บ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านสไตล์นอร์ดิก

Nordern Barn บ้านสไตล์นอร์ดิก ประยุกต์ให้เข้ากับอากาศเมืองไทย

บ้านสไตล์นอร์ดิก ที่ไม่ทิ้งความเป็นเมืองไทย เทรนด์สำหรับการก่อสร้างบ้านแต่ละสมัยมักมีแนวความคิดหรือปรัชญาบางสิ่งบางอย่างหลบซ่อนอยู่ ในแบบบ้านประเทศญี่ปุ่นสมัยใหม่จะแทรกแนวความคิด “วาบิซาบิ” ซึ่งเป็นการดีไซน์ตกแต่งบ้านที่ย้ำความเชื่อมโยงกับธรรมชาติ การไม่แต่ง แล้วก็ความไม่สมบูรณ์แบบต่างๆ

ส่วนซีกโลกทางยุโรปมีฐานความนึกคิดที่คล้ายคลึงกันอยู่ในวัฒนธรรมประเทศสวีเดนผ่านคำว่า “Lagom ärbäst” มีความหมายว่า ไม่มากมายไม่น้อยหรือความพอเพียงนั้นดีเยี่ยมที่สุด เปลี่ยนแปลงเนื้อหาที่สลับซับซ้อนให้เรียบง่ายตามจังหวะของตนเอง

ซึ่งสิ่งกลุ่มนี้สามารถนำไปประยุกต์กับไลฟ์สไตล์ รวมถึงแบบการผลิต บ้าน สไตล์นอร์ดิกหรือสแกนดิเนเวียน ซึ่งเป็นเทรนด์การออกแบบบ้านจากเขตหนาวที่กำลังได้รับความนิยมแม้กระทั้งในโซนเขตร้อนชื้นอย่างบ้านพวกเราด้วย

 • นอร์ดิกเป็นสไตล์บ้านแถบแหลมสแกนดิเนเวีย โดยประเทศที่อยู่ในกรุ๊ปนอร์ดิก ยกตัวอย่างเช่น ประเทศสวีเดน, ประเทศฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, ประเทศนอร์เวย์ เดนมาร์ก และก็เกาะกรีนแลนด์
 • เอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นจะเป็นทรงจั่วคล้ายกับโรงนาในยุโรป มีด้านที่เป็นกระจกรอรับแสงสว่าง แล้วก็เน้นย้ำความยุติธรรมชาติของสีแล้วก็วัสดุอุปกรณ์ รวมถึงผลดีใช้สอยมากยิ่งกว่าความงาม
 • ถ้าเกิดอยู่ในเขตพื้นที่ที่ร้อนจัด แดดส่องจัด การผลิตบ้านสไตล์นอร์ดิกบางทีอาจจะจำเป็นต้องลดด้านที่เป็นกระจกให้ลดลง เพื่อบ้านไม่ร้อนจนถึงเกินความจำเป็น
 • ไม่จำเป็นที่ต้องทำให้ออกมาเป็นนอร์ดิกเป๊ะๆสามารถประสมประสานได้ตามใจที่ปรารถนา ทั้งยังสไตล์โมเดิร์น ลอฟต์ปูนเปลือย หรือจะไปแนวหรูหราก็ได้

สไตล์นอร์ดิกเป็นอย่างไร

นอร์ดิก (Nordics) เป็นกรุ๊ปประเทศที่อยู่ทางทางเหนือของทวีปยุโรป ไม้เลื้อยระแนง เช่น เดนมาร์ก, ประเทศฟินแลนด์, ประเทศนอร์เวย์รวมทั้งประเทศสวีเดน ดินแดนแถบนี้มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น รวมทั้งเรื่องออกแบบแล้วก็สถาปัตยกรรมด้วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นแบบอันสะดุดตาอย่างบ้านสไตล์ Modern Barn ที่ได้แรงผลักดันมาจากโรงนาหรือยุ้งฉางของเกษตรกรในแถบนั้น ด้านในเน้นย้ำการเปิดพื้นที่ให้แสงไฟส่องเข้ามาอย่างอบอุ่น ทำให้บ้านมองมีสุขภาพแข็งแรง

“Nordic” เป็นคำที่ใช้เรียกพื้นที่แถบแหลมสแกนดิเนเวีย มีประเทศที่เป็นกรุ๊ปนอร์ดิก เช่น ประเทศสวีเดน, ประเทศฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, ประเทศนอร์เวย์ เดนมาร์ก รวมทั้งเกาะกรีนแลนด์ แม้ว่าจะอยู่ทางโซนยุโรปเหนือ

แต่ว่าสภาพอากาศไม่ร้ายแรงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆที่มีละติจูดเดียวกัน โดยหน้าหนาวจะค่อนข้างจะอบอุ่น ด้วยเหตุว่าได้รับสายน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีม ถ้าเกิดเป็นตอนหนาวจัดจะมีหิมะตก การออกแบบบ้านสไตล์นอร์ดิกก็เลยมักมีด้านที่เป็นกระจกช่วยเพิ่มแสงไฟรวมทั้งความอบอุ่น

เสน่ห์ของสถาปัตยกรรมแบบนอร์ดิก (Nordic Architecture) วิธีการปูกระเบื้องยาง มิได้มีเพียงเท่านั้น แต่ว่ายังมีส่วนประกอบที่เชิญชวนเผลอไผลอีกหลายประการ ที่ทำให้บ้านในลักษณะนี้ได้รับความพึงพอใจมากเพิ่มขึ้นอย่างเร็ว

ซึ่งก็รวมถึงแผนการ Norden Barn by Habita Estate แผนการบ้านบาร์นสไตล์นอร์ดิกในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ดึงเอากลิ่นสไตล์นอร์ดิกมาปรับใช้สำหรับการวางแบบให้กลมกลืนกับภาคเหนือของไทยโดยพรีเซ็นท์ 3 เอกลักษณ์เด่น ดังต่อไปนี้

บ้านสไตล์นอร์ดิก

1.เส้นเรขาคณิต

เอกลักษณ์ที่เห็นได้ชัดเจนของบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นการออกแบบตัวตึกลักษณะเป็นทรงเรขาคณิตที่มองเรียบง่าย สะอาดสะอาดตา ไม่มีเนื้อหาที่สลับซับซ้อนหรือเกินจำเป็น หลังคาจั่วทรงสูง ไม่มีชายคา เส้นที่กล้วยๆนี้

ทำให้แบบบ้านสแกนดิเนเวียนถูกคิดว่าเป็นแฝดของบ้านสไตล์ไม่นิมอล โครงงานนี้นักออกแบบย้ำสร้างเส้นทางสถาปัตยกรรมจากพื้นขึ้นไปสู่จั่วหลังคาให้เป็นเส้นนำสายตายั่วยวนใจความพึงพอใจ โดยการออกแบบฝาผนังภายนอกให้ต่างระดับกัน

2.หลังคาจั่วสูง ไม่มีชายคา

คุณสมบัติเฉพาะของโครงหลังคาบ้านสไตล์ Modern Barn เป็นการชูจั่วสูงที่ทำให้หลังคาลาดชันเพื่อหิมะไม่อาจจะค้างสร้างความชุ่มชื้นบนหลังคา ในส่วนนี้คนเขียนแบบได้ดีไซน์หลังคาให้ทำมุม 40 องศา ซึ่งความลาดเอียงในระดับที่มากกว่าธรรมดาจะช่วยทำให้น้ำฝนไหลลงข้างล่างได้อย่างมีคุณภาพ

ทำให้ไม่กำเนิดน้ำนองรอบๆหลังคาจนถึงมีการรั่วซึมได้ง่าย นอกจากนั้นโครงหลังคาที่สูงยังช่วยทำให้ข้างในตัวบ้านโปร่งโล่งเตียน อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดิบได้ดี ถ้าหากเสริมช่องที่มีไว้สำหรับระบายอากาศเพิ่มจะเอื้อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ด้านในภายอยู่เย็นสบายตลอดระยะเวลา

3.สีสันอิงธรรมชาติ

สไตล์นอร์ดิกมีจุดเริ่มแรกจากภูมิภาคเมืองหนาว เว้นแต่อยากได้พื้นที่รับแสงสว่างข้างในเพื่อลดความหนาวเย็นแล้ว POOL VILLA PHUKET ยังปรารถนาสร้าง “บรรยากาศ” ของความง่ายๆ สงบ อบอุ่นแล้วก็บรรเทาแก่ผู้อาศัย ก็เลยมักตกแต่งด้วยโทนสีกลางที่เชื่อมโยงกับสีสันของธรรมชาติ เช่น การใช้โทนสีขาวเป็นสีพื้น, สีโมโนโครมเทาไล่เฉด, สีเอิร์ธโทนอย่างสีน้ำตาลของไม้ ฯลฯ

Nordern barn เลือกอุปกรณ์ฝาผนังที่คุมโทนเช่นเดียวกัน โดยปูแผ่นไม้ส่วนหนึ่งส่วนใด อีกด้านหนึ่งปูด้วยแผ่นหิน ซึ่งอุปกรณ์ทั้งคู่แบบอย่างได้แรงผลักดันจากอุปกรณ์ตกแต่งบ้านตามสไตล์นอร์ดิก สะท้อนถึงอารมณ์อันอ่อนโยน สอดคล้องกับวิถีชีวิตเรียบง่ายแล้วก็รักในธรรมชาติที่เป็นคุณลักษณ์เด่นของชาวนอร์ดิกแบบเริ่มแรกได้อย่างดีเยี่ยม

ทุกรายละเอียดของบ้านผ่านการคิดปรับใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะภูมิอากาศบ้านพวกเรา รวมทั้งเป็นการปรับให้เหมาะสมกับวิถีการดำรงชีวิตของชาวไทยได้อย่างพอดีที่สุด แม้ว่าจะมีต้นแบบมาจากบ้านเขตหนาวก็ตาม โดยยิ่งไปกว่านั้นส่วนของหลังคาที่ปรับฟังก์ชันให้สอดคล้องกับบ้านเขตร้อนเพิ่มมากขึ้น

โดยการเจาะต้องเลือกใช้กระเบื้องหลังคาคอนกรีตแผ่นเรียบเอสซีจี รุ่น เพรสครั้งจ สีดึก เกรย์ (Midnight Grey) ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นกระเบื้องแผ่นเรียบ สะท้อนภาพความโมเดิร์นกับสไตล์ที่อยากได้เส้นเรียบง่ายและก็โทนสีของตัวบ้านในสไตล์นอร์ดิกได้ดีเยี่ยม

จุดเด่นของบ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic house Style)

 1. ย้ำเปิดพื้นที่ให้แสงไฟเข้ามา ทำให้มองอบอุ่น สบายตา
 2. หลังคาจั่วสูง ไม่มีชายคา ทำให้หิมะไม่หลงเหลือ ลดความชุ่มชื้นบนหลังคา นอกนั้นหลังคาสูงยังช่วยทำให้บ้านมองโปร่งเตียนโล่ง อากาศร้อนลอยตัวขึ้นที่สูงได้ดิบได้ดี ถ้าเสริมช่องที่มีไว้สำหรับระบายอากาศจะช่วยทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก
 3. เน้นย้ำการใช้แรงงานมากยิ่งกว่าความงดงาม ออกแบบแล้วก็เครื่องเรือนต่างๆก็เลยย้ำผลดีใช้สอย
 4. ย้ำความชอบธรรมชาติ ด้วยการใช้วัสดุอุปกรณ์จากธรรมชาติ รวมทั้งโทนสีที่มองกลืนกับธรรมชาติ มองมีอะไร
บ้านสไตล์นอร์ดิก

เชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อมแล้วก็ธรรมชาติ

Nordic House Style นับว่าเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของการออกแบบสไตล์โมเดิร์น โดยส่วนประกอบของ Nordic House Style เห็นแก่ได้รับอิทธิพลจากการเชื่อมต่อกับธรรมชาติซึ่งประสมประสานระหว่างทรงธรรมชาติ สีธรรมชาติ เพื่อสร้างความอบอุ่น สะอาดตา รวมทั้งบรรเทา

เว้นแต่ออกแบบงามแล้ว Nordic House Style ยังย้ำไปที่การประสมประสานสถาปัตยกรรมกับตำแหน่งที่ตั้ง รวมทั้งการเลือกใช้อุปกรณ์ให้กับพื้นที่รอบๆตึก เพราะฉะนั้นไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องบ้านนอร์ดิกในประเทศไทย แล้วต้องอุตสาหะราวกับบ้านในแถบนอร์ดิกจริงๆเสมอ การเลือกอุปกรณ์การใช้แรงงานให้กับอากาศและก็พื้นที่ของบ้านพวกเราก็เป็นสิ่งที่จะต้องประณีตบรรจงด้วยเหมือนกัน

จากส่วนประกอบของ Nordic House Style ที่ได้กล่าวผ่านไปแล้วก่อนหน้านี้ แม้พวกเราปรารถนาก่อสร้างบ้านในลักษณะนี้ พวกเราสามารถใช้แนวความคิด และก็แบบอย่างการออกแบบเอามาประยุกต์กับตำแหน่งที่ตั้งบ้านพวกเรา โดยเลือกใช้สิ่งของที่เหมาะสมกับพื้นที่รวมทั้งอากาศของเมืองไทย

ข้อควรจะทราบก่อนก่อสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก

 1. ถ้าอยู่ภายในเขตพื้นที่ที่ร้อนจัด แดดส่องจัด การผลิตบ้านสไตล์นอร์ดิกบางทีก็อาจจะจำเป็นต้องลดด้านที่เป็นกระจกให้ลดน้อยลง เพื่อบ้านไม่ร้อนกระทั่งเหลือเกิน
 2. การเลือกสิ่งของควรที่จะเลือกให้กับสภาพอากาศและก็ทำเลที่ตั้งของบ้านพวกเรา Sale Villas Phuket ดังเช่น ถ้าเกิดเลือกตกแต่งข้างนอกเป็นไม้ ควรที่จะเลือกประเภทที่ทนฝน ทนลมพายุ ทนแดด ไม่แตกหรือหักง่าย เพราะว่าบ้านพวกเราค่อนข้างจะพบลมพายุบ่อยมาก แม้เป็นหลังคาบางทีอาจจะเลือกหลังคาคอนกรีต เพราะว่าแข็งแรง และก็มองเนียนตา คงจะเหมาะสมกับบ้านสไตล์นี้เยอะที่สุด
 3. การเลือกเครื่องเรือนควรที่จะทำการเลือกวางแบบที่เรียบง่าย อาจคอนเซปต์ ‘Less is More’ อาทิเช่น ขอบเรียบเนียนแล้วก็โค้งมน ไม่มีส่วนประกอบที่มองเกลื่อนกลาดตา เพื่ออาจจะความนอร์ดิกให้เยอะที่สุด
 4. ถ้าเกิดต้องการให้บ้านงามโก้เก๋ มองอ่อนโยนสุขุม ชี้แนะเป็นโทนดำหรือเทาเข้ม แม้กระนั้นถ้าเกิดถูกใจความคลีนๆมองไม่นิมอล ชี้แนะเป็นโทนสีขาว เทาอ่อน ถ้าเป็นไม้ควรจะเป็นสีอ่อน

Less is More เป็นวิธีการสำคัญสำหรับเพื่อการสร้างแล้วก็วางแบบ
​​​​​​​

ส่วนประกอบสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการออกแบบบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นความไม่นิมอล ไม่เกลื่อนกลาดหรือมองวุ่นวายเกินความจำเป็น ฉะนั้นควรจะเลี่ยงสิ่งที่ไม่มีความสำคัญ ให้ความใส่ใจกับสถาปัตยกรรมแล้วก็พื้นที่ โดยยึดหลัก “ Less is More ” เป็นหลัก

เพื่อสถาปัตยกรรมรวมทั้งพื้นที่ออกมามองสบายตา รวมทั้งบรรเทาเยอะขึ้น ฉะนั้นการออกแบบบ้าน Nordic House Style อีกทั้งสโผลงปัตกรรมด้านนอก แล้วก็การตกแต่งข้างในก็เลยจำต้องเลือกอุปกรณ์ที่ใช้งานได้เต็มคุณภาพ แต่ว่าวางแบบเรียบง่ายพอดี

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.

Related Posts

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567 บ้านรังส…

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด บ้านบ…

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง พู…

Nakhon Nayok accommodation

ที่พักนครนายก สระบุรีริมน้ำ บรรยากาศดี ในราคาหารไม่เกิน 1000!

ที่พักนครนายก จังหวัดที่กล่าวถึงแล้วก็จะต้องนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แล้วก็บรรยากาศกรีนๆของป่าไม้ รวมทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติโด่งดัง

2 storey minimalist style

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านหน้าแคบในเมือง มีเอกลักษณ์โดดเด่น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น เด่นและก็ไม่เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆบนที่ดินหลักสิบตารางวา ก่อสร้างบ้านสองรุ่นหลังติดอยู่จั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเรียบเตียน

build a small house

สร้างบ้านขนาดเล็ก ไอเดียสร้างบ้านด้วยงบไม่ถึงแสน

สร้างบ้านขนาดเล็ก เคาเตอร์ห้องครัวติดฝาผนังตามแนวยาวของห้อง ประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้มีพื้นที่ว่างๆ ระหว่างห้องครัวกับมุมนั่งพักผ่อนมากเพิ่มขึ้น