ข้อควรรู้ก่อนการปลูกต้นไม้

ข้อควรรู้ก่อนการปลูกต้นไม้

ข้อควรรู้ก่อนการปลูกต้นไม้ เกาะผนัง ต้นไม้เลื้อย เพิ่มความน่าสนใจ

การปลูกไม้เลื้อยสายพันธุ์ต่างๆกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปลูกแบบปลดปล่อยให้เลื้อยครอบคลุมพื้นที่ต่างๆทั้งยังในบ้าน ค๊อฟฟี่ช็อป หรือสำนักงานอาคารสำนักงาน เพราะว่าจะช่วยเพิ่มความงดงาม แจ่มใส ประหลาดตา ข้อควรรู้ก่อนการปลูกต้นไม้ เกาะผนัง ช่วยทำให้บ้านเย็นสบาย

ได้บรรเทาสายตาจากสีเขียวๆของต้นไม้ รวมทั้งช่วยสร้างอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติให้กับพวกเรา เป็นเสมือนการผลิต Green Wall หรือฝาผนังถูอากาศขนาดใหญ่ ที่แม้ดีไซน์ ตัดแต่งดีๆจะเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้าน มองหรูเก๋ขึ้นอีกเยอะแยะ หรือบางทีอาจจะสร้างฝาผนังให้ไม้เลื้อยเพียงแต่เล็กน้อยบางโซน

เพื่อสร้าง Space ธรรมชาติที่เด่นไม่ซ้ำใคร ไม้ที่นิยมปลูกให้เลื้อยเกาะไปตามฝาผนังมีมาก ดังเช่น ตีนตุ๊กแก ไอวี่ ความไพเราะดา มอร์นิ่งมายากลอปรี่ เหลืองรุ่งเรืองย์ สร้อยอินทนิล ม่านเกาะบาหลี หิรัญญิการ์ บ้าน จันทร์แจ้งชัดฟ้า เถาวัลย์เปรียง อื่นๆอีกมากมาย

ซึ่งก็ขึ้นกับความชื่นชอบและก็การออกแบบพื้นที่ประกอบกันด้วย แต่ว่าการจะปลูกก็ควรศึกษาค้นคว้าคุณลักษณะของแต่ละประเภทให้ดี วันนี้พวกเราก็เลยนำสาระดีๆมาฝากกันกับข้อควรจะทราบ ก่อนจะมีการปลูกต้นไม้เลื้อยไปตามฝาผนัง

เทคนิคแนวทางการทำฝาผนังไม้เลื้อย

ไม้เลื้อยจำนวนมากอยากแดดจ้า แม้กระนั้นก็มีบางจำพวกที่ถูกใจแสงอาทิตย์รำไร หรือที่ร่ม การบำรุงไม้เลื้อยที่ดีนั้น ควรจะให้ปุ๋ยสูตรเสมอขั้นต่ำเดือนละครั้ง เทคนิคการปลูกไม้เลื้อยนั้น แนวทางที่นิยมนำมาปลูกกันโดยปกติเป็น ปลูกไม้เลื้อยลงดินในรอบๆใกล้เคียงกับพื้นที่ที่พวกเราต้องการที่จะให้เลื้อยเกาะ หรือบางครั้งอาจจะปลูกเอาไว้ภายในกระถางแล้วค่อยนำไปวางก็ได้เหมือนกัน โดยยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากเป็นรอบๆที่ไม่มีดินหรือปลูกรอบๆระเบียง ซึ่งการที่จะทำให้ไม้ยึดเกาะฝาผนังนั้น สามารถทำเป็น 2 แบบร่วมกันเป็น

 • ปลดปล่อยให้ไม้เลื้อยเกาะฝาผนังตึกไปตามธรรมชาติ วิธีการแบบนี้เพียงปลูกลงดิน แล้วรอดูแลรดน้ำกระพรวนดิน ให้ต้นไม้เติบโตแข็งแรงไปเรื่อยอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการมัดปลายยอดไม้ เพื่อระบุแนวทางที่อยากได้บ้างเป็นระยะ
 • ใช้อุปกรณ์ช่วยทำให้ไม้เลื้อยยึดเกาะ ไม้บางประเภทบางทีก็อาจจะเกาะฝาผนังต่างๆได้ไม่ดี หรือถ้าหากเกาะด้วยแนวทางธรรมชาติ บางทีก็อาจจะเลื้อยหรือเติบโตได้ช้า พวกเราสามารถใช้สิ่งของต่างๆอย่างเช่น เอ็น เชือก ไม้ระแนง ที่กรองต่างๆเป็นหลักให้ไม้ยึดเกาะ โดยควรจะเว้นระยะห่างจากฝาผนังราวๆ 8 – 10 ซม. เพื่อคุ้มครองป้องกันรากต้นไม้ยึดเกาะกับฝาผนังโดยตรง เป็นการปกป้องความชุ่มชื้นให้ฝาผนังบ้าน แล้วก็ยังช่วยระบายความร้อนได้ดิบได้ดีมากยิ่งขึ้น

คุณลักษณะ จุดเด่น-จุดอ่อนการปลูกต้นไม้เลื้อยตามฝาผนัง

จุดเด่น

 1. ใบและก็ดอกของไม้ที่พวกเราปลูกให้เลื้อยไปตามฝาผนังบ้าน ฝาผนังตึก จะปฏิบัติหน้าที่ช่วยกรองแสงสว่าง ลดแสงไฟ ช่วยบังแดด ไม่ให้แสงอาทิตย์จัดจ้านเหลือเกิน หรือสัมผัสกับฝาผนังบ้านพวกเราโดยตรง ช่วยให้ฝาผนังไม่สะสมความร้อน บ้านก็เลยเย็นสบาย ไม่อบอ้าว
 2. ลดอุณหภูมิในบ้าน อากาศในบ้าน แล้วก็บริเวณรอบๆเนื่องจากว่าฝาผนังของต้นไม้นั้นจะปฏิบัติหน้าที่เป็นฉนวนธรรมชาติ ช่วยปกป้องความร้อน แล้วก็สะท้อนนำความร้อนออกไปอีกด้วย ต้นไม้จะคายความร้อน ช่วยทำให้บ้านเย็นลง มัธยัสถ์การใช้งานเครื่องปรับอากาศ ใชัพลังงานน้อยลง
 3. ไม้เลื้อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งจำพวกที่มีใบเล็กๆและก็เป็นพุ่มไม้ใบดก จะช่วยสำหรับการดักจับฝุ่นละออง กรองฝุ่นขนาดเล็ก ที่ลอยผสมปนเปอยู่กลางอากาศได้อย่างดีเยี่ยม
 4. ช่วยถูอากาศ ดูดพิษต่างๆทำให้บรรยากาศบริเวณรอบๆแจ่มใส ไม้เลื้อยระแนง โดยการดูดซึมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ กลายเป็นแก๊สออกสิเจนออกมาตอบแทน
 5. ช่วยทำให้ความมีชีวิตชีวาบรรเทา สีเขียวจากธรรมชาตินั้นช่วยทำให้พวกเรารู้สึกโปร่งโล่งเตียนสบายตา ช่วยทำให้สมองได้พัก และก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกสุภาพ เนื่องจากว่าได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด
ข้อควรรู้ก่อนการปลูกต้นไม้

ข้อบกพร่อง

 1. การปลูกไม้เลื้อยจำเป็นต้องดูแลตัดแต่งบ่อยๆถึงจะมีความสวยสดงดงามน่ามอง เพราะเหตุว่าถ้าหากปลดปล่อยไว้โดยไม่ตัดแต่ง บางทีก็อาจจะเกลื่อนกลาดกระทั่งสัตว์เป็นพิษต่างๆมาอาศัยอยู่ได้
 2. ไม้เลื้อยจะซับน้ำ จนกระทั่งเป็นแหล่งสะสมความเย็นทำให้บ้านเปียกชื้น เนื่องจากน้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยทำให้ต้นไม้เจริญวัย ถ้าหากความชุ่มชื้นสะสมมากมายๆขึ้น อาจมีส่วนทำให้ฝาผนังเสียหาย หรือกำเนิดเชื้อรา
 3. ไม้เลื้อยบางจำพวก อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีรากชอนไชที่แข็งแรงมากมาย สามารถชอนไชรากเข้าไปในฝาผนังผ่านทางรอยแยก รอยแตก หรือรอยปริร้าวบนฝาผนังได้ ในระยะยาวบางทีอาจมีผลกระทบหายต่อฝาผนังและก็ตัวตึก รวมทั้งส่วนประกอบบ้านได้เหมือนกัน
 4. การยึดเกาะหนาแน่นของรากไม้ประเภทต่างๆบางครั้งอาจจะมีผลต่อสีของตัวตึกบ้านเมือง รวมถึงผิวปูนฉาบมัน บางทีอาจหลุดกะเทาะออกได้ แม้มีความสำคัญที่จะจะต้องรื้อถอนไม้เลื้อยออก บ้านใหม่ Pantip ฝาผนังบางครั้งอาจจะเป็นลายด่าง หรือเป็นคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกไม่สวยสวย
 5. จำต้องรอดูแลตัดกิ่งไม้ เพราะเหตุว่าบางทีอาจเลื้อยเลยจากจุดที่พวกเราระบุไปเกี่ยวข้องกับสายไฟส่วนอื่นๆนำไปสู่ความทรุดโทรมได้ง่าย ถ้าเลื้อยดกหรือสูงเหลือเกิน บางทีก็อาจจะป่ายปีนขึ้นไปตัดแต่งได้ทุกข์ยาก จะต้องใช้เครื่องใช้ไม้สอยเฉพาะทางช่วย

บ้านส่วนมาก ที่มีพื้นที่ข้างๆ หรือ ข้างหลังของบ้าน จะมีพื้นที่สวน ออกจะมากพอราวๆ สำหรับในการจัดสวนปลูกต้นไม้ ปลูกต้นไม้ติดกำแพง ซึ่งถ้าหากปลดปล่อยเตียนโล่งไว้ ก็จะก่อให้เห็น ตัวกำแพงบ้าน ที่เป็นสิ่งของคอนกรีต เด่นชัดขึ้น แล้วก็อาจส่งผลให้บรรยากาศ รอบๆบ้าน ไม่สวยสวย และไม่น่าอยู่สักเท่าไหร่ ทดลองนำไอเดียพวกนี้ มาสร้างกำแพงบ้านเกิดเมืองนอน ให้สวยสดงดงามสะดุดตา เพื่อการตกแต่งบ้าน ให้น่าอยู่กันจ้ะ

แปลงฝาผนังคอนกรีตเป็นหลักที่สีเขียว

ฝาผนังคอนกรีต ที่มีความแข็งแรงแข็งกระด้าง บางทีอาจทำให้เกิดผลกระทบ ต่อบรรยากาศ ที่การอาศัย ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บางทีอาจทดลองเพิ่มความเที่ยงธรรมชาติให้กำแพงบ้าน มีความสวยสดงดงาม เป็นธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น ด้วยการจัดตกแต่งสวนปลูกไม้เลื้อย ปกคลุมกำแพงบ้าน ให้มีความร่มเย็น

ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะช่วยปรับกำแพง หรือ มุมฝาผนัง ของตัวบ้า นกลายเป็นหลักที่สีเขียว ที่มีความเบิกบานใจมากขึ้นเรื่อยๆแล้ว ไอเดียสำหรับการจัดสวนแนวดิ่งยังเป็นแนวทางกล้วยๆที่ช่วยให้พื้นที่ รอบบ้านสดชื่น น่าอยู่ และก็ออมพื้นที่ใช้สอยสำหรับเพื่อการจัดสวน ไปพร้อม หรือบางทีอาจเพิ่มความสวยงามให้ฝาผนังบ้านสะดุดตา สะดุดตา มากยิ่งกว่าเดิม

โดยการเติม ลวดลาย ด้วยการเพ้นท์ฝาผนัง หลายสีสัน ร่วมกับการจัดและตกแต่งสวนไม้เลื้อยในแนวดิ่ง เพียงเท่านี้ ก็สามารถแปลงกำแพงบ้านเกิดที่ไม่น่ามองดูให้เปลี่ยน เป็นมุมงาม ที่เหมาะกับ การนำเก้าอี้สักตัว มานั่งเล่นบรรเทา

จัดสวนแนวดิ่ง เพิ่มเสน่ห์ให้การปลูกไม้เลื้อย

อีกหนึ่งไอเดีย ที่มีความเหมือน กับการแต่งสวนปลูกไม้เลื้อย บนกำแพงก็คือ การปลูกไม้เลื้อยบนสิ่งของ ที่จัดตั้งไว้ บนแนวกำแพง โดยบางทีอาจเปลี่ยนแปลง จากของเหลือใช้ ในบ้าน ที่มิได้ใช้งานอย่าง หน้าต่างหรือประตูเหล็กดัดอันเก่า

เพียงแค่เอามายึดติดกับพื้นที่กำแพงบ้าน ก่อนจะนำไม้เลื้อยจำพวกที่ถูกใจมาปลูก รวมทั้งปลดปล่อยให้เลื้อยไปตามแนวเหล็กดัด แทนการเลื้อยบนกำแพงบ้านโดยตรง ที่สามารถคุ้มครองป้องกันความชุ่มชื้น จากต้นไม้ ซึมผ่านฝาผนัง จากการยึดเกาะกำแพง โดยตรงได้อีกด้วย

จัดสวนแนวดิ่ง ด้วยสวนกระถางห้อย

นอกเหนือจากการจัดสวน แนวดิ่ง ด้วยการปลูกไม้เลื้อย ไปตามแนวกำแพงแล้ว ยังสามารถเพิ่มความเบิกบานใจ วิลล่าราคาถูกภูเก็ต ให้มุมกำแพงบ้านที่ไม่น่าดูให้มองมีชีวิตชีวา และก็กระปรี้กระเปร่ามากขึ้น โดยการแต่งสวนกระถางห้อย สร้างพื้นที่สีเขียว บนฝาผนัง

เพียงแต่ดีไซน์พื้นที่ บนกำแพงบ้าน ให้มาพร้อมที่กรอง หรือ ราวสำหรับห้อยกระถางที่เอาไว้สำหรับปลูกดอกไม้ขนาดเล็ก โดยจัดปลูกให้เต็มแนวฝาผนังแบบเรียงทับกันตามแนวดิ่ง เพื่อบังกำแพงคอนกรีต ที่ไม่สวยสวย ให้ร่มรื่นไปด้วยพื้นที่สีเขียวธรรมชาติ ที่ชักชวนบรรเทา

ข้อควรรู้ก่อนการปลูกต้นไม้

จัดสวนสร้างรั้วธรรมชาติ

แบบอย่าง ของการจัดตกแต่งสวน ที่นิยมประยุกต์ใช้ สำหรับเพื่อการตกแต่งบ้าน รอบๆแนวกำแพง รวมทั้งตามแนวรั้วบ้านสูงที่สุด เป็นการแต่งสวนปลูกต้นไม้ทรงสูงตามแนวกำแพง ให้เป็นรั้วต้นไม้ธรรมชาติ ซึ่งสามารถปิดบังสายตา รวมทั้งกันความเป็นส่วนตัว ของพื้นที่ ในบ้านจากด้านนอก

แล้วก็ยังสามารถเพิ่มบรรยากาศธรรมชาติ ให้พื้นที่รอบบ้านเต็มไปด้วย ความรื่นเริง ที่เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจอย่างพอดี สำหรับพรรณไม้ที่นิยมใช้ ในการจัดสวนชนิดนี้ ดังเช่นว่า ไทรประเทศเกาหลี, ไทรอังกฤษ, โมก, แก้ว และก็พรรณไม้ที่ดูแลง่ายดาย มีความคงทน รวมทั้งสามารถตัดแต่ง เป็นทรงพุ่มไม้ก้าวหน้า

อยู่บ้านยังไงให้แจ่มใส เปลี่ยนแปลงบ้านให้แปลงเป็นสวน

ในเมื่ออยู่บ้านมานาน คงมีหลายท่าน คร่ำครวญหาธรรมชาติ แม้กระนั้นก็ไม่ทราบจะเริ่มตกแต่งยังไงดี บ้านและสวน คราวนี้พวกเราขอนำเสนอไอเดียจัดสวนในบ้าน ภาพในใจชูบรรยากาศของป่ามาไว้กลางเมือง มีชีวิตชีวาไปกับต้นไม้เขียวชะอุ่ม แบบไม่ต้องออกไปไหน กับ how to กล้วยๆ

ทดลองเปลี่ยนแปลงย้ายกระถางที่เคยอยู่นอกบ้าน ในสวน หรือระเบียง มาไว้ภายในบ้านมอง คอนโด หรือ บ้านขนาดเล็ก ก็สามารถเปลี่ยนแปลงให้เปลี่ยนมาเป็นสวนป่าได้อย่างไม่ยากเย็น จะมีมุมไหนบ้างตามมาทางนี้เลยคะ

 1. สวนงามบนโต๊ะแต่งตัว

เพิ่มธรรมชาติไปสู่พื้นที่ ด้วยการผลิตความบรรเทาทางสายตา ดังที่ได้เกริ่นไปแล้วนั้นหมายถึงชูย้ายกระถางจากนอกบ้านมาเอาไว้ภายในบ้าน แกที่พวกเราคิดไม่ถึงอย่างบนตู้โบราณ หรือโต๊ะแต่งตัวเก่า ก็สามารถจัดสวนได้เหมือนกันจ้ะ

เหมือนกับไอเดียนี้ วางกระถางปลูกต้นไม้ไว้บนตู้ เน้นย้ำไม้ใบ อาทิเช่น ยกตัวอย่างเช่น ยางประเทศอินเดีย ฯลฯ ถ้าเกิดต้นไหนมีขนาดสูงมากมาย ให้วางไว้กับพื้น ทดลองดูตามสมควรจ้ะ แล้วแทรกด้วยของตกแต่งเก๋ๆแจกัน หรือจะเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นๆของกลิ่นอะโรม่าเข้าไป รับประกันฟินเสมือนไปได้ท่องเที่ยวอยู่กึ่งกลางป่าแน่ๆ

 1. จากโต๊ะทำงานเปลี่ยนเป็นสวน

ใช่แล้วจ้ะโต๊ะทำงาน ที่พวกเรานั่งดำเนินงานประจำโน่นล่ะ ทดลองแปลงให้แปลงเป็นสวนมอง เริ่มจากขยับกองหนังสือหรือเอกสารออกมาหน่อย โดยส่วนประกอบหลักที่มองเห็นจากไอเดียนี้ ยังคงฯลฯไม้อย่างเดิม ชูเข้ามาเลย วางเรียงบนโต๊ะ รวมทั้งพื้นเป็นลำดับ

เน้นย้ำไม้ใบแผ่กิ่งไม้งาม มีทรงพุ่มไม้โปร่งสวยสดงดงามให้มีความเป็นสวนป่าเยอะที่สุด บางครั้งก็อาจจะทดลองเลือกฯลฯปรงก็ได้ แล้วอย่าลืมเลือกต้นไม้คูลๆมาตกแต่ง พวก ตะบองเพชรไซส์จิ๋ว ลิ้นมังกรช่วยถูอากาศ ฯลฯ

 1. จิบกาแฟอย่างไรให้คูลเสมือนอยู่คาเฟ่

คนจำนวนไม่น้อยดำเนินการอยู่ ที่บ้าน ก็ยังคงดื่มกาแฟกันอยู่ แปลงมุมบ้านให้สดชื่นด้วยสวนกระถางแบบง่ายๆเพื่อธรรมชาติเข้ามาบำบัดรักษา ไม่ต้องทำอะไรจำนวนมาก อย่างเดิมชูกระถางที่มีอยู่เข้ามา

เลือกมุมด้านหน้าต่าง เนื่องจากว่ามีช่องแสงสว่างขนาดใหญ่เปิดรับธรรมชาติ ประดับโดยการใช้ต้นพลูด่างประเภทต่างๆหรือหน้าโคใบ เสนอแนะทดลองถ้าระดายที่ทำมาจากงานสาน งานถักทอ เนื่องจากช่วยสื่อถึงอารมณ์บรรเทาได้อย่างดีเยี่ยม อย่าลืมกระถางจิ๋วที่มีอยู่แล้ว เอามาตกแต่งบนโต๊ะร่วมกันได้จ้ะ เพิ่มหมวกเป็นพร๊อพส์เข้าไปอีกนิด ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนพร้อมจะออกไปป่ายังยังไงก็ไม่รู้จัก

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.

Related Posts

แบบบ้านไม้ ยกสูง

แบบบ้านไม้ ยกสูง

แบบบ้านไม้ ยกสูง แบบบ้านไม้…

Flower Garden Bangkok

สวนดอกไม้ กรุงเทพ เที่ยวง่าย ไปเช้าเย็นกลับได้สบาย!

สวนดอกไม้ กรุงเทพ บานสะพรั่งพร้อมให้ถ่ายรูปกันอย่างจุใจกันที่ ไร่คีรีบูรพาทุ่งทานตะวัน ทุ่งทานตะวันจังหวัดชลบุรี ค่าเข้าชมเพียง 20 บาทแค่นั้น แถมมีที่จอดรถกว้างใหญ่สะดวก

front garden design

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน เพิ่มพื้นที่สีเขียวในสไตล์คุณ

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน พูดได้ว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่มุมพักให้กับคนภายในบ้าน หากบ้านใครมีพื้นที่ว่างนอกบ้านมิได้ใช้งาน ทดลองทำเป็นสวนกันดีไหม จัดสวนหน้าบ้านในสไตล์ที่ตนเองชอบกันดีมากกว่า

European style gardening

จัดสวนสไตล์ยุโรป สวนสวยแบบมืออาชีพ…คุณก็ทำได้

จัดสวนสไตล์ยุโรป การจัดตกแต่งสวน ต้องจัดแต่งตามความรัก ความชื่นชอบ ของผู้อาศัย ซึ่งหลายๆคน ต้องการมีสวนที่งดงาม และลงตัว แต่ว่ายังเลือกไม่ได้ ว่าจะจัดสวนแบบไหนดี

feng shui gardening

ฮวงจุ้ยจัดสวนหน้าบ้าน อย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย 2022

ฮวงจุ้ยจัดสวนหน้าบ้าน ด้วยสังคมที่เร่งรีบทำให้พวกเราแบ่งเวลาพาตนเองไปพบธรรมชาติลดน้อยลง คนยุคนี้ก็เลยมีแนวความคิดนำเอาธรรมชาติที่อยู่ไกลตัวกลับมาอยู่ใกล้ตัวด้วยการ จัดสวนหน้าบ้าน

modern-tropical-garden-4

สวนโมเดิร์นทรอปิคอล

ตกแต่งสวนโมเดิร์นทรอปิคอล ห…