แบบ บ้านทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยา

ปั้นหยาคืออะไร ทำความรู้จักแบบ บ้านทรงปั้นหยา

บ้านในไทยนั้นมีนานัปการแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็มีเหตุที่เกิดจากความคิดสำหรับในการปรับใช้ที่พักที่อาศัยให้กับลักษณะอากาศ บ้านทรงปั้นหยา ก็เป็นเลิศในนั้น มาดูกันเลยดีกว่า ว่าบ้านทรงปั้นหยามีดีเช่นไร คนถึงได้นิยมสร้างมาจนกระทั่งตอนนี้

บ้านทรงปั้นหยาเป็นอย่างไร

บ้านทรงปั้นหยา หรือ หลังคาทรงปั้นหยา เป็นแบบบ้านซึ่งสามารถเจอได้ทุกภูมิภาคของเมืองไทยเพราะว่าเป็นแบบบ้านที่เปลี่ยนแปลงจุดอ่อนของหลังคาแบบสามเหลี่ยมหน้าจั่ว จนกระทั่งมาเป็นหลังคาที่มีด้านลาดทั้งผอง 4 ด้าน บ้าน ทำให้สามารถคุ้มครองป้องกันแดดแล้วก็ฝนได้ครอบคลุมครบทุกด้านกว่าที่เคยเป็น ทำให้บ้านทรงปั้นหยามีความมั่นคงและยั่งยืน แข็งแรง ทนลมพายุ แล้วก็ทนฝนเยอะขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งเหมาะสมกับลักษณะของอากาศในประเทศไทยที่ฝนตกหลายครั้ง

บ้านทรงปั้นหยานั้นสามารถเข้าได้กับบ้านหลากสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นร่วมยุค โมเดิร์น หรือไทยปรับใช้ เนื่องจากแบบบ้านทรงปั้นหยานั้นเป็นแบบที่ถูกปรับปรุงขึ้นแล้วทำให้ทรงไม่มองเก่าแล้วก็เชย

รูปแบบของบ้านทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยานั้น ตอนแรกได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตกตั้งแต่ยุค รัชกาลที่ 5 จุดแข็งๆเป็นจะมีหลังคา 4 ด้าน ส่วนทั้งยัง 4 ด้านนั้นจะเอียงต่อกันทุกด้านเสมือนพีระมิด แม้กระนั้นบ้านทรงปั้นหยานี้ สไตล์ modern luxury จะไม่มีสามเหลี่ยมหน้าจั่วซึ่งอาจจะเป็นผลให้ระบายความร้อนได้ช้า ก็เลยจำต้องใช้พื้นชายคาระบายความร้อนแทน ถ้าหากจะให้ดีจำต้องใช้อุปกรณ์ระบายความร้อนหรือฉนวนกันความร้อนสำหรับการก่อสร้างบ้านทรงปั้นหยาเนื่องจากบ้านทรงนี้มีจุดอ่อนเรื่องความร้อน

จุดเด่นจุดบกพร่องของบ้านทรงปั้นหยา

ก่อนที่จะก่อสร้างบ้านแต่ละแบบก็จำต้องมองจุดเด่นข้อด้อยของแต่ละแบบให้ละเอียดซะก่อน ตาม Kaidee มาดูอีกทั้งส่วนที่ดีและส่วนที่เสียของบ้านทรงปั้นทรงปั้นหยากันเลยจ๊ะ

  • จุดเด่นของบ้านทรงปั้นหยา

เนื่องจากว่าองค์ประกอบอีกทั้ง 4 ด้านบรรจบกันอยู่บนยอดหลังคา ทำให้จุดเด่นของบ้านทรงปั้นหยาเป็นความยั่งยืนมั่นคง ทั้งยังชายหลังคาที่ยื่นยาวออกไปทุกด้านทำให้ป้องกันแสงแดด ลม และก็ฝน ได้ดิบได้ดีมากยิ่งกว่าบ้านแบบอื่น จัดสวน งบ 500 อย่างไรก็ดีตอนก่อสร้าง

สหายๆจำเป็นต้องคุมงานและก็หากลุ่มช่างผู้ที่มีความเชี่ยวชาญนะคะ เนื่องจากบ้านทรงปั้นหยามีจุดเชื่อมต่อของหลังคามากยิ่งกว่าบ้านทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว หรือบ้านทรงอื่นๆก็เลยทำให้ต้องระมัดระวังเรื่องรอยต่อแล้วก็การรั่วซึมเป็นพิเศษ

ส่วนอีกข้อที่ Kaidee รู้สึกว่าอาจจะชื่นชอบเพื่อนฝูงๆเป็นพิเศษเป็นหลังคาทรงปั้นหยานั้นมีพื้นที่ให้ติดแผงโซลาร์เซลทุกด้าน ทำให้ไม่ว่าจะตะวันขึ้นหรือตกก็สามารถใชัพลังงานน้อยลงได้โดยใช้กระแสไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลแทน

  • ข้อด้อยของบ้านทรงปั้นหยา

ข้อด้อยของบ้านทรงปั้นหยา สำคัญๆเป็นจะเกิดเรื่องการระบายความร้อน ยิ่งไปกว่านี้ยังเกิดเรื่องงบประมาณสำหรับการก่อสร้างที่จะสูงขึ้นยิ่งกว่าบ้านแบบอื่นด้วยเหตุว่าเนื่องจากว่ามีรอยต่อมากกว่าก็เลยต้องหาช่างที่มีประสบการณ์ซึ่งเป็นที่แน่ๆว่าราคางานจะสูงตามไปด้วย

นอกเหนือจากนั้น ถ้าหากมิได้คุมงานให้ดีหรือได้ช่างที่มีประสบการณ์ไม่เพียงพอ อาจจะมีการเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมในช่วงฤดูฝนได้ ในส่วนของข้อด้อยหัวข้อการระบายความร้อนนั้นสามารถแก้ได้โดยการเพิ่มช่องสำหรับเพื่อระบายอากาศตรงหลังคารวมทั้งฝ้าแบบพิเศษซึ่งสามารถระบายอากาศได้

สิ่งที่จะต้องพิจารณาถึงก่อนก่อสร้างบ้านทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยา

แม้ผู้ใดกันแน่ต้องการที่จะให้บ้านในฝันออกมาตามแบบที่คิดไว้ก็ควรจะค้นหาเนื้อหาสาระเกี่ยวกับทรงหลังคาทรงปั้นหยาไว้สักนิด เพราะว่าความชันของหลังคานั้นขึ้นกับเนื้อหาของความสูงแล้วก็พื้นที่ของบ้านนั่นเอง ซึ่งในที่ตรงนี้ จริงๆมีโปรแกรมคำนวณในอินเทอร์เน็ต ที่จะต้องใส่อีกทั้งความยาวและก็ความกว้างของบ้าน

ความกว้างของจันทัน ความครึ้มของจันทัน ระยะเสาด้านยาวของตึก ระยะเสาด้านกว้างของตึก Pool villas ระยะยื่นชายคาจากเสา พื้นที่มุงหลังคา ดั้ง แม้กระนั้นสำหรับผู้ที่มิได้มีความชำนิชำนาญเรื่องบ้านอย่างพวกเราๆเพียงนี้ก็น่าวิงเวียนแล้ว จะคำนวณเองแล้วไปสร้างเลยคงจะเสี่ยงไม่น้อย Kaidee ก็เลยขอเสนอแนะว่าควรจะขอคำแนะนำผู้ที่มีความชำนาญจะดีมากยิ่งกว่าคำนวณเองนะคะ มิเช่นนั้นบ้านในฝันอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีจุดบกพร่องได้จ้ะ

คำศัพท์ที่ควรจะทราบก่อนก่อสร้างบ้านทรงปั้นหยา

  1. จันทัน

จันทันจะเป็นส่วนที่พิงจากอะแสหรือรอบๆชายคาไปยังอกไก่ที่รองรับแป จันทันแบ่งได้เป็น 2 จำพวกเป็น จันทันหัวเสาแล้วก็จันทันที่มิได้อยู่ตรงหัวเสา โดยที่จันทันนั้นจะวางถี่เป็นช่วงๆทุก 1 เมตร แต่ระยะการวางของจันทันบางทีอาจแคบหรือกว้างกว่านี้ได้ โดยขึ้นกับความยาวของแปแล้วก็น้ำหนักของกระเบื้องสำหรับมุงหลังคานั่นเอง

  1. อะเส

อะเสจะเป็นคานที่อยู่ตรงชายคา โดยการทำหน้าที่รับแรงรวมทั้งน้ำหนักจากโครงของหลังคา ปริมาณของแผ่นอะเสจะขึ้นกับประเภทของหลังคา ได้แก่ ถ้าเกิดเป็นบ้านทรงปั้นหยา จะมีอะเสทั้งหมด 4 ด้าน ถ้าเกิดเป็นหลังคาอื่นๆจะมีอะเสน้อยลง ไม่ถึง 4 ด้าน ฯลฯ

  1. อกไก่

อกไก่ปฏิบัติภารกิจเหมือนสันของหลังคาที่ปฏิบัติหน้าที่รับน้ำหนักของจันทัน

  1. ตะเฆ่

ตะเฆ่มีบทบาทรองรับกระเบื้องสำหรับใช้ในการมุงหลังคา โดยตะเฆ่นั้นมี 2 แบบหมายถึงตะเฆ่สัน รวมทั้งตะเฆ่ราง ตะเฆ่สันจะอยู่ตรงส่วนสันของหลังคา ส่วนตะเฆ่รางจะเป็นส่วนที่เป็นรอยต่อของหลังคาแต่ละด้าน รวมทั้งชอบเป็นที่ที่น้ำฝนไหลผ่านอีกด้วย

บ้านสไตล์ร่วมยุคหลังคาทรงปั้นหยาโทนสีเทา ขนาด3ห้องนอน 2 สุขา

สำหรับใครกันแน่ที่ถูกใจบ้านสไตล์ร่วมยุคที่ดีไซน์สวยสดงดงามหรูหรา เหมาะสมกับครอบครัวใหญ่วันนี้พวกเรามีบ้านงามๆมาฝากได้ผลหน้าที่การงานก่อสร้างจากอภิญญารับออกแบบบ้านจังหวัดสกลนคร เป็นบ้านที่ดีไซน์ได้อย่างพอดี Villas Phuket เหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่หน้ากว้าง ตามมามองส่วนต่างๆของบ้านกัน

บ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านสไตล์ร่วมยุคหลังคาทรงปั้นหยาปูกระเบื้องสีเทา ฝาผนังบ้านโทนสีเทาอ่อน ยิ่งกว่านั้นยังมีการตกแต่งเสริมเติมความงามมีมิติให้บ้านด้วยการใช้ไม้ฝารุกข์ร่าสีเทาเข้มบวกกับแนวทางการทำขอบบัวสีขาวที่รอบๆประตูรวมทั้งหน้าต่าง ทำให้มองนำสมัยมากขึ้น เสาหน้าบ้านสามต้น ตกแต่งด้วยหินทรายสีเทาเข้มติดขอบบัวรวมทั้งเพิ่มความเด่นด้วยโคมข้างหน้า

บ้านข้างหลังนี้ประกอบไปด้วย 3ห้องนอน 2 สุขา มีพื้นที่ใช้สอยกว้างใหญ่ถึง 105 ตารางเมตร ข้างในกว้างใหญ่และก็ดูดโปร่งสบายตา ฝาผนังบ้านเลือกใช้สีขาวสว่างตัดขอบบัวข้างล่างด้วยสีแก่พื้นปูแกรนิตลายหินอ่อนสีขาวช่วยเพิ่มความเลิศหรูให้กับบ้าน

ทำแต้มกันพื้นที่ใช้สอยด้วยกระจกบานขยับที่วางแบบช่องๆมองล้ำสมัยแล้วก็เพิ่มลูกเล่นให้กับบ้าน ฝ้าเพดานข้างบนจุดนี้เป็นฝ้าหลุมแอบซ่อนไฟสีเหลืองนวล ห้องอาบน้ำห้องแรกปูพื้นด้วยกระเบื้องสีเทาฝาผนังกระเบื้องลายหินอ่อนสีขาวมองสะอาดตา

ห้องสุขาอีกห้องใช้โทนสีขาวลายหินอ่อนทั้งสิ้น เพิ่มความเด่นด้วยการใช้เครื่องเรือนไม้ยกตัวอย่างเช่นอ่างล้างมือแล้วก็กระจก รวมทั้งกันส่วนแฉะแห้งด้วยกระจกส่วนแฉะติดกระเบื้องลายไม้เพื่อความไม่เหมือน

ครัวกว้างใหญ่มองหรู ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายจุดสีดำ เคาน์เตอร์ห้องครัวสีขาวบานเคาน์เตอร์สีน้ำตาล ท็อปข้างบนสีดำ ฝาห้องห้องครัวด้านเคาน์เตอร์ติดกระเบื้องแผ่นเล็กๆสีดำสลับสีขาว

บ้านชั้นเดี่ยว หลังคาทรงปั้นหยา งบประมาณก่อสร้าง 700,000บาท

บ้านทรงปั้นหยา

บ้านชั้นเดี่ยว สไตล์โมเดิร์น หลังคาทรงปั้นหยา โทนสีเหลือง ขนาด 2ห้องนอน 1ห้องสุขา 1ห้องรับแขก 1ครัว พร้อมโรงหยุดรถยนต์ เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็กและก็ขนาดปานกลาง ผู้ใดกันที่กำลังมองหาแบบบ้าน เพื่อสร้างให้กับตนเองแล้ว ยังหาแบบที่ถูกอกถูกใจยังมิได้ ถ้าหากพร้อมแล้วพวกเราไปดูความสวยสดงดงามของแบบบ้านข้างหลังนี้กันเลยจ้ะ

บ้านทรงสี่เหลี่ยมหลังคาทรงปั้นหยา มุงหลังคากระเบื้องลอนสีน้ำตาล แบบชั้นเดี่ยวยกพื้นสูง ฝาผนังบ้านทาด้วยสีเหลืองรวมทั้งตกแต่งฝาผนังด้วยกระเบื้องลายหินทราย ทำให้บ้านมองสวยเด่น ขอบฐานของบ้านทาด้วยสีน้ำตาลเข้ม หน้าต่างใช้เป็นกระจกใสสีดำวงกบสีขาวทั่วบ้าน

ข้างๆเป็นโรงหยุดรถยนต์ที่กว้าง สามารถหยุดได้หลายคัน ก่อสร้างโดยใช้โครงเหล็กหลังคาเมทัลชีท พูลวิลล่า รวมทั้งพื้นที่ที่กว้างสามารถทำกิจกรรมหรือจัดงานเลี้ยงเล็กๆสำหรับครอบครัวได้

เสาหน้าบ้านมีการตกแต่งด้วยกระเบื้องหินทรายตัดขอบด้วยวงกบสีขาวพร้อมติดประทีปอยู่บริเวณเสาหน้าบ้าน ตรงบันไดและก็ระเบียงหน้าบ้าน ปูด้วชูระเบื้องพื้นลวดลายสีส้มอ่อน ราวบันไดและก็ที่กันระเบียงเป็นเหล็กทาด้วยสีดำ ประตูหน้าเป็นประตูไม้หนาแน่น ตกแต่งฝาผนังหนังโดยการใช้ปูนลอฟท์ พื้นที่ระเบียงหน้าบ้านสามารถนั่งพักผ่อนพักได้แล้วก็ทำกิจกรรมกับคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวได้หลายสิ่งหลายอย่าง

ข้างหลังของตัวบ้าน จะมีประตูซึ่งสามารถเข้าออกได้อีกหนึ่งทาง บันไดปูด้วชูระเบื้องลวดลายโทนสีน้ำตาล ประตูข้างหลังบ้านก็ใช้เป็นประตูไม้เช่นเดียวกัน ด้านในห้องโถง มีการทำเพดานฝ้าเป็นแบบหลุม ติดตะเกียงพัดลมดวงหรูหรา ฝาผนังทาด้วยสีฟ้าผ่องใสตัดขอบฐานบัวพื้นสีขาว พื้นปูด้วชูระเบื้องลายหินอ่อนสีขาวมองสะอาดตา

ด้านห้องนอน เพดานฝ้าทำเป็นแบบเรียบติดไฟหลุมอยู่บริเวณฝาผนังทาด้วยสีฟ้าขอบบัวพื้นสีเทา ปูด้วชูระเบื้องสีขาว มีหน้าต่างกระจกใสวงกบสีขาวอยู่บริเวณห้อง ห้องอาบน้ำ พื้นปูด้วชูระเบื้องพื้นหยาบคายหินทรายสีครีม ฝาห้องปูด้วชูระเบื้องสีดำสีขาวสวยสดงดงาม มีเครื่องมือเครื่องใช้เครื่องสุขภัณฑ์ครบถ้วนสบายต่อการใช้แรงงาน

ส่วนครัว วางแบบออกแบบที่เรียบง่าย พื้นของห้องปูด้วชูระเบื้องลายหินอ่อนสีขาวล้วน ฝาผนังทาด้วยสีฟ้าตกแต่งฝาผนังตรงเคาน์เตอร์ด้วยกระเบื้องสีขาว เคาน์เตอร์ปูด้วชูระเบื้องสีดำแสีขาว ข้างล่างของเคาน์เตอร์มีช่องให้เก็บของได้มาก บ้านและสวน มีประตูซึ่งสามารถเข้าออกข้างหลังบ้านเหมาะเชื่อมกับครัว

สรุปด้านหลังบทความแบบบ้านทรงปั้นหยา

อ่านมาถึงกันนี้แล้ว Kaidee หวังว่าสำหรับผู้ใดกันความคาดหวังจะก่อสร้างบ้านเป็นของตนเอง คงจะได้วิชาความรู้ไปคุยกับช่างไม่มากมายก็น้อยนะคะ ถ้าเกิดพอใจมองบ้านนานัปการสไตล์ เข้ามาที่ Kaidee สิขา พวกเรามีบ้านหลายแบบ ยืนยันว่าไม่ใช่แค่ทรงปั้นหยาแน่ๆ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

Related Posts

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก…

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567 บ้านรังส…

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด บ้านบ…

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง พู…

Nakhon Nayok accommodation

ที่พักนครนายก สระบุรีริมน้ำ บรรยากาศดี ในราคาหารไม่เกิน 1000!

ที่พักนครนายก จังหวัดที่กล่าวถึงแล้วก็จะต้องนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แล้วก็บรรยากาศกรีนๆของป่าไม้ รวมทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติโด่งดัง

2 storey minimalist style

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านหน้าแคบในเมือง มีเอกลักษณ์โดดเด่น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น เด่นและก็ไม่เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆบนที่ดินหลักสิบตารางวา ก่อสร้างบ้านสองรุ่นหลังติดอยู่จั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเรียบเตียน