ทาวน์โฮมดีอย่างไร 

ทาวน์โฮมดีอย่างไร การที่จะเลือกซื้อบ้านสักหลังนั้น หลายคนก็ต้องพิจารณาปัจจัยด้านการอยู่อาศัยว่าเหมาะสมกับขนาดครอบครัว รวมถึงสภาพแวดล้อม หรือ สิ่งอำนวยความสะดวก โดยรอบตัวโครงการ ฯลฯ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนต่างก็มีคำถามในใจว่าควรเลือกซื้อที่อยู่อาศัยแบบไหนดีล่ะ? ระหว่าง บ้านเดี่ยว กับ ทาวน์โฮม บ้านจัดสรร วันนี้ผมจึงได้รวบรวมข้อดี ข้อเสีย ระหว่างบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮมเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในการเลือกบ้านสักหลังให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณที่สุด

ทาวน์โฮมดีอย่างไร 

ทาวน์โฮมดีอย่างไร เหมาะเป็นบ้านหลังแรกของ First Jobber

ทาวน์โฮม คือ ทาวน์เฮ้าส์อัปเกรด ด้วยรูปแบบกับดีไซน์ที่ทันสมัย มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น และมีการวางผังบ้านเสมือนบ้านเดี่ยว ส่วนมากจะมีขนาด 2 – 3 ชั้นขึ้นไป 

ทาวน์โฮมที่อยู่ในโครงการส่วนมากจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเหมือนอยู่บ้านเดี่ยวเลย เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส หรือพื้นที่ส่วนกลาง เป็นต้น

เรื่องที่น่าสนใจ : ทำความรู้จักกับ ทาวน์เฮ้าส์ : บ้านทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้นสวยๆ

ข้อเจาะลึก ทำไมวัยรุ่นถึงมองหาทาวน์โฮมมากกว่าบ้านเดี่ยว

หากพูดถึงที่พักอาศัยที่ได้ใจคนรุ่นใหม่ 2- 3 ปีให้หลังมานี้ “คอนโดมิเนียม” คงเป็นคำตอบที่ใช่ หรือหากใครมี Budget สูงกว่าก็อาจมองหา “บ้านเดี่ยว” หลังแรก ซึ่งมีพื้นที่โดยรวมมากกว่าเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยหลักของครอบครัว ก็ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ไม่ผิด แต่ในขณะเดียวกันที่พักอาศัยในรูปแบบ “ทาวน์โฮม” ก็กำลังเนื้อหอม และ เป็นที่ต้องการมากขึ้นไม่แพ้กัน โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น หรือ First Jobbers ที่กำลังมองหาสถานที่รองรับไอเดีย เพื่อประกอบธุรกิจส่วนตัวในอนาคต

เพราะคนรุ่นใหม่มีความคิดที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย จึงไม่แปลกที่ไลฟ์สไตล์จะเปลี่ยนตาม โดยพวกเขามีเป้าหมายที่จะเป็นนายของตัวเอง หรือพุ่งเป้าไปที่การทำธุรกิจส่วนตัวมากกว่าการมองหางานประเภท Full Time หรือไม่ก็ทำควบคู่ไปกับการลงหุ้นกับเพื่อนทำธุรกิจร่วมกัน ทาวน์โฮมจึงเป็นที่พักอาศัยที่มาแรง ซึ่งสามารถตอบโจทย์ในการทำธุรกิจ รวมทั้งการใช้ชีวิตของพวกเขาได้

แต่การตัดสินใจเลือกซื้อที่อยู่อาศัยนั้นต้องใช้เวลา และมีตัวเลือกมากมายให้นั่งคิดไตร่ตรองถึงความคุ้มค่า หากตัดคอนโดมิเนียมออกไป หลายคนอาจกำลังลังเลว่า “ทาวน์โฮม” หรือ “บ้านเดี่ยว” กันแน่ที่ตอบโจทย์ แต่หากคุณกำลังมองหาที่พักอาศัยที่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องการใช้ชีวิต

ต้องการพื้นที่ที่เป็นส่วนตัว แต่ต้องตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่อาจเปลี่ยนไปในอนาคต ซึ่งสามารถต่อยอดได้มากกว่า และแน่นอนว่า การเดินทางที่สะดวกรวดเร็วยังเป็นโจทย์สำคัญในการตัดสินใจเสมอ “ทาวน์โฮม” อาจเป็นทางเลือกที่ใช่ มาดูเหตุผลกันว่า เหตุใด “ทาวน์โฮม” ถึงกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่โดนใจคนรุ่นใหม่

ทำไมซื้อทาวน์โฮมดีกว่าบ้านเดี่ยว?

ทำไมซื้อทาวน์โฮมดีกว่าบ้านเดี่ยว?

ราคาเอื้อมถึง : ทาวน์โฮมมีราคาไม่สูงมากเมื่อเทียบกับราคาของบ้านเดี่ยวในทำเลใกล้เคียงกัน ซึ่งหากเป็นทาวน์โฮมย่านชานเมืองราคาจะยิ่งถูกลง และได้พื้นที่ตัวบ้านเยอะกว่า เนื่องจากบ้านเดี่ยวจะมีราคาที่ดินรอบตัวบ้านด้วย

ฟังก์ชันครบ : ทาวน์โฮมคือส่วนผสมที่ลงตัวของ บ้านเดี่ยว และ คอนโดมิเนียม จึงสนองตอบฟังก์ชันการใช้งานสำหรับการพักอาศัยได้เป็นอย่างดี

การออกแบบตกแต่งร่วมสมัย : มีกลุ่มคนรุ่นใหม่ไม่น้อยที่ให้ความสำคัญกับแปลน ฟังก์ชันที่ใช้ประโยชน์ได้จริง รวมถึงการออกแบบ และ ตกแต่งที่ร่วมสมัย ซึ่งส่วนใหญ่โครงการทาวน์โฮม มักมาพร้อมงานดีไซน์ที่โดดเด่น ไม่ยึดติดกับกรอบเดิม พ่วงด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีล้ำสมัย ซึ่งนี่เองเป็นจุดเด่นอีกข้อที่ตอบโจทย์ และพร้อมตอบสนองไลฟ์สไตล์ คนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี จนบางครั้งเรื่องราคาอาจเป็นเพียงองค์ประกอบท้ายๆ ที่นึกถึง

ทำเลที่ตั้งไม่ไกลจากตัวเมือง : โครงการทาวน์โฮมส่วนใหญ่มีทำเลติดถนนใหญ่ย่านกลางเมืองมากกว่าบ้านเดี่ยว และบางโครงการอาจติดแนวรถไฟฟ้า และ ทางด่วนซึ่งสะดวกต่อการเดินทางมากกว่า หากไม่ได้พักอาศัยเอง ก็สามารถลงทุนในการปล่อยเช่าได้ เพราะราคาไม่สูงเท่าบ้านเดี่ยวหรือคอนโดมิเนียม

พื้นที่สีเขียวจัดเต็ม : หากคุณมีไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบการจัดสวน และอยากให้พื้นที่ในเขตรั้วบ้านสดชื่นสบายตาด้วยสีเขียว ทาวน์โฮมโครงการคุณภาพมักมีการออกแบบจัดสรรพื้นที่ส่วนหนึ่งให้คุณได้ผ่อนคลาย และเติมเต็มจินตนาการเช่นกัน ทั้งบริเวณหน้าบ้านหรือหลังบ้าน นอกจากนี้ ยังมีสวนส่วนกลางของโครงการ ที่เป็นสเปซสำหรับพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอีกด้วย

ดูแลรักษาง่าย ประหยัดค่าใช้จ่าย : เนื่องจากทาวน์โฮมมีพื้นที่ภายในบ้านมากกว่าพื้นที่รอบนอก จึงสามารถดูแลรักษาง่ายและทั่วถึง ช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายจิปาถะในส่วนนี้ได้ด้วย

สามารถเพิ่มมูลค่าในตัวเองได้หลากหลาย : ข้อนี้เป็นจุดเด่นที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อ ทาวน์โฮม เป็นอย่างมาก เนื่องจากทาวน์โฮมถูกออกแบบมาให้มีหน้าตาเหมือนตึกแถว จะใช้เพื่อการอยู่อาศัยอย่างเดียวก็ได้ และยังสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานของพื้นที่ได้หลากหลายตามความต้องการ เพื่อให้คุณก้าวข้ามออกจากข้อจำกัดเรื่องพื้นที่

โดยส่วนใหญ่มักถูกดัดแปลงให้เป็นโฮมออฟฟิศก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน (หากคุณมีกิจการเป็นของตัวเอง) เพราะทาวน์โฮมส่วนใหญ่จะมี 3 ชั้นขึ้นไป ต่างจากบ้านเดี่ยวที่ถูกออกแบบมาเพื่อปลดล็อคการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ตอบโจทย์เรื่องพื้นที่ส่วนตัว และเพื่อพักผ่อนร่วมกับครอบครัวมากกว่า

ใกล้แหล่งกิน-เที่ยว : โครงการทาวน์โฮมส่วนใหญ่มักมาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการ เช่น ฟิตเนส สวนส่วนกลางขนาดใหญ่ สระว่ายน้ำ คลับเฮ้าส์ ฯลฯ ไม่ต่างจากบ้านเดี่ยว แถมบางโครงการยังตั้งอยู่ในทำเลศักยภาพที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต อาทิ โรงพยาบาล โรงเรียน มหาวิทยาลัย ห้างสรรพสินค้า วัด สนามบิน และสถานที่สำคัญอื่นๆ

ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ “ทาวน์โฮม” จึงกลายเป็นตัวเลือกแรกๆ ของคนรุ่นใหม่ที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัย ตลอดจนรองรับการเปิดประสบการณ์ใหม่ ในการเพิ่มช่องทางขยับขยายไอเดียในฝันของตัวเองให้เป็นรูปเป็นร่างได้จริงในอนาคต ซึ่งสามารถลงหลักปักฐานได้ตลอดชีวิต หาใช่เพียงการอยู่อาศัยชั่วคราวที่รอโอกาสขยับขยาย หรือ ย้ายไปในที่ที่ดีกว่าในอนาคต

5 ข้อดีของการมีทาวน์โฮม

5 ข้อดีของการมีทาวน์โฮม

สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านดีๆสักหลัง แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกซื้อบ้านรูปแบบไหนดีไม่ว่าจะเป็น คอนโด บ้านเดี่ยว หรือทาวน์โฮม ลองอ่านข้อมูลที่ทีมงานบ้านดีนำมาฝาก

  • ราคาที่เหมาะสม

ทาวน์โฮมส่วนใหญ่จะสร้างมาเพื่อรองรับความต้องการ ของคนที่อยากได้บ้านสักหลังแต่มีงบประมาณที่ไม่มากพอ ทาวน์โฮมจึงเป็นตัวเลือกที่ดีและเหมาะสม เพราะราคาจะต่ำกว่า “บ้านเดี่ยว” อยู่พอสมควร ทาวน์โฮม ภูเก็ต 2565 แถมยังได้ที่ดินเป็นของตัวเองไว้สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ กับครอบครัวอีกด้วย

  • ใกล้แหล่งชุมชนและสิ่งอำนวยความสะดวก

ทาวน์โฮมส่วนใหญ่มักจะเลือกทำเลใกล้แหล่งชุมชน ซึ่งจะรายล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ตลาด ห้างสรรพสินค้า ซึ่งนั่นหมายถึงจะเต็มไปด้วยของอุปโภคและบริโภค นอกจากนี้ยังเดินทางสะดวก ไม่ต้องใช้เวลานานอีกด้วย

  • รายล้อมไปด้วยเพื่อนบ้าน

ทาวน์โฮมนั้นรายล้อมไปด้วยเพื่อนบ้าน สามารถผูกมิตร และสร้างสัมพันธภาพที่ดี เมื่อเกิดเหตุร้าย จะได้มีคนคอยช่วยเหลือได้ หรือบางทีคุณก็อาจจะให้เพื่อนบ้านเฝ้าบ้านให้คุณ ในยามที่ไม่อยู่บ้านหลายๆวันก้ได้

  • ไม่ต้องดูแลเยอะ

ยิ่งบ้านมีพื้นที่มากเท่าไร ก็จะยิ่งดูแลยากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นทาวน์โฮม ที่มีพื้นที่ไม่เยอะก็จะทำให้คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลสูง ทั้งเรื่องของสภาพแวดล้อมรอบบ้าน พื้นที่สงวนหน้าบ้าน และการทำความสะอาด ทำให้ประหยัดทั้งเงินและเวลาไว้ใช้ด้านอื่นๆ ของคุณได้เยอะกว่าเดิม

  • ใกล้เมือง และรายล้อมไปด้วยสถานที่สำคัญ

แน่นอนว่าทาวน์โฮมส่วนใหญ่จะเลือกก่อสร้างในทำเลที่ดี เดินทางสะดวก ใกล้ตัวเมือง แหล่งช้อปปิ้ง ห้างสรรพสินค้า แหล่งงาน เช่น นิคมอุตสาหกรรม เพราะคนส่วนมากเลือกซื้อที่อยู่ใกล้แหล่งงานของตนเอง และทาวน์โฮมเองก็เป็นตัวเลือกที่น่าพักอาศัย ด้วยความเหมาะสมของพื้นที่ ราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้และใกล้สถานที่สำคัญ

บ้านทาวน์โฮม

บ้านทาวน์โฮม

ส่วนใหญ่แล้วทาวน์โฮมจะมีลักษณะเป็นตึก มีความสูงประมาณ 2-3 ชั้นด้วยกัน นิยมสร้างติดกับเป็นแนวยาว ใช้กำแพงร่วมกัน ส่วนใหญ่แล้วจะรอดรถได้ประมาฦณ 1-2 คัน ขึ้นอยู่กับขนาดบ้าน

ข้อดี

ราคาไม่สูงมาก : ปกติแล้วบ้านทาวน์โฮมจะมีราคาที่ย่อมเยาว์กว่าบ้านเดี่ยวในทำเลใกล้เคียงกัน ซึ่งหากเป็นทาวน์โฮมในแถบชานเมืองราคาก็จะถูกลงไปอีก

ดูแลรักษาได้ง่ายกว่า : ด้วยพื้นที่ที่มีขนาดเล็กกว่า จึงทำให้บ้านทาวน์โฮมนั้นดูแลรักษาได้ง่ายกว่า รวมไปถึงค่าดูแลรักษาอาจไม่สูงเท่าบ้านเดี่ยว

ใช้ทำเป็นโฮมออฟฟิศได้ : เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของบ้านทาวน์โฮมที่สามารถดัดแปลงให้กลายเป็นโฮมออฟฟิศได้ สำหรับใครที่กำลังจะทำกิจการของตัวเอง รวมไปถึงใช้เป็นที่พักอาศัยไปในตัว ทาวน์โฮมเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว

ข้อด้อย

พื้นที่บ้านน้อย : นี่อาจเป็นข้อด้อยของบ้านทาวน์โฮม เนื่องจากมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างจำกัดการทำกิจกรรม หรือความยืดหยุ่นจะมีน้อยกว่าบ้านเดี่ยว อย่างเช่น ไม่เหมาะกับการเลี้ยงสัตว์ใหญ่

ความเป็นส่วนตัวน้อย : แน่นอนว่าการใช้กำแพงร่วมกับบ้านอื่นๆ อาจทำให้เกิดเสียงรบกวนขึ้นได้ หรือแม้แต่ตัวเราเองก็ไม่สามารถใช้เสียงได้มากนัก ซึ่งนี่เป็นเหตุผลที่ทำให้ผิดใจกับข้างบ้านกันบ่อยๆ

ที่จอดรถไม่เพียงพอ : ส่วนใหญ่แล้วทาวน์โฮมจะมีที่จอดรถให้จอดได้ประมาณ 1-2 คัน เพราะมีพื้นที่จำกัด ซึ่งหากต้องการจะให้มีที่จอดรถที่ใช้งานได้มากกว่านี้ ราคาก็อาจจะสูงขึ้นตามไปด้วย

เรื่องที่น่าสนใจ : ทาวน์เฮาส์แฝด : บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮม

Related Posts

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก

บ้านทรงสามเหลี่ยม โครงเหล็ก…

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567

บ้านรังสิต ปี 2567 บ้านรังส…

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด

บ้านบางกอก บูเลอวาร์ด บ้านบ…

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง พู…

Nakhon Nayok accommodation

ที่พักนครนายก สระบุรีริมน้ำ บรรยากาศดี ในราคาหารไม่เกิน 1000!

ที่พักนครนายก จังหวัดที่กล่าวถึงแล้วก็จะต้องนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แล้วก็บรรยากาศกรีนๆของป่าไม้ รวมทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติโด่งดัง

2 storey minimalist style

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านหน้าแคบในเมือง มีเอกลักษณ์โดดเด่น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น เด่นและก็ไม่เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆบนที่ดินหลักสิบตารางวา ก่อสร้างบ้านสองรุ่นหลังติดอยู่จั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเรียบเตียน