บ้านสไตล์คอจเทจ ตกแต่งให้บ้านดูสบายๆ

บ้านสไตล์คอจเทจ

บ้านสไตล์คอจเทจ ตกแต่งให้บ้านดูสบายๆ มีกลิ่นอายของ Rustic หวานๆ

บ้านสไตล์คอจเทจ village phuket ตกแต่งให้บ้านมองสบายๆมีกลิ่นของ Rustic หวานๆเหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มากสักเท่าไรนัก มองน่ารักน่าเอ็นดู บ้านสไตล์คอทเทจ (Cottage) เป็นแบบอย่างบ้านที่มีลักษณะคล้ายกับกระต๊อบ ถึงแม้…กระต๊อบที่ว่านี่เป็นกระต๊อบที่มองมีความอบอุ่นงามในแบบอย่างของที่มาจากนอกครับผม ไม่ใช่กระต๊อบกึ่งกลางท้องนาแบบบ้านพวกเรา

จริงๆแล้วการแต่งบ้านสไตล์คอทเทจ ก็ไม่เชิงเป็นสไตล์สักมากแค่ไหน แต่เป็นต้นแบบการตกแต่งให้บ้านมองสบายๆมีกลิ่นของ Rustic หวานๆเหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มากเท่าไรนัก ทำให้เอามาปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเข้าได้กับหลายๆสไตล์ บ้าน สำหรับผู้ใดที่คิดต้องการจะทดลองตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์นี้

เนื้อหานี้ก็จะขอเสนอแนะแนวทางการที่จะทำยังไง ให้บ้านของพวกเรามีบรรยากาศในสไตล์ Cottage ในแบบเข้าใจง่ายมาฝาก

Cottage Style

Cottage Style เป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ในฝั่งตะวันตก สามารถไม่กซ์กับสไตล์อื่นๆได้อย่างง่ายๆ เห็นได้ชัดที่สุดก็น่าจะเป็นสไตล์วินเทจด้วยเหตุว่ามีความเหมือนกัน บ้านที่ตกแต่งสไตล์นี้จะมีบรรยากาศที่ดูอย่างเป็นธรรมชาติน่าอยู่อาศัย บ้านสไตล์ร่วมสมัย สร้างความรู้สึกบรรเทาก้าวหน้า

เนื่องจากว่าข้าวของที่ใช้จะย้ำความเที่ยงธรรมชาติ และมองเรียบง่าย ยกตัวอย่างเช่น การใช้ไม้สนโชว์ผิวไม้ทำฝ้าเพดานหรือฝาผนัง งานจะไม่ละเอียดมากจนถึงเกินความจำเป็นเพื่อมองเห็นถึงผิวความยุติธรรมชาติของไม้ ทั้งยังผสมการตกแต่งอื่นๆด้วยสิ่งของที่เป็นของเก่าเข้ามาอยู่บ้าง เพื่อพอดีกับองค์ประกอบโดยรวม

ความไม่เหมือนระหว่าง Cottage แล้วก็ Vintage Style

ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย บางทีก็อาจจะงวยงงว่า ในความเป็นจริงแล้ว สองสไตล์นี้มีความแตกต่างกันเช่นไร เพราะว่าถ้าเกิดไม่ได้ดูดีๆก็บางครั้งอาจจะแยกไม่ออก ซึ่งเราจะมาแนะจุดพิจารณากล้วยๆสำหรับการมองสไตล์การตกแต่งของ 2 รูปแบบนี้ ซึ่งสำหรับ วิลล่า Vintage Style จะเป็นการตกแต่งบ้านที่มองผ่องใส สบายๆสุภาพแบบสตรี

เน้นย้ำเครื่องเรือนรวมทั้งของตกแต่งที่สร้างจากวัสดุเก่าๆมีลวดลาย ทรงนุ่มนวล งอนงาม เหมือนกับส่วนโค้งเว้าของเพศหญิง สีสันจะออกไปทางพาสเทล ส่วน Cottage Style นั้นให้คิดเสมอว่าเป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ ด้วยเหตุว่าจะเน้นย้ำโชว์ผิวงานไม้ ซึ่งเป็นผิวงานดิบที่แสดงความเป็นเอกลักษณ์ของลวดลายไม้ได้อย่างเต็มเปี่ยม มิได้ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงให้มีส่วนเว้าโค้งมากสักเท่าไรนัก สีสันจะเป็นแถว เอิร์ธโทน ช่วยมองอบอุ่น มองสบายตา

Tips สำหรับการตกแต่งสไตล์ Cottage

บ้านสไตล์คอจเทจ
 1. สีสัน แล้วก็ Pattern

บ้านที่ตกแต่งสไตล์คอทเทจโดยมากนิยมเลือกใช้สีโทนกึ่งกลางที่แลดูอย่างเป็นธรรมชาติ หรือสีเอิร์ทโทน ได้แก่ สีเบจ ขาว เทา ดำ น้ำตาล รวมทั้งครีม อื่นๆอีกมากมาย อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการนำวอลเปเปอร์เข้ามาช่วยเสริมให้ฝาผนังมองดูสะดุดตา ซึ่งลวดลายของวอลเปเปอร์นั้นชอบใช้เป็นลายดอกไม้ ลายผิวไม้ ซะส่วนมาก สำหรับเพื่อการตกแต่งในรูปแบบนี้สามารถสร้าง Pattern โดยการนำมาผสมผสานกับสไตล์อื่นๆphuket village ได้อย่างนานัปการเยอะมาก

แต่สิ่งที่จำเป็นที่จะต้องพิจารณาก็คือการ Mix and Match นั่นเอง โดยพวกเราควรจะมองว่าสีใช้มีความเข้ากันได้ บ้านยุค 70 มากน้อยแค่ไหน อย่างเช่น English cottage มักนิยมดึงสีชมพูหรือเขียวเข้ามาใช้เพื่อการตกแต่ง ในส่วนของลวดลายชอบใช้ลายดอกไม้เข้ามามีส่วนร่วมก็ทำให้การตกแต่งมองแจ่มแจ้งรวมถึงพอดีมากยิ่งขึ้น

สำหรับ Rustic cottage จะเป็นงานไม้แล้วก็เหล็กที่เอามาประสมประสานกัน เครื่องเรือนที่ทำจากไม้ที่มองหยาบๆเลือกใช้สีเขียว สีทองคำ สีสนิมเพื่อความพอดี แล้วหลังจากนั้นก็ Beach cottage จะเน้นย้ำการแต่งด้วยโทนสีที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงสมุทร อย่างสีฟ้าอ่อนๆหรือสีของทราย รวมทั้งมีการนำสีขาวเข้ามาเป็นส่วนประกอบร่วมซึ่งจะก่อให้บรรยากาศภายบ้านมองแจ่มใสสบายตา

 1. ไม้ ส่วนประกอบสำคัญ

ไม้จะเป็นถูกจัดว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของบ้านสไตล์นี้ โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่เลือกมาตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็น กรอบรูปไม้ กระถางใส่ต้นไม้ และก็เครื่องเรือนต่างๆควรที่จะเลือกใช้สิ่งของที่เป็นไม้ที่ไม่ผ่านการทาสี หรือฉาบแลคเกอร์ ให้ย้ำไปที่ผิวสัมผัสที่จริงจริงของธรรมชาติเป็นหลักเพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้าน ไม่มองแต่งมากจนเกินความจำเป็น

 1. พื้น รวมทั้งหน้าต่าง

พื้นส่วนมากจะเน้นความง่ายๆ ไม่เป็นทางการ ตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมก็อาจหนีไม่พ้นพื้นไม้นี่แหละ แม้กระนั้นถ้าหากเป็นไม้ที่มองใหม่เกินความจำเป็นอาจจะใช้กรรมวิธีลงสีให้ไม้มองเก่าลงก็ได้ ส่วนเรื่องความเข้มของสีไม้ SALE VILLA

อันนี้สุดแท้แต่ความชื่นชมของแต่ละคน สำหรับพื้นที่ใช้สอยของบ้านสไตล์นี้ มิได้มีการแบ่งส่วนพื้นที่ให้แยกออกมาจากกันชัดแจ้งนัก ดังต่อไปนี้ก็เพื่อสามารถแลเห็นด้านในรอบๆของบ้านได้อย่างทั่วถึง ทั้งยังให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่อบอุ่นอีกด้วย

สำหรับ หน้าต่าง ก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกผ้าม่าน ซึ่งมีแบบที่นานัปการ โดยหลักการใช้สี หรือลวดลายของผ้าม่านนั้นจะคิดถึงสีของฝาห้องและก็เครื่องเรือนในห้องเป็นหลัก ดังเช่น ฝาผนังสีครีมที่มองตกแต่งด้วยเครื่องเรือนสีขาว ชี้แนะให้เลือกใช้ผ้าม่าน สีครีม สีน้ำตาล หรือสีเบจ เพื่อเป็นไปในแนวทางแนวเดียวกัน ส่วนม่านที่นิยมใช้ก็จะมี…

 1. ม่านจีบรางโชว์

มีเอกลักษณ์ที่การจับหัวผ้าม่านข้างบน เป็นจีบเล็กๆ3 จีบ ทำให้มองสวยงาม ส่วน รางผ้าม่านจีบ นั้น จะมีรางให้เลือกใช้ 2 แบบหมายถึงรางอลูมินัม รวมทั้งรางโชว์ ถือว่าเป็นช่องทางที่ดี กับบ้านสไตล์ cottage

 1. ม่านพับเยื่อธรรมชาติ

สะดุดตาที่มีรูรับแสงไฟทำให้แสงไฟส่องผ่านเข้ามาในบ้านเจริญ ทำให้บ้านไม่มืด เหมาะสำหรับการนำมาติดไว้ ในห้องรับแขก วิลล่าราคาถูกภูเก็ต เนื่องจากว่าจะมีผลให้มีแสงไฟไว้ใช้ในกลางวัน

บ้านสไตล์คอจเทจ
 1. ม่านพับ

ม่านพับจะเป็นม่านที่ใช้รอคอยกในการดึงผ้าจากข้างล่างขึ้นข้างบนแตกต่างจากที่บังตา โดยจะพับทบไปๆมาๆ ลักษณะการพับ จะเป็นชั้นเรียงทับกันขึ้นไป มีคุณลักษณะเด่น หลายประการ อีกทั้งใช้งานง่าย สบาย แข็งแรง รวมถึงชำระล้าง ได้อย่างไม่ยากเย็น

 1. ของตกแต่ง

ของต่างๆที่ใช้สำหรับการตกแต่งบ้านก็ถือว่าเป็นเสน่ห์ที่จะสามารถช่วยให้การตกแต่งบ้านสไตล์ บ้านใหม่ cottage มองน่าชื่นชมมากขึ้นเรื่อยๆครับ ซึ่งของที่เอามาแต่งแต้มก็ชอบเป็นอะไรที่ดูอย่างเป็นธรรมชาติ ผิดดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมากสักเท่าไรนักเนื่องจากพวกเราย้ำความสบายตาหลัก บียอนก็เลยขอยกตัวอย่างมาให้เห็นภาพกล้วยๆตัวอย่างเช่น

 1. ประพรม

การปูพรมบนพื้นเรียบนับเป็นอีกไอเดีย ที่เหมาะกับบ้านสไตล์ cottage เพราะว่าส่วนใหญ่ ประพรมจะถูกใช้ปูรอบๆห้องรับแขก ซึ่งนอกเหนือจากความสวยสดงดงามนุ่มนวลแล้ว ประพรมยังเป็นสิ่งที่ทำให้บ้าน มองเป็นสัดโดยมากขึ้นด้วย

 1. เตียงเหล็กดัด

ก็เป็นของอีกชิ้นหนึ่งที่เป็นโอกาสที่ดี สำหรับใครกันแน่ที่เบื่อกับการตกแต่งไม้เยอะเกินไป เตียงเหล็กดัดก็เลยนับว่าเป็นคำตอบที่ดี โดยกลิ่นรวมทั้งความรู้สึกก็ยังคงให้ความอบอุ่น มองโปร่งสบาย

 1. ดอกไม้สด

อันนี้เป็นเนื้อหานิดๆหน่อยๆที่จำเป็นมากเพราะว่าดอกไม้สด จะมีผลให้บ้านสไตล์ cottage มองสดชื่น ถือได้ว่าเสน่ห์ ที่ยังคงใช้ได้จนถึงทุกวันนี้

 1. ของแต่งแต้มอื่นๆเป็นต้นว่า ถ้วยจาน

สิ่งพวกนี้บางทีก็อาจจะมิได้ถูกใช้เฉพาะเวลากินอาหารแค่นั้น แบบบ้าน แม้กระนั้นยังสามารถนำออกมาโชว์ได้ด้วย เสนอแนะให้เลือกเป็นเซทที่มองสวย โดยบางทีก็อาจจะหามุมวางเพื่อมองเป็นสัดส่วน หรือบางทีอาจจะวางอยู่รอบๆชั้นที่เอาไว้สำหรับวางสิ่งของในห้องครัวก็ทำให้น่าชื่นชมเยอะขึ้นเรื่อยๆ

ด้วยเหตุผลดังกล่าว Cottage Style ก็เลยถือได้ว่าเป็นการตกแต่ง ที่บางทีก็อาจจะมิได้มีดีเทล ที่มองยุ่งยากมากสักเท่าไรนัก เนื่องจากมีรูปทรงที่มีความกระชับ เป็นการตกแต่ง ที่พร้อมใช้งาน และก็ให้ ความรู้สึกบรรเทา

และอบอุ่น เมื่อได้พักอาศัย สำหรับผู้ใดกันที่ต้องการทดลองปรับบ้านให้เป็น Cottage Style อาจเริ่ม จากการหา ของตกแต่งเล็กๆมาทดลองทำอย่างที่บอกไว้เบื้องต้นดูซิก็ได้ รวมทั้งหากว่าคุณ เริ่มรู้สึกหลงใหลสไตล์นี้ขึ้นมาขณะใด ค่อยขยับขยาย การตกแต่งให้ใหญ่ขึ้น ก็ไม่เสียหายอะไร

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

Related Posts

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง พู…

Nakhon Nayok accommodation

ที่พักนครนายก สระบุรีริมน้ำ บรรยากาศดี ในราคาหารไม่เกิน 1000!

ที่พักนครนายก จังหวัดที่กล่าวถึงแล้วก็จะต้องนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แล้วก็บรรยากาศกรีนๆของป่าไม้ รวมทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติโด่งดัง

front garden design

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน เพิ่มพื้นที่สีเขียวในสไตล์คุณ

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน พูดได้ว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่มุมพักให้กับคนภายในบ้าน หากบ้านใครมีพื้นที่ว่างนอกบ้านมิได้ใช้งาน ทดลองทำเป็นสวนกันดีไหม จัดสวนหน้าบ้านในสไตล์ที่ตนเองชอบกันดีมากกว่า

2 storey minimalist style

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านหน้าแคบในเมือง มีเอกลักษณ์โดดเด่น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น เด่นและก็ไม่เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆบนที่ดินหลักสิบตารางวา ก่อสร้างบ้านสองรุ่นหลังติดอยู่จั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเรียบเตียน

build a small house

สร้างบ้านขนาดเล็ก ไอเดียสร้างบ้านด้วยงบไม่ถึงแสน

สร้างบ้านขนาดเล็ก เคาเตอร์ห้องครัวติดฝาผนังตามแนวยาวของห้อง ประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้มีพื้นที่ว่างๆ ระหว่างห้องครัวกับมุมนั่งพักผ่อนมากเพิ่มขึ้น

nordic house

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย และจุดต้องระวัง เมื่อคิดสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย ดีไซน์บ้าน โดยประสมประสาน ระหว่างสไตล์ Nordic และ Modern ทำให้มีชื่อเรียกใหม่ ขึ้นมาว่า Modern Barn หรือ บ้านสไตล์โรงนา ปรับใช้ที่มีรูปลักษณ์ทันสมัย