บ้านกระจกสไตล์รีสอร์ท

บ้านกระจกสไตล์รีสอร์ท

บ้านกระจกสไตล์รีสอร์ท ดีไซน์สวยหรูแปลกตา

บ้านกระจกสไตล์รีสอร์ท กระจกเป็นวัสดุก่อสร้างที่สำคัญ และใช้ในส่วนต่างๆ ของบ้านทั้งผนัง หลังคา ช่องเปิดทั้งประตู และหน้าต่าง ส่วนของอาคารที่นิยมใช้กระจกมากที่สุดคือหน้าต่าง เนื่องจากมีลักษณะโปร่งแสงมองเห็นทัศนียภาพภายนอกได้ชัดเจน ได้รับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในได้อย่างเต็มที่ แต่ก็เป็นช่องทาง ที่รับความร้อนจากแสงอาทิตย์ เข้าสู่ภายในอาคารได้มากที่สุดทั้งวิธีการนำความร้อน และการแผ่รังสีความร้อนด้วยเช่นกัน

หน้าต่างกระจกมีการออกแบบที่หลากหลาย และมีความสวยงาม บ้านสวยๆหรูๆ คุณสมบัติของกระจกจึงต้องมีการพัฒนา ให้สามารถป้องกันความร้อน เข้าสู่ภายในอาคารเพื่อลดภาระในการทำความเย็น ของเครื่องปรับอากาศ กระจกที่นิยมใช้ ในอาคารพักอาศัยในประเทศไทย

บ้านสไตล์รีสอร์ท ธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงตัวมันเองไปเรื่อย ๆ ในทุกวัน สร้างงดงามที่แตกต่างกันออกไป ในแต่ละฤดูสีของใบ และดอกก็ไม่เหมือนกัน เป็นเสน่ห์ที่ชักชวน ให้ผู้คนดั่งต้องมนต์ดึงให้ อยากเข้าไปใกล้ชิด เจ้าของบ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน หลังจากมองหาบ้านที่จะได้ พักกายพักใจสุดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด ก็ลงตัวที่บ้านหลังใหญ่เต็ม ไปด้วยกระจกพร้อมเปิดรับวิวที่สวยงาม สร้างสเปซที่ใกล้ชิด กับธรรมชาติมากขึ้นจนแนบสนิท

บ้านร่วมสมัยผ่อนคลายแบบรีสอร์ท

บ้านร่วมสมัยผ่อนคลายแบบรีสอร์ท

สไตล์แปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือ ร่วมสมัย ใน Standwood รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา บ้านหลังนี้ อาคารทรงยื่นยื่นออกมาหลาย ๆ ระดับ มีการออกแบบหลังคาที่โชว์จันทันของหลังคา และชายคาที่ยื่นออกมาค่อนข้างมากช่วยป้องกันบ้านจากสภาพอากาศ ทั้งปกป้องบ้านจากแสงแดด สายฝน และช่วยให้น้ำไหล จากหลังคาลงไปในสวนโดยตรง ผนังแบ่งเป็นช่อง ๆ เหมือนประตูบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ที่ลงตัวกับธรรมชาติ บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น

ภายในเลือกใช้ไม้ เป็นวัสดุหลักรับรู้ ได้ถึงความอบอุ่นผ่อนคลาย ตั้งแต่ก้าวแรก ขณะเดียวกันก็สะดุดตา กับแผ่นคอนกรีตที่โชว์เนื้อแท้ ของร่องรอยวัสดุบนผนังส่วนของเตาผิง ดูหนักแน่นเรียบง่าย แต่ให้สัมผัสที่ทันสมัย เข้ากับองค์ประกอบโครงสร้างคลาสสิก ที่เต็มไปด้วยงาน ฝีมือของช่างไม้ จัดให้ความอ่อนสยบแข็งแบบพอดี ๆ บ่งบอกถึงความใส่ใจ ในรายละเอียดของ ทั้งการเลือกคุณสมบัติวัสดุ สี และฟังก์ชัน

เปิดผนังรับวิวน้ำ ฟ้า และต้นไม้

เปิดผนังรับวิวน้ำ ฟ้า และต้นไม้

มีวิวสวยรอบบ้านทำไมต้องปิด ในตำแหน่งของบ้านที่ต้องการมุมมองเชื่อมต่อระหว่างภายในกับวิวน้ำ ท้องฟ้า และปลายยอดไม้ภายนอก สถาปนิกจึงเลือกใช้กระจกในบางจุดช่วยเปิดผนัง ให้สามารถมองทะลุโล่งกว้าง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรายละเอียดที่ทำให้ บ้านหลังนี้โดดเด่นขึ้นมา บ้านเดี่ยว มุมพักผ่อนถูกจัดให้อยู่ตามมุมต่าง ๆ ในบ้าน วางจังหวะให้ได้ทัศนียภาพที่แตกต่างกัน บางจุดไม่ต้องใหญ่แต่สเปซเล็ก ๆ ที่วางเก้าอี้ตัวโปรดได้ มีวิวที่แสนสดชื่นให้ทอดสายตามองออกไป ปล่อยความคิดที่ยุ่งเหยิงหนักหนาในสมองให้หลั่งไหลออกไป พร้อมความใสของกระจก ก็ช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้าที่ต้องพบเจอมาทั้งวัน เติมเต็มความสุขใน การใช้ชีวิตใต้ผืนหลังคานี้ได้อย่างชัดเจน

เปิดผนังรับวิวน้ำ ฟ้า และต้นไม้

ห้องครัวขนาดใหญ่รูปตัว U ได้รับแรงบันดาลใจ จากครัวยุโรปแบบชนบทที่เรียบง่าย แต่ยังคงรู้สึกถึง ความคลาสสิคแบบร่วมสมัย รูปร่างของครัวและการจัดตำแหน่งฟังก์ชัน ล้างอยู่ตรงกลาง ทำให้ผู้เข้ามาใช้งานสามารถช่วยกันทำครัวพร้อมๆ กันได้หลายสเตชัน โดยไม่แย่งพื้นที่ ไม่อึดอัดและทับซ้อน เหนือซิงค์ล้างมีหน้าต่างกระจกบาน ผลักขนาดใหญ่ที่เปิดออกได้กว้าง รับแสงและลมเข้ามาระบายกลิ่น ควัน และลดความชื้นภายใน

โซนครัวมาพร้อมพื้นที่ รับประทานอาหารแบบ ไม่เป็นทางการ เจ้าของขอพื้นที่สำหรับดูทีวีและนั่งข้างเตาผิงมุมแดด เพื่อการพักผ่อน และพื้นที่กลางแจ้งเพื่อชมวิวพระอาทิตย์ตกจาก Port Susan แค่นี้ก็สุขใจอย่างที่สุดแล้ว บรรยากาศยามค่ำ ที่แสงอาทิตย์เริ่มลาลับขอบฟ้า กระจายแสงสีส้มไล่เฉดแดงออกมาทาทั่ว ผืนแผ่นท้องฟ้า เมื่อเปิดไฟส่องสว่างในบ้านที่โทนแสง warm ที่ทะลุกระจกออกมาให้ อารมณ์ใกล้เคียงกัน บ้านยิ่งงดงามมากขึ้นกว่าช่วงกลางวันอีกหลายเท่าตัวจนเหมือนถูกสะกด ให้ต้องมองซ้ำแล้วซ้ำอีก

แบบบ้านกระจก สไตล์รีสอร์ท แปลกใหม่ในทิวป่า

แบบบ้านกระจก สไตล์รีสอร์ท แปลกใหม่ในทิวป่า

บ้านวัสดุแปลกใหม่ โดดเด่นด้วยสแตนเลสสตีลขัดเงา บทบาทที่คลาสสิกของสถาปนิกคือ การออกแบบ บ้านกระจก ไม่ซ้ำใครและเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีลายเซ็นเป็นของตัวเอง ที่บางครั้งมองปราดเดียวก็พอทราบว่าเป็นผลงานของใคร อย่าง Altus Architecture + Designสถาปนิก ที่มีปรัชญาในการสร้างงานสถาปัตยกรรมว่า สถานที่แต่ละแห่งมีความรู้สึก มีลักษณะเฉพาะ ออกแบบบ้าน

เป็นเอกลักษณ์ที่ควร ได้รับการวางตำแหน่ง และองค์ประกอบของบ้านที่สอดรับกับสภาพแวดล้อม งานของที่นี่จึงใส่ช่อง ว่างขนาดใหญ่เข้าไปในทุกจุดของบ้าน ผสานรวมการออก แบบภูมิทัศน์ทำให้บ้าน และธรรมชาติ เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันผ่านวัสดุหลากหลาย บางชนิดก็คาดไม่ถึงว่าจะนำมาใช้ตกแต่งบ้านได้ สร้างประสบการณ์ การใช้ชีวิตใหม่ ๆ อย่างน่าทึ่ง

บ้านโมเดิร์น งานศิลป์ชิ้นสวยกลางป่า

บ้านโมเดิร์น งานศิลป์ชิ้นสวยกลางป่า

Altus Architecture + Design สถาปนิกในอเมริกา สร้างผลงานออกแบบที่อยู่อาศัยในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยทิวทัศน์ธรรมชาติใน Woodland House ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเล็ก ๆ นอก Minneapolis ในรัฐมินนิโซตา ความโดดเด่นของบ้านนี้อยู่ที่ความโปร่งเบา ของผนังกระจก สลับกับงานไม้ซีดาร์ ดูกลมกลืนกับภูมิทัศน์ และการห่อหุ้มผนัง ด้วยสแตนเลสสตีล ขัดเงาวาววับส่องสะท้อนต้นไม้ที่รายล้อมให้ทัศนียภาพ ที่งดงามแปลกตา แบบที่ไม่เคยเจอ ที่ไหนมาก่อน

ตัวบ้านประกอบ ไปด้วยสามปีกที่เชื่อมต่อกัน เป็นแนวตรงวางอยู่บนฐานหิน สำหรับผนังภายนอก เป็นไม้ซีดาร์ที่มีสีน้ำตาลเข้ม จับคู่กับกระจก จึงมีจังหวะที่สวยงามของความทึบ และโปร่งเหมือนเห็นแแผ่นไม้ ลายสวยลอยตัวอยู่ท่ามกลางความใส ที่สามารถมองทะลุประตู ทางเข้าสู่สนามหลังบ้าน

ผนังสแตนเลสสตีลขัดเงา วาววับสะท้อนเงาไม้ใบหญ้า ปีกทางขวาของตัวบ้านจะใส่ความแตกต่างสะท้อนถึงเอกลักษณ์ของบ้าน เป็นห้องรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่แยกออก มาต่างหากจากอาคารหลัก ห่อหุ้มด้วยแผ่นสแตนเลสสตีลขัดเงาจนวาววับ ผิวอาคารที่เป็นแผ่นเชื่อมต่อ เป็นรอยพับไปมาสะท้อนภาพที่ตกกระทบ สร้างมิติที่แปลกใหม่ให้กับบ้าน เหมือนละลายหายไปในป่า ซึ่งการเลือกใช้วัสดุนี้ ก็ต้องผ่านการศึกษา อย่างระมัดระวังเพื่อไม้ให้แสงเงาสะท้อนสร้างความเดือดร้อน รำคาญต่อบริเวณใกล้เคียง

ภายในบ้านแบ่งออก เป็นสามส่วนโดยยึดรูปแบบ ในการใช้ชีวิตเป็นหลัก ประตูทางเข้าติดกับปีกด้านตะวันตกที่มีห้องเล็ก ๆ และ master suite ส่วนกลางเป็นพื้นที่สาธารณะ ส่วนปีกด้านตะวันออกจะเป็นโรงรถ ที่เชื่อมต่อ Mudroom เป็นบริเวณสวม-ถอดรองเท้า จัดเก็บของใช้ที่เราพกติดตัวออกนอกบ้าน เช่น เสื้อนอก กระเป๋า กุญแจ ร่ม ถัดไปเป็นห้องควบคุมระบบต่าง ๆ ในบ้านห้องทำงาน ห้องแขก โซนซักรีด และห้องเก็บไวน์

ห้องกระจกโปร่งใส มองเห็นภายในชัดเจน

ห้องกระจกโปร่งใส มองเห็นภายในชัดเจน

ส่วนกลางของบ้าน เป็นพื้นที่สาธารณะซึ่งประกอบด้วย พื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่ง open-plan วางห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว และห้องนั่งเล่นเข้าไว้ด้วยกัน โดยใช้วัสดุปูพื้นที่แตกต่าง เป็นตัวบ่งบอกขอบเขต การใช้งาน ทำให้สมาชิกได้ใช้ชีวิตทำกิจกรรม ที่หลากหลายร่วมกันในห้องเดียว แบบไม่ต้องมีกำแพงมาเป็นอุปสรรค ภายในตกแต่งแบบร่วมสมัย ใช้โทนสีธรรมชาติของวัสดุเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง และคานไม้ที่ช่วยสร้างกรอบให้บ้าน และเตาผิงที่ทำจากหิน bluestone หลากสีที่สร้างจุดโฟกัส สายตาด้วยผิวดำสนิทของแผ่นเหล็ก บ้านและสวน

ผนังที่เต็มไปด้วย ความโปร่งใสของ บ้านกระจก จนดูราวกับไร้ผนัง นอกจากจะดึงแสงธรรมชาติให้แผ่กระจาย ทั่วพื้นที่ภายใน ยังเบลอขอบเขตภายในภายนอก สามารถมองเห็นทิวทัศน์ อันกว้างใหญ่ที่ร่มรื่นด้วย ไม้ใหญ่นานาชนิดได้ทะลุปรุโปร่ง แต่สถาปนิกไม่ได้ ปล่อยให้ทุกพื้นที่ผนัง เป็นกระจกทั้งหมด เพื่อให้ความเป็นส่วนตัวจึงคั่น ด้วยผนังหิน ไม้ และงานบิวท์อิน เพื่อให้เกิดมุมมองส่วนตัวปลีกออกจากสายตา บุคคลภายนอกในบางจุด และไม่ให้ห้องรับแสงในปริมาณมากเกินไป

ในห้องนอนเตียง ที่เรียบง่ายจะวางเตียงไว้ ตรงกับพาร์ทิชันไม้สีน้ำตาล ชวนให้รู้สึกอบอุ่น และสงบผ่อนคลาย บริเวณปลายเตียง เป็นผนังกระจกจากพื้นจรดเพดาน ให้การเชื่อมต่อกับภูมิทัศน์ อันเขียวชอุ่มภายนอก ไม่ว่าจะตื่นนอน หรือเตรียมเข้านอน แม้แต่ในขณะที่ทำธุระ ส่วนตัวในห้องน้ำก็เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ได้อย่างแนบชิด

Related Posts

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567 บ้านรังส…

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด บ้านบ…

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง พู…

Nakhon Nayok accommodation

ที่พักนครนายก สระบุรีริมน้ำ บรรยากาศดี ในราคาหารไม่เกิน 1000!

ที่พักนครนายก จังหวัดที่กล่าวถึงแล้วก็จะต้องนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แล้วก็บรรยากาศกรีนๆของป่าไม้ รวมทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติโด่งดัง

2 storey minimalist style

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านหน้าแคบในเมือง มีเอกลักษณ์โดดเด่น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น เด่นและก็ไม่เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆบนที่ดินหลักสิบตารางวา ก่อสร้างบ้านสองรุ่นหลังติดอยู่จั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเรียบเตียน

build a small house

สร้างบ้านขนาดเล็ก ไอเดียสร้างบ้านด้วยงบไม่ถึงแสน

สร้างบ้านขนาดเล็ก เคาเตอร์ห้องครัวติดฝาผนังตามแนวยาวของห้อง ประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้มีพื้นที่ว่างๆ ระหว่างห้องครัวกับมุมนั่งพักผ่อนมากเพิ่มขึ้น