แบบ บ้านทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยา

ปั้นหยาคืออะไร ทำความรู้จักแบบ บ้านทรงปั้นหยา

บ้านในไทยนั้นมีนานัปการแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็มีเหตุที่เกิดจากความคิดสำหรับในการปรับใช้ที่พักที่อาศัยให้กับลักษณะอากาศ บ้านทรงปั้นหยา ก็เป็นเลิศในนั้น มาดูกันเลยดีกว่า ว่าบ้านทรงปั้นหยามีดีเช่นไร คนถึงได้นิยมสร้างมาจนกระทั่งตอนนี้

บ้านทรงปั้นหยาเป็นอย่างไร

บ้านทรงปั้นหยา หรือ หลังคาทรงปั้นหยา เป็นแบบบ้านซึ่งสามารถเจอได้ทุกภูมิภาคของเมืองไทยเพราะว่าเป็นแบบบ้านที่เปลี่ยนแปลงจุดอ่อนของหลังคาแบบสามเหลี่ยมหน้าจั่ว จนกระทั่งมาเป็นหลังคาที่มีด้านลาดทั้งผอง 4 ด้าน บ้าน ทำให้สามารถคุ้มครองป้องกันแดดแล้วก็ฝนได้ครอบคลุมครบทุกด้านกว่าที่เคยเป็น ทำให้บ้านทรงปั้นหยามีความมั่นคงและยั่งยืน แข็งแรง ทนลมพายุ แล้วก็ทนฝนเยอะขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งเหมาะสมกับลักษณะของอากาศในประเทศไทยที่ฝนตกหลายครั้ง

บ้านทรงปั้นหยานั้นสามารถเข้าได้กับบ้านหลากสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นร่วมยุค โมเดิร์น หรือไทยปรับใช้ เนื่องจากแบบบ้านทรงปั้นหยานั้นเป็นแบบที่ถูกปรับปรุงขึ้นแล้วทำให้ทรงไม่มองเก่าแล้วก็เชย

รูปแบบของบ้านทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยานั้น ตอนแรกได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตกตั้งแต่ยุค รัชกาลที่ 5 จุดแข็งๆเป็นจะมีหลังคา 4 ด้าน ส่วนทั้งยัง 4 ด้านนั้นจะเอียงต่อกันทุกด้านเสมือนพีระมิด แม้กระนั้นบ้านทรงปั้นหยานี้ สไตล์ modern luxury จะไม่มีสามเหลี่ยมหน้าจั่วซึ่งอาจจะเป็นผลให้ระบายความร้อนได้ช้า ก็เลยจำต้องใช้พื้นชายคาระบายความร้อนแทน ถ้าหากจะให้ดีจำต้องใช้อุปกรณ์ระบายความร้อนหรือฉนวนกันความร้อนสำหรับการก่อสร้างบ้านทรงปั้นหยาเนื่องจากบ้านทรงนี้มีจุดอ่อนเรื่องความร้อน

จุดเด่นจุดบกพร่องของบ้านทรงปั้นหยา

ก่อนที่จะก่อสร้างบ้านแต่ละแบบก็จำต้องมองจุดเด่นข้อด้อยของแต่ละแบบให้ละเอียดซะก่อน ตาม Kaidee มาดูอีกทั้งส่วนที่ดีและส่วนที่เสียของบ้านทรงปั้นทรงปั้นหยากันเลยจ๊ะ

  • จุดเด่นของบ้านทรงปั้นหยา

เนื่องจากว่าองค์ประกอบอีกทั้ง 4 ด้านบรรจบกันอยู่บนยอดหลังคา ทำให้จุดเด่นของบ้านทรงปั้นหยาเป็นความยั่งยืนมั่นคง ทั้งยังชายหลังคาที่ยื่นยาวออกไปทุกด้านทำให้ป้องกันแสงแดด ลม และก็ฝน ได้ดิบได้ดีมากยิ่งกว่าบ้านแบบอื่น จัดสวน งบ 500 อย่างไรก็ดีตอนก่อสร้าง

สหายๆจำเป็นต้องคุมงานและก็หากลุ่มช่างผู้ที่มีความเชี่ยวชาญนะคะ เนื่องจากบ้านทรงปั้นหยามีจุดเชื่อมต่อของหลังคามากยิ่งกว่าบ้านทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว หรือบ้านทรงอื่นๆก็เลยทำให้ต้องระมัดระวังเรื่องรอยต่อแล้วก็การรั่วซึมเป็นพิเศษ

ส่วนอีกข้อที่ Kaidee รู้สึกว่าอาจจะชื่นชอบเพื่อนฝูงๆเป็นพิเศษเป็นหลังคาทรงปั้นหยานั้นมีพื้นที่ให้ติดแผงโซลาร์เซลทุกด้าน ทำให้ไม่ว่าจะตะวันขึ้นหรือตกก็สามารถใชัพลังงานน้อยลงได้โดยใช้กระแสไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลแทน

  • ข้อด้อยของบ้านทรงปั้นหยา

ข้อด้อยของบ้านทรงปั้นหยา สำคัญๆเป็นจะเกิดเรื่องการระบายความร้อน ยิ่งไปกว่านี้ยังเกิดเรื่องงบประมาณสำหรับการก่อสร้างที่จะสูงขึ้นยิ่งกว่าบ้านแบบอื่นด้วยเหตุว่าเนื่องจากว่ามีรอยต่อมากกว่าก็เลยต้องหาช่างที่มีประสบการณ์ซึ่งเป็นที่แน่ๆว่าราคางานจะสูงตามไปด้วย

นอกเหนือจากนั้น ถ้าหากมิได้คุมงานให้ดีหรือได้ช่างที่มีประสบการณ์ไม่เพียงพอ อาจจะมีการเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมในช่วงฤดูฝนได้ ในส่วนของข้อด้อยหัวข้อการระบายความร้อนนั้นสามารถแก้ได้โดยการเพิ่มช่องสำหรับเพื่อระบายอากาศตรงหลังคารวมทั้งฝ้าแบบพิเศษซึ่งสามารถระบายอากาศได้

สิ่งที่จะต้องพิจารณาถึงก่อนก่อสร้างบ้านทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยา

แม้ผู้ใดกันแน่ต้องการที่จะให้บ้านในฝันออกมาตามแบบที่คิดไว้ก็ควรจะค้นหาเนื้อหาสาระเกี่ยวกับทรงหลังคาทรงปั้นหยาไว้สักนิด เพราะว่าความชันของหลังคานั้นขึ้นกับเนื้อหาของความสูงแล้วก็พื้นที่ของบ้านนั่นเอง ซึ่งในที่ตรงนี้ จริงๆมีโปรแกรมคำนวณในอินเทอร์เน็ต ที่จะต้องใส่อีกทั้งความยาวและก็ความกว้างของบ้าน

ความกว้างของจันทัน ความครึ้มของจันทัน ระยะเสาด้านยาวของตึก ระยะเสาด้านกว้างของตึก Pool villas ระยะยื่นชายคาจากเสา พื้นที่มุงหลังคา ดั้ง แม้กระนั้นสำหรับผู้ที่มิได้มีความชำนิชำนาญเรื่องบ้านอย่างพวกเราๆเพียงนี้ก็น่าวิงเวียนแล้ว จะคำนวณเองแล้วไปสร้างเลยคงจะเสี่ยงไม่น้อย Kaidee ก็เลยขอเสนอแนะว่าควรจะขอคำแนะนำผู้ที่มีความชำนาญจะดีมากยิ่งกว่าคำนวณเองนะคะ มิเช่นนั้นบ้านในฝันอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีจุดบกพร่องได้จ้ะ

คำศัพท์ที่ควรจะทราบก่อนก่อสร้างบ้านทรงปั้นหยา

  1. จันทัน

จันทันจะเป็นส่วนที่พิงจากอะแสหรือรอบๆชายคาไปยังอกไก่ที่รองรับแป จันทันแบ่งได้เป็น 2 จำพวกเป็น จันทันหัวเสาแล้วก็จันทันที่มิได้อยู่ตรงหัวเสา โดยที่จันทันนั้นจะวางถี่เป็นช่วงๆทุก 1 เมตร แต่ระยะการวางของจันทันบางทีอาจแคบหรือกว้างกว่านี้ได้ โดยขึ้นกับความยาวของแปแล้วก็น้ำหนักของกระเบื้องสำหรับมุงหลังคานั่นเอง

  1. อะเส

อะเสจะเป็นคานที่อยู่ตรงชายคา โดยการทำหน้าที่รับแรงรวมทั้งน้ำหนักจากโครงของหลังคา ปริมาณของแผ่นอะเสจะขึ้นกับประเภทของหลังคา ได้แก่ ถ้าเกิดเป็นบ้านทรงปั้นหยา จะมีอะเสทั้งหมด 4 ด้าน ถ้าเกิดเป็นหลังคาอื่นๆจะมีอะเสน้อยลง ไม่ถึง 4 ด้าน ฯลฯ

  1. อกไก่

อกไก่ปฏิบัติภารกิจเหมือนสันของหลังคาที่ปฏิบัติหน้าที่รับน้ำหนักของจันทัน

  1. ตะเฆ่

ตะเฆ่มีบทบาทรองรับกระเบื้องสำหรับใช้ในการมุงหลังคา โดยตะเฆ่นั้นมี 2 แบบหมายถึงตะเฆ่สัน รวมทั้งตะเฆ่ราง ตะเฆ่สันจะอยู่ตรงส่วนสันของหลังคา ส่วนตะเฆ่รางจะเป็นส่วนที่เป็นรอยต่อของหลังคาแต่ละด้าน รวมทั้งชอบเป็นที่ที่น้ำฝนไหลผ่านอีกด้วย

บ้านสไตล์ร่วมยุคหลังคาทรงปั้นหยาโทนสีเทา ขนาด3ห้องนอน 2 สุขา

สำหรับใครกันแน่ที่ถูกใจบ้านสไตล์ร่วมยุคที่ดีไซน์สวยสดงดงามหรูหรา เหมาะสมกับครอบครัวใหญ่วันนี้พวกเรามีบ้านงามๆมาฝากได้ผลหน้าที่การงานก่อสร้างจากอภิญญารับออกแบบบ้านจังหวัดสกลนคร เป็นบ้านที่ดีไซน์ได้อย่างพอดี Villas Phuket เหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่หน้ากว้าง ตามมามองส่วนต่างๆของบ้านกัน

บ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านสไตล์ร่วมยุคหลังคาทรงปั้นหยาปูกระเบื้องสีเทา ฝาผนังบ้านโทนสีเทาอ่อน ยิ่งกว่านั้นยังมีการตกแต่งเสริมเติมความงามมีมิติให้บ้านด้วยการใช้ไม้ฝารุกข์ร่าสีเทาเข้มบวกกับแนวทางการทำขอบบัวสีขาวที่รอบๆประตูรวมทั้งหน้าต่าง ทำให้มองนำสมัยมากขึ้น เสาหน้าบ้านสามต้น ตกแต่งด้วยหินทรายสีเทาเข้มติดขอบบัวรวมทั้งเพิ่มความเด่นด้วยโคมข้างหน้า

บ้านข้างหลังนี้ประกอบไปด้วย 3ห้องนอน 2 สุขา มีพื้นที่ใช้สอยกว้างใหญ่ถึง 105 ตารางเมตร ข้างในกว้างใหญ่และก็ดูดโปร่งสบายตา ฝาผนังบ้านเลือกใช้สีขาวสว่างตัดขอบบัวข้างล่างด้วยสีแก่พื้นปูแกรนิตลายหินอ่อนสีขาวช่วยเพิ่มความเลิศหรูให้กับบ้าน

ทำแต้มกันพื้นที่ใช้สอยด้วยกระจกบานขยับที่วางแบบช่องๆมองล้ำสมัยแล้วก็เพิ่มลูกเล่นให้กับบ้าน ฝ้าเพดานข้างบนจุดนี้เป็นฝ้าหลุมแอบซ่อนไฟสีเหลืองนวล ห้องอาบน้ำห้องแรกปูพื้นด้วยกระเบื้องสีเทาฝาผนังกระเบื้องลายหินอ่อนสีขาวมองสะอาดตา

ห้องสุขาอีกห้องใช้โทนสีขาวลายหินอ่อนทั้งสิ้น เพิ่มความเด่นด้วยการใช้เครื่องเรือนไม้ยกตัวอย่างเช่นอ่างล้างมือแล้วก็กระจก รวมทั้งกันส่วนแฉะแห้งด้วยกระจกส่วนแฉะติดกระเบื้องลายไม้เพื่อความไม่เหมือน

ครัวกว้างใหญ่มองหรู ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายจุดสีดำ เคาน์เตอร์ห้องครัวสีขาวบานเคาน์เตอร์สีน้ำตาล ท็อปข้างบนสีดำ ฝาห้องห้องครัวด้านเคาน์เตอร์ติดกระเบื้องแผ่นเล็กๆสีดำสลับสีขาว

บ้านชั้นเดี่ยว หลังคาทรงปั้นหยา งบประมาณก่อสร้าง 700,000บาท

บ้านทรงปั้นหยา

บ้านชั้นเดี่ยว สไตล์โมเดิร์น หลังคาทรงปั้นหยา โทนสีเหลือง ขนาด 2ห้องนอน 1ห้องสุขา 1ห้องรับแขก 1ครัว พร้อมโรงหยุดรถยนต์ เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็กและก็ขนาดปานกลาง ผู้ใดกันที่กำลังมองหาแบบบ้าน เพื่อสร้างให้กับตนเองแล้ว ยังหาแบบที่ถูกอกถูกใจยังมิได้ ถ้าหากพร้อมแล้วพวกเราไปดูความสวยสดงดงามของแบบบ้านข้างหลังนี้กันเลยจ้ะ

บ้านทรงสี่เหลี่ยมหลังคาทรงปั้นหยา มุงหลังคากระเบื้องลอนสีน้ำตาล แบบชั้นเดี่ยวยกพื้นสูง ฝาผนังบ้านทาด้วยสีเหลืองรวมทั้งตกแต่งฝาผนังด้วยกระเบื้องลายหินทราย ทำให้บ้านมองสวยเด่น ขอบฐานของบ้านทาด้วยสีน้ำตาลเข้ม หน้าต่างใช้เป็นกระจกใสสีดำวงกบสีขาวทั่วบ้าน

ข้างๆเป็นโรงหยุดรถยนต์ที่กว้าง สามารถหยุดได้หลายคัน ก่อสร้างโดยใช้โครงเหล็กหลังคาเมทัลชีท พูลวิลล่า รวมทั้งพื้นที่ที่กว้างสามารถทำกิจกรรมหรือจัดงานเลี้ยงเล็กๆสำหรับครอบครัวได้

เสาหน้าบ้านมีการตกแต่งด้วยกระเบื้องหินทรายตัดขอบด้วยวงกบสีขาวพร้อมติดประทีปอยู่บริเวณเสาหน้าบ้าน ตรงบันไดและก็ระเบียงหน้าบ้าน ปูด้วชูระเบื้องพื้นลวดลายสีส้มอ่อน ราวบันไดและก็ที่กันระเบียงเป็นเหล็กทาด้วยสีดำ ประตูหน้าเป็นประตูไม้หนาแน่น ตกแต่งฝาผนังหนังโดยการใช้ปูนลอฟท์ พื้นที่ระเบียงหน้าบ้านสามารถนั่งพักผ่อนพักได้แล้วก็ทำกิจกรรมกับคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวได้หลายสิ่งหลายอย่าง

ข้างหลังของตัวบ้าน จะมีประตูซึ่งสามารถเข้าออกได้อีกหนึ่งทาง บันไดปูด้วชูระเบื้องลวดลายโทนสีน้ำตาล ประตูข้างหลังบ้านก็ใช้เป็นประตูไม้เช่นเดียวกัน ด้านในห้องโถง มีการทำเพดานฝ้าเป็นแบบหลุม ติดตะเกียงพัดลมดวงหรูหรา ฝาผนังทาด้วยสีฟ้าผ่องใสตัดขอบฐานบัวพื้นสีขาว พื้นปูด้วชูระเบื้องลายหินอ่อนสีขาวมองสะอาดตา

ด้านห้องนอน เพดานฝ้าทำเป็นแบบเรียบติดไฟหลุมอยู่บริเวณฝาผนังทาด้วยสีฟ้าขอบบัวพื้นสีเทา ปูด้วชูระเบื้องสีขาว มีหน้าต่างกระจกใสวงกบสีขาวอยู่บริเวณห้อง ห้องอาบน้ำ พื้นปูด้วชูระเบื้องพื้นหยาบคายหินทรายสีครีม ฝาห้องปูด้วชูระเบื้องสีดำสีขาวสวยสดงดงาม มีเครื่องมือเครื่องใช้เครื่องสุขภัณฑ์ครบถ้วนสบายต่อการใช้แรงงาน

ส่วนครัว วางแบบออกแบบที่เรียบง่าย พื้นของห้องปูด้วชูระเบื้องลายหินอ่อนสีขาวล้วน ฝาผนังทาด้วยสีฟ้าตกแต่งฝาผนังตรงเคาน์เตอร์ด้วยกระเบื้องสีขาว เคาน์เตอร์ปูด้วชูระเบื้องสีดำแสีขาว ข้างล่างของเคาน์เตอร์มีช่องให้เก็บของได้มาก บ้านและสวน มีประตูซึ่งสามารถเข้าออกข้างหลังบ้านเหมาะเชื่อมกับครัว

สรุปด้านหลังบทความแบบบ้านทรงปั้นหยา

อ่านมาถึงกันนี้แล้ว Kaidee หวังว่าสำหรับผู้ใดกันความคาดหวังจะก่อสร้างบ้านเป็นของตนเอง คงจะได้วิชาความรู้ไปคุยกับช่างไม่มากมายก็น้อยนะคะ ถ้าเกิดพอใจมองบ้านนานัปการสไตล์ เข้ามาที่ Kaidee สิขา พวกเรามีบ้านหลายแบบ ยืนยันว่าไม่ใช่แค่ทรงปั้นหยาแน่ๆ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

nid

Related Posts

Townhome-Review-2

รีวิวทาวน์โฮม 2 ชั้น ในปี 2022

รีวิวทาวน์โฮม 2 ชั้น ปี 202…

TownHome_asset-4

ทาวน์โฮมดีอย่างไร 

ทาวน์โฮมดีอย่างไร การที่จะเ…

Resort style glass house-2

บ้านกระจกสไตล์รีสอร์ท

หัวข้อแนะนำบ้านกระจกสไตล์รี…

Get-to-know-the-townhouse-4

ทำความรู้จักกับ ทาวน์เฮ้าส์

ทำความรู้จักกับ ทาวน์เฮ้าส์…

Beautiful 2-storey townhouse.

บ้านทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้นสวยๆ

บ้านทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้นสวยๆ ทาวน์โฮมใหม่ สไตล์นิวยอร์ก แพสชั่นที่ไม่เคยหลับ หนแรกกับทาวน์โฮมออกแบบใหม่ ท่ามกลางบรรยากาศนิวยอร์กสิตี้​ 1 ใน Dream Destination Series ที่จะมาเปลี่ยนแปลงประสบการณ์ของคุณให้ต่างไปจากเดิม​ สะดุดตาด้วยฟังก์ชันที่พอดี แล้วก็เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกที่พร้อม​ ทั้งยังคลับเฮาส์ ฟิตเนส สระว่ายน้ำ รวมทั้งสวนศูนย์กลาง แรงผลักดันจาก Central Park​ พร้อมทำให้ทุกวันของคุณเต็มไปด้วยความสดชื่นอีกที

white tone house

บ้านโทนสีขาว

บ้านโทนสีขาว สิ่งของ แล้วก็ของตกแต่งในโทนสีเทา บางทีก็อาจจะมิได้มาจากคอนกรีต เพียงอย่างเดียว กระเบื้อง หินอ่อน ที่มีลวดลายแล้วก็สีในโทนเดียวกัน ก็เป็นตัวเลือก สำหรับการประยุกต์ใช้งานที่จำเป็นต้องมอง ตามสมควร เพราะว่าในทุกสิ่งของ จะมีคุณลักษณะ ที่ให้สัมผัส และก็ความรู้สึกที่นาๆประการ ได้แก่ คอนกรีต ให้ความดิบแข็งแล้วก็โก้เก๋ ในระหว่างที่หินอ่อนเรียบเย็น แต่ว่าหรูหรา ฯลฯ