บ้านไม่มีรั้ว

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ บ้านไม่มีรั้ว เปลี่ยนจากบรรจุสินค้า มาใส่พื้นที่ชีวิต

มั่นใจว่าหลายนคงจะเคยเจอกับความเจ็บ มาไม่น้อยกับการ “ก่อสร้างบ้านบนที่ดินของบุคคลอื่น” แม้ว่าจะเป็นพี่น้องสนิทสนม หรือญาติพี่น้องก็ตาม ถ้าหากก่อสร้างถาวรไปแล้ว เมื่อจะย้ายออกไปเงินทอง ที่ได้ลงหลักปักฐานเอาไว้ ควรเป็นของเจ้าของที่ โดยปริยาย ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรจะหลีกเลี่ยง แม้กระนั้นหากมีความสำคัญจริงๆบ้านน็อคดาวน์ (Knockdown) หรือ บ้านตู้คอนเทนเนอร์ ก็เป็นหนทางที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะเหตุว่าสามารถชูหรือย้ายได้ ให้ความเป็นอสระ คล่องแคล่ว และก็ยังไม่สิ้นเปลืองงบประมาณด้วย บ้านไม่มีรั้ว บ้านเพิงหมาแหงน

สำหรับบ้านข้างหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็ค ที่สร้างในพื้นที่ดินของครอบครัว เมื่ออยากพื้นที่ดำเนินชีวิตดำเนินงานส่วนตัวที่พร้อมแฮงค์เอาท์ กับเพื่อนพ้องๆก็ไม่ได้อยากต้องการจะก่อสร้างบ้านแบบถาวร เผื่อขยับขยายหรือย้ายถิ่นที่อยู่ฐานในอนาคต ก็เลยเลือกชูตู้คอนเทนเนอร์ มาเปลี่ยนแปลงเป็นบ้านอาศัยอยู่ แล้วเสริมเติมฟังก์ชัน ที่อยากได้เข้าไป ในเวลาไม่กี่วันก็ได้บ้านเล็กๆในสนามที่มีชีวิตชีวาน่าอยู่มาข้างหลังหนึ่ง

ธรรมดาตู้คอนเทนเนอร์ จะทึบหมดทุกด้าน เป็นกล่องผิวฝาผนังเหล็กที่มืดทึบ ซึ่งไม่เหมาะสมกับการอาศัย เจ้าของบ้านก็เลยเอามาเจาะช่องเปิดในจังหวะที่ต้องการที่จะให้เป็นประตูรวมทั้งหน้าต่าง บ้านก็เลยโปร่ง แล้วก็สว่างขึ้น แต่เท่านั้นยังไม่เพียงพอ ด้วยเหตุว่าพื้นที่ใช้สอยด้านในตู้แต่ละตู้ถึงกับขนาดยาวที่สุดก็ยังไม่มากมาย ประกอบกับไลฟ์สไตล์ ที่ถูกใจใช้งานพื้นที่ที่โล่งแจ้ง ก็เลยเพิ่มเติมเพิ่มโครงเหล็กสีขาว ยื่นออกมาเป็นเฉียงนั่งพักผ่อนชิลๆตรงกลางแจ้งหน้าบ้าน

ผิวสัมผัสของแผ่นเหล็ก ในช่วงฤดูหนาวจะเย็นจัด ส่วนในช่วงฤดูร้อนก็จะร้อนมากเหมือนกัน ซึ่งคุณลักษณะนี้เป็นข้อบกพร่องที่ไม่เหมาะสมสำหรับในการอาศัย เจ้าของบ้านก็เลยจำต้องเพิ่มฉนวนป้องกันบ้านจากความร้อนและก็ความหนาวเย็น โดยกรุฉนวนแล้วตีทับด้วยแผ่นพื้น บ้านญี่ปุ่น มินิมอล แล้วก็เพดานด้วยอุปกรณ์ไม้ ทำให้สามารถดำรงชีวิตสบายๆในทุกฤดู ลดความรู้สึกดิบรวมทั้งกระด้าง ของเหล็กไปด้วยในตัว

ฟังก์ชันในบ้านมีครบสมบูรณ์

บ้านไม่มีรั้ว

สำหรับฟังก์ชันในบ้านจะมีครบถ้วนสมบูรณ์ทั้งยังห้องครัว ห้องกินข้าวที่ปรับเป็นมุมดำเนินการได้ ห้องอาบน้ำ ห้องนอน โดยจัดแบบแปลนแบบ open plan ไม่มีฝาผนังแบ่งกันห้องในส่วนใช้งานสาธารณะ เสมือนเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

เจ้าของบ้านพากเพียรจัด แต่ละฟังก์ชันให้ติดติดฝาผนัง ขนาดกระชับไม่ใหญ่มาก รวมทั้งเครื่องเรือนมีความยืดหยุ่น เพื่อสร้างความรู้สึกเปิดเตียนโล่งที่สุด พวกเราจะมีความเห็นว่าด้านหน้าต่างมีเก้าอี้ยาววางเบาะครึ้มนุ่มน่านั่ง ซึ่งสิ่งนี้เป็นกล่องซึ่งสามารถแบ่งแยกออกมาเป็นชิ้นๆได้แล้วก็เก็บเข้าที่เข้าทางเมื่อไม่ใช้งาน แถมยังคงใช้เก็บของได้ด้วย ทำให้ยิ่งมัธยัสถ์พื้นที่ใช้งานไปอีก

ความโปร่งสบายค่อย เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่บ้านนี้อยาก พวกเราจะมองเห็นการเจาะฝาผนังใส่หน้าต่างกระจกบานสไลด์เรียงยาวรอบข้างบ้าน ทำให้บ้านมองมีอิสระทางสายตา สามารถยกย่องวิวธรรมชาติได้รอบด้าน หากแม้ในขณะปรุของกินหรือตอนนอนก็ไม่ขาดมุมมองที่ดี

ห้องนอนไม่ต้งอแงการพื้นที่มากมาย แล้วก็ตกแต่งเรียบง่ายที่สุด แต่ว่าคิดถึงความรู้สึกอบอุ่นบรรเทาด้วยกรุสิ่งของไม้ในรอบด้าน ทำให้การนอนเต็มไปด้วยความสบาย ปลายเตียงทำบานประตูใหม่ให้เป็นกระจกใส สามารถเชื่อมต่อมุมมองสวนได้ รวมทั้งทักสมาชิกในบ้านหลักแบบไม่ไม่มีการติดต่อ จากตู้คอนเทนเนอร์ รีโนเวทบ้านไม้ ที่ใช้ใส่ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนมาเป็นบ้านข้างหลังเล็ก ที่ใส่ความสบายเอาไว้แทนที่

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ชีวิตเรียบง่าย ที่เข้าได้กับบ้านนอก

บ้านไม่มีรั้ว

เวลานี้การผลิตบ้านแต่ละข้างหลัง จำเป็นต้องใช้งบประมาณ ค่อนข้างจะสูง อย่างน้อยๆก็หลักแสน แต่งคอนโด ยิ่งถ้าเกิดอยากได้พื้นที่กว้างๆออกแบบงามๆก็จะต้องเพิ่มเงินลงไปอีก กว่าจะได้บ้าน 1 ข้างหลังบางเวลาก็จำต้องใช้เงินที่เก็บมาตลอดชีวิต

ก็เลยมีแนวความคิดโอกาสที่จะก่อสร้างบ้านในแบบใหม่ๆมาให้ปรับดัดแปลง เป็นบ้าน ได้แก่ บ้านรถยนต์ โรงสีเก่า หรือตู้คอนเทนเนอร์ ที่กำลังเป็นที่ชื่นชอบขึ้นเรื่อยเนื่องจากว่าราคาที่ไม่สูงมากมาย ย้ายที่ได้ แล้วก็มีองค์ประกอบที่เป็นเหล็กแข็งแรงอยู่แล้ว แต่ว่าบางทีก็อาจจะจำต้องเอามาปรับปรุงแก้ไขใส่ฉนวนกันร้อน เจาะช่องประตูหน้าต่างเพิ่ม ตกแต่งอีกนิดหนึ่ง ก็เป็นบ้านหรูๆพร้อมอยู่ได้เช่นเดียวกันครับผม Phuket Villas

กลายร่างตู้ขนสินค้า ให้เป็นบ้านกลางต่างจังหวัด

บ้านไม่มีรั้ว

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ขนาดพื้นที่ใช้สอย 134 ตารางเมตร ผลงานของกรุ๊ปคนเขียนแบบ river & rain ที่เปลี่ยนสภาพตู้คอนเทนเนอร์เก่า 4 ตู้ มาประกอบใช้ใหม่ เป็นบ้านที่ความอลหม่าน ในเมืองใหญ่ มาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ อันแสนสงบ ในเขตปริมณฑล Dhaka ประเทศบังคลาเทศ เป็นตู้เหล็กสี่เหลี่ยม ที่ครบสมบูรณ์ อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกในชีวิต มี ห้องนอน ส้วม ห้องครัว ห้องรับแขก ที่เต็มไปด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่ เฉียง แล้วก็พื้นที่ที่โล่งแจ้งจำนวนมากที่ให้โปร่งค่อย ถึงจะมีส่วนประกอบออกจะใหญ่ แม้กระนั้นกลมกลืนไปกับบริบทห้อมล้อม

ความยุ่งยากสำหรับในการดีไซน์บ้าน ที่ทำมาจากตู้ขนส่งผลิตภัณฑ์นี้ดูเหมือนจะไม่มี เพราะว่าแค่นำมาวางซ้อนๆกัน ฝาผนังที่ทำมาจากเหล็กก็แข็งแรงไม่ต้องทำอะไรมากมาย แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วกว่าจะได้ออกมาได้ผลงานแบบงี้ จะต้องผ่านการคำนวณการรับน้ำหนัก การออกแบบจัดวางตำแหน่งแล้วก็แนวทางของตู้ การใส่ฉนวนกันความร้อน

และก็ขั้นตอนที่สลับซับซ้อนถัดมาเป็น การเปลี่ยนแปลงเชิงพื้นที่ ของคอนเทนเนอร์ ให้กับบรรยากาศข้างในบ้านที่จำต้องอยู่สบาย ซึ่งมีความจำกัดสำหรับในการวางแบบที่สำคัญเป็นรูปลักษณ์ที่ถูกปิดอีกทั้ง 4 ด้าน ทำให้มองทึบ ขาดเสน่ห์ แล้วก็พื้นที่ของตู้คอนเทนเนอร์แต่ละตู้ที่จำกัด คณะทำงานก็เลยจำต้องกระทำการเจาะฝาผนังตู้ให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อเพิ่มขนาดให้กับพื้นที่ สร้างความต่อเชื่อมระหว่างข้างในข้างนอก แล้วก็ดึงแสงสว่างสวางไปสู่ตัวตู้ Sale Villas Phuket (RU)

การจัดภูมิทัศน์บริเวณบ้านให้เป็นหลักที่ที่โล่งแจ้ง ปลูกต้นหญ้าสีเขียวอ่อน ใส่เสน่ห์ที่น่าหลงไหลให้กับบ้าน ทำให้สมาชิกในบ้านอดไม่ได้ที่ออกมานั่งพักผ่อนเพลิน ไปกับความมีชีวิตชีวาของทิวภาพ สายลม ฟ้าที่ศาลาข้างนอก

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ 2 ชั้น ให้ธรรมชาติเป็นโล่กำบังร้อน

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ 2 ชั้น ให้ธรรมชาติเป็นโล่กำบังร้อน

รอบๆสะพานเชื่อมระหว่าง 2 ส่วนตึก เป็นโถงสูงแทบเท่าตึกสามชั้น ใส่ร้ายป้ายสีกระปรี้กระเปร่าด้วยใบสีเขียวของต้นอัลมอนด์ ให้ความสวยตามธรรมชาติช่วยลดความเคร่งขรึมของฝาผนังเหล็ก และก็ต้อนรับทุกคนที่ก้าวเข้ามาด้านในด้วยความเป็นเพื่อน ระแนงข้างๆแล้วก็ซุ้มระแนงข้างบนจัดแจงสำหรับปลูกองุ่น ให้เถาไม้เลื้อยปกคลุม เหมือนผ้าที่เอาไว้คลุม ผ้ากำมะหยี่สีเขียว ที่จะสามารถช่วยกำบังแดดลดการซึมผ่านความร้อนไปสู่ตัวบ้านได้ในอนาคต

พื้นที่ด้านล่างจะเป็นส่วนของครัว ห้องรับแขก ซึ่งจะเชื่อมต่อกับห้องกินอาหารครึ่งหนึ่งเอาท์ดอร์ที่เพิ่มเติมออกมาจากตัวตู้ ชั้นนี้จะถูกปกคลุมด้วยส่วนประกอบเหล็กขนาดใหญ่ นอกเหนือจากที่จะเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้งานให้บ้านแล้ว ยังช่วยรองรับน้ำหนักของตู้ข้างบนที่ยาวเป็นพิเศษด้วย

ห้องสี่เหลี่ยมติดกระจก แยกตัวออกมาด้านขวามือ เป็นส่วนใช้งานสารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะดำเนินการ นั่งพักผ่อน หรือรับรองแขก เป็นหลักที่ที่มีเป็นส่วนตัวผิดก่อกวนจากส่วนอื่นๆของบ้าน จากส่วนนี้จะมีสพานแล้วก็บันไดเชื่อมต่อขึ้นไปยังห้องนอนที่อยู่อีกด้านหนึ่ง villa

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ เจาะเป็นห้องนอนฝาผนังกระจก

บ้านตู้คอนเทนเนอร์เจาะเป็นห้องนอนฝาผนังกระจก

จากสะพานเชื่อต่อขึ้นมายังส่วนของตู้ที่ยาวชิดกัน 2 ตู้ ตกแต่งเป็นห้องนอน 2 ห้อง ซึ่งเจาะฝาผนังใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ จัดตั้งประตูกระจกทำให้รับแสงสว่างธรรมชาติได้เต็มกำลัง เห็นทิวภาพได้เต็มตา แต่ว่าไม่จำเป็นที่จะต้องห่วงเรื่องจำนวนของแสงสว่างที่จะเยอะเกินไป

ด้วยเหตุว่าคณะทำงานจัดตั้งม่านม้วนเอาไว้เพื่อช่วยกันกรองแสงสว่าง ซึ่งม่านแบบงี้จะไม่มองพะรุงพะรังช่วยเสริมภาพลักษณ์ ที่โมเดิร์นขึ้น ในส่วนของฝาผนังรวมทั้งเพดานด้านที่เหลือข้างในกรุงานไม้งามๆให้สัมผัสสนิทสนมธรรมชาติ จนถึงลืมไปเลยว่านี่เป็นตู้ขนสินค้าเก่าที่ทำมาจากแผ่นเหล็ก villa Phuket

มุมมองจากห้องนอนผ่านทะลุกระจกใสออกไปรับแสงสว่างงามๆยามดวงอาทิตย์กำลังจะตกดิน เชื่อมต่อธรรมชาติที่แสนสวยสดงดงามไปสู่ข้างในแต่ละวันของทุกฤดู

ด้วยรูปลักษณ์ที่ให้อารมณ์โรแมนติกแบบต่างจังหวัด และก็ความสูงสูงเด่นของบ้าน ทำให้บรรยากาศรอบบ้านมองเหงาหงอยๆแล้วก็สันโดษ นักออกแบบก็เลยตั้งมั่นใส่สัมผัสธรรมชาติเข้าไปบริเวณตัวบ้าน บากบั่นเว้นพื้นที่ว่างแล้วก็เพิ่มฝาผนังกระจก เพื่อบ้านโปร่งสบายในช่วงเวลากลางวัน แล้วก็ส่งแสงแผ่รัศมีมองสดชื่นในค่ำคืน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต