อมทำให้ทุกวันของคุณเต็มไปด้วยความสดชื่นอีกที

white tone house

บ้านโทนสีขาว

บ้านโทนสีขาว สิ่งของ แล้วก็ของตกแต่งในโทนสีเทา บางทีก็อาจจะมิได้มาจากคอนกรีต เพียงอย่างเดียว กระเบื้อง หินอ่อน ที่มีลวดลายแล้วก็สีในโทนเดียวกัน ก็เป็นตัวเลือก สำหรับการประยุกต์ใช้งานที่จำเป็นต้องมอง ตามสมควร เพราะว่าในทุกสิ่งของ จะมีคุณลักษณะ ที่ให้สัมผัส และก็ความรู้สึกที่นาๆประการ ได้แก่ คอนกรีต ให้ความดิบแข็งแล้วก็โก้เก๋ ในระหว่างที่หินอ่อนเรียบเย็น แต่ว่าหรูหรา ฯลฯ