ทาวน์โฮมมือสอง

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว และ ทาวน์โฮมมือสอง ที่สวยและมีคุณภาพเยี่ยม

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดี่ยว รวมถึงทาวน์โฮม หลายๆท่านอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความขุ่นข้องว่า “ทาวน์เฮ้าส์” กับ “ทาวน์โฮม” ผิดแผกแตกต่างยังไง แล้วแนวทางในการเลือกซื้อควรเป็น ทาวน์เฮ้าส์ หรือ ทาวน์โฮม ดีมากยิ่งกว่ากัน ในบทความวันนี้ Land and Houses จะมาตอบปัญหานี้ให้ท่านหายทุกปัญหา ทาวน์โฮมมือสอง เพื่อสามารถเอาไปใช้ประกอบกิจการเลือกซื้อที่พักที่อาศัยของคุณได้กันจ้ะ

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าไลฟ์สไตล์การพำนักในช่วงเวลานี้ เว้นแต่ว่าอาคารชุดสุดหรูที่พ่วงด้วยเทคโนโลยีความนำสมัย บ้าน ตั้งอยู่ศูนย์กลางเมือง เดินทางสบายแล้ว อีกหนึ่งเทรนด์ที่เติบโตมากขึ้นเรื่อยๆก็คือการซื้อที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่มากยิ่งขึ้นบางทีก็อาจจะเป็นทำเลที่ตั้งที่ออกมาจากบริเวณศูนย์กลางเมืองหน่อยเดียวมาอยู่ในบริเวณบริเวณรอบๆแทน แต่ว่าเปลี่ยนแปลงมาด้วยการมีพื้นที่ใช้สอยที่มากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

โดยยิ่งไปกว่านั้นเดี๋ยวนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาที่คนไม่ใช่น้อยจะต้อง WFH มีคนกรุงเยอะแยะที่เรียกร้องหาที่อยู่ที่อาศัยที่ตอบปัญหาการใช้ชีวิตในบริบทที่ต่างไปจากเดิมด้วยสเปซที่กว้างขึ้น เป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

หลีกลี้จากความแคบในเมือง แล้วก็ยังรองรับครอบครัวขยายและสมาชิกที่มากขึ้นในอนาคต ซึ่งบ้านเดี่ยวบางทีอาจไกลเกินเอื้อม ด้วยเหตุนี้ คำตอบน่าจะเป็นอะไรไปมิได้เว้นเสียแต่ที่พักที่อาศัยในแบบอย่าง “ทาวน์เฮ้าส์” และ “ทาวน์โฮม” ที่กำลังน่าสังเกตเป็นพิเศษในนาทีนี้ แต่ว่าปัญหาเป็นแล้ว ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมมันแตกต่างยังไง

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดี่ยวและทาวน์โฮม มีความเหมือนหรือไม่เหมือนกันยังไง

ความไม่เหมือนกันระหว่างทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮม

นิยามของที่อยู่ที่อาศัยทั้งสองชนิดนี้ดูอย่างกับว่ามีความคล้ายอีกทั้งชื่อและจากนั้นก็ความหมาย ถึงอันที่จริงแล้วก็มีความไม่เหมือนกัน รีวิวบ้านหากแม้ลักษณะการออกแบบข้างนอกที่มองผิวเผินเกือบไม่แตกต่าง แต่ว่าในความคล้ายคลึงนี้ก็มีความต่างกัน ในขณะที่ผ่านมาคำว่าทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) เป็นคำที่นิยมล้นหลามว่า ได้ยินจนกระทั่งชินหูมากยิ่งกว่า มาจากรุ่นคุณพ่อกับคุณแม่จนกระทั่งชินหู จวบจนกระทั่งบัดนี้ก็ยังได้ยินคำนี้อยู่เป็นประจำ

ทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) เป็นคำที่เรียกชื่อบ้านพวกบ้านแถวที่มีหน้าตาคล้ายกัน ปลูกเรียงกัน ให้มองน่าอยู่อาศัยตามแบบฉบับวัฒนธรรมตะวันตก มันก็คือบ้านแถวหรือตึกแถวที่มีใช้พื้นที่กันระหว่างบ้านเป็นกำแพงเดียวกัน มีช่องว่างรอบๆข้างหน้าแล้วหลังจากนั้นก็ข้างหลังระหว่างรั้ว หรือเส้นเขตที่ดินกับตัวตึก

ซึ่งโดยมากจะนิยมดีไซน์ก่อสร้างบ้านพวกนี้ด้วยความสูงไม่เกิน 2 ชั้น จุดแข็งของทาวน์เฮ้าส์ เป็นตัวอย่างสังคมขนาดเล็ก ให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่อบอุ่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ถูกดีไซน์มาได้อย่างคุ้มกับราคาเบาๆตอบปัญหาผู้อาศัยแบบครอบครัวขนาดเล็ก และก็มักไม่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก เป็นต้นว่าสมาพันธ์รัฐ สระว่ายน้ำ หรือสวนศูนย์กลาง

ส่วนคำว่า “ทาวน์โฮม” (Townhome) แก้ไขต่อยอดมาจากคำว่า Townhouse นั่นเอง บ้านไทยประยุกต์ ตามสไตล์ท้องถิ่น เป็นคำที่ไม่มีการบอกเล่าความหมายเป็นหลักฐานแน่ชัด แล้วหลังจากนั้นก็พึ่งถูกเรียกใช้ในตอนไม่กี่ปีที่ล่วงเลยมานี้

ในทวีปยุโรปมักนิยมใช้คำว่า Home มากยิ่งกว่า House เนื่องจากว่าเมื่อฟังแล้วให้ความรู้ความเข้าใจสึกซอฟท์ สามารถสื่อถึงที่หน้าบ้านแล้วก็รู้ได้ถึงความรู้สึกอบอุ่น คล่องแคล่ว มีความเป็นเจ้าของและจากนั้นก็ความเป็นบ้านมากกว่า เพราะฉะนั้นเจ้าของกิจการอสังหาริมทรัพย์แล้วหลังจากนั้นก็แนวทางการทำการตลาดส่วนใหญ่ ก็เลยนิยมหันมาใช้คำว่า ทาวน์โฮมกันอย่างมากมายในเวลานี้ แล้วหลังจากนั้นก็โดยทั่วไปทาวน์โฮมชอบใจมากับ อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก ได้แก่สโมสร สระว่ายน้ำ หรือสวนศูนย์กลาง

โดยเหตุนั้นบางครั้งก็อาจจะสรุปได้ว่า ทาวน์โฮม นั้นในความเป็นจริงแล้วก็คือ Townhouse รุ่น Upgrade จากเดิมที่เป็นเรือนแถวหรือบ้านแถวเรียงๆกันก็อัพเกรดให้มีความรู้สึกใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยวเยอะขึ้นประทับใจมีขนาดใหญ่กว่าทาวน์เฮ้าส์ มีพื้นที่ใช้สอยมากยิ่งกว่า มีแบบการออกแบบที่สวยของตัวตึกภายนอกมากยิ่งกว่า

และก็การวางแผนแผนผังด้านในได้ตอบไลฟ์สไตล์ของผู้อาศัยได้มากกว่าเช่น มีที่จอดรถ มีสนามหญ้าหลังบ้าน มีครัว ห้องทำงาน หรือฟังก์ชั่นที่มากกว่าห้องนอนแล้วก็ห้องสุขา ขนาดตั้งแต่ 2 -3 ชั้นขึ้นไป อยู่ในแผนการที่มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกเหมือนกับบ้านเดี่ยว เป็นต้นว่า สวนศูนย์กลาง สมาพันธ์รัฐพร้อมสระว่ายน้ำ หรือฟิตเนส บางโครงงานทาวน์โฮม ยังมีระบบระเบียบสำหรับเพื่อการเชื่อมต่อ การติดต่อสื่อสาร และหลังจากนั้นก็เทคโนโลยีเพิ่มเติมอีกเข้ามาอีกด้วย

ทาวน์โฮมมือสอง

จุดแข็งของทาวน์โฮมที่มีมากยิ่งกว่าทาวน์เฮ้าส์

จุดเด่นของทาวน์โฮม เป็นเรื่องดีไซน์ตกแต่งที่งามร่วมยุค การเพิ่มฟังก์ชันการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มมากยิ่งกว่า มากับพื้นที่ศูนย์กลางที่ออกแบบให้ใกล้เคียงกันโครงงานบ้านเดี่ยว แน่ๆว่าให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น ไม่แออัดคับแคบ แตกต่างจากทาวน์เฮ้าส์ที่รู้เรื่องรู้สึกเป็นเรือนแถวมากยิ่งกว่า

พร้อมตอบรับไลฟ์สไตล์ครอบครัวแบบใหม่ได้มากกว่า ถึงแม้หากว่าจะหาคำอธิบายศัพท์ที่ชี้เฉพาะลงลึกไปอีกนิด ตามหลักทฤษฎีทางภาษาอังกฤษแล้ว House แปลว่า บ้าน มีการให้คำจำกัดความไปในแนวทางที่เกี่ยวกับสิ่งก่อสร้างเป้าหมายถึงตัวบ้านแท้ๆหรือที่อยู่อาศัยของคน ในตอนที่คำว่า Home ค่อนจะสื่อความหมายลึกซึ้งเกี่ยวโยงกับอารมณ์รวมทั้งความรู้สึก Phuket แซนด์บ็อกซ์ ทำให้รู้สึกถึงยังหน้าบ้านที่มีความข้องเกี่ยวกับผู้เป็นเจ้าของแล้วก็คนภายในครอบครัวมากยิ่งกว่า

ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมในเอกสารราชการ

แม้กระนั้น ไม่ว่าจะเป็นบ้านในแบบอย่างทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม เมื่อถูกกำหนดลงในหนังสือราชการจะเรียกว่า ทาวน์เฮาส์ทั้งผอง ซึ่งแสดงว่า ตึกที่ก่อสร้างต่อเนื่องกันเป็นแนวยาวตั้งแต่สองคูหาขึ้นไป มีฝาผนังแบ่งตึกเป็นคูหาและมีของใช้ทนนั่นเอง

ถึงแม้ตรวจความชื่นชมในช่วงเวลานี้ จะพบว่าทั้งทาวน์เฮ้าส์รวมทั้งทาวน์โฮม ยังคงเป็นที่พักอาศัยยอดนิยมโดยตลอด บ้าน รวมทั้งสามารถเพิ่มค่าในตนเองได้เป็นอย่างมาก เพราะเหตุว่าแผนการเยอะมากๆมีทำเลที่ตั้งที่ติดถนนใหญ่ สามารถลงทุนสำหรับการปลดปล่อยเช่าได้ไพเราะเพราะพริ้งราคาไม่สูงเท่าบ้านเดี่ยวหรือแฟลต ซึ่งเป็นจำนวนมากถูกอกถูกใจมีทำเลที่ตั้งอยู่ในบริเวณกลางเมืองแล้วก็ติดแนวรถไฟฟ้าทั้งบนดินรวมทั้งใต้ดิน

ด้วยเหตุดังกล่าว แม้ผู้ใดกันที่อยากได้หาที่พักอาศัยใหม่ในลักษณะของทาวน์เฮ้าส์ รวมทั้ง ทาวน์โฮม ถือได้ว่าเป็นทางที่น่าดึงดูดทีเดียว ไม่ว่าคุณกำลังถูกใจทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมสำหรับพัก รวมถึงคุณต้องใจความน่าอยู่พร้อมความสบายสบายสำหรับเพื่อการดำรงชีพ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีแผนการทาวน์โฮมที่ความสามารถเสมอกันบ้านเดี่ยว สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ มากมายทำเลที่ตั้ง ในบรรยากาศงามน่าอยู่ ราคาเริ่มเพียง 2 ล้านกว่าๆพร้อมประสบการณ์การพักอาศัยที่จะแตกต่างจากที่เคยสัมผัส

ทาวน์เฮ้าส์เป็นยังไง

ทาวน์เฮ้าส์เป็นบ้านแถวหรือเรือนแถวที่มีหน้าตาแล้วหลังจากนั้นก็แบบการออกตัวอย่างเดียวกันตัวบ้านอยู่ติดชิดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป ความสูงไม่เกิน 3 ชั้น ไม่น้อยเลยทีเดียวแล้วมักสร้างเป็นบ้านแถว 2 ชั้น มีกำแพงกันระหว่างบ้านเพียงแค่นั้น มิได้มีรั้วแยกขอบเขตบ้านแต่ละข้างหลังอย่างแจ่มแจ้ง

แน่ๆว่าพื้นที่หรือรอบๆข้างในตัวบ้านค่อนจะเล็กและจำกัด พื้นที่ใช้สอยเหมาะสม อย่างเช่น 2 ส้วม 3 ห้องนอน 1 ครัว พื้นที่เพียงพอเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้บ้าง

ส่วนมากจะมีระยะห่างระหว่างบ้านแต่ละข้างหลังน้อย เนื่องด้วยไม่มีรั้วกัน นำมาซึ่งการทำให้ความเป็นส่วนตัวค่อนจะน้อยตามไปด้วย เมื่อเอ่ยถึงเรื่องอุปกรณ์อำนวยความสะดวก จะต้องพูดว่าทาวน์เฮ้าส์ไม่มีศูนย์กลาง หรือคลับเฮ้าส์ที่ใช้ด้วยกันดังแผนการหมู่บ้านจัดสรรอื่นๆ เมื่อพิจารณาแล้ว “ทาวน์เฮ้าส์” เป็นต้นแบบที่พักอาศัยลักษณะใกล้เคียงกับ “ทาวน์โฮม” แม้ว่าเป็นคำที่เรียกมาก่อนทาวน์โฮมนั่นเอง

ทาวน์โฮมเป็นอย่างไร

ทาวน์โฮมเป็นบ้านแถวที่เลื่อนฐานะมาจากทาวน์เฮ้าส์อีกขั้นหนึ่ง โดยเป็นบ้านแถวหรือห้องแถวที่ให้อารมณ์เหมือนอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นมาอีกระดับ ต้นแบบออกแบบบ้านงามแล้วก็มีเอกลักษณ์มากยิ่งกว่า ตัวบ้านสูงราว 2-3 ชั้นขึ้นไป

แม้ว่าข้อแตกต่างจากทาวน์เฮ้าส์ล้นหลามๆก็คือ มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกเสริมเข้ามาครบ RENT AND BUY VILLA PHUKET ซึ่งตอบปัญหาไลฟ์สไตล์ผู้อาศัยมากเพิ่มขึ้นตัวอย่างเช่น มีส่วนกึ่งกลาง มีคลับเฮ้าส์ มีฟิตเนสแล้วก็สระว่ายน้ำ ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการแบ่งแยกพื้นที่เป็นสัดส่วน แล้วหลังจากนั้นก็เป็นส่วนตัวเพิ่มมากขึ้นจากบ้านด้านข้างที่อยู่ชิดกันเป็นมีพื้นที่รั้วแบ่งเป็นสัดส่วนออกมาจากบ้านด้านข้างอย่างแจ่มแจ้ง

ทาวน์โฮมมือสอง

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ แบบไหนไม่ผิดกฎหมาย

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ โดยไม่ผิดกฎหมายควรมีลักษณะดังต่อไปนี้

  • ขนาดของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ต้องมีหน้ากว้างอย่างน้อย 4 เมตร
  • มีพื้นที่ว่างข้างหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือเส้นเขตที่ดินกับแนวผนัง กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร
  • มีพื้นที่ว่างข้างหลังของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ไม่น้อยกว่า 2 เมตร
  • ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ที่สร้างเป็นแนวยาวรวม 40 เมตร จะต้องเว้นพื้นที่ว่างระหว่างแถว 4 เมตรเป็นหากมีทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์กว้าง 4 เมตร ชิดกัน 10 ข้างหลัง ควรมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร

ทาวน์เฮ้าส์ vs. ทาวน์โฮม แบบไหนเหมาะสมกับคนไหนกันแน่

มาถึงที่ตรงนี้ ผู้คนจำนวนมากคงจะอยากได้คำตอบที่ช่วยระบุชัดว่าในความเป็นจริงแล้ว ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมที่เหมาะสมกับพวกเรามากยิ่งกว่ากัน หัวข้อนี้จะขอชี้แนะตามลักษณะความอยากได้ของผู้อาศัยที่สอดคล้องกับรูปแบบของชนิดบ้านแต่ละแบบ ดังต่อไปนี้

  1. ย้ำอาศัย

ถ้าจุดหมายปลายทางหลักของการซื้อบ้านสักข้างหลังของคุณย้ำอาศัยเป็นครอบครัวหรือคนสนิท อีกทั้งทาวน์เฮ้าส์แล้วก็ทาวน์โฮมก็เป็นคำตอบที่ตอบปัญหาได้ทั้งสอง แม้เลือกทาวน์เฮ้าส์ อาจจะจำเป็นต้องเอาใจใส่กับเพื่อนบ้านมากยิ่งกว่าทาวน์โฮม เพราะว่าบางวิธีการไม่มีการแบ่งพื้นที่รั้วเป็นสัดส่วน รวมทั้งหากว่ามีรถยนต์บางทีอาจไม่เหมาะสมกับการอาศัยในทาวน์เฮ้าส์ที่ไม่มีแบ่งรั้วเป็นสัดส่วน ด้วยเหตุว่าอาจมีปัญหาคราวหน้าคราวหลังได้

ยิ่งกว่านั้นการออกแบบของทาวน์เฮ้าส์ บางทีอาจไม่ตอบปัญหาการพำนักนานาประการมากสักเท่าไรนัก เนื่องแต่หลายหนทางมิได้วางแบบให้มีห้องนอนด้านล่าง ห้องรับแขก หรือห้องโฮมเธียเตอร์ ราวกับวิถีทางทาวน์โฮมปัจจุบันนี้

  1. ย้ำสร้างค่า

จำต้องเห็นด้วยว่าทาวน์โฮมเป็นทรัพย์สินที่นำไปดัดแปลงแก้ไขใช้สอยอันอื่นได้ยืดหยุ่นกว่า SALE VILLA นอกเหนือจากการที่จะใช้เป็นที่พักอาศัยแล้ว ยังเหมาะสมกับการปรับใช้เป็นโฮมที่ทำงาน เหมาะสมกับผู้ที่คิดแผนเปิดบริษัทหรือทำกิจการส่วนตัว สามารถแบ่งแยกพื้นที่ข้างในบ้านให้เป็นทั้งยัง “บ้าน” แล้วก็ “สถานที่สำหรับทำงาน” ได้ในขณะเดียวกัน ตัวอย่างเช่น ข้างบนสุดเป็นห้องนอนรวมแม้ว่าอยู่ที่อาศัยของสมาชิกข้างในบ้าน ส่วนชั้นสองแล้วก็ด้านล่างเป็นหลักที่สถานที่สำหรับทำงานสำหรับติดต่อธุรกิจกับบุคคลภายนอก

ที่สำคัญยังสามารถเพิ่มอีกได้ง่ายกว่า เมื่อเทียบกับการเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มพื้นที่กับทาวน์เฮ้าส์ เนื่องจากบางทีอาจกำเนิดปัญหากระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านได้ง่าย นอกจากนี้ แผนการทาวน์โฮมส่วนใหญ่ยังมีอุปกรณ์สำหรับใช้ในการช่วยเรื่องการอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมเข้ามาด้วย ช่วยเพิ่มราคาให้กับการใช้ชีวิต

  1. ย้ำความเป็นส่วนตัว

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าทาวน์โฮมให้อารมณ์บ้านแถวที่ราวกับอยู่บ้านเดี่ยว แน่ๆว่าย่อมมีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งกว่า มีรั้วเขตกันบ้านแต่ละข้างหลังแจ่มกระจ่าง ทำให้พักหรือทำกิจกรรมในบ้านตนเองได้อย่างสะดวก

  1. ย้ำราคาสัมผัสได้

จำเป็นที่จะต้องยอมรับว่าทาวน์เฮ้าส์แพงขายถูกกว่าทาวน์โฮม ซึ่งโดยมากในขณะนี้มักเป็นแผนการบ้านมือสอง แตกต่างจากวิถีทางทาวน์โฮมที่เป็นแถวทางรูปแบบใหม่ ที่มารวมทั้งอุปกรณ์สำหรับใช้ในการช่วยเรื่องการอำนวยความสะดวก และบางอุบายมีเทคโนโลยีต่างๆที่ช่วยดำรงชีพในบ้านด้วย ทำให้ราคาทาวน์โฮมสูงมากขึ้น

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต