บ้านดิน

บ้านดิน

สร้าง บ้านดิน ชั้นเดียวด้วยตัวเอง ราคาถูก ในงบ 46,000 บาท !!

ปัจจุบันนี้ตัวเลือกด้านการผลิต บ้านดิน ที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมมีมากไม่น้อยเลยทีเดียวให้เลือกเฟ้นเลือกใช้ได้ตามถูกใจและก็ถูกจริตของแต่ละคน แต่ว่าทุกๆตัวเลือกที่มีนั้น ล้วนมีจุดมุ่งหมายในเรื่องเดียวกันทั้งหมด โน่นเป็น เพื่อเป็นการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดี ทั้งยังยังเป็นสิ่งที่จะไม่ทำลายธรรมชาติอีกด้วย “บ้านดิน” ก็เลยเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของการผลิตบ้านที่ตอบปัญหา เนื่องจากว่าดีต่อสภาพสิ่งแวดล้อม ก่อนจะก่อสร้างบ้านดินนั้น พวกเรามีคุณประโยชน์แล้วก็จุดเด่นของการผลิตบ้านดินมาฝากกัน เผื่อจะเป็นตัวช่วยก่อนที่จะมีการตกลงใจสำหรับในการเลือกสร้าง

สร้างเองได้ : สามารถสร้างเองได้ง่าย เพียงแต่มีแบบส่วนประกอบที่ถูกประกอบกับการมีฝีมือแล้วก็ไอเดีย นอกจากนี้การที่พวกเราได้ก่อสร้างบ้านดินด้วยตัวเองจะมีผลให้กำเนิดความภูมิใจในผลงานของตน

ราคาไม่แพง : สิ่งจำเป็นที่เป็นปัจจัยสำคัญๆสำหรับในการก่อสร้างบ้านเลยเป็น งบประมาณ บ้าน เนื่องจากว่าเป็นตัวชี้ว่าพวกเราจะได้วัสดุอุปกรณ์เกรดไหน ระดับใดได้บ้าง แต่ว่าถ้าหากว่าเป็นบ้านดินแล้วหล่ะก็ สุขใจได้เลย เนื่องมาจากงบประมาณที่ใช้ก่อสร้างบ้านดินนั้นแพงถูกมากมาย

การผลิตบ้านดิน มีวิธีทำบ้านด้วยดินอย่างไรบ้าง มาดูลำดับวิธีการผลิตบ้านดินด้วยตัวเอง ราคาไม่แพง ในงบประมาณ 46,000 บาท

บ้านดิน ไม่ใช่แค่การผลิตบ้านด้วยดินเพียงอย่างเดียว แม้กระนั้นยังซึ่งก็คือการผลิตบ้านจากอุปกรณ์ธรรมชาติที่หาได้ง่ายจากเขตแดน เลยทำให้การผลิตบ้านดินแพงถูก สามารถสร้างได้ด้วยตัวเอง แถมยังช่วยประหยัดพลังงาน

แล้วก็เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม ยิ่งกว่านั้นยังมีอุณหภูมิข้างในบ้านที่พอดีกับการพักอาศัยด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำการผลิตบ้านดินด้วยตัวเอง จาก สถานที่เรียนศรีแสงสว่างธรรม มาให้ผู้ที่พอใจก่อสร้างบ้านดินมาฝากกันจ้ะ

การผลิตบ้านดิน

Mud house บ้านดินต้นแบบของสถานที่เรียนศรีแสงสว่างธรรม ด้วยเหตุว่ามีผู้บริจาคความพอใจการผลิตบ้านดิน และก็มีการแชร์ต่อๆกันไปในโลกอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับบ้านดินสถานที่เรียนศรีแสงสว่างธรรมซึ่งมีอยู่ปริมาณ 4 ข้างหลังร่วมกัน ข้างหลังที่ 1 นี้ถูกทำจากแนวความคิดการพึ่งตัวเอง

เพื่อเรียนรู้ทดสอบผลิตขึ้นบนพื้นตึกเก่าที่รื้อถอนออกไปแล้วเหลือแค่พื้นคอนกรีตที่เทไว้ขอบตึกเดิม การออกแบบก็เลยเป็นการปรับให้เป็นไปตามพื้นที่เดิมที่มีอยู่ งบประมาณที่ใช้จำนวนมากจะเป็นค่าไม้โครงหลังคาและก็ห้องสุขาข้างในบ้านดิน ใช้งบประมาณทั้งนั้น 46,000 บาท

– ลักษณะบ้านเป็นบ้านข้างหลังเล็กๆทรงกระต๊อบ แม้กระนั้นมีข้อดีด้วยการเป็นบ้านดิน ที่สร้างขึ้นจากดินจริงๆก็เลยทำให้เย็นสบายทั้งวัน ทั้งยังมัธยัสถ์งบประมาณสำหรับในการก่อสร้างได้มาก

– ลักษณะวิธีการทำไม้แบบเพื่อเป็นบล็อกอิฐดินสำหรับการเอามาก่อ

– เมื่ออัดอิฐเสร็จแล้วตากไว้โดยประมาณ 15 วัน เพื่อดินแห้งสนิท

– การก่ออิฐก็วางซ้อนกันปกติ ใช้โคลนที่ปั้นอิฐเป็นตัวเชื่อมผสาน

– เมื่อก่ออิฐได้ระดับและวางโครงหลังคา ซึ่งข้างหลังนี้ไม่มีเสาก็วางโครงหลังคาบนฝาผนังเลย

– การมุงหลังคาก็ผสมดินที่ปั้นอิฐดินมาป้ายทาบนวัสดุรอง เอกสารกู้บ้าน ซึ่งได้ตัดไม้มารองแล้วฉาบทาด้วยปูนซีเมนต์ ถึงในตอนนี้ขอเสนอแนะสำหรับคนที่พึงพอใจจะทำว่าไม่สมควรที่จะทำหลังคาดินรูปแบบนี้เพราะว่าปลวกถูกใจเจาะไม้ แม้ระวังรักษาไม่ดีปลวกจะรับประทานหมด ควรที่จะใช้อุปกรณ์มุงทั่วๆไปจะดีมากกว่าไม่เสียเวล่ำเวลาเปลี่ยนแปลงหลังคาอีก

บ้านดิน

การฉาบเพื่อก่อสร้างบ้านดิน

– เมื่อก่ออิฐได้ตามอยากรวมทั้งผสมดินเหนียวแล้วเอามาฉาบทาฝาผนังไว้ให้เรียบ

– ฉาบแต่งให้เป็นระเบียบ งามตามที่ใจต้องการ

– การเจาะรูเพื่อให้มีการระบายอากาศ ระบายความร้อน

– ประตูด้านในห้องนอนก็สามารถตกแต่งได้

– กระบวนการทำสุขา ตรงกันความชุ่มชื้นให้ดีโดยการตำหนิดกระเบื้องฝาผนัง เพื่อกันการเซาะผุกร่อนของดินเวลาโดนน้ำ

– ภายนอกที่ตระเตรียมฉาบให้ผิวเรียบ โปะหนี้บ้าน

ประโยชน์ที่ได้รับมาจากการอยู่บ้านดิน

เดี๋ยวนี้พวกเราชอบเห็นที่อาศัยอยู่ผุดมากยิ่งขึ้นมายในเมืองหลวงเป็นดอกเห็ด ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือคอนโด ที่ถูกทำมาที่จะตอบสนองความสบายสบายของคนสมัยใหม่ เหมือนกับบ้านตามชานเมืองหรือชนบทที่ใช้สิ่งก่อสร้างยุคใหม่ ทำให้พวกเราไม่ค่อยได้มองเห็นสิ่งก่อสร้างที่เกิดขึ้นมาจากธรรมชาติ

หรือที่พวกเราจะพูดถึงเป็นบ้านที่เกิดจากความคิดอย่าง “บ้านดิน” ที่เริ่มลดน้อยถอยลงไป ถึงแม้ว่าบ้านดินนั้นจะมีสาระเยอะแยะอย่างที่คนอีกหลายๆคนไม่ได้นึกฝัน และก็คุณประโยชน์ซึ่งมาจากบ้านดินนั้นมีอะไรบ้าง เนื้อหานี้จะมาเปิดประตูมองคุณค่าที่คุณอาจละเลยกันไป

มีคุณลักษณะสำหรับเพื่อการเป็นฉนวน บ้านดินสามารถรองรับอากาศหนาวจัดแล้วก็ร้อนมากได้ดิบได้ดี โดยสามารถควบคุมอุณหภูมิระดับ 24-26 องศาเซลเซียสได้ตลอดทั้งปี รวมทั้งการดูดซึมความชุ่มชื้นได้ดิบได้ดี คุ้มครองปกป้องบ้านจากความร้อน ด้วยเหตุว่าก้อนอิฐดินเป็นตัวปกป้อง ด้วยเหตุว่ามีความหนาแน่นมากยิ่งกว่าก้อนอิฐมวลค่อยทำให้แสงตะวันที่มากระทบแพร่คลื่นความร้อนออกมาได้น้อยกว่าบ้านฝาผนังประเภทอื่นๆ

ไม่ทำลายสภาพแวดล้อมแล้วก็ทรัพยากรธรรมชาติ เหตุเพราะอุปกรณ์ที่ใช้โดยมากจะเป็นดินที่มีอยู่ตามพื้นที่ต่างๆรวมทั้งเกือบจะไม่จำเป็นต้องใช้ซีเมนต์สำหรับเพื่อการก่อสร้าง ทำให้ช่วยลดการปะทุเทือกเขาเอาซีเมนต์ รวมทั้งการทำลายป่า บ้านและสวน ตัดต้นไม้มาใช้งานในจำนวนมหาศาล

เรียบง่าย เมื่อเทคโนโลยีแล้วก็ของใหม่เริ่มเติบโต คนสมัยใหม่ก็เลยเริ่มห่างจากธรรมชาติมากเพิ่มขึ้น ทำให้การพักอาศัยบ้านดินจะก่อให้มนุษย์ได้เข้าใจในเรื่องความธรรมดาสำหรับการพึ่งพาตัวเองอย่างแท้จริง

ราคาไม่แพง ถ้าหากการผลิตบ้านจำต้องใช้อุปกรณ์มากที่ทำให้จะต้องเสียค่าใช้จ่าย แม้กระนั้นด้วยการผลิตบเนจะใช้เพียงแต่ดินเป็นส่วนมาก ทำให้บ้านดินมีต้นทุนต่ำยิ่งกว่ามากมาย ซึ่งในประเทศไทยนั้นดินในแถบแถบที่ลุ่มภาคกึ่งกลางก็เป็นดินเหนียวเป็นจำนวนมาก ส่วนภาคอีสานเป็นดินเหนียวผสมทราย ก็เลยทำให้ค่าใช้สอยการผลิตบ้านดินถูกต่ำลงไปจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในธรรมชาติ

มีความแข็งแรงแข็งแรง บ้านดินที่ผลิตขึ้นอย่างถูกแนวทางจะสามารถแก่ยืนนานถึงระดับ 1,000 ปี เพราะความแข็งแรงของดินเหนียวที่ช่วยยึดเกาะอย่างแข็งแรง

ลดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ บ้านดินนั้นเป็นบ้านที่ผลิตขึ้นมาจากวัตถุดิบจากธรรมชาติทำให้ไม่ค่อยมีสารเคมีหลงเหลือ แล้วก็ยังสามารถอยู่เดินคู่กับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน

คุ้มครองปกป้องปลวก เนื่องมาจากบ้านยุคใหม่ที่ใช้สร้างจะใช้สิ่งของจากปูนรวมทั้งไม้เยอะแยะ ก่อเรื่องปลวกกัดแทะเล็มไม้ แม้กระนั้นกับบ้านดินแล้ว ละเลยเรื่องสัตว์จำพวกนี้ไปได้เลย

ทนต่อไฟ ดินเหนียวนั้นมีคุณประโยชน์ทางอ้อมก็คือจะไม่ติดไฟ แต่ว่าสิ่งที่ควรรอบคอบต่อเรื่องไฟเป็น สิ่งของที่ใช้มุงหลังคา แม้ใช้สิ่งของฟางต้นหญ้าสำหรับในการมุงหลังคา

สร้างเองได้ บ้านดินสามารถสร้างเองได้ง่าย เพียงแต่มีแบบส่วนประกอบที่ถูกและก็มีฝีมือและก็ทำเลที่ตั้งที่ดีเสียหน่อย ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะสร้างได้ง่ายยังเป็นเหตุให้พวกเรากำเนิดความภูมิใจ และก็กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการเล่าเรียนที่จะอยู่ในวิถีธรรมชาติด้วย

รวมทั้งนี่ก็คือคุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากการอยู่บ้านดินที่คนไม่ใช่น้อยบางครั้งก็อาจจะคิดไม่ถึง ซึ่งถ้าหากว่าคุณเพียงพอมีตั้งซึ่งสามารถสร้างได้ บ้านดินก็นับเป็นอีกลู่ทางที่คุณจะได้พักเดินคู่กับวิถีธรรมชาติอย่างแท้จริง

บ้านดิน

บ้านดินเป็นยังไง?

บ้านดินเป็นบ้านที่นำทรัพยากรรอบข้างพวกเรามาเปลี่ยนให้แปลงเป็นที่พักอาศัย เน้นย้ำการใช้อุปกรณ์จากธรรมชาติ เป็นต้นว่า ดิน ไผ่ ไม้ แล้วก็ดินเหนียว เพื่อสร้างเป็นที่พักอาศัยที่ไม่ส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อม โดยไฮไลท์สำคัญๆของบ้านดินที่น่าดึงดูดในประเทศเมืองที่มีอากาศร้อน แล้วก็มีอากาศปรวนแปรตลอดระยะเวลาก็คือสามารถคุ้มครองไฟแล้วก็ทนไฟเจริญ

เพราะว่าอุปกรณ์ส่วนมากสำหรับการก่อสร้างบ้านจะเป็นดินเหนียวที่มีความหนาแน่น แถมยังเป็นฉนวนที่ช่วยทำให้อุณหภูมิในบ้านเย็นตลอดระยะเวลา รวมทั้งยังรักษาอุณหภูมิความเย็นข้างในบ้านให้คงเดิมในฤดูหนาวได้ เรียกว่าผู้ใดที่อยู่ใต้ร่มหลังคาบ้านดินก็จัดว่ามีฮีทเตอร์ปรับอุณหภูมิให้บ้านข้างในตัวเลย ด้วยจากจุดเด่นของดินเหนียวในส่วนนี้ที่เห็นได้ชัดนอกเหนือจากความปลอดภัยจากภัยแล้วหลังจากนั้นก็เป็นเรื่องของการประหยัดพลังงานนั่นเอง

บ้านดินมีองค์ประกอบแบบไหน?

ถ้าหากนำบ้านดินมาเปรียบเทียบกับบ้านปูนที่ราคาราว 100,000 บาท งบประมาณสำหรับการก่อสร้างบ้านดินจะอยู่ที่ประมาณ30,000 บาทเพียงแค่นั้นสำหรับสเป็คบ้านเหมือนกัน ซึ่งในเรื่องของความแข็งแรงนั้นก็มิได้ไม่เหมือนกับบ้านไม้หรือบ้านปูน ด้วยเหตุว่าองค์ประกอบบ้านดินคือระบบที่ใช้ฝาผนังรับแรงหรือใช้ตัวดินเหนียวเป็นหลักสำหรับเพื่อการรับแรง

ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าสิ่งที่แตกต่างขององค์ประกอบระหว่างบ้านแบบอื่นๆก็คือบ้านดินมิได้มีระบบระเบียบเสาสำหรับการรับแรง โดยเหตุนี้บ้านดินจะแข็งแรงได้ หรือ บางครั้งก็อาจจะแข็งแรงกว่าบ้านไม้ บ้านปูน ก็คือคุณลักษณะของดินที่เป็นส่วนประกอบหลักที่ใช้เพื่อการประกอบบ้าน

โดยดินที่เยี่ยมที่สุดที่ประยุกต์ใช้ประกอบบ้านให้แข็งแรงตามมาตรฐานก็คือดินร่วนซุยคละเคล้าทราย จำนวนมากจังหวัดที่หาดินประเภทนี้ได้จะอยู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ รวมทั้งขอนแก่น ซึ่งในภาคอื่นๆของไทยก็สามารถหาได้เหมือนกันแต่ว่าบางทีอาจไม่มากเท่าไรนัก

บ้านดินกับขั้นตอนสำหรับการสร้างพื้นฐาน

นอกจากนั้นคนไหนที่มีความรู้สึกว่าด้วยงบประมาณที่ถูกบ้านดินจะแก่การใช้แรงงานที่ไม่ยืนยาวก็ขอให้คิดใหม่เนื่องจากว่าบ้านดินจำนวนมากจะเป็นที่ชื่นชอบมากมายในต่างแดน รวมทั้งตามบริเวณต่างๆที่เป็นหมูบ้านเก่าแก่ก็แก่ของบ้านดินถึง 1,000 ปี วิลล่าราคาถูกภูเก็ต อย่างยิ่งจริงๆ แต่ว่าสำหรับในไทยก็ยังคงมีบ้านดินที่สร้างในยุครัชกาลที่ 5 คงเหลืออยู่ โดยแก่เฉลี่ยถึง 100 – 200 ปี

ซึ่งดังนี้เองก็ขึ้นกับการดูแลและรักษาแล้วก็การผลิตบ้านดินที่ถูก โดยขั้นตอนจะไม่เหมือนกับการก่อสร้างบ้านทั่วๆไป ฉะนั้นเพื่อการก่อสร้างราบรื่นแล้วทำให้บ้านดินออกมาเป็นบ้านดินที่แข็งแรงก็ควรมีกระบวนการก่อสร้างที่ถูก ดังต่อไปนี้

-พื้นที่สำหรับทำบ้านดิน จะต้องเป็นพื้นที่ที่น้ำหลากไม่ถึง ถ้าเกิดเป็นหลักที่กลบดินใหม่ควรจะกลบทิ้งเอาไว้โดยประมาณ 1 ปี หรือ ผ่านตอนหน้าฝนสัก 1 ครั้ง

-เริ่มจากการขุดดินให้ร่วน ผสมแกลบหรือฟาง ลงไปอัตราส่วน 1: 1 ย่ำดินให้ถูกกัน สังเกตว่าดินที่เหยียบจะไม่ติดเท้าขึ้นมาแล้วก็มองเห็นเป็นรอยตีนบนเนื้อดินจัดว่าดินเหมาะแล้ว

– หลังจากนั้นนำดินมาเทใส่แบบฟอร์มไม้ตัดหน้าให้เรียบรวมทั้งชูพิมพ์ขึ้น ดินจะไม่ติดพิมพ์ในเรื่องที่แดดดี การตากอิฐดินใช้เวลาราวๆ 5-7 วัน เมื่อตากได้ราวๆ 2-3 วัน ให้กลับอิฐดินขึ้นตั้งทางด้านแนวระดับ

-คำนวณว่าบ้านข้างหลังหนึ่งใช้ดินปริมาณมากแค่ไหน โดยใช้อัตราส่วน1 ตรม. ของฝาผนังใช้ 35 ก้อน ซึ่งขึ้นกับขนาดของพื้นที่บ้าน

-การก่อกำแพงบ้านจะเร็ว ถ้าหากก่อขึ้นสูงการทำงานบางทีอาจจะช้าลงด้วยเหตุว่าจะต้องส่งอิฐดินขึ้นสูง ขณะนี้บางทีอาจจัดตั้งวงกบของประตูหน้าต่างได้ หรือบางทีอาจจะเว้นช่องเอาไว้จัดตั้งในตอนฉาบ แรงงาน 3 คนสามารถก่ออิฐดินได้วันละ 300 – 500 ก้อน

-ควรจะฉาบกำแพงบ้าน ก่อนจะขึ้นองค์ประกอบหลังคา เพราะเหตุว่าภายหลังที่ฉาบเสร็จสมบูรณ์แล้ว จะก่อให้กำแพงบ้านมีความแข็งแรงเยอะขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งยังช่วยทำให้แดดส่องกำแพงบ้านได้เต็มกำลังก็เลยช่วยทำให้ดินที่ฉาบแห้งเร็วขึ้น

-การมุงหลังคาบ้าน ควรจะมุงภายหลังที่กำแพงบ้านแห้งสนิทก็ดีจะช่วยทำให้การจัดการเร็วขึ้น ภายหลังมุงหลังคาบ้านสำเร็จ จัดการทำส่วนประกอบเพดานและก็จัดตั้งเพดานให้เสร็จสมบูรณ์

ที่เหลือก็เป็นการตรวจงานเนื้อหาต่างๆอย่างเช่นการทาสี ตกแต่ง ซึ่งทั้งสิ้นนี้ราคาจะถูกจะแพงก็ขึ้นกับความเลิศหรูกว้างขวางของตัวบ้าน แต่ว่ารับประกันว่าถ้าหากเทียบกันแล้วกับบ้านไม้ บ้านปูน บ้านดินนับว่าเป็นแบบบ้านที่เหมาะสมสุดณ เวลานี้ ซึงนอกจากเรื่องของราคาช่วงเวลาการผลิตยังเร็วอีกด้วย กล่าวได้ว่าการผลิตบ้านดินสามารถลดได้อีกทั้งเงินลงทุนการสร้างลดได้อีกทั้งเงินลงทุนค่าตอบแทน รวมถึงช่วยมัธยัสถ์ค่าไฟฟ้าในระยะยาวด้วย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

Related Posts

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง

พูลวิลล่าเขาค้อ เป็นหลัง พู…

Nakhon Nayok accommodation

ที่พักนครนายก สระบุรีริมน้ำ บรรยากาศดี ในราคาหารไม่เกิน 1000!

ที่พักนครนายก จังหวัดที่กล่าวถึงแล้วก็จะต้องนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ แล้วก็บรรยากาศกรีนๆของป่าไม้ รวมทั้งสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติโด่งดัง

2 storey minimalist style

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านหน้าแคบในเมือง มีเอกลักษณ์โดดเด่น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น เด่นและก็ไม่เหมือนกับบ้านหลังอื่นๆบนที่ดินหลักสิบตารางวา ก่อสร้างบ้านสองรุ่นหลังติดอยู่จั่ว เว้นพื้นที่หน้าบ้านเป็นสนามเรียบเตียน

build a small house

สร้างบ้านขนาดเล็ก ไอเดียสร้างบ้านด้วยงบไม่ถึงแสน

สร้างบ้านขนาดเล็ก เคาเตอร์ห้องครัวติดฝาผนังตามแนวยาวของห้อง ประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้มีพื้นที่ว่างๆ ระหว่างห้องครัวกับมุมนั่งพักผ่อนมากเพิ่มขึ้น

nordic house

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย และจุดต้องระวัง เมื่อคิดสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านนอร์ดิก ข้อเสีย ดีไซน์บ้าน โดยประสมประสาน ระหว่างสไตล์ Nordic และ Modern ทำให้มีชื่อเรียกใหม่ ขึ้นมาว่า Modern Barn หรือ บ้านสไตล์โรงนา ปรับใช้ที่มีรูปลักษณ์ทันสมัย

Townhome-Review-2

รีวิวทาวน์โฮม 2 ชั้น ในปี 2022

รีวิวทาวน์โฮม 2 ชั้น ปี 202…