บ้านยุค 70 บ้านโนบิตะ

บ้านยุค 70

แปลงโฉม บ้านยุค 70 ให้เป็นบ้านโนบิตะ พร้อมทั้งการตกแต่งบ้านสไตล์เจ๋งๆ

ถ้าหากเราทุกคน สามารถย้อนเวลา กลับไป เวลาเช้าวันหยุดในวัยเด็กของเราได้ บ้านยุค 70 แน่ใจว่าภาพแรก ในจินตนาการของคนเราเป็นจำนวนมากน่าจะเป็นภาพของเด็กน้อย ที่นั่งรอดูการ์ตูน อยู่หน้าโทรทัศน์แน่นอนรวมถึงหนึ่งในการ์ตูน ที่คอยอย่างใจจดใจจ่อเสมอ จะต้องมีการ์ตูนเพื่อนซี้ อาทิเช่น โดราเอมอน

เจ้าหุ่นยนต์แมวสีฟ้า จากโลกอนาคตที่ใครๆก็ต่างใฝ่ฝันปรารถนามีโดราเอมอน บ้าน เป็นคู่หูรอคอยจับของดีเลิศเลอ ออกมาจากกระเป๋าอย่างแน่แท้ หากแม้แม้คนไหนที่ใฝ่ฝันต้องการจะมีบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ที่แสนอบอุ่นได้อย่างบ้านของโนบิตะในเขตเนริมะ เมืองโตเกียว

วันนี้ HouseHub จะชวนไปตรวจบรรยากาศ ของบ้านไม้ย้อนวัย ที่ได้รับการรีโนเวท จากบ้านไม้อายุ 70 ปี ให้เป็น “บ้านโนบิตะ” ชื่อเล่นที่ถูกตั้ง จากการผสมผสานวัฒนธรรม แล้วหลังจากนั้นก็สไตล์การออกแบบไทย-ญี่ปุ่นได้อย่างอบอุ่น ไม่แพ้ไปจากบ้านของโนบิตะในกรุงเมืองโตเกียวเลย

ย้อนวัยของบ้านไม้ข้างหลังเก่า

สิ่งที่ทำให้เกิดบ้าน “บ้านโนบิตะ” เคยเป็นบ้านไม้เก่า ที่ผ่านอีกทั้งเรื่องราว บ้านสไตล์คอจเทจ การใช้แรงงาน มานานกว่า 70 ปี และก็ได้รับผลพวงจากวิกฤตน้ำท่วม จังหวัดกรุงเทพมหานคร มาด้วย ภาวการณ์ของตัวบ้าน ก็เลยค่อนข้างจะเสียหมดสภาพ

ถึงงั้นก็ได้ผู้ออกแบบอย่าง Junsekino architect มาช่วยให้แปลงโฉม และปรับปรุงแก้ไของค์ประกอบให้ตัวบ้านแข็งแรงขึ้น ด้วยการเพิ่มเสาไมโครไพล์เพื่อรับแรงในน้อย เสริมชายคาเพื่อเหมาะสมกับการใช้แรงงาน รวมถึงเติมแต่งหน้าตาของบ้าน ให้กลับมาสวยเสมอเหมือนได้กลับมาย้อนวัยเอ๊าะๆอีกครั้ง นอกจากยังประสานสไตล์ญี่ปุ่น และไทยได้อย่างพอดิบพอดี

ถ้าเอ๋ยถึงบ้านสไตล์เก็นคัง อย่างกับอย่างในการ์ตูนโดราเอมอน ห้องรับแขกพร้อมชุดโซฟาจะถูกออกแบบให้อยู่ด้านข้างระหว่างโถงทางเท้า และก็ตามด้วยห้องรับแขก ห้องดูโทรทัศน์ของโนบิตะ มีห้องสุขาและห้องครัวเป็นลำดับ

ถึงแม้สำหรับบ้านโนบิตะด้านหลังนี้ได้ถูกจัดวางพื้นที่ใหม่ให้มีทั้งความเป็นไทยแล้วหลังจากนั้นก็เหมาะสมกับการใช้แรงงานสไตล์บ้านคนประเทศไทยเยอะขึ้นเรื่อยๆเมื่อเปิดช่องเข้ามาจะพบบกับโถงต้อนรับแขก และก็พื้นที่ส่วนครัว แล้วก็จัดวางแบบ Open plan วิลล่า เพื่อทุกคนในบ้านทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างคล่องแคล่ว

บันไดทางขึ้นตัวบ้านชั้นสอง ผู้ออกแบบบางทีอาจเอกลักษณ์ บันไดเดิมเอาไว้ เพื่อเจ้าของบ้านคุ้นชิน กับเรื่องราวเดิมๆในอดีตสมัยและก็ยังเด่นด้วยรูปลักษณ์ของบันไดบ้านไทยอีกด้วย ส่วนห้องต่างๆบนชั้นสองจะถูกแบ่งการใช้แรงงานให้เป็นห้องนอนเป็นหลัก

แต่ละห้องจะมีขนาดที่ไม่ได้กว้างมากสักเท่าไรนัก หรือออกไปทางกระทัดรัด โดยยกเพดานให้สูงขึ้น เพื่อห้องมองดูโปร่งเตียนไม่อึดอัด อีกทั้งออกแบบเตียงของเด็กๆให้ดูน่ารักน่าชังที่ช่วยเด็กๆได้สนุกไปกับการใช้พื้นที่และก็กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ได้อย่างยอดเยี่ยม

ขยายความอบอุ่น

บ้านยุค 70

เว้นเสียแต่ความอบอุ่น ของพื้นที่บ้านพัก ของครอบครัวเจ้าของบ้านแล้ว บ้านโนบิตะยังเป็นบ้านที่มีบ้านพัก คนงานอยู่ส่วนด้านหลังที่ถูกเชื่อมต่อโดยสะพานทางเชื่อม เพื่อง่ายต่อการใช้งานรวมถึงกระชับความอบอุ่นของผู้อาศัยทั้งสอง ทั้งยังได้รับการเสริมให้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เกิดเป็นหลักที่ใช้สอยที่มาก และก็รองรับการใช้แรงงาน ได้อย่างมากจาก 100 ตารางเมตรเป็น 300 ตารางเมตร อย่างยิ่งจริงๆ

ตอนหลังได้ขยายความอบอุ่น ให้ไปถึงที่หน้าบ้านพักคนงานด้านหลังแล้ว ตกแต่งบ้านวินเทจ ผู้ออกแบบยังได้เสริมความสวยงาม ให้กับบ้านด้านหลังนี้ด้วยการปกปิดสายตาด้วยที่กรองเหล็กสีขาว เพื่อคนงานรู้สึกเป็นส่วนตัวมากเพิ่มขึ้นระหว่างการทำงาน ลัดจากข้างหลังบ้านอ้อมมาข้างบ้านกันสักนิด

จะพบกับสวนญี่ปุ่นที่สามารถมอง ออกมาจากห้องโถงนั่งพักผ่อนได้ ในระหว่างวัน ซึ่งสวนญี่ปุ่นที่ว่านี้กลับไม่ใช่สวนญี่ปุ่น โดยแท้แต่ว่าเป็นสวนลูกผสมที่มีความเป็นไทย เพราะผู้ออกแบบมุ่งหมายผสม อิสรภาพยและสร้างบรรยากาศไทยๆให้กับบ้านด้านหลังนี้เข้าไปด้วย พรรณไม้ต่างๆ

ที่เอามาปลูกก็เลยเป็นพรรณไม้ไทย คละเคล้าอยู่อย่างกลมกลืน เป็นต้นว่า ซื้อวิลล่า ภูเก็ต ต้นขนุน ต้นไผ่ หนวดปลาดุกแคระแกร็น ที่ง่ายต่อการดูแล ทั้งยังมีส่วนระเบียงให้สามารถออกมานั่งพักผ่อน พักผ่อนหย่อนใจได้ตลอดทั้งวัน

โดยรวมความยากของบ้านโนบิตะประเทศไทยด้านหลังนี้นอกจากจะจึงควรจำเป็นที่จะต้องเสริมความแข็งแรงให้บ้านไม้อายุ 70 ปีกลับมาใช้งานเจริญรุ่งเรืองอีกครั้งแล้ว ก็ยังจำเป็นต้องผสมผสานเรื่องราวในวันเก่าให้พอดิบพอดีกับตอน

ไปจวบจนกระทั่งสไตล์ที่มีความมากมายหลายน่าสนใจ จนกระทั่งเกิดเป็นเอกลักษณ์ที่น่าจำในชื่อของ “บ้านโนบิตะ” ที่ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ Time machine ย้อนเวลาของโดราเอม่อน แต่เพียงหวนคุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากบ้านด้านหลังเก่าและทำรีโนเวท อย่างประดิษฐ์ เพื่อย้อนวัยให้บ้านด้านหลังนี้สามารถใช้งานไปได้อย่างคุ้ม อีกหลายสิบปีเลยก็ว่าได้

รวมไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจที่คลาสสิคอย่าบอกคนไหน!

การแต่งบ้านสไตล์วินเทจ​ ในยุค​ 70 ก็เป็นอีกหนึ่งดีไซน์การตกแต่งบ้านยอดฮิตมายาวนาน ​Pool Villa ​เนื่องมาจากมีความคลาสสิค​ สามารถเติมเต็มบรรยากาศอบอุ่น ให้บ้านของเราได้เป็นอย่างดี​

เมื่อเอามาประสานกับสไตล์การแต่งบ้าน แบบโมเดิร์นยุคสมัยใหม่เข้าไปนิดๆ​ แล้วล่ะก็​ ​ยิ่งทำให้แต่ละส่วนในบ้าน​เต็มไปด้วยความแจ่มใส​ อบอุ่นและน่าอยู่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ​ โดยใช้เครื่องตกแต่งบ้านไม้ และของสำหรับใช้ในการแต่งบ้านแนววินเทจ ให้ดูมีความคลาสสิค​

ยกตัวอย่างเช่น​โคมไฟ​ ลวดลายของผ้าม่านแล้วก็ปลอกที่มีไว้ใส่หมอน​ ภาพติดตกแต่งห้องที่เป็นภาพของดาราสมัยก่อน​ ​แผ่นเสียง​ โทรทัศน์และวิทยุสมัยคุณพ่อกับคุณแม่ยังสาว​ ก็สามารถเอามาวางตกแต่ง ในบ้านช่วยปรับให้มีกลิ่นของความเป็นสมัยก่อนได้อย่างพอดิบพอดี​อย่างยิ่งจริงๆ​

บ้านยุค 70

สำหรับคนที่อยากตกแต่งบ้านของตนเองให้น่าอยู่​ แม้ว่าไม่เคยทราบจะตกแต่งดีไซน์แบบไหนดี การตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจก็ดูเหมือนจะเป็นอีกเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

ผู้ใดที่พึงพอใจห้วงที่ความจำสมัยยังเป็นวัยรุ่น ที่เล่าสิ่งฮอตเป็นที่นิยมยุค 70 แล้วเป็นจำเป็นต้องยิ้มกับไอเท็มที่สมัยนั้นควรมี ไม่ว่าจะเป็นทีวี วิทยุ เครื่องเล่นวิดีโอ หรือแม้แต่เครื่องตกแต่งบ้านตกแต่งบ้าน เกือบทุกด้านหลังจำเป็นต้องเลือกใช้ข้าวของอย่างไม้ หรือหวาย มาสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้กับบ้าน

ถึงเวลาแล้วที่จะเสกสรรค์บรรยากาศพวกนั้นให้กับมาอีกครั้ง ด้วยการลงมือตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ขายบ้าน ตามแบบฉบับยุค 70 ให้ทั่วทุกซอกมุมของบ้าน อีกทั้งห้องรับแขก ห้องนอน โซนนั่งรับประทานอาหาร หรือแม้แต่โต๊ะทำงาน

ในช่วง 70 ทุกบ้านจะต้องมีเครื่องเล่นวิดีโอ พร้อมทั้งวิทยุ เครื่องเล่นเทปค้างสเซ็ท ไม่เช่นนั้นจะเรียกว่าเชยที่สุด โดยเหตุนี้การจะตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ เพื่อกับตอน ก็เลยจำเป็นต้องมีอุปกรณ์กลุ่มนี้มาตกแต่งเพิ่มอีก โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของเก่า

หรือบางบ้านที่ชอบใจสะสมอุปกรณ์ไฮเทคย้อนวันวานเหล่านี้ ก็สามารถเอามาจัดวางบริเวณห้องรับแขกได้ แล้วก็เพื่อกับบรรยากาศการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจ อาจเลือกวิดีโอ ซีดี มาตกแต่งเพิ่มเติมได้

สำหรับการตกแต่งพื้นที่ส่วนของห้องรับแขกหรือห้องรับแขก แน่ใจว่าคนไม่ใช่น้อยคงนึกออกดีว่ายุควัยเด็ก พ่อกับแม่หรือญาติผู้ใหญ่ในบ้านถูกใจเลือกเฟอร์นิเจอร์ชุดรับรองแขกที่ทำจากไม้มาจัดวางในบริเวณดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น

ดังนั้นการจะตกแต่งบ้านวินเทจยุค 70 จำเป็นจะต้องเลือกโต๊ะ เก้าอี้ ที่สร้างจากวัสดุอย่างไผ่ลงสี เพื่อราคาถูกหน่อย เพราะว่าแม้เป็นไม้แท้เวลานี้แพงแพงสูงลิบลิ่วแล้ว เรียกว่าการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจนี้ จะใช้โทนสีครีม-น้ำตาลเป็นหลัก

มาดูส่วนของการตกแต่งพื้นที่บริเวณห้องสำหรับรับประทานอาหารกันบ้าง จากรูปจะลงความคิดเห็นว่าให้ความรู้ความเข้าใจสึกวินเทหน้าหน้าจอปิ้งตามที่เป็นจริง ด้วยการใช้ผ้าปูโต๊ะโทนสีขาวลายตารางอันเหมาะสมกันกับชุดโต๊ะสำหรับรับประทานอาหารโทนสีขาว

แล้วก็เพื่อการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจยุค 70 นี้สมบูรณ์แบบ ก็เลยเลือกที่รองเบาะ ที่มีดีไซน์บริเวณชายเบาะเป็นลักษณะจีบ เพื่อเพิ่มความละมุนละไมให้กับบ้าน ดังต่อไปนี้ยังสามารถนำไม้อ่อนนมาตกแต่งบริเวณขอบหน้าต่างเพิ่มเติมได้อีกด้วย

รวมทั้งเพื่อกับแต่งบ้านสไตล์วินเทจยุค 70 แม้กระทั่งมุมนั่งปฏิบัติการ ก็น่าจะให้มีกลิ่นย้อนยุคเช่นกัน โดยจะมีข้อคิดเห็นว่าวัสดุกู้ชีพของคนช่วงปัจจุบันอย่างคอมพิวเตอร์ ยังเลือกใช้รุ่นตู้เลี้ยงปลา ที่ฮอตเป็นที่นิยมติดลมลุกลี้ลุกลนอย่างยิ่งในยุค 70 ซึ่งยังสามารถใช้ได้เพียงแปลงวัสดุอิเล็กทรอนิกส์ด้านใน ส่วนโทรศัพท์ในสไตล์วินเทจ

ก็สามารถเลือกตามร้านรวงสะสมวัตถุโบราณมาปาระยุยงกต์ใช้ตกแต่งให้กับโต๊ะทำงานตัวโปรดได้ดีทีเดียว แบบบ้าน แล้วก็เพื่อไปในโทนเดียวกัน เก้าอี้ที่ใช้นั่งทำงานก็ควรเป็นในลักษณะของเก้าอี้ไม้หรือเก้าหวาย เท่านี้ก็ได้บรรยากาศการทำงานราวกับเช่นเดียวกันกับย้อนเวลาไปยุค 70 อย่างไม่มีผิดเพี้ยน

ส่วนของห้องนอน เพื่อกับการแต่งบ้านสไตล์วินเทจ อาจเลือกโทนสีม่วง-ชมพู มาสร้างบรรยากาศให้ยิ่งดูย้อนยุคเยอะขึ้นประกอบกับสามารถหาของสุดเป็นที่นิยมในตอนยุค 70 มาจัดวางในห้องนอนได้เพิ่มเติม

อาจจะเป็นวิทยุ ตุ๊กตาสุดคลาสสิกที่สมัยนั้นจะต้องมีดูเหมือนจะทุกบ้าน อย่างตุ๊กตาซิมป์สันส์ อื่นๆอีกมากมาย ส่วนคุณสุภาพบุรุษอาจเลือกเป็นหุ่นยนต์จากการ์ตูนยุคนั้นมาจัดวางบริเวณตู้โชว์ได้เพิ่มอีก เพียงเท่านี้ก็ได้ห้องนอนในบรรยากาศยุค 70 แล้ว

อีกหนึ่งรูปแบบของการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจ ที่ฮอตเป็นที่นิยมในยุค 70 ด้วยเหมือนกัน และเป็นที่ชื่นชอบเพศหญิงกับลวดลายดอกไม้โทนสีชมพู ที่ถูกกันดีกับเก้าอี้หวายและก็เตียงหวาย รวมทั้งวอลเปเปอร์ลายทางสีชมพู

ยังไม่นับและผ้าที่มีไว้สำหรับปูที่นอนสีชมพู ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมอเหมือนห้องนอนของเจ้าฟ้าหญิง โดยผู้ใดกันแน่ที่ประทับดวงใจตุ๊กตา อาจนำเหล่าตุ๊กตาหมีทั้งหลายมาตกแต่งบนเตียงก็สามารถสร้างบรรยากาศสำหรับการนอนเจริญก้าวหน้าทีเดียว

คนใดกันที่พึ่งพิงซื้อบ้านหรือคอนโดใหม่แกะกล่อง แล้วกำลังหาไอเดียตกแต่งใหม่ๆชนิดเสมอเหมือนย้อนเวลากลับไปยุค 70 ทดสอบนำการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจนี้ไปช่วยสร้างบรรยากาศแสนอบอุ่นให้กับบ้านใหม่ของคุณได้ ประกันว่าไม่ว่าจะเดินไปทุกซอกมุมไหน จะเต็มไปด้วยห้วงที่ความจำสมัยยังเป็นวันเยาว์ที่มีทั้งความสุข สนุก ไม่เคยรู้ลืม

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

Related Posts

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง พู…

Nakhon Nayok accommodation

ที่พักนครนายก สระบุรีริมน้ำ บรรยากาศดี ในราคาหารไม่เกิน 1000!

ที่พักนครนายก จังหวัดที่กล่าวถึงแล้วก็จะต้องนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แล้วก็บรรยากาศกรีนๆของป่าไม้ รวมทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติโด่งดัง

front garden design

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน เพิ่มพื้นที่สีเขียวในสไตล์คุณ

ออกแบบ สวนหน้าบ้าน พูดได้ว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่มุมพักให้กับคนภายในบ้าน หากบ้านใครมีพื้นที่ว่างนอกบ้านมิได้ใช้งาน ทดลองทำเป็นสวนกันดีไหม จัดสวนหน้าบ้านในสไตล์ที่ตนเองชอบกันดีมากกว่า

2 storey minimalist style

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านหน้าแคบในเมือง มีเอกลักษณ์โดดเด่น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น เด่นและก็ไม่เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆบนที่ดินหลักสิบตารางวา ก่อสร้างบ้านสองรุ่นหลังติดอยู่จั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเรียบเตียน

build a small house

สร้างบ้านขนาดเล็ก ไอเดียสร้างบ้านด้วยงบไม่ถึงแสน

สร้างบ้านขนาดเล็ก เคาเตอร์ห้องครัวติดฝาผนังตามแนวยาวของห้อง ประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้มีพื้นที่ว่างๆ ระหว่างห้องครัวกับมุมนั่งพักผ่อนมากเพิ่มขึ้น

nordic house

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย และจุดต้องระวัง เมื่อคิดสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย ดีไซน์บ้าน โดยประสมประสาน ระหว่างสไตล์ Nordic และ Modern ทำให้มีชื่อเรียกใหม่ ขึ้นมาว่า Modern Barn หรือ บ้านสไตล์โรงนา ปรับใช้ที่มีรูปลักษณ์ทันสมัย